Cách xào ốc ngon tuyệt tại nhà không phải ai cũng biết

Ốc chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và các loại vitamin A, B1, E2… Trong y học, ốc đồng có vì ngọt, tính hàn nên thanh nhiệt, lợi thủy, trị đãi khó, giải đột tiêu nhọt, trị ra máu, mắt đỏ sưng tẩy…Mỗi loại ốc, sò có cách chế biến riêng cũng như có vị ngon riêng. Từ những loại này chúng sẽ được thưởng thức những món ăn với cách chế biến độc đáo, hương vị hấp dẫn, mới lạ. Dưới đây là 1 số cách chế biến, chúng ta cùng tham khảo nhé. Cùng chính phục hai món này qua công thức nấu ăn để làm món ốc xào sả ớt và cách làm ốc xào măng dưới đây nhé!

1.  Ốc hương xào trứng muối béo ngon

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gram ốc hương
  • 3 quả trứng vịt muối
  • 20 gram bơ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1 miếng gừng
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1/2 muỗng canh nước mắm
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cần chuẩn bị

1.2. Cách làm ốc hương xào trứng muối

  • Ốc hương mua về đem ngâm nhiều giờ trong nước cùng vài lát ớt để nhanh nhả chất dơ. Sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Cho vào nồi, đổ ngập nước và thêm 1 miếng gừng đập dập. Đun lửa to đến khi nồi ốc hương sôi thì tắt bếp. Vớt ra ngoài.
  • Trứng muối mang đi hấp chín, dùng muỗng đánh nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, thả tỏi băm vào phi thơm. Sau đó trút trứng muối đã nghiền vào xào cùng. Thêm 20 ml nước lọc, 20 gram bơ, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường. Khuấy đều.
  • Đun lửa đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho ốc hướng vào. Đảo đều để hỗn hợp trứng muối thấm vo từng con ốc. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ít ớt bột. Tắt bếp, trút ốc hương xào trứng muối ra ngoài. Trang trí ít rau răm, ăn kèm với bánh mì thì hết sảy.

Xem thêm: 5 cách chế biến tôm đơn giản ngay tại nhà

Ốc chín, cho ra đĩa ăn kèm với bánh mì
Ốc chín, cho ra đĩa ăn kèm với bánh mì

2. Ốc hương mắm tắc ngon tuyệt

2.1. Nguyên liệu

  • 500 gram ốc hương
  • 10 trái tắc
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 2 trái ớt
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1/4 muỗng cà phê bột ngọt

Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cần chuẩn bị

2.2. Cách xào ốc hương với nước mắm tắc

  • Ốc hương mua về cũng mang ngâm với nước pha ớt tươi hoặc nước vo gạo. Để ít nhất 30 phút cho ốc nhả bớt chất dơ. Sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo. Tắc vắt lấy nước, bỏ hạt.
  • Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi vàng. Trút ốc hương đã làm sạch vào. Đảo đều. Vặn lửa nhỏ, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều tay.

Bước xào chín ốc hương cùng gia vị trước.
Bước xào chín ốc hương cùng gia vị trước.
  • Đổ nước tắc vào xào cùng với ốc hương. Đảo đều khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa. Thêm vài lát tắc cắt mỏng để trang trí cho hấp dẫn.
Bước xào chín ốc hương cùng với nước mắm tắc
Bước xào chín ốc hương cùng với nước mắm tắc

3. Ốc gạo xào sả ớt

3.1. Nguyên liệu

  • 500 gram ốc gạo (hoặc bạn có thể chọn ốc bươu, ốc đá để làm món ốc xào sả ớt theo khẩu vị)
  • 1/4 trái thơm
  • 4 tép tỏi
  • 5 trái ớt
  • 2 cây sả
  • 4 củ hành tím
  • 4 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 4 muỗng cà phê đường trắng
  • 1/3 muỗng cà phê bọt ngọt
  • Thêm 3 miếng bánh tráng nướng, xoài băm và rau răm
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cần chuẩn b

3.2. Cách làm ốc xào sả ớt ngon

  • Cho ốc vào thau nước vo gạo, ngâm khoảng 45 phút đến 1 tiếng để nhả sạch chất bẩn. Vớt ra rửa lại với nước và để ráo. Sả cắt khúc, đập dập. Hành tím, tỏi ớt băm nhuyễn. Thơm lấy một nửa cắt lát xào với ốc, nửa còn lại băm nhuyễn làm nước sốt.
  • Cho thơm băm nhuyễn vào chén. Thêm 4 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và ít nước lọc. Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tỏi ớt băm vào phi thơm. Sau đó cho thơm vào xào cùng.
  • Thơm mềm, thả sả vào đun. Sả dậy mùi, đổ chén nước sốt vào. Đun sôi thì trút hết ốc gạo vào nấu cùng. Khi mài ốc rơi ra, tắt bếp, cho ra đĩa thưởng thức cùng bánh tráng, rau răm và xoài chua. Bạn có thể làm thêm một chén mắm sả tắc để chấm cho thịt ốc thêm đậm đà.

Ốc gạo xào sả ớt ăn thơm ngon đã hoàn thành
Ốc gạo xào sả ớt ăn thơm ngon đã hoàn thành

4. Ốc xào tỏi ớt lá chanh

4.1. Nguyên liệu

  • 1kg ốc hương: sơ chế bằng cách ngâm nước vo gạo
  • 2 trái ớt băm
  • 5 tép tỏi băm
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng muối
  • Vài lá chanh thái sợi nhuyễn

4.2. Cách làm ốc xào tỏi ớt lá chanh ngon tuyệt

  • Pha chế bát gia vị để làm món ốc hương xào lá chanh: cho vào nồi nhỏ 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm đun sôi đến khi đường tan hết và quyền với nước mắm với độ sền sệt nhất định, cho ra bát, để nguội rồi trộn với nữa phần tỏi, ớt băm nhỏ, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thia hạt nêm, nữa thìa bột ngọt, nữa thìa tiêu bột khuấy tan đều.
  • Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần tỏi, ớt băm nhỏ còn lại gừng thai lát và 1 thìa ớt bộtt để món ốc hương xào lá chanh có màu sắc hấp dẫn, cho ốc hương đã luộc chín vào xáo trong khoảng 5 phút rồi rưới bất gia vị đã pha chế sẵn đều khắp mặt ốc, vẫn tiếp tục đảo đều tay đến khi ốc hương ngầm hoàn toàn gia vị các loại gia vị bám quanh từng con ốc trông rất hấp dẫn cách làm món ốc hương xào lá chanh dậy mùi thơm hấp dẫn thì bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, cho là chanh thái nhuyễn vào, đảo 1 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Bày món ốc hương xao là chanh ra đĩa sao cho đẹp mắt là bạn đã hoàn thành các bước chế biến món ốc hương xào lá chanh hấp dẫn này rồi

Yêu cầu thành phẩm: Ốc hương xào sả ớt hoàn thành phải có hương vị thơm ngon, mùi vị từ sả và ớt thơm thoang thoảng, thịt ốc vừa chín, mềm và chắc thịt.

Thành phẩm món ốc hương xào tỏi ớt lá chanh
Thành phẩm món ốc hương xào tỏi ớt lá chanh

5. Ốc bưu xào dừa

5.1. Nguyên liệu

  • 1 kg ốc bươu (Hoặc bạn có thể làm ốc len xào dừa theo kiểu truyền thống)
  • 200 gram cùi dừa
  • 10 lá chanh
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 7 cây sả
  • 1 củ tỏi
  • 3 trái ớt
  • 1 trái chanh
  • 30 gram gừng
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1/3 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 củ tỏi

5.2. Cách làm ốc xào dừa

  • Ốc bươu đem ngâm với nước vo gạo cùng vài lát ớt hiểm. Ngâm ít nhất 1 giờ để ốc nhả sạch chất dơ. Vớt ra rửa lại nhiều lần với nước, để ráo. Sả, ớt, tỏi băm nhỏ. Gừng và lá chanh thái sợi.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, thả tỏi băm vào phi thơm. Sau đó thêm cùi dừa cùng 1 muỗng canh ớt bột và 1/3 muỗng cà phê bột canh đảo đều. Kế đến cho ốc bươu vào xào chín. Thêm ít lá chanh để món ốc thêm thơm.
  • Pha một chén nước mắm để chấm ốc: bạn cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường và lá chanh, ớt sả gừng băm nhuyễn vào khuấy đều. Thịt ốc bươu béo béo, chấm với nước mắm chua ngọt thì tuyệt vời.

Xem thêm: Cách nấu canh cá thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tanh đơn giản tại nhà

Món ốc bươu xào dừa thơm ngon đã hoành thành
Món ốc bươu xào dừa thơm ngon đã hoành thành

6. Ốc dừa xào bơ

6.1. Nguyên liệu

  • 1 kg ốc dừa
  • 2 muỗng canh bơ
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 3 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê ớt năm
  • 1/3 muỗng cà phê muối

6.2. Cách làm ốc dừa xào bơ thơm ngon

  • Ốc dừa ngâm với nước vo gạo khoảng 2 tiếng. Vớt ra rửa sạch và cho vào nồi luộc chín.
  • Bắc chảo lên bếp, cho bơ, tỏi ớt vào phi vàng. Sau đó thả ốc dừa vào xào cùng. Nêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường. Đun lửa vừa khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cho ốc ra ngoài và thưởng thức.

7. Ốc mỡ xào sa tế

7.1. Nguyên liệu

  • 300 gram ốc mỡ
  • 1 muỗng canh sa tế (Xem c)
  • 2 cây sả
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1 trái ớt
  • 100 gram hành lá
  • 2 muỗng canh dầu ăn

Lưu ý: Để chuẩn bị sẵn nguyên liệu gia vị nấu ăn tại nhà, bạn có thể tham khảo cách làm ớt sa tế, hay làm ớt bột để được lâu và phù hợp khẩu vị.

7.2. Cách làm ốc mỡ xào sa tế cay, thơm

  • Ngâm ốc mỡ khoảng 1 giờ cùng nước lạnh và vài lát ớt để ốc nhả hết chất bẩn. Vớt ra rửa lại bằng nước sạch nhiều lần và cho vào nồi luộc chín. Vớt ra ngoài để ráo. Sả đập dập, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho sả vào phi thơm. Kế đến thả ốc mỡ vào xào cùng. Nêm sa tế, ớt bột, nước mắm, hạt nêm và đường trắng vừa ăn, tùy vào khẩu vị mỗi người. Rắc hành lá vào xào nhanh thêm 1 phút thì tắt bếp, cho ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.

Các bước làm ốc mỡ xào sa tế

8. Ốc đắng xào hành tây

8.1. Nguyên liệu

  • 500 gram ốc đắng
  • 1 củ hành tây
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 10 gram gừng
  • 2 trái ớt
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh đường trắng

8.2. Cách làm ốc đắng xào hành tây

  • Ốc đắng ngâm trong nước ớt khoảng 1 tiếng cho nhả bớt bùn đất. Vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau.
  • Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Cho tỏi băm, ớt cắt lát và gừng thái sợi vào phi thơm. Nêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối và thả ốc đắng vào xào cùng. Kế đến cho hành tây vào. Xào đến khi tất cả ốc đều hả miệng thì tắt bếp. Cho ra đĩa thưởng thức.

9. Ốc giác xào rau muống

9.1. Nguyên liệu

  • 100 gram ốc giác không vỏ ( khoảng 3 con ốc giác)
  • 200 gram rau muống
  • 10 gram hành tím băm
  • 10 gram sả băm
  • 30 gram sả cây
  • 10 gram tỏi băm
  • 10 gram ớt băm
  • 2 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh bơ đậu phộng (xem cách làm bơ đậu phộng tại nhà)
  • 1 muỗng canh nước mắm

9.2. Cách làm ốc giác xào rau muống giòn, thơm

  • Đem ngâm ốc giác vào trong nước cùng vài lát ớt tươi và 2 chiếc muỗng inox để nhả bớt bùn, chất dơ. Sau đó vớt ra cho vào nồi luộc chín cùng ít sả cây. Đợi ốc nguội khều ra lấy thịt, cắt thành lát mỏng.
  • Rau muống nhặt lấy thân, bỏ lá, cắt khúc vừa ăn và rửa sạch. Trụng sơ rau muống vào nước sôi, vớt ra ngâm vào nước đá lạnh. Cách này giúp rau muống giữ được độ tươi xanh đẹp mắt.

Rau muống nên luộc sơ trong nước sôi, vớt ra ngâm lại bằng nước đá rau muống giữ được độ tươi.
Rau muống nên luộc sơ trong nước sôi, vớt ra ngâm lại bằng nước đá rau muống giữ được độ tươi.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Thả 10 gram hành tím băm, 10 gram tỏi băm, 10 gram sả băm, 5 gram ớt băm vào phi thơm. Tiếp đến nêm 2 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước lọc. Đun lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì cho ốc giác vào xào nhanh khoảng 1 phút. Thêm rau muống vào đảo đều và tắt bếp. Thưởng thức ốc giác xào rau muống khi còn nóng sẽ giúp bạn ngon miệng hơn.

Ốc giác xào rau muống là món ăn rất quen thuộc của nhiều bạn trẻ tại Sài Gòn.

10. Ốc cà na xào chanh dây

10.1. Nguyên liệu

  • 250 gram ốc cà na
  • 2 trái chanh dây
  • 5 gram bột ngọt
  • 1 gram muối
  • 40 gram đường
  • 10 gram Xốt nêm thịt heo

Ốc cà na có thể xào với nhiều nguyên liệu khác nhau, nổi bật là chanh dây.
Ốc cà na có thể xào với nhiều nguyên liệu khác nhau, nổi bật là chanh dây.

10.2. Cách làm ốc cà na xào chanh dây chua ngọt siêu ngon

  • Ốc cà na ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 đến 2 giờ. Vớt ra rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo. Sau đó cho vào tô ướp cùng nước cốt chanh dây, đường, muối và xốt nêm. Để khoảng 15 phút cho thịt ốc ngấm gia vị.
  • Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Trút hỗn hợp ốc chanh dây vào xào chín. Vặn lửa vừa và đảo đều tay để nước sốt không bị cháy. Đun khoảng 5 phút, nước sốt chanh dây săn lại thì tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức.

Xem thêm: Cách làm sốt cam chua ngọt ngon tại nhà

Món ốc với vị chua ngọt thanh dịu nhẹ sẽ là món ngon chiêu đãi mọi người
Món ốc với vị chua ngọt thanh dịu nhẹ sẽ là món ngon chiêu đãi mọi người

Các món ốc ngon trên dùng chung với bánh mì hay cơm nóng cũng đều rất ngon đấy. Chúc các bạn có một bữa ốc ngon theo công thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Related Articles