Phương pháp ướp thịt thỏ nướng lên màu hấp dẫn, không bị tanh, thơm ngon như nhà hàng

Thịt thỏ nướng là một món ăn đặc sản đang được rất nhiều người cực kỳ yêu thích. Món ăn này có hương vị rất hấp dẫn những miếng thịt thơm, béo và ngọt cùng hương thơm khó cưỡng có thể chiều lòng cả những người khó tính nhất. Ngoài ra,  cách chế biến thịt thỏ nướng ngon đúng vị lại không hề quá thực hiện nên bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

xem thêm: Mực hấp bia sả thơm ngon như ngoài hàng

Phương pháp ướp thịt thỏ nướng lên màu hấp dẫn, không bị tanh, thơm ngon như nhà hàng
Phương pháp ướp thịt thỏ nướng lên màu hấp dẫn, không bị tanh, thơm ngon như nhà hàng

1. Các phương pháp ướp thịt thỏ nướng đơn giản nhất

Lý do là bởi việc sơ chế, tẩm ướp thịt thỏ không hề dễ dàng. Thịt thỏ vốn có một chút mùi hôi đặc trưng, nếu không sơ chế cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Các gia vị tẩm ướp tuy dễ kiếm nhưng cũng phải sử dụng một cách cẩn thận, đúng liều lượng để miếng thịt được đậm đà. Nếu như chưa biết cách chế biến món thịt thỏ nướng tại nhà thì các bạn đừng bỏ qua nội dung sau đây. Chắc chắn bài viết sẽ mang lại cho các bạn nhiều thông tin hữu ích đấy!

1.1. Các bước ướp thịt thỏ nướng nguyên con với sa tế

1.1.1. Nguyên liệu:

+ Thịt thỏ

+ 3 đến 4 củ sả nhỏ.

+ 4 đến 5 quả ớt tươi.

+ 2-3 củ tỏi băm nhuyễn.

+ 2-3 củ hành tím đã được băm nhuyễn vừa đủ với lượng thịt thỏ.

+ 1 củ gừng tươi.

+ Rượu trắng.

+ Nước mắm, hạt nêm, đường, chanh và tiêu, sa tế.

1.1.2. Cách thực hiện món thỏ nướng nguyên con ướp với sa tế

  • Thịt thỏ tươi bạn đem ngâm trong 200 ml rượu trắng trong 15 phút để khử mùi hôi rồi rửa sạch lại với nước. Băm nhuyễn tỏi hành tím với ớt tươi, rồi cho vào thịt thỏ.
  • Sau đó, bạn cho khoảng 2/3 gói bột ngũ vị hương vào, thêm khoảng 5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối. Đổ khoảng 5 muỗng canh dầu ăn vào, thêm 3 muỗng canh sa tế và thoa gia vị lên đều các mặt thịt. Ướp thịt thỏ trong khoảng 1 tiếng để cho thấm vị.

Phương pháp ướp thịt thỏ nướng lên màu hấp dẫn, không bị tanh, thơm ngon như nhà hàng
Phương pháp ướp thịt thỏ nướng lên màu hấp dẫn, không bị tanh, thơm ngon như nhà hàng
  • Kế tiếp, bạn tìm nơi đất trống dựng thanh bếp củi nhờ những cành cây, xiên thịt qua 1 cây mía vót nhọn. Trong lúc nướng, để thịt không bị khô thì bạn phết phần nước ướp còn dư lên thân thịt.
  • Nướng đều các mặt thịt đến khi chín vàng thì để hơi nguội rồi, cắt miếng nhỏ, thưởng thức với muối tiêu chanh.

xem thêm: Sốt me chua ngọt ăn bánh tráng trộn, chấm thịt nướng ngon như ngoài hàng

1.2. Phương pháp ướp thịt thỏ nướng với sả lá chanh, bột ngũ vị hương

1.2.1. Nguyên liệu chính:

  • 1 con thỏ đã làm sạch
  • 300 gram sả cây
  • 4 củ hành tím
  • 30 gram lá chanh
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 gói bột ngũ vị hương

1.2.2. Bí quyết ướp thịt thỏ nướng với sả lá chanh thơm ngon

  • Cho thỏ vào thau lớn ngâm với khoảng 200 ml rượu trắng trong 15-20 phút để khử hết mùi tanh rồi xả lại với nước sạch. Kế đến, bạn nhuyễn hỗn hợp sả cây, hành tím, lá chanh.
  • Thịt thỏ mới rửa xong, bạn dùng rao rạch thành nhiều rãnh nhỏ bên trong thân thịt thỏ để lúc ướp gia vị dễ thấm hơn. Thêm 1/2 gói bột ngũ vị hương vào tô sả hành, lá chanh băm. Nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu, 2,5 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Phương pháp ướp thịt thỏ nướng lên màu hấp dẫn, không bị tanh, thơm ngon như nhà hàng
Phương pháp ướp thịt thỏ nướng lên màu hấp dẫn, không bị tanh, thơm ngon như nhà hàng
  • Sau đó, đem ướp hỗn hợp vừa trộn vào bụng thỏ và ướp thịt nướng cho thấm vị trong khoảng 1 tiếng.
  • Xiên thịt qua thanh tre và nướng đến khi chín vàng, cắt nhỏ rồi thưởng thức với muối tiêu chanh.

1.3. Bí kíp hay để ướp thịt thỏ nướng với chao ngon nhất

1.3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 con thỏ đã làm sạch
  • 1 lọ chao
  • 3 muỗng canh sa tế
  • 1,5 muỗng cà phê đường
  • 1-2 muỗng canh nước mắm

1.3.2. Các bước làm món thịt thỏ nướng ướp với chao

  • Thịt thỏ tươi đã được rọc bụng sẵn bạn đem thui sơ qua rồi ngâm qua rượu trắng khoảng 10 phút để khử mùi hôi.

Phương pháp ướp thịt thỏ nướng lên màu hấp dẫn, không bị tanh, thơm ngon như nhà hàng
Phương pháp ướp thịt thỏ nướng lên màu hấp dẫn, không bị tanh, thơm ngon như nhà hàng
  • Sau đó, bạn pha 1/2 lọ chao vào chén cùng với 3 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê đường rồi lên khắp các mặt thịt. Nêm thêm khoảng 1-2 muỗng canh nước mắm nữa cho đậm vị hơn. Ướp trong khoảng 20 phút.
  • Dùng dao rọc làm đôi phần giữa của 2 cây mía để nẹp cố định 2 con thỏ và đặt trên bếp củi nướng chín. Trong thời gian chờ đợi, bạn tranh thủ băm vài nhánh sả cây, cho vào chén với 1/2 lọ chao còn lại, thêm 1/2 muỗng cà phê đường. Nếu thích cay thì băm chút ớt nữa là bạn đã thu được phần nước chấm.
  • Thịt thỏ vừa chín, bày ra dĩa ,cắt thành nhiều miếng nhỏ và mời bạn bè cùng thưởng thức.

xem thêm: Gà hấp tỏi đơn giản, ngon chuẩn vị

1.4. Các phương pháp ướp thịt thỏ nướng tỏi ớt ăn kèm khoai tây nghiền

1.4.1. Nguyên liệu:

  • 1 con thỏ đã làm sạch
  • 5 tép tỏi, 5 củ khoai tây lớn
  • 1/2 củ hành tây băm, 1/3 chén mùi tây băm
  • 1/2 trái chanh lấy nước cốt, 250 ml sữa tươi
  • 3 muỗng canh dầu olive, 4 muỗng canh ớt bột (Xem cách làm ớt bột mịn ngon để ướp thịt)
  • 1/2 muỗng cà phê muối biển, 1/2 muỗng cà phệ tiêu đen
  • 1 thanh bơ lạt, 1 lọ kem phô mai

1.4.2. Bí kíp ướp thịt thỏ nướng tỏi ớt ăn kèm khoai tây nghiền đơn giản nhất

  • Cho tiêu hột vào cối giã nhuyễn rồi bạn thêm 4 tép tỏi, 1/2 củ hành băm, 1/3 chén mùi tây băm, 1/2 trái chanh lấy nước cốt. Thêm 3 muỗng canh dầu olive và 3 muỗng canh ớt bột vào, tiếp tục giã đều sẽ thu được phần nước ướp thịt.
  • Thịt thỏ đã móc bỏ ruột, bạn dẹt 2 bên bụng thịt ra thành 1 miếng phẳng, cắt nhiều lằn nhỏ trên thớ thịt để dễ thoa đều gia vị. Khi thoa gia vị lên xong thì bạn cho vào túi zip hoặc túi hút chân không và bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong 5 tiếng hoặc qua đêm.

Phương pháp ướp thịt thỏ nướng lên màu hấp dẫn, không bị tanh, thơm ngon như nhà hàng
Phương pháp ướp thịt thỏ nướng lên màu hấp dẫn, không bị tanh, thơm ngon như nhà hàng
  • Khoai tây bạn gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ và luộc chín trong nước muối loãng. Sau đó, bạn nghiền nhuyễn khoai tây với 1/2 thanh bơ cùng 1 lọ kem phô mai.
  • Kế tiếp, bạn trộn thêm vào đó khoảng 250 ml sữa tươi. Đun cho thanh bơ tan chảy rồi trộn với 1 muỗng canh bột ớt, 1 tép tỏi băm. Sau đó, bạn đặt thịt đã ướp lên bếp nướng, quét thêm hỗn hợp bơ ớt lên cho thịt thơm hơn trong khi nướng.
  • Nướng chín thịt xong bạn bày thịt ra dĩa đã phủ sẵn khoai tây nghiền và cắt nhỏ khi tưởng thức.
Phương pháp ướp thịt thỏ nướng lên màu hấp dẫn, không bị tanh, thơm ngon như nhà hàng
Phương pháp ướp thịt thỏ nướng lên màu hấp dẫn, không bị tanh, thơm ngon như nhà hàng

2. Các chất dinh dưỡng bên trong thịt thỏ gồm những gì?

Một chiếc đùi thỏ có thể cung cấp 30% omega-3 nhu cầu trong ngày (cao gấp 3 lần các loại thịt khác), hầu như không có cholesterol. Do đó, thịt thỏ sẽ là một giải pháp hữu hiệu ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, các nhóm vitamin B dồi dào (B1, B2, B6, B12) có trong nó sẽ bảo vệ hệ thần kinh và giúp cơ bắp phát triển tốt, có lợi cho quá trình tái tạo tế bào.

Ngoài ra, thịt thỏ còn chứa nhiều chất lecithin, có tác dụng bảo vệ mạch máu, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Thú vị ở chỗ, dinh dưỡng của thịt thỏ phù hợp với người bị bệnh thận vì nó chứa rất ít natri. Nó lại có tỷ lệ phần trăm cao các loại protein dễ tiêu hóa, ít collagen nên rất mềm, thích hợp dùng cho người mới ốm dậy.

Phương pháp ướp thịt thỏ nướng lên màu hấp dẫn, không bị tanh, thơm ngon như nhà hàng
Phương pháp ướp thịt thỏ nướng lên màu hấp dẫn, không bị tanh, thơm ngon như nhà hàng

+ Thịt thỏ không ăn với cam quýt vì có thể gây rối loạn tiêu hóa.

+ Thịt thỏ không ăn cùng với mù tạc vì sẽ không tốt cho dạ dày.

+ Thịt thỏ không ăn với trứng gà, vì có thể gây tiêu chảy và kích thích đường ruột.

Trên đây là cách chế biến thịt thỏ nướng thơm nức mũi, hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Bây giờ thì bạn hãy bắt đầu làm món này thôi nào, chúc các bạn thành công.

Related Articles