Cách ướp sườn nướng mật ong để không bị cháy

Nếu muốn thay đổi thực đơn cho phong phú và hấp dẫn hơn cho gia đình, đặc biệt là các bạn bé thì món sườn nướng mật ong là một gợi ý rất phù hợp. Tuy nhiên làm như nào để có thể ướp ngon, làm cho sườn chín đều mà không bị cháy lại là một thử thách không đơn giản. Hãy đọc những mẹo dưới đây để có thể làm món sườn nướng mật ong thêm ngon hơn nhé.

1, Cách làm sườn heo nướng mật ong mềm ngon tại nhà

a. Cách nướng sườn cốt lết ướp mật ong ăn cơm tấm

Sườn Nướng Cơm Tấm – món ngon đặc trưng, rất được ưa chuộng. Để học cách làm sườn nướng cơm tấm ngon chuẩn thì cần biết cách ướp sườn cốt lết sao cho ngấm vị đậm đà. Đặc biệt lưu ý: thịt sườn nướng ra sẽ mềm, không bị chai cứng đâu nhé. Lưu lại công thức sườn nướng cơm tấm nhà làm rất thành công sau đây nào!

Nguyên liệu

Cách ướp sườn cốt lết nướng mật ong ăn cơm tấm ngon như ngoài hàng rất đơn giản. Chỉ cần áp dụng theo bí quyết nước sốt ướp thịt nướng dưới đây là bạn đã có thành phẩm vàng ươm, thơm phức, ngon đúng vị.

  • Sườn heo cốt lết: 1 kí
  • Rau ăn kèm: cà chua cắt lát mỏng, rau xà lách đã nhặt sạch
  • Nguyên liệu pha nước sốt mật ong ướp sườn cốt lết: 4 muỗng canh mật ong nguyên chất, 1 muỗng canh nước ép chanh tươi bỏ hột, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hành khô băm, 1 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh tương ớt ngon, 2 muỗng canh dầu thực vật
  • Nguyên liệu pha nước mắm chua ngọt ăn cơm tấm: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, ít ớt tươi xắt nhỏ (hoặc làm bột ớt thay thế cũng được)

Pha sẵn chén nước mắm ớt để ăn với cơm tấm, sườn nướng.
Pha sẵn chén nước mắm ớt để ăn với cơm tấm, sườn nướng.

Sơ chế sườn cốt lết nướng

  • Chọn miếng sườn heo cốt lết thái dày và tươi ngon để chế biến món ngon an toàn nhé. Sau khi mua về, bạn pha một thau nước muối loãng. Cho miếng thịt cốt lết vào rửa khoảng 5 phút.
  • Đem miếng thịt xả lại bằng nước lạnh 3 – 4 lần. Kế đến, vớt thịt ra rổ, để ráo nước. Muốn thịt nhanh khô hơn, bạn có thể lấy khăn giấy sạch thấm hết nước trên bề mặt miếng thịt nhé.

Cách tẩm ướp sườn cốt lết nướng với mật ong

  • Trộn tất cả nguyên liệu làm sốt mật ong trong tô sạch.
  • Cho miếng thịt cốt lết đã sơ chế và ráo nước vào tô sốt, trộn đều lên. Bạn có thể đeo găng tay xát đều nước sốt lên miếng thịt để ngấm nhanh và đều hơn.
  • Để tô sườn ướp mật ong qua một bên, ngâm ít nhất 1 giờ, hoặc tốt nhất là để qua đêm.

Thời gian ướp sườn cốt lết với sốt mật ong tương ớt tốt nhất là để qua đêm.
Thời gian ướp sườn cốt lết với sốt mật ong tương ớt tốt nhất là để qua đêm.

Nướng sườn cốt lết ướp mật ong ăn cơm tấm bằng lò nướng

Bạn có thể xếp miếng sườn cốt lết đã ướp gia vị lên vỉ, rồi đặt lên bếp than nướng chín đều 2 mặt như ngoài quán. Tuy nhiên, nếu dùng thức ăn nướng bằng bếp than nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Nếu ở nhà có lò nướng, đặc biệt là lò nướng thủy tinh, thì bạn nên tận dụng để nướng thịt ngon mềm và đảm bảo tốt cho sức khỏe, tiết kiệm thời gian nhé. Nếu nướng sườn ướp mật ong bằng lò nướng, bạn thực hiện như sau:

  • Làm nóng lò nướng trước khi chế biến sườn khoảng 15 phút, ở mức 200 độ C.
  • Xếp 1 vỉ sạch lên khay nướng (khay lót bên dưới để hứng nước sốt, mỡ thịt chảy xuống trong suốt quá trình nướng).
  • Đặt vỉ sườn vào lò, nướng khoảng 15 phút thì lấy ra.
  • Trở mặt các miếng thịt, phết nước sốt mật ong tương ớt lên lần nữa.
  • Cho khay sườn trở lại lò nướng, tiếp tục nướng thêm 8 đến 10 phút nữa cho chín mềm hoàn toàn là xong. Dọn món sườn nướng lên bàn ăn cùng cơm tấm, thưởng thức với dưa món đu đủ cà rốt, làm mỡ hành quết lên trên, chấm nước mắm chua ngọt để cảm nhận hương vị thơm ngon nhất nhé.

Xem thêm: Các bước làm trứng omurice kiểu Nhật (omelette) thơm ngon đơn giản ngay tại nhà

Yêu cầu thành phẩm: sau khi hoàn thành thì sườn phải chín mềm, có vị đậm đà và thơm. Khi ăn bạn trình bày ra đĩa cùng với dưa leo và cà chua, rưới phần mỡ hành lên trên và ăn kèm với nước chấm chua ngọt.

Dùng sườn cốt lết ướp mật ong tương ớt cay ngọt ăn kèm cơm tấm cho bữa sáng dinh dưỡng.
Dùng sườn cốt lết ướp mật ong tương ớt cay ngọt ăn kèm cơm tấm cho bữa sáng dinh dưỡng.

b. Cách tẩm ướp sườn non heo nướng mật ong gừng tỏi gói giấy bạc

Nguyên liệu

  • Sườn: 500g (chọn loại sườn non nguyên miếng)
  • Gừng, hành tím, tỏi, sả, ớt, chanh.
  • Mật ong nguyên chất: 4 muỗng
  • Nước tương: 2 muỗng
  • Dầu vừng: 1 muỗng
  • Rượu: 1 muỗng
  • Ngũ vị hương: ½ muỗng
  • Muối, bột ớt
  • Mè rang
  • Các hương vị phụ gia khác
  • Giấy bạc: 5 tờ

Chọn miếng sườn non thịt chắc, tươi ngon để nướng mật ong.
Chọn miếng sườn non thịt chắc, tươi ngon để nướng mật ong.

Cách làm món sườn non ướp mật ong gừng tỏi nướng giấy bạc

  • Sườn non cũng rửa nước muối cho sạch, rồi xả nước lạnh, để ráo nước.
  • Xay ngò rí, hành lá, tỏi, gừng cùng nước lọc trong máy xay sinh tố. Sau đó, lọc nước cốt hỗn hợp gừng tỏi, bỏ xác.
  • Trộn toàn bộ gia vị sốt mật ong trong tô sạch, khuấy đều cho nguyên liệu hòa tan.
  • Đặt miếng sườn non lên giấy bạc, phết một lớp nước sốt mật ong đều 2 mặt miếng sườn. Tiếp đến, phết một lớp nước cốt gừng tỏi đã xay lên trên miếng thịt để tạo hương.
  • Gấp giấc bạc gói miếng sườn kín 4 mặt, rồi đặt lên vỉ sạch. Cho vỉ lên bếp than, nướng khoảng nửa tiếng cho thịt chín sơ bên trong và ủ lên mùi thơm.

Nướng sườn non bọc giấy bạc trên bếp than nửa tiếng cho chín sơ.
Nướng sườn non bọc giấy bạc trên bếp than nửa tiếng cho chín sơ.
  • Khi này, mở gói giấy bạc ra, gắp riêng miếng sườn non lên vỉ, nướng trực tiếp trên bếp than thêm 15 – 20 phút nữa cho chín đều, vàng thơm thì gắp ra. Để món nướng ngon hơn, bạn có thể phết thêm ít nước sốt mật ong lên trên miếng sườn để nướng tiếp.
  • Cắt sườn non thành miếng nhỏ vừa ăn, dọn lên dĩa trang trí cho đẹp mắt.

Cách rang muối ớt chấm sườn non ướp mật ong gừng tỏi nướng

  • Xay nhuyễn muối hột với 2 loại ớt bằng máy xay thực phẩm.
  • Bắc chảo sạch và ráo lên bếp, đổ hỗn hợp muối ớt xay vào chảo, dùng đũa đảo đều và rang với lửa nhỏ.
  • Rang muối ớt đến khi có mùi cay nồng bốc lên thơm lừng, các nguyên liệu khô ráo hết thì tắt bếp. Chuyển muối ớt rang ra chén nhỏ, ăn kèm với sườn non nướng mật ong.

Món sườn non ướp mật ong gừng tỏi thơm lừng ăn kèm bánh mì chấm muối ớt rang là ngon nhất.
Món sườn non ướp mật ong gừng tỏi thơm lừng ăn kèm bánh mì chấm muối ớt rang là ngon nhất.

c. Cách ướp sườn heo nướng giấm tỏi mật ong

Các món nướng luôn được rất nhiều người yêu thích bởi thực phẩm khi được chế biến bằng phương pháp này không những có hương vị thơm ngon đặc trưng của mật ong, mà lại không tích lũy quá nhiều chất béo. Dưới đây là công thức để nấu món sườn heo nướng giấm tỏi mật ong thơm ngon.

Nguyên liệu

  • 1 kg sườn lợn đã sơ chế sạch, để ráo nước
  • Nửa chén mật ong nguyên chất
  • 1/4 chén nước tương đậu nành
  • 1/4 chén giấm trắng chưng cất
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 2 muỗng canh đường nâu
  • 1 thìa cà phê baking soda
  • 1 thìa cà phê muối tỏi
  • Làm nóng lò nướng sẵn ở mức 190 độ C, lót giấy bạc lên khay nướng

Cách làm sườn heo ướp giấm tỏi mật ong nướng mềm ngon

  • Cắt sườn lợn thành các miếng nhỏ riêng lẻ.
  • Trong một tô lớn, kết hợp các thành phần gia vị còn lại với nhau cho đến khi đường, baking soda hòa tan hoàn toàn. Khi này, hỗn hợp sẽ bắt đầu sủi bọt.
  • Cho sườn heo vào tô nước sốt, trộn đều, ướp khoảng nửa tiếng cho ngấm vị.
Các bước tẩm ướp sườn heo với giấm tỏi mật ong và nướng chín.
Các bước tẩm ướp sườn heo với giấm tỏi mật ong và nướng chín.
  • Xếp sườn lên khay nướng, cho vào lò nướng 1 giờ là chín đều. Trong suốt thời gian nướng, cứ canh 20 phút thì bạn lấy khay sườn ra, phết đều nước sốt lên quanh các miếng sườn rồi tiếp tục nướng cho ngấm vị nhé. Giờ thì thưởng thức ngay thôi nào!

Yêu cầu thành phẩm: Món sườn nướng mật ong giấm tỏi này bạn nên thưởng thức nóng sốt ngay khi vừa hoàn thành xong, món ăn sẽ ngon hơn và phần thịt sườn sẽ mềm, mọng nước hơn. Có thể chấm với nước mắm chanh tỏi giúp dậy mùi của sườn và tăng thêm phần đậm đà của bữa cơm hoặc có thể dùng chung với rau xà lách để đỡ bị ngán khi ăn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu cháo chim bồ câu không tanh dành cho bé và bà bầu

d. Cách làm sườn ướp sốt mật ong cam sành lạ miệng

Nguyên liệu

Sườn ướp nước cam là bí quyết nấu ăn ngon kiểu mới mà không phải ai cũng biết. Cách làm sốt cam tươi có tác dụng làm mềm thịt nhanh, tăng hương vị và độ thơm, ngọt cho món nướng vô cùng hấp dẫn. Thế nên, nếu muốn đổi mới thực đơn món ngon cuối tuần cho gia đình, bạn đừng bỏ qua công thức này nhé.

  • 7 trái cam sành tươi ngon (ép lấy nước cốt, bỏ hạt)
  • Nửa kí sườn non (sơ chế sạch tương tự các công thức ở trên)
  • Gia vị nước sốt mật ong: 2 thìa cà phê hành tím băm, 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê ớt bột, 2 – 3 thìa cà phê mật ong nguyên chất. Bạn pha sẵn các nguyên liệu này trong chén sạch, để qua một bên.
  • Ít tiêu đen xay
  • Chuẩn bị bếp than hồng và vỉ nướng sạch

Sốt cam ướp thịt nhanh mềm và có mùi thơm, vị ngon độc đáo hơn.
Sốt cam ướp thịt nhanh mềm và có mùi thơm, vị ngon độc đáo hơn.

Cách ướp sườn lợn nướng với sốt mật ong cam sành

  • Đầu tiên, bạn rưới đều nước ép cam lên miếng sườn, dùng tay đeo găng sạch xát đều, ướp 1 tiếng cho nước cam ngấm hết vào thịt. Sau thời gian này, bạn chắt riêng phần nước cam để qua một bên.
  • Sau đó, rưới hỗn hợp nước sốt mật ong dầu hào trộn với thịt. Ướp sườn thêm 1 tiếng nữa, nếu để qua đêm thì càng ngon.
  • Xếp miếng sườn ướp sốt cam mật ong lên vỉ than nướng.
  • Trong lúc đó, bạn bắc nồi nước cam ướp thịt lên bếp, đun cho sôi thì vặn lửa vừa, đun cho kẹo lại. Thêm tiêu đen xay vào nồi sốt, trộn đều, để qua một bên.
  • Lâu lâu, trở mặt miếng sườn để nướng chín đều 2 mặt. Khoảng nửa tiếng sau, kiểm tra miếng sườn chín đều vàng thơm hết 2 mặt là được.
  • Sườn chín, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, dọn lên dĩa. Rưới sốt cam tiêu đen đều lên trên sườn và thưởng thức.

Hoàn tất dĩa sườn non ướp sốt cam mật ong nướng chua ngọt ngon bất bại!
Hoàn tất dĩa sườn non ướp sốt cam mật ong nướng chua ngọt ngon bất bại!

e. Cách làm sườn thăn heo ướp sả mật ong ngũ vị hương nướng

Nguyên liệu

  • 500 gram sườn heo
  • 2 thìa nước hành tỏi băm
  • Mật ong
  • Ngũ vị hương
  • Dầu ăn
  • Hạt tiêu
  • Nước hàng
  • Dầu điều
  • Ớt sa tế
  • Hạt nêm, bột canh, mì chính,…

Cách ướp sườn lợn nướng với sả mật ong thơm lừng

  • Trộn sườn thăn heo với toàn bộ gia vị ướp, cho vào ngăn mát tủ lạnh để 4 giờ đồng hồ. Nếu có thời gian, bạn nên ướp sườn qua đêm cho mềm ngon.

Bước tẩm ướp sườn thăn heo với sả mật ong, ngũ vị hương.
Bước tẩm ướp sườn thăn heo với sả mật ong, ngũ vị hương.
  • Xếp sườn thăn lên khay, bỏ lò nướng khoảng 1 tiếng là xong. Trong quá trình nướng sườn, cứ khoảng 25 phút thì bạn lấy khay ra, lật mặt miếng sườn và phết lại nước sốt cho ngấm vị nhé.

2, Cách ướp sườn bò nướng mật ong mềm ngon thấm vị

a. Nguyên liệu

Vào những ngày cuối năm, giá thực phẩm tăng nhanh, nhất là thịt heo. Hơn nữa, càng gần dịp Tết, chất lượng thực phẩm sống càng khó kiểm soát vì sự trôi nổi của các sản phẩm không rõ nguồn gốc. Thế nên, bạn có thể đổi vị với món sườn bò nướng mật ong cực đơn giản dưới đây.

  • 1,5 – 1,6 kg sườn bò loại tươi, ngon (bạn cũng rửa nước muối, xả dưới vòi nước lạnh rồi để ráo nước, cắt thành khối nhỏ cho dễ chế biến)
  • Gia vị ướp thịt bò nướng: 2 tép tỏi băm, 2/3 muỗng canh muối trắng, 1 thìa cà phê rượu trắng, nửa thìa cà phê bột ngũ vị hương, nhúm bột ngọt nhỏ, 2 thìa cà phê dầu ăn
  • Chuẩn bị nửa chén mật ong nguyên chất pha với 1 thìa cà phê dầu ăn
  • Chuẩn bị khay nướng đã lót sẵn giấy bạc, 1 chổi quét nước sốt
  • Lò nướng được làm nóng sẵn trước khi nướng khoảng 10 phút ở mức 165 độ C

Rửa sạch sườn bò rồi để ráo nước.
Rửa sạch sườn bò rồi để ráo nước.

b. Cách làm sườn bò ướp mật ong nướng mềm ngon

  • Trộn sườn bò đã sơ chế với gia vị ướp. Bọc màng nilon lại, cho tô sườn bò ướp gia vị vào ngăn mát tủ lạnh để quá trình thấm vị diễn ra tốt hơn. Khoảng 3 – 4 tiếng sau thì lấy sườn bò ra ngoài, để 10 – 15 phút sau chuẩn bị nướng.
  • Xếp sườn bò lên khay nướng đã lót giấy bạc. Khi xếp sườn, bạn trở mặt có xương lên trên nhé.
  • Cho khay sườn bò vào lò, nướng khoảng 45 phút thì lấy ra.
  • Phết nước sốt mật ong đều lên các miếng sườn bò, đặt vào lò nướng thêm 10 – 15 phút nữa là hoàn tất.
  • Dọn món sườn bò nướng sốt mật ong lên dĩa, trang trí với cà rốt tỉa hoa, cà chua, dưa leo,…và thưởng thức.

3, Cách ướp sườn dê nướng sốt cam mật ong mềm ngon

a. Nguyên liệu

Cách ướp thịt dê nướng đơn giản hơn so với công thức ướp các loại thịt khác. Bởi vì, thịt dê khá mềm, nhưng nếu sơ chế không kỹ thì sẽ còn mùi hôi. Đây là món ăn ngon trong bàn tiệc của nhiều gia đình phương Tây. Nếu muốn thưởng thức món dê nướng này, bạn chuẩn bị thành phần nguyên liệu gồm:

  • Nửa kí sườn dê
  • Nửa chén nước ép cam tươi đã bỏ hột
  • 2 muỗng canh mật ong nguyên chất
  • Ít tiêu xay, muối ăn

b. Cách tẩm ướp sườn dê nướng mật ong

  • Bạn cũng rửa sạch sườn dê với nước muối pha loãng, nên dùng thêm ít rượu trắng để khử mùi hôi tốt hơn. Xả sườn dê lại với nước lạnh, để thật ráo nước.
  • Rắc ít muối, tiêu xay lên 2 mặt sườn dê. Rồi thêm các thành phần gia vị còn lại trộn với sườn dê, trộn đều, ướp ít nhất 1 giờ.
  • Nướng sườn dê bằng lò nướng ở mức 190 độ C, trong khoảng 25 – 30 phút đến khi chín mềm thì lấy ra, dọn lên dĩa và thưởng thức.

Món sườn dê ướp sốt cam mật ong nướng thơm ngon, dễ nấu và lạ miệng.Món sườn dê ướp sốt cam mật ong nướng thơm ngon, dễ nấu và lạ miệng.
Món sườn dê ướp sốt cam mật ong nướng thơm ngon, dễ nấu và lạ miệng.

4, Cách làm món sườn cừu cây nướng sốt mật ong ngọt ngon

Nguyên liệu

Cách ướp thịt cừu nướng rất đơn giản, đôi khi chỉ cần dùng muối và tiêu xay là được một món ăn hoàn hảo. Ngoài ra, bạn có thể thêm ít mật ong như công thức dưới đây để món sườn thêm ngọt ngon nhé.

  • Sườn cừu cây: 4 cái
  • Mật ong nguyên chất: 8 thìa cà phê
  • Ít muối, tiêu đen xay (không bắt buộc)

Xem thêm: Ướp thịt nướng sa tế cay nồng như thế nào để ngon mềm chuẩn như nhà hàng?

Cách ướp sườn cừu cây nướng mật ong đơn giản

  • Rửa sạch sườn cừu với nước muối pha loãng, xả lại dưới vòi nước lạnh, để khô nước hoàn toàn.
  • Ướp sườn cừu với muối, tiêu xay, phết mật ong đều lên 2 mặt, để yên nửa tiếng. Sau đó, bỏ sườn cừu lên khay, cho vào lò nướng mức 170 đến 180 độ C, khoảng 25 phút là chín mềm.
  • Bày sườn cừu nướng lên dĩa sạch, trang trí rồi ăn ngay cho nóng nhé.

Sườn cừu ướp mật ong nướng thường ăn kèm khoai tây, cà rốt luộc để tăng cường dinh dưỡng và hương vị.
Sườn cừu ướp mật ong nướng thường ăn kèm khoai tây, cà rốt luộc để tăng cường dinh dưỡng và hương vị.

Cuối tuần này các bà nội trợ đã chọn được món ngon nào cho cả nhà của mình chưa nào? Nếu chưa thì ngay bây giờ các mẹ hãy cùng tham khảo qua cách làm sườn heo nướng mật ong thơm ngon hấp dẫn trên đây nhé. Sườn heo là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe của mỗi người, ăn sườn heo giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không làm tăng cholesterol. Cách làm sườn heo nướng mật ong sẽ vô cùng đơn giản nếu như bạn làm đúng như hướng dẫn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.