Cách ướp gà nướng sa tế thơm ngon ăn tại nhà

Nếu món gà nướng được phổ biến nhiều nơi với nhiều cách chế biến khác nhau thì ướp gà nướng sa tế chính là một cách ướp gà nướng phổ biến không kém. Nhắc đến món nướng thì sa tế được xem như gia vị thần thánh cho khá nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Nhưng ở mỗi loại đều cho ta hương vị chắc chắn khó chối từ. Gà nướng sa tế cũng là sự kết hợp khá thành công của thịt gà và sa tế tạo ra hương vị thơm cay hấp dẫn. Cùng Sawasdee làm thử nhé.

1. Hướng dẫn công thức gia vị ướp đùi gà nướng sa tế ngon

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Để thực hiện công thức gia vị ướp đùi gà nướng sa tế ngon các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Đùi gà: 5 cái
  • Ớt bột: 1 thìa canh
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 1 cây
  • Que xiên thịt nướng
  • Bếp than hoa
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường
                                         Nguyên liệu ướp đùi gà nướng sa tế

Xem thêm tại: Cách làm cơm rượu nếp lứt ngon tại nhà

1.2. Cách làm đùi gà nướng sa tế ngon đơn giản

  • Bước 1: Đem đùi gà đi rửa sạch rồi cho vào tô, dùng muối và rượu trắng bôi lên toàn bộ phần đùi gà để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa lại với nước. Tiếp đến, bạn lọc bỏ phần xương gà, cắt phần thịt gà thành những miếng vuông nhỏ có độ dày cỡ 2,5 cm.
  • Bước 2: Cho ớt bột vào ngâm trong một bát nước lạnh để cho ớt mềm và nở ra. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng sả và tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Bạn đổ tiếp ớt bột đã ngâm vào xào cùng. Cách ướp gà nướng sa tế nêm thêm nước mắm và đường rồi đảo đều tay. Khi sa tế sánh lại, bạn múc hết ra bát và đợi sa tế nguội để ướp gà.
                                              Đùi gà nướng sa tế
  • Bước 3: Đổ sa tế vào tô đựng thịt gà rồi dùng tay trộn đều, để yên khoảng 20 – 30 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị. Dùng xiên que đã ngâm qua nước để xiên các miếng thịt gà, giúp thịt nướng chín đều, không cháy.
  • Bước 4: Chuẩn bị bếp than hoa, lần lượt cho các que thịt lên nướng tầm 10 – 15 phút. Cách ướp gà nướng than này nhớ lật đều tay để thịt chín đều các mặt. Chuẩn bị thêm 1 bát mỡ để phết lên xiên thịt. Cách ướp gà nướng sa tế này giúp thịt mềm ngon và không bị khô. Nướng đến khi thấy mặt thịt chín vàng là được.

1.3. Vài lưu ý để ướp đùi gà nướng sa tế tỏi ớt ngon

Khi thực hiện nướng phần đùi gà, bạn nên sử dụng bếp than để nướng. Trường hợp không có bếp than thì bạn có thể dùng lò vi sóng. Sau khi bật lò, bạn cho các que thịt vào rồi để ở chế độ 40 giây. Tiếp đến, bạn cho thịt vào khay nướng, đặt vào lò, chọn chế độ nướng. Cách ướp gà nướng sa tế bằng lò vi sóng chỉ trong khoảng 8 phút là xong.

                                 Dùng bếp than để nướng

2. Hướng dẫn cách ướp cánh gà nướng sa tế đơn giản mà ngon

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ngoài cách ướp gà nướng sa tế phần cánh tương tự công thức ướp đùi gà ở trên, bạn còn một công thức nước sốt ướp nướng khác rất đặc biệt. Đó là sử dụng kim chi, táo để tăng hương vị đậm đà hơn. Cách ướp chân gà nướng với sa tế tỏi ớt cũng có thể áp dụng công thức này. Tỷ lệ các thành phần nguyên liệu gồm:

  • Cánh gà: 4 cái
  • Kim chi: 50 gram
  • Quả táo: ½ quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Nước kim chi, dầu mè, dầu gạo, nước mắm và tương ớt Hàn Quốc
                              Nguyên liệu làm cánh gà nướng sa tế

Xem thêm tại: Cách làm thịt bò xào nấm rơm hành tây

2.2. Hướng dẫn cách làm món cánh gà nướng sa tế tỏi ớt ngon

  • Bước 1: Rửa sạch cánh gà rồi dùng muối hột xát lên để loại bỏ mùi tanh và chất bẩn. Tiếp theo, bạn dùng dao khứa vài đường chéo lên cánh gà để giúp gia vị nhanh thấm. Kim chi, táo và tỏi thì thái nhỏ.
  • Bước 2: Cho cánh gà vào tô và ướp cùng nước mắm, dầu mè, giấm gạo, tương ớt, táo, kim chi và tỏi, dùng tay trộn đều. Cách ướp gà nướng sa tế này để yên 3 tiếng để cánh gà ngấm đều gia vị.
  • Bước 3: Bật lò nướng ở 200 độ C. Sau đó, cho cánh gà đã ướp vào khay nướng, đặt vào lò khoảng 20 phút. Bạn có thể thay thế dùng bếp than để nướng, hoặc chiên với dầu ăn cũng được.
                                    Cánh gà nướng sa tế

3. Hướng dẫn cách ướp gà nướng sa tế nguyên con

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nếu bạn muốn ăn cả đùi gà và cánh gà nướng sa tế thì có thể thực hiện cách ướp gà nướng sa tế nguyên con. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 1 con gà khoảng 2.5 kg
  • Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
  • Mật ong: 2 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 2 thìa cà phê
  • Nước mắm: 1 thìa cà phê
  • Gia vị: Sả, tỏi, ớt
                                Nguyên liệu gà cả con nướng sa tế

Xem thêm tại: Các cách pha mắm nêm ngon đậm đà

3.2. Hướng dẫn cách ướp gà nướng sa tế nguyên con ngon

  • Bước 1: Mổ gà rồi rửa sạch, dùng muối xát toàn thân để gà không còn mùi hôi tanh. Sau đó, dùng nước rửa sạch lại gà rồi để ráo. Bạn nhớ dùng dao khứa vài đường lên thân gà để thịt gà nhanh ngấm gia vị và nhanh chín hơn.
  • Bước 2: Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn, sả xay nhỏ, ớt thái lát nhỏ. Cho những nguyên liệu này vào bát, thêm dầu ăn, ngũ vị hương, đường vào rồi trộn đều cho đến khi các gia vị tan hết.
  • Bước 3: Đổ nước ướp gà vừa làm lên toàn bộ thân gà, dùng tay xoa ướp thật đều, đổ một chút vào trong bụng gà. Cách ướp gà nướng nguyên con mất khoảng 3 – 4 tiếng là xong.
  • Bước 4: Đặt gà vào khay nướng, quét đều mật ong lên khắp thân gà. Bật lò nướng ở 200 độ C rồi cho gà vào nướng trong khoảng 20 phút. Bạn lấy gà ra thoa thêm 1 lớp mật ong rồi cho vào lò vi sóng nướng thêm khoảng 2 phút. Khi bạn thấy gà đã chín vàng thì tắt lò rồi đem gà ra ngoài.
                                           Gà nướng sa tế

3.3. Vài lưu ý để ướp gà nướng nguyên con chuẩn ngon

Cách ướp gà nướng sa tế nguyên con không giống như ướp từng phần như cánh, chân, hay đùi. Bởi, thời gian ướp thịt nguyên con để ngấm gia vị và nướng chín sẽ lâu hơn. Do đó, bạn nên thực hiện gia vị ướp gà nướng trước, để qua đêm cho các nguyên liệu thấm đều sa tế, tỏi ớt. Có như vậy, thành phẩm sau khi hoàn thành sẽ đậm đà, ngon miệng hơn.

4. Yêu cầu thành phẩm ướp gà nướng sa tế thơm ngon ăn tại nhà

  • Cánh gà nướng sa tế, tỏi ớt chín đều, có màu vàng nâu bắt mắt, vị cánh gà thơm ngây ngất mùi sa tế và tỏi ớt, khi ăn kèm với rau răm, chấm với tương ớt cay nhẹ thì sẽ rất tuyệt vời.
  • Trình bày gà ra dĩa, bạn có thể chặt gà thành những miếng vừa ăn hoặc dùng tay xé. Thịt chín mềm, da gà vàng ươm, óng ả vô cùng bắt mắt. Chấm kèm với nước chấm và ăn cùng dưa leo và cà chua hoặc xà lách để bớt ngấy. Cảm nhận được thịt gà mềm ngọt, thơm nồng hòa quyện vị cay cay của sa tế và mặn ngọt của mật ong và nước mắm.

Xem thêm tại: Cách làm nem chua thính đơn giản tại nhà

Hy vọng bài viết giúp bạn có ngay một Cách ướp gà nướng sa tế thơm ngon ăn tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.