Cách ướp bạch tuộc nướng muối ớt sốt sa tế giòn ngon

 

Bạch tuộc nước muối ớt sẽ có màu sắc cháy xém, vàng ươm, kèm theo đó là mùi thơm hải sản tuyệt vời. Ăn kèm với bạch tuộc nướng muối ớt là chén sốt muối ớt chanh xanh, dưa leo, lá rau răm, tạo nên sự cuốn hút đến tất cả mọi người. Bạch tuộc vàng ươm, thơm phức, cay cay, ăn giòn, ngọt và dai đặc trưng.

Có nhiều bạn khi đã thưởng thức món có hỏi về công thức ướp bạch tuộc ngon. Vì vậy, hôm nay Kênh Đầu Bếp sẽ chia sẻ bạn bí kíp ướp bạch tuộc siêu ngon này nhé.

Xem thêm: Cách làm thịt kho trứng thơm ngon đơn giản tại gia

1. Bạch tuộc nướng ướp gì “cuốn miệng” nhất?

Khi làm bạch tuộc nướng ở nhà, bạn có rất nhiều cách pha chế nước sốt ướp cùng, như sốt muối ớt, hoặc sa tế,…siêu cay nhưng vị ngon thì miễn bàn. Trong đó, công thức pha sốt muối ớt ướp thịt nướng dường như là đơn giản và phổ biến hơn cả. Bởi vì, đây là các loại nước chấm quen thuộc ăn kèm với nhiều món ăn dân dã của người Việt Nam. Hơn nữa, tùy theo khẩu vị từng gia đình mà công thức nước sốt ướp bạch tuộc nướng còn có thể được biến tấu sáng tạo với nhiều hương vị độc đáo. Để học hỏi những “bí kíp” ướp bạch tuộc siêu ngon này, hãy tham khảo phần tiếp theo nha.

2. Các cách ướp bạch tuộc nướng muối ớt cay ngon nhất

2.1. Hướng dẫn ướp bạch tuộc ướp muối ớt hột bếp than

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 kí bạch tuộc tươi ngon đã làm sạch
  • Gia vị làm muối ớt ngon: 1 – 1,5 muỗng canh muối hột, 3 – 4 trái ớt sừng tươi, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê màu dầu điều, nước cốt 1/2 trái chanh tươi
  • Bếp than làm nóng

Lưu ý: Bạn không nên ướp đường với bạch tuộc nhé. Vì khi nướng, đường sẽ cháy nhanh và dễ gây khét. Để tạo độ ngọt, bạn có thể thêm mật ong hoặc dầu hào như công thức trên để ướp với bạch tuộc nha.

2.1.2. Cách ướp bạch tuộc nướng muối ớt nguyên con

  • Cho nguyên liệu làm muối ớt hột (trừ dầu điều và dầu hào) vào cối, đem giã thật nhuyễn ra.
  • Bạch tuộc sau khi mua về thì rửa lại bằng giấm hoặc rượu trắng. 5 phút sau, bạn xả bạch tuộc lại bằng nước sạch khoảng 3 – 4 lần để khử bỏ đi mùi tanh của hải sản sống.
  • Đợi bạch tuộc ráo nước, bạn cho vào tô sạch.
  • Cho nửa chén muối ớt đã giã vào tô bạch tuộc, cùng với màu dầu điều, dầu hào, trộn thật đều lên. Để yên bạch tuộc khoảng 15 phút cho thấm vị.

ướp bạch tuộc với muối ớt, màu dầu điều
ướp bạch tuộc với muối ớt, màu dầu điều

2.1.3. Nướng bạch tuộc ướp muối ớt hột bằng bếp than

  • Đặt vỉ lên bếp than đã làm nóng thành lửa hồng (không nướng trên lửa ngọn nhé). Trong lúc nướng, trở đều bạch tuộc để chín nguyên con. Đồng thời, phết một ít muối ớt lên bạch tuộc để sau khi nướng thì thấm vị ngon hơn nha.
  • Bạch tuộc chín, săn thịt lại thì dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ để dễ chín hơn. Khi này, bạn nướng bạch tuộc thêm 2 – 3 phút nữa là chín hết.
  • Gắp bạch tuộc ra dĩa, trang trí món ăn với phần rau thơm, rau răm đã chuẩn bị. Chừa lại ít muối ớt hột pha thêm nước cốt chanh và chấm kèm bạch tuộc nướng để có vị thơm ngon nhất nha.

bạch tuộc nướng chấm muối ớt đỏ
bạch tuộc nướng chấm muối ớt đỏ

2.2. Cách ướp bạch tuộc nướng muối ớt sa tế

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để ướp nửa kí bạch tuộc, bạn chuẩn bị các nguyên liệu làm sốt muối ớt sa tế gồm:

  • 3 tép tỏi băm
  • 1 củ gừng nhỏ gọt vỏ, thái lát
  • 2 củ hành tím băm
  • 3 nhánh sả băm
  • 3 – 4 trái ớt băm
  • 3 thìa cà phê ớt sa tế (Tham khảo cách tự làm ớt sa tế tại nhà)
  • 1 thìa cà phê gia vị ướp thịt nướng
  • 2 thìa cà phê màu dầu điều
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • 1/2 thìa cà phê ớt bột

2.2.2. Cách làm nước sốt muối ớt sa tế ướp bạch tuộc nướng

  • Cho tỏi, hành tím, gừng, ớt, sả băm cùng các gia vị còn lại vào chén nhỏ. Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện. Bạn có thể tùy chọn điều chỉnh lại gia vị cho nước sốt vừa vị.
  • Trộn hỗn hợp muối ớt sa tế với bạch tuộc, ướp 15 phút thì bắc bếp than nướng chín là hoàn tất.

bạch tuộc nướng chấm muối ớt xanh
bạch tuộc nướng chấm muối ớt xanh

2.3. Cách làm bạch tuộc nướng muối ớt chanh xanh bằng nồi chiên không dầu

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bạch tuộc: 3 con 

  • Ớt sừng: 2 quả

  • Muối: 2 thìa cafe

  • Bột ngọt: ½ thìa cafe

  • Tiêu xoay : ½ thìa cafe

  • Rau thơm: 1 mớ

  • Dầu ăn: 1 muỗng

  • Bột mì: 4 muỗng

  • Tỏi: 7 tép (băm nhuyễn)

  • Muối ớt chanh Nha Trang: 3 muỗng

  • Đường ¼ muỗng

  • Sả: 2 tép (băm nhuyễn)

  • Nồi chiên không dầu kết hợp lò nướng

Xem thêm: Cách làm bột trà xanh bằng lò vi sóng dễ làm tại nhà

2.3.2. Cách ướp bạch tuộc nướng muối ớt xanh

  • Cho bạch tuộc vào thau sạch, thêm muối, bột mì vào, xóc phủ đều bạch tuộc. Khoảng 3 phút sau, rửa sạch bạch tuộc lại với nước lạnh. Bước này giúp loại bỏ hoàn toàn nhớt và mùi tanh của hải sản.
  • Để bạch tuộc ráo nước, cho vào tô sạch.
  • Thêm các gia vị nước sốt ướp vào trộn chung với bạch tuộc. Ướp bạch tuộc với hỗn hợp muối ớt xanh Nha Trang ít nhất 1 tiếng đồng hồ.

2.3.3. Cách nướng bạch tuộc ướp muối ớt chanh bằng nồi chiên không dầu

  • Xếp bạch tuộc đã ướp gia vị lên khay nồi chiên
  • Chỉnh nhiệt độ nồi mức 190 độ C, cho khay bạch tuộc vào lò, nướng khoảng 10 phút. Sau đó, lấy khay bạch tuộc ra, trở mặt hải sản và phết thêm 1 lớp nước sốt ướp nữa.
  • Tiếp tục nướng bạch tuộc bằng nồi chiên thêm 5 phút, vẫn ở mức 190 độ C là xong. Lấy bạch tuộc ra, chấm kèm muối ớt xanh Nha Trang và thưởng thức.

bạch tuộc nướng chấm muối ớt xanh
bạch tuộc nướng chấm muối ớt xanh

2.4. Cách làm nước sốt muối ớt sữa tươi siêu cay ướp bạch tuộc nướng

2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với những “tín đồ ăn cay” thì chúng tôi cũng dành riêng cho bạn công thức ướp bạch tuộc “cay quên sầu” ngay dưới đây

  • 200 gram tỏi xay
  • 200 gram hành tím xay
  • 200 gram ớt tươi xay (có thể bớt ớt lại để giảm độ cay)
  • 1 muỗng (cơm) bột nêm
  • 4 muỗng (cơm) bột ngọt
  • 1 muỗng (cơm) đường trắng
  • 1/2 bịch sữa tươi không đường (tăng độ béo và nhanh thấm vào bạch tuộc hơn)
  • 2 muỗng canh màu dầu điều
  • 2 muỗng (cơm) nước mắm loại ngon
  • 3 – 4 muỗng canh dầu ăn

2.4.2. Cách ướp bạch tuộc nướng muối ớt sữa tươi siêu cay bằng lò nướng

  • Cho tỏi, hành tím và ớt xay vào chảo lớn. Thêm bột nêm, bột ngọt, đường, sữa tươi, màu dầu điều và nước mắm vào, đảo đều lên. Thêm dầu ăn vào chảo nước sốt, tiếp tục khuấy đều.

Mẹo: Dầu ăn giúp sốt muối ớt giữ được lâu. Đồng thời, khi ướp gia vị thì nước sốt cũng không bị chảy nước.

  • Cho chảo sốt dầu muối ớt sữa tươi lên bếp, nấu lửa lớn. Nước sốt sôi, bạn hạ lửa nhỏ nhất, nấu thêm cho đủ 30 phút thì tắt bếp. Khi này, nước sốt đặc lại và có màu đẹp hơn.
  • Đợi sốt nguội bớt thì bạn trộn với bạch tuộc ướp và nướng được rồi. Với công thức nước sốt muối ớt sữa tươi này, bạn có thể bảo quản bằng cách rót vào hũ kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần vài tháng nhé.

ướp bạch tuộc với sốt muối ớt sữa tươi
ướp bạch tuộc với sốt muối ớt sữa tươi

2.4.3. Cách làm bạch tuộc nướng muối ớt sữa tươi bằng lò nướng

  • Xếp bạch tuộc lên khay có lót giấy nến, cho vào lò nướng.
  • Chỉnh mức nhiệt 230 độ C, nướng khoảng 30 phút thì bạch tuộc chín đều.
  • Bạch tuộc nướng chín, bạn xếp ra dĩa, nướng thêm ít đậu bắp ăn kèm. Dọn món ăn lên dĩa cùng rau răm, chấm với công thức muối ớt xanh “đa-zim-năng” để thưởng thức nhé. Hoặc, bạn tham khảo cách làm nước chấm thịt nướng để chọn sốt chấm theo khẩu vị gia đình nha.

THÀNH PHẨM: Bạch tuộc nướng muối ớt giòn ngon thấm vị, rất thích hợp để nhâm nhi gặp mặt bè bạn. Bạch tuộc được ướp đẫm sốt, sau đó nướng trên bếp than cho tới khi chín giòn là xong. Bạch tuộc ăn giòn giòn vui miệng, vị cay thấm đẫm, ngon tê tái trong lòng

Món bạch tuột nướng muối ớt rất đơn giản, dễ chế biến, nhanh gọn và đặt biệt lúc món này mọi người vừa quây quần bên nhau tám chuyện và vừa nướng vừa nhâm nhi món ăn ngay trên bếp, món ăn nóng hổi, thơm ngon càng làm cho không khí thêm phần nhộn nhịp và vui hơn. Những bữa tiệc BBQ ngoài trời bạn hãy thử chọn món này bạch tuột nướng muối ớt này nhé. Chắc chắn sẽ làm bạn rất hài lòng.

Xem thêm: Cách pha bột bánh cuốn nóng từ bột gạo và bột năng

Related Articles