Cách nướng bánh Trung thu ngon, không bị bể

Ngày rằm tháng 8 sẽ trở nên nhộn nhịp và thú vị biết bao khi bạn tự tay làm những chiếc bánh Trung Thu truyền thống dành tặng những người thân yêu. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm bánh Trung Thu lại có khá nhiều vấn đề xảy ra khiến các chị em thắc mắc tại sao lớp vỏ bánh nướng Trung Thu mình làm lại không được ngon và đẹp mắt.

Sau đây là những lưu ý và cách khắc phục các lỗi thường gặp về vỏ bánh nướng khi tự làm bánh Trung Thu truyền thống.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm vỏ bánh Trung thu.

  • 250g bột mì
  • 50ml dầu ăn
  • 200ml nước đường dùng để làm bánh nướng
  • ¼ thìa cà phê baking soda
  • ½ thìa cà phê nước tro tàu
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • ½ thìa cà phê rượu mai quế lộ hoặc ½ thìa cà phê ngũ vị hương
Nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu
Nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu

2. Để bánh Trung thu không bị nứt cần lưu ý gì khi nướng?

Cách nướng bánh Trung thu không bị nứt hiệu quả nhất là tuân thủ các bí quyết như sau.

2.1. Trứng phải để ở nhiệt độ phòng khi làm bánh

Không sử dụng trứng còn đang lạnh (trứng vừa lấy trong tủ lạnh ra). Bởi vì, khi làm bánh bằng trứng này, bánh sẽ bị xẹp, không được xốp mịn. Bạn nên lấy trứng ra khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng trước khi làm bánh.

Xem thêm: Bật mí cách ngâm dâu tằm làm nước giải khát để được lâu tại nhà đơn giản

1.2. Cân chỉnh chính xác bột vỏ bánh

Cách nướng bánh trung thu không bị nứt tốt nhất là trước khi trộn bột, phải sử dụng cân hoặc các dụng cụ cân đo nguyên liệu. Mục đích là để có được một lượng bột chính xác theo công thức. Bột làm vỏ bánh trung thu nướng quá đặc thì bánh sẽ bị khô. Ngược lại, bột quá loãng thì khi nướng xong, bánh sẽ bị xẹp.

2.3. Đặt bánh nướng vào đúng vị trí

Bánh được nướng ở rãnh giữa của lò sẽ đều nhiệt. Không nên để khuôn bánh nướng trung thu chạm vào thành lò nhé. Bởi vì, nhiệt độ lúc đó không đủ chuẩn cũng sẽ khiến bánh bị nứt mặt.

Dàn bánh lên khay thật ngay ngắn rồi đặt vào giữa lò nướng.
Dàn bánh lên khay thật ngay ngắn rồi đặt vào giữa lò nướng.

2.4. Xoay khuôn bánh trong suốt quá trình nướng

Thời gian nướng bánh trung thu bao lâu hợp lý nhất thường kéo dài từ 15 phút trở lên. Khi nướng, bạn hãy xoay khuôn bánh sao cho vỏ chiếc bánh nào cũng được chín đều. Mục đích là để tránh trường hợp bánh có sống, chưa vàng, có chỗ bị cháy. Khi xoay khuôn, bạn nhớ phải thật nhanh tay để tránh việc chênh lệch nhiệt độ khi cửa lò mở. Đây là cách nướng bánh trung thu không bị nứt giúp khắc phục tình trạng bánh bị xẹp, phồng lẫn lộn.

2.5. Quét hỗn hợp trứng lên bánh

Dùng cọ sợi nhỏ loại thiếc (hoặc cọ quét sơn) dùng tốt hơn cọ silicon sợi to (cọ silicon chỉ dùng quét khuôn là tốt nhất). Quét trứng sau khi đã nướng tái, lúc này mặt bánh đã có tia vàng. Quét trứng lúc mặt bánh khô, ko dính nước. Nếu bánh còn ướt mặt mà đã quét trứng thì mặt bánh sẽ không sắc nét, không bóng đẹp.

Quét hỗn hợp trứng trên bề mặt bánh ở lượng nhất định sẽ không lo bị nứt.
Quét hỗn hợp trứng trên bề mặt bánh ở lượng nhất định sẽ không lo bị nứt.

Trứng chỉ quét một lớp thật mỏng, quét dày quá sẽ tạo bong bóng trên mặt bánh. Cách nướng bánh trung thu không bị nứt tốt nhất nên quẹt loại bỏ bớt phần hỗn hợp nước trứng vào thành bát trước khi quét lên bánh. Thông thường, mỗi mẻ bánh cần 2 lần quét là đủ.

Xem thêm: Công thức ướp thịt bò nướng siêu mềm 11 hương vị

2.6. Làm nóng lò trước khi nướng bánh

Để nhiệt độ trong lò nướng bánh trung thu đạt chuẩn, đúng với nhiệt độ để làm chín bánh và tránh việc thay đổi nhiệt độ có thể dẫn đến việc bánh chín không đều, làm cho bánh xẹp và lõm bề mặt, bạn nhất thiết phải làm nóng lò ít nhất 10 phút trước khi nướng. Đồng thời, điều chỉnh nhiệt độ nướng bánh trung thu ở mức đạt chuẩn để làm nóng lò phù hợp.

Yêu cầu thành phẩm: Bánh sau khi nướng, mặt bánh phải sắc nétnhư lúc mới đóng, màu sắc vàng đều, thành bánh thẳng, không bị biến dạng. Nếu bánh mặt mới hơi vàng, thành bánh bị cong (chảy xệ) là nhiệt độ nướng chưa đạt.

3. Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng nướng bánh Trung thu

3.1. Nhân bánh

Bánh dạng nhân thập cẩm thì các bạn nên tìm mua ở những nơi cửa hàng uy tín. Thông tin sản phẩm thuộc về thương hiệu nổi tiếng đảm bảo an toàn thực phẩm mới đảm bảo quy trình cách nướng bánh trung thu không bị nứt. Bạn cũng có thể tự tay làm tất cả nguyên liệu cho nhân bánh trung thu từ mỡ heo, chà bông gà, lạp xưởng, trứng muối…

Tuy làm nhân thập cẩm tốn khá nhiều thời gian nhưng hương vị lại cực kì hấp dẫn.
Tuy làm nhân thập cẩm tốn khá nhiều thời gian nhưng hương vị lại cực kì hấp dẫn.

Với nguyên liệu làm bánh nướng trung thu nhân đậu xanh thì cần canh chỉnh thời gian ngâm đậu phù hợp. Bạn nên ngâm đậu trước đó một đêm, hoặc nếu có thể ngâm nước nóng để đậu nhanh chín khi hấp. Lượng đường trộn trong đậu cần cho vào sớm, hoặc khi sên, đảo đều để đường được tan vào đậu. Tương tự với dầu ăn, dầu ăn cũng cho vào từ sớm khi hỗn hợp nhân còn lỏng, tránh hiện tượng chảy ngược dầu.

Xem thêm: Các cách làm sữa hạt sen nấu dễ làm, thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

3.2. Nước đường làm vỏ bánh nướng

Sử dụng nước đường vừa phải để cho thành phẩm vị ngon, đẹp mắt nhất. Nếu nấu nước đường làm bánh trung thu đậm màu, bánh sẽ khô và cháy. Ngược lại, nước đường lạt làm bánh dễ bị nhão và chảy xệ. Nước đường càng mới thì bánh càng dễ nhão. Nếu xảy ra vấn đề nước đường bị đọng hạt li ti trong quá trình nấu, dùng muỗng khuấy cho tới khi đường tan hẳn đi. Nước đường để lâu, màu vỏ bánh trông sắc nét hơn.

Nên nấu nước đường từ nhiều ngày trước khi trộn bột vỏ bánh để tạo độ sẫm màu cánh gián đúng chuẩn.
Nên nấu nước đường từ nhiều ngày trước khi trộn bột vỏ bánh để tạo độ sẫm màu cánh gián đúng chuẩn.

3.3. Bánh khô hay bị ướt khi nướng

Bánh Trung thu sau khi nướng bị khô, cứng có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau.Bánh bị khô là do bạn nướng bánh quá kỹ hoặc nướng bánh ở nhiệt độ quá cao. Bạn nên để nhiệt độ nướng bánh khác nhau tùy theo kích thước, trọng lượng của mỗi chiếc bánh, tỷ lệ vỏ bánh với nhân bánh.

Do phần nhân và phần vỏ bánh ít dầu, dầu chưa ngấm vào phần nhân.

Nếu chỉ có phần vỏ bánh bị cứng nghĩa là nước đường làm bánh của bạn đã nấu quá đặc.

Những chiếc bánh nướng cổ truyền được làm ra không hề khó nhưng đòi hỏi người làm bánh phải luôn kiên trì từ khâu trộn bột, làm nhân cho đến cách nướng bánh trung thu. Tuy vậy, sẽ không còn gì ý nghĩa hơn khi mùa trung thu năm nay các bạn có cho mình những chiếc bánh nướng “homemade” trong mâm cỗ phải không nào?. Vì thế, hãy nhẫn nại một chút, khéo léo một chút khi học cách nướng bánh trung thu!

Related Articles