Ninh gà ngon, bổ dưỡng tại nhà

Gà hầm táo đỏ là món ăn được mệnh danh là thánh dược, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn chế biến không đúng cách sẽ làm mất đi một lượng dinh dưỡng có trong nguyên liệu. Bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon từ gà vừa nhanh vừa đảm bảo dinh dưỡng dưới đây.

I. Một số cách nấu món gà hầm táo đỏ đơn giản

Món ngon này có thịt gà mềm, ngon, thấm vị nước dùng ngọt thơm từ táo đỏ, cà rốt, nấm… giúp người ăn bồi bổ những chất dinh dưỡng cần thiết, nâng cao sức đề kháng.

Ngoài những nguyên liệu kể trên, bạn có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác mà vẫn có thể đảm bảo được dinh dưỡng như các vị thuốc Bắc, nhân sâm, đậu xanh…

1. Các bước nấu gà với táo đỏ kỷ tử bằng gà ác

a) Nguyên liệu

  • Gà: 1 con ( để thịt gà được thơm ngon đậm vị bạn nên chọn mua gà ta)
  • Hạt sen: 100 gramTáo đỏ: 40 gram
  • Nấm hương khô: 50 gram
  • Cà rốt, hành lá
  • Chanh: 1 quả
  • Các loại gia vị: bột nêm, muối, nước mắm
  • Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm nhân sâm, kỷ tử nếu muốn nấu muốn nấu gà hầm táo đỏ kỷ tử hạt sen để bồi bổ.

b) Các bước thực hiện món gà ác hầm táo đỏ kỷ tử

  • Cho 20 gram đảng sâm, 20 gram hoài sơn, 10 gram đường quy, 20 gram hoàng kỳ, 10 gram ngọc trúc vào tô ngâm nở với khoảng 300 ml nước. Gà ác đã rửa sạch thì bạn chặt khúc nhỏ cho vào nồi. Sau đó, luộc gà ngon mềm trong 700 ml nước với gừng cắt lát để khử mùi tanh.

ngâm nở hỗn hợp dược liệu khô và luộc gà với gừng cắt lát
ngâm nở hỗn hợp dược liệu khô và luộc gà với gừng cắt lát

Xem thêm: Bật mí cách nấu nước lèo mì Quảng chuẩn vị tại nhà

  • Sau đó, bạn vớt ráo gà và cho ra nồi sạch, đổ khoảng 2 lít nước vào cùng hỗn hợp dược liệu vừa ngâm rồi đậy nắp, đun ở lửa nhỏ trong 30 phút.
  • Khi mở nắp, cho tiếp 3 trái táo đỏ, 2 trái chà là với 2 muỗng canh kỷ tử vào đun với 2 muỗng cà phê muối.
  • Đun thêm khoảng 30 phút nữa cho hỗn hợp sôi mạnh thì bạn tắt bếp, múc ra tô và dùng thử.

cách nấu gà hầm táo đỏ kỷ tử thơm dịu
cách nấu gà hầm táo đỏ kỷ tử thơm dịu

Thành phẩm: Sau khi nấu xong, bạn chỉ cần múc ra bát nhỏ để thưởng thức thành quả của mình. Sẽ ngon mắt hơn nếu bạn đặt trong bát sức chuyên dụng cho súp và thìa nhỏ, để thưởng thức hoàn toàn hương vị của món ăn bạn nên ăn kèm chung với bún.

2. Hướng dẫn cách nấu gà với táo đỏ, nhân sâm đông trùng hạ thảo

a) Nguyên liệu

  • 1 con gà trống ta (khoảng từ 500gr – 800gr) hoặc 2 con gà ác (khoảng 300-500gr).
  • Đông trùng hạ thảo (10g – 15g loại khô hoặc 20g – 25g đối với đông trùng hạ thảo tươi).
  • Rượu gạo trắng khoảng 1 chén nhỏ (nếu dùng đông trùng hạ thảo khô)
  • Nhân sâm (20gr bạch sâm hoặc hồng sâm).
  • Một số nguyên liệu khác (5 – 7 quả táo đỏ, gừng tươi, 7 – 10 hạt dẻ) và các loại gia vị nêm nếm.

b) Hướng dẫn nấu gà hầm táo đỏ với nhân sâm đông trùng hạ thảo

  • Rửa sạch và vớt ráo 3 đùi gà ta, gọt vỏ cà rốt rồi bạn cắt khúc xéo. Sau đó xếp cà rốt vào dưới đáy nồi, kế tiếp cho đùi gà lên trên cùng với táo đỏ, đổ thêm 1,5 lít nước sôi vào.
  • Nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối rồi đun gà trên bếp cho nước sôi mạnh thì bạn đậy nắp lại nấu cho gà mềm khoảng 2 tiếng trong lửa nhỏ. Đong đầy 1 nắp chai nước nhân sâm đông trùng hạ thảo Huiji và đổ vào nồi gà cùng 20 gram kỷ tử.

lần lượt cho muối với nước nhân sâm đông trùng hạ thảo và kỷ tử vào nồi gà
lần lượt cho muối với nước nhân sâm đông trùng hạ thảo và kỷ tử vào nồi gà
  • Đun tầm 2 phút nữa thì bạn có thể tắt bếp và múc ra thưởng thức ngay khi còn nóng.

Xem thêm: Chế biến tôm hấp ngon như nhà hàng

Thành phẩm: Gà chín mềm, không có vị tanh, thơm đượm mùi nhân sâm và đông trùng hạ thảo, nước dùng ngọt vị táo đỏ là đạt chuẩn. Đông trùng hạ thảo hầm gà là món ăn rất bổ dưỡng, hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Vì vậy để phát huy giá trị của món ăn, mỗi tuần mọi người chỉ nên dùng từ 1 – 2 lần.

3. Các cách nấu gà hầm táo đỏ nguyên con bọc giấy bạc

a) Nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê muối
  • 24 gram hoài sơn
  • 15 gram hoàng kỳ
  • 6 trái táo đỏ
  • 5 gram đương quy
  • 16 gram ngọc trúc
  • 3 gram xuyên khung
  • 10 gram kỷ tử
  • 18 gram đảng sâm

b) Hướng dẫn ninh gà với táo đỏ nguyên con bọc giấy bạc

  • Cho 24 gram hoài sơn, 15 gram hoàng kỳ, 6 trái táo đỏ, 5 gram đương quy, 16 gram ngọc trúc, 3 gram xuyên khung, 10 gram kỷ tử, 18 gram đảng sâm vào cùng 1 khay. Sau đó, bạn cho 500 ml nước vào đó và đem khay bỏ vào nồi hấp cách thủy trong 5 phút.
.
  • Trải giấy bạc ra mặt phẳng, rồi chồng lên thêm 1 lớp giấy nến và đặt gà đã làm sạch vào thoa đều chút muối với tiêu. Gắp 1 phần dược liệu mới hấp ra nhồi vào bụng gà. Kế tiếp, bạn cho những phần dược liệu còn lại quanh thân gà.
  • Đổ từ từ phần nước hấp dược liệu đã nguội vào gà, túm chặt giấy bạc lại để nước không chảy ra ngoài.

cho dược liệu cùng nước dùng với gà vào giấy bạc gói kín
cho dược liệu cùng nước dùng với gà vào giấy bạc gói kín
  • Đem gà hấp trong khoảng 2 tiếng rồi đựng gà ra khay, tháo mở giấy bạc và từ từ cảm nhận hương vị.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu mì Quảng chay đậm đà, thơm ngon tại nhà

4. Hướng dẫn cách làm gà ta hầm táo đỏ bạch quả với nhân sâm

a) Nguyên liệu

  • 50 gram gạo nếp, 1 con gà ta
  • 4,5 muỗng cà phê muối
  • 4 hạt bạch quả. 1 muỗng cà phê mật ong
  • 4 tép tỏi, 1 củ nhân sâm
  • 30 gram hành tây, 1 trái ớt xanh
  • 4  muỗng canh nước tương
  • 2  muỗng canh giấm trắng
  • 1,5 muỗng cà phê mè rang, 1,5 muỗng canh dầu mè
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu, 50 gram hành lá

b) Một số bước nấu gà hầm táo đỏ bạch quả với nhân sâm

  • Vo sạch gạo nếp và ngâm nở trong nước khoảng 1 tiếng, gà ta xát với 2 muỗng cà phê muối và xả lại với nước sạch. Kế tiếp bạn nhồi 50 gram gạo nếp, 2 trái táo đỏ, 4 hạt bạch quả, 4 tép tỏi vào bụng gà.

ngâm nở gạo nếp trong nước rồi nhồi phụ liệu vào bụng gà sau khi đã xát muối và rửa sạch
ngâm nở gạo nếp trong nước rồi nhồi phụ liệu vào bụng gà sau khi đã xát muối và rửa sạch
  • Cho gà vào nồi đổ thêm nước ngập khoảng 3/4 thân gà, đậy nắp, chỉnh lửa vừa, đun trong 30 phút. Băm nhỏ hành tây với ớt xanh cho vào chén pha cùng 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng cà phê mè rang, 1 muỗng cà phê mật ong.
  • Ở 1 chén khác bạn trộn 2 muỗng cà phê muối với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1,5 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng cà phê mè rang. Vậy là bạn đã có 2 phần hỗn hợp đồ chấm kèm.
  • Mở nắp nồi hầm gà ra, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, dùng vá chan nước dùng quanh phần thịt gà nổi khỏi mặt nước cho gà không bị khô. Tiếp tục đậy nắp lại đun thêm 30 phút nữa cho gà mềm hơn thì tắt bếp.
  • Rắc lên gà 50 gram hành lá băm và tạo đường cắt giữa thân để lộ phần nhân nhồi trong bụng gà ra rồi thưởng thức.

món gà hầm táo đỏ bạch quả với nhân sâm đặc sắc
món gà hầm táo đỏ bạch quả với nhân sâm đặc sắc

II. Những công dụng của táo đỏ đối với sức khỏe con người

Táo đỏ (hay táo tàu) có tính giữ nhiệt, vị cam, giàu protein, lipit, đường, canxi, phốt pho, sắt, và nhiều loại vitamin A,C, B1, B2, carotene…Táo đỏ không chỉ là loại quả mà nhiều người thích ăn mà còn là liều thuốc bổ chữa các bệnh liên quan tới tỳ, dạ dày, thần kinh. Sản phụ ăn táo đỏ có thể bổ sung khí huyết, bổ não và giúp hồi phục sức khỏe nhanh. Những người già yếu dùng táo đỏ để tăng cường thể lực, kéo dài tuổi thọ, nhất là những người có thần kinh yếu hay là những người làm việc trí óc.

Gà và các nguyên liệu được hầm nhừ thì các nàng trút ra bát tô, dùng nóng. Thịt gà mềm ngon, nước dùng đặc sánh ngọt ơi là ngọt, đậm đà vô cùng, dùng kém chút bún thì quá là tuyệt hảo rùi ý. Cuối tuần có thời gian, các nàng cùng làm ngay nồi gà hầm sả mềm nhừ, thơm ngon để bồi bổ cho cả nhà trong mùa dịch bệnh này nhá. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng.

Related Articles