Cách ngâm cóc non chua ngọt cay siêu đơn giản tại nhà

Vị chua chua ngọt ngọt, hấp dẫn và thơm ngon là một trong những điểm thu hút của những cây cóc ngâm chua ăn được chính hiệu. Món ăn này được bày bán tràn lan trên đường phố, nhưng chúng tôi không thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho họ. Hãy học cách làm cóc ngâm chua ơn giản để làm sạch và chuẩn bị ngay trong nhà bếp của bạn.

1. Muối cóc non với nước mắm đường ngọt chua

1.1. Nguyên liệu

Cóc non dầm chua ngọt có rất nhiều cách ngâm khác nhau, tùy theo khẩu vị của mỗi người và nguyên liệu sẵn có ở nhà. Trong đó, công thức đơn giản nhất là muối cóc non với nước mắm đường nấu như sau:

  • Quả cóc : 1 kg (nên chọn cóc Thái vì đây là giống cóc rất giòn, nếu không mua được cóc Thái bạn có thể làm bằng cóc thường, tuy nhiên, bạn phải chọn quả cóc non).
  • Đường nâu: 50 gr
  • Đường trắng: 50 gr
  • Muối tôm: 25 gr
  • Ớt bột: 25 gr
  • Nước mắm ngon: 50 ml

1.2. Cách làm cóc non ngâm nước mắm đường cay chua ngọt ngon

  • Bắc nồi lên bếp, cho nước lọc, nước mắm cùng với đường vàng vào. Bật bếp lửa lớn, vừa nấu nước mắm đường, vừa khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan và sôi nhẹ thì tắt bếp. Để nước mắm đường qua một bên, đợi nguội.

nấu nước mắm đường vàng
nấu nước mắm đường vàng
  • Bạn đem gọt vỏ cóc non, rồi cho vào thau nước muối pha loãng. Ngâm cóc chung với ớt sừng khoảng 10 phút để giảm độ chua và giúp tăng thời hạn bảo quản lâu hơn. Sau đó, vớt cóc và ớt tươi ra rổ, để ráo nước.
  • Để ngâm cóc giòn và thấm vị ngon hơn, bạn chẻ đôi quả cóc ra nhé.
  • Xếp cóc xen kẽ với ớt sừng vào hũ sạch. Rắc ít bột ớt vào, xóc đều lên. Sau đó, rưới nước mắm đường đã nguội vào hũ cho đến khi ngập cóc và nguyên liệu là được.
  • Đậy nắp hũ cóc ngâm lại, để ở nhiệt độ phòng ít nhất 24 giờ là có thể dùng được.

cóc ngâm mắm đường chua ngọt ớt cay
cóc ngâm mắm đường chua ngọt ớt cay
Xem thêm: Hướng dẫn làm kim chi tại nhà chua ngọt giòn ngon không cần bột nếp

2. Cách ngâm cóc non với đường phèn độc đáo

2.1. Nguyên liệu

  • Cóc non (đã gọt vỏ, cắt đôi hoặc làm 4): nửa kí
  • Đường phèn nghiền nhuyễn: 200 gram
  • Nửa lít nước lọc
  • Ít muối biển (muối hột)
  • Hũ sạch ngâm cóc

2.2. Cách làm cóc non ngâm đường phèn muối

  • Bắc nồi vừa lên bếp, chế nước lọc vào đun sôi. Sau đó, cho đường phèn cùng 1 thìa cà phê muối biển vào, khuấy đều cho 2 thành phần hòa tan. Đợi nước đường phèn sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp. Để nước muối đường phèn nguội hoàn toàn.

nấu nước muối đường phèn
nấu nước muối đường phèn
Cho cóc non vào thau sạch, rắc ít muối biển vào, xóc đều lên. Khoảng 15 – 20 phút sau, bạn đem cóc rửa sạch lại dưới vòi nước lạnh, rồi để ráo. Bước này là bí quyết giúp làm hãm bớt vị chua của cóc non rất hiệu quả. Đồng thời, muối còn giúp cóc ngâm tăng thời hạn bảo quản để được lâu hơn nữa đấy!
  • Xếp cóc non vào hũ, rưới nước đường phèn nguội vào cho ngập cóc. Đậy nắp lại, để cóc ngâm ở nhiệt độ phòng 1 ngày là dùng được.
Xem thêm: Hướng dẫn nấu lẩu Thái chay thập cẩm chua cay hấp dẫn tại nhà

dĩa cóc non ngâm chua ngọt với đường phèn
dĩa cóc non ngâm chua ngọt với đường phèn
Thành phẩm: Món cóc ngâm chua ngọt khi ăn không những giòn giòn mà còn có đầy đủ hương vị: chua, ngọt, vị mặn nhẹ nhàng. Nước ngâm cóc có hương vị thơm, không bị lên men, không có nước váng nổi lên, có màu vàng nhẹ đẹp mắt.

3. Cách dầm cóc non với giấm đường chua ngọt

3.1. Nguyên liệu

  • 1kg cóc tươi (nên chọn loại cóc tươi, không hạt, trái vừa, đều nhau)
  • 150g đường vàng (có thể thay thế bằng đường thốt nốt nhé)
  • 2 thìa nước mắm nguyên chất
  • 3 thìa muối
  • 10 trái ớt sừng (có thể giảm bớt, tùy theo khẩu vị)
  • 2 thìa ớt bột
  • Hũ thủy tinh

3.2. Chế biến cóc non ngâm giấm đường chua ngọt

  • Cho cóc non vào thau nước muối ngâm nửa tiếng. Sau đó, vớt cóc non ra rổ, để cho ráo nước.
  • Bắc nồi vừa lên bếp, chế giấm và nước lọc vào, khuấy đều. Sau đó, cho đường vào nồi giấm, bắc lên bếp, nấu lửa lớn và đồng thời quấy nhẹ tay cho đường tan. Nước giấm đường sôi nhẹ thì bạn tắt bếp, để nồi giấm qua một bên đợi nguội.

cách làm cóc non muối giấm đường
cách làm cóc non muối giấm đường
  • Cho cóc non cùng tỏi ớt vào hũ sạch, rưới nước giấm đường vào ngập cóc. Đậy nắp lại, ngâm khoảng 1 – 2 ngày là có thể dùng ngay với vị chua ngọt giòn sần sật.

Để ngon hơn, có thể để cóc vào ngăn mát tủ lạnh một vài tiếng rồi lấy ra thưởng thức.

Thành phẩm: Cốc có vị chua chua cay cay, thịt cóc giòn sần sật thích hợp để ăn vặt hoặc có thể ăn kèm với các món ốc.

4. Hướng dẫn bảo quản cóc non chua ngọt tự ngâm tại nhà

Sau thời gian ngâm, khi cóc non muối có vị chua ngọt như mong muốn, bạn nên đặt hũ cóc vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Trong thời gian sử dụng, mỗi lần ăn, nhớ dùng đũa hoặc muỗng sạch múc ra nhé. Sau khi lấy cóc muối thì đậy nắp lại thật kín, để lại vào ngăn mát.

Xem thêm: Cách làm muối ớt xanh chấm đồ nướng, hải sản

cách bảo quản cóc non dầm chua ngọt để được lâu
cách bảo quản cóc non dầm chua ngọt để được lâu

Chúng mình hi vọng với cách làm cóc ngâm chua ngọt như trên các bạn có thể làm được món ăn vặt hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng cho cả gia đình. Chỉ cần một chút thời gian rảnh rỗi là bạn có được món cóc  ngâm hấp dẫn cho cả gia đình thôi.

Related Articles