Bật mí cách nấu xôi nếp cẩm nước cốt dừa bằng nồi cơm điện, không bị cứng

 

Tự nấu nếp cẩm tại nhà giúp bạn có thể tạo nhiều món ăn ngon như kem xôi nếp cẩm, sữa chua nếp cẩm, xôi nếp cẩm, …

Sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi nếp cẩm đơn giản hơn bạn nghĩ. Không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần đọc xong bài viết này là có thể tự tay thực hiện.

Còn chờ gì nữa? Hãy cùng sawasdee.vn bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào.

1. Cách nấu xôi nếp than đậu xanh nước cốt dừa mềm, ngon tại nhà đơn giản

Xôi nếp cẩm ăn kèm với đậu xanh có hương vị bùi bùi, thơm nhẹ, thích hợp dùng để ăn sáng.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cách nấu xôi nếp cẩm:

  • 400 gram nếp cẩm
  • 200 gram đậu xanh bóc vỏ
  • 800 ml nước dừa
  • 200 ml nước cốt dừa
  • Đường, muối, bột năng, ít dừa bào, đậu phộng hoặc mè rang

Nên chọn những hạt gạo có màu tím thẫm tự nhiên, căng bóng để nấu sôi sẽ ngon hơn. 
Nên chọn những hạt gạo có màu tím thẫm tự nhiên, căng bóng để nấu sôi sẽ ngon hơn. 

1.2. Cách nấu xôi nếp cẩm nước cốt dừa mềm dẻo bằng nồi cơm điện

1.2.1. Cách ngâm nếp cẩm và đậu xanh và nấu xôi bằng nồi cơm điện

  • Gạo nếp mua về rửa sơ qua để làm sạch bụi bẩn. Ngâm gạo trong nước khoảng 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, sau đó vớt ra, vo nhẹ, xả sạch lại với nước rồi để ráo. Việc ngâm nước giúp gạo nở mềm và nhanh chín hơn khi nấu.
  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước khoảng 4 tiếng cho đậu nở đều và khi nấu không bị sượng. Nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm đậu trong nước ấm khoảng 2 tiếng rồi đãi sạch, để ráo nước.
  • Sau khi sơ chế, bạn cho gạo nếp, đậu xanh, dừa nạo sợi vào tô rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Thêm vào một ít muối, đường. Xóc thật đều để gia vị ngấm vào gạo nếp và đậu xanh, khi nấu món xôi sẽ tăng thêm hương vị đậm đà, thơm ngon.
  • Bạn cho bó lá dứa vào nồi, đổ nước sôi và bắc lên bếp. Tiếp đến dàn đều đậu xanh và gạo nếp lên bề mặt xửng rồi xếp xửng vào nồi. Tạo một lỗ tròn ở giữa để hơi nước bốc lên giúp xôi nhanh chín, nở đều và không bị nhão. Hấp xôi với lửa vừa trong khoảng 30 – 40 phút là xôi chín mềm.
  • Khi xôi đã chín, bạn dùng muôi gỗ xới đều cho xôi tơi lên rồi rưới nước cốt dừa vào. Xới nhẹ tay cho xôi ngấm đều nước cốt dừa và hấp thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý chỉ cho lượng nước cốt dừa vừa phải để xôi không bị nhão.

    Xới xôi đậu xanh đã chín mềm ra đĩa, có thể thêm một ít đường tùy theo khẩu vị. Xôi nếp dẻo thơm hòa quyện với đậu xanh chín mềm, ngọt bùi và nước cốt dừa béo ngậy. Xôi đậu xanh ăn cùng với muối vừng, ruốc, hành phi, giò lụa, chà bông… đều rất ngon.

Sau khi xôi chín lần 1, cho thêm chút nước nóng và hấp xôi lần 2, xôi sẽ mềm và dẻo. 
Sau khi xôi chín lần 1, cho thêm chút nước nóng và hấp xôi lần 2, xôi sẽ mềm và dẻo. 

Xem thêm: Các cách nấu canh bầu với tôm ơi, tép khô ngon cho gia đình

1.2.2. Cách làm đậu xanh tán nhuyễn, nấu nước cốt dừa ăn xôi nếp cẩm

  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm qua đêm cho hạt nở hoặc ngâm với nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng. Đậu xanh cho vào nồi hấp cách thuỷ đến khi đậu chín. Cho đậu xanh ra tô lớn, nêm thêm đường và muối rồi trộn đều. Dùng thìa hoặc muôi tán nhuyễn đậu xanh đến khi đậu mềm và mịn là được.
  • Cách làm nước cốt dừa: Cho dừa nạo và một ít nước ấm vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt. Lấy nồi nhỏ đổ phần nước cốt vào, cho ít muối và bột năng vào khuấy đều. Đun trong khoảng 5 phút đến khi nước cốt dừa đặc sệt như ý muốn là được.
  • Cho xôi nếp cẩm ra dĩa, cho đậu xanh tán nhuyễn, dừa nạo, đậu phộng rang giã nhỏ lên trên. Lấy nước cốt dừa rưới lên sẽ giúp món ăn dậy mùi thơm và có vị béo hơn.
  • Xôi nếp cẩm có màu tím thẫm bắt mắt, ăn vào có chút vị béo của nếp và nước cốt dừa, vị bùi bùi của đậu xanh.

Xôi nếp cẩm có màu tím thẫm, vị ngọt ngọt bùi bùi nên được nhiều người yêu thích. 
Xôi nếp cẩm có màu tím thẫm, vị ngọt ngọt bùi bùi nên được nhiều người yêu thích. 

2. Cách nấu xôi nếp cẩm ăn kèm sữa chua tại nhà

Xôi nếp cẩm còn được kết hợp với sữa chua, làm món ăn giải nhiệt ngày hè được nhiều người yêu thích. Tham khảo cách làm sau đây để bỏ túi công thức làm xôi nếp cẩm sữa chua ngon mê ly nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram nếp cẩm
  • Sữa chua
  • Nước cốt dừa
  • Đường

2.2. Cách làm sữa chua xôi nếp cẩm đơn giản tại nhà

  • Gạo nếp cẩm vo sạch và ngâm nước khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ để gạo nở mềm.
  • Cho nếp cẩm vào nồi, nếu có lá dứa bạn có thể cho thêm vào để dậy mùi thơm. Khi nấu nhớ đun đều tay, đảo đều để tránh cơm nếp bị cháy khét ở đáy nồi, làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
  • Đợi cơm chín cho đường vào trộn, nêm nếm thêm khẩu vị của mình rồi tắt bếp.
  • Đợi xôi nếp cẩm nguội rồi múc ra cốc, cho sữa chua, nước cốt dừa, đá bào trộn đều và thưởng thức.
  • Vào những ngày hè oi bức, được thưởng thức những cốc sữa chua nếp cẩm mát lạnh thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào.

Xôi nếp cẩm ăn kèm sữa chua là món ăn giải nhiệt mùa hè.
Xôi nếp cẩm ăn kèm sữa chua là món ăn giải nhiệt mùa hè.

Cơm rượu nếp cẩm là món ngon truyền thống thường được ăn vào mỗi dịp Tết Đoan Ngọ hằng năm. Món ăn có ý nghĩa diệt trừ được những loại “sâu bọ” (ý chỉ giun sán, ký sinh trùng) gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Món ăn có sự kết hợp hài hoà giữa vị chua, nồng, cay, ngọt của men và nếp cẩm rất hấp dẫn.

Xem thêm: Hướng dẫn làm nước sốt cho bánh mì heo quay

3. Hướng dẫn cách nấu cơm rượu xôi nếp cẩm ngon, ngọt tự nhiên đơn giản

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg gạo nếp cẩm
  • Men gạo thủ công

3.2. Nấu gạo nếp cẩm cho chín

  • Đầu tiên, đem gạo nếp cẩm đi ngâm từ 4 – 6 tiếng trong nước lạnh, vo sạch rồi để ráo.
  • Cho gạo vào nồi cơm điện, nấu như cơm bình thường. Lưu ý không cho quá nhiều nước vì cơm sẽ bị nhão, còn cho ít nước quá thì cơm sẽ bị cứng.
  • Sau khi cơm chín, trải đều cơm ra một cái khay lớn để cơm không bị vón cục.

3.3. Ủ men cho gạo nếp cẩm

  • Chờ cho cơm nguội nếp cẩm bớt, khi rờ vào vẫn còn cảm thấy ấm thì bạn có thể rắc men lên.
  • Thường thì 100 gram men rượu có thể sử dụng cho 10 kg gạo, vì vậy căn cứ vào lượng gạo nấu để canh chỉnh men sao cho phù hợp.
  • Cho men vào cối giã mịn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Rắc 1 nửa men vừa xay mịn lên mặt khay gạo còn ấm, sau đó rắc một nửa còn lại lên mặt kia của nếp.
  • Dùng tay trộn đều cơm nếp và men, các bạn nên trộn nhẹ nhàng để cơm không bị nát.
Ủ cơm gạo nếp cẩm trong vòng 3 – 4 ngày là có thể dùng được.
Ủ cơm gạo nếp cẩm trong vòng 3 – 4 ngày là có thể dùng được.

Cho phần cơm nếp đã trộn men vào lá chuối hoặc lá sen (nếu không có có thể thay thế bằng giấy bạc).

  • Đặt một chiếc bát vào nồi và đặt gói cơm lên để cơm không chạm đáy nồi. Để nồi ở nơi thoáng mát, sau 3 – 4 ngày bạn sẽ thấy mùi hương cơm rượu nếp cẩm toả ra rất thơm.

Yêu cầu thành phẩm: cơm thơm mùi rượu, ăn có vị hơi ngọt, sữa chua mềm, thơm quyện cùng cơm nếp thơm ngon.

Xem thêm: Cách làm chân giò hun khói cực đơn giản

Cách nấu xôi nếp cẩm nước cốt dừa bằng nồi cơm điện, không bị cứng rất chi tiết về cách làm và nguyên liệu. Hãy nhanh chóng bắt tay vào bếp cùng cách làm sữa chua nếp cẩm này để có thêm một món tráng miệng mới cho gia đình bạn nhé!

Related Articles