Cách nấu xôi gấc ngon tại nhà

Xôi gấc là món ăn quen thuộc của mỗi người dân Việt Nam. Ta có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này trong những mâm cỗ để thờ cúng tổ tiên, cưới hỏi, lễ Tết,… bởi ông bà ta quan niệm màu đỏ của gấc sẽ đem lại may mắn, tài lộc. Xôi gấc còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vậy nên các mẹ hãy thử ngay những công thức sau để nấu cho gia đình của mình thưởng thức nhé.

A. Tổng hợp các cách nấu xôi gấc đơn giản nhất

Cách nấu xôi gấc truyền thống thường không thể thiếu đi sự có mặt của nguyên liệu nước cốt dừa, vì nó góp phần tạo nên vị béo đặc trưng của món ăn. Tuy nhiên, cho nước cốt dừa vào xôi khi nào mới đúng lúc là băn khoăn mà vô số chị em chưa thạo việc bếp. Các công thức nấu ăn sau đây sẽ dẫn dắt bạn giải mã câu hỏi này, cũng như mẹo bổ sung các phụ liệu khác thật hợp lý.

1, Hướng dẫn cách nấu xôi gấc nước cốt dừa đúng chuẩn

Xôi gấc là món ăn sáng quen thuộc. Nắm xôi đỏ tươi được gói trong những chiếc lá dong, lá mít, lá chuối xanh mướt sẽ làm ấm lòng mọi thực khách thưởng thức nó. Món xôi gấc truyền thống thường được nấu với nước cốt dừa như sau:

1.1. Nguyên liệu chính
  • 1 kg gạo nếp
  • 1 quả gấc (~400 g thịt gấc)
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 150 ml nước cốt dừa
  • 80 g đường
  • ½ muỗng cà phê muối
Nguyên liệu làm xôi gấc nước cốt dừa
Nguyên liệu làm xôi gấc nước cốt dừa

1.2. Cách nấu món xôi gấc nước cốt dừa tạo hình bánh Trung thu

a. Trộn gạo nếp với gấc và hấp chín
  • Gạo nếp mới mua về rửa sạch, ngâm với nước trong 8 tiếng. Nạo phần thịt ra khỏi quả gấc cho vào tô, thêm 1 muỗng canh dầu ăn với 1 muỗng cà phê rượu trắng làm để thịt gấc mềm đi, dễ dàng tách khỏi hạt gấc
  • Nếu bạn nêm muối vào thịt gấc thịt không cần cho lại vào gạo nữa. Trộn gạo nếp với gấc cho thật đều rồi mang đi hấp. Tạo một khoảng trống ở giữa xửng hấp để hơi nước dễ bốc lên làm chín xôi. Đặt xửng hấp trên nồi nước đã đun sôi và hấp cách thủy trong 20 phút.
Công đoạn trộn gấc với gạo nếp đã ngâm và cho vào xửng hấp cách thủy.
Công đoạn trộn gấc với gạo nếp đã ngâm và cho vào xửng hấp cách thủy.
  • Xôi vừa chín bạn dùng đũa dàn xôi ra đều hết xửng, đổ nước cốt dừa vào. Tiếp tục hấp thêm 5-10 phút cho hạt xôi mềm hẳn, rồi bạn mới cho đường vào. Không nên cho đường quá sớm sẽ làm xôi bị sượng. Sau đó, bạn đun thêm 5 phút nữa cho đường thấm vào xôi.

Yêu cầu thành phẩm: Xôi gấc có sẵn vị ngọt vừa của đường, nước cốt dừa, vị thơm của gấc nên cứ vậy mà thưởng thức đã ngon lắm rồi. Ngoài ra bạn có thể ăn kèm với các muối vừng hay giò, chả.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu chè đậu đen nhừ, thơm ngon

b. Đóng khuôn xôi gấc hình bánh Trung thu
  • Múc xôi ra khuôn bánh Trung thu, ép chặt xuống để tạo hình cho xôi đẹp mắt hơn.
  • Nếu muốn tạo hình xôi có kích thước lớn hơn khuôn bánh Trung thu thì bạn có thể chọn khuôn nhựa ép cơm chuyên dụng nhé. Nếu không biết nơi bán, có thể tham khảo bài mua khuôn làm bánh trung thu ở đâu để nắm vài địa chỉ bán khuôn uy tín.

xôi gấc hình bánh Trung thu
Xôi gấc hình bánh Trung thu đẹp mắt.

2, Bí quyết nấu xôi gấc hạt sen thơm bùi

2.1. Nguyên liệu cần dùng
  • 500 gram gạo nếp
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 30 ml nước cốt dừa
  • 200 gram gấc, 3 muỗng canh rượu nếp
  • 100 gram hạt sen, 100 gram dừa nạo
  • 2 muỗng canh đường, mè rang
Nguyên liệu làm xôi gấc hạt sen
Nguyên liệu làm xôi gấc hạt sen
2.2. Cách thực hiện món xôi gấc hạt sen
  • Gạo nếp và hạt sen đem ngâm riêng trong nước từ 6-7 giờ, rửa sạch lại và để ráo.
  • Trộn gấc vào nếp cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 100 gram hạt sen, 100 gram dừa nạo, 300 ml nước cốt dừa cho đều rồi cho vào nồi hấp chín khoảng 30 phút. Khi xôi chín mềm bạn nêm thêm 2 muỗng canh đường vào, xới đều đến khi đường tan.
  • Cho xôi vào khuôn chuyên dụng để in họa tiết trên mặt bánh, bày ra dĩa và rắc kèm chút mè rang.

Yêu cầu thành phẩm: Món xôi gấc hạt sen rất ngon miệng bởi hạt xôi dẻo thơm mùi cốt dừa, sen bở tơi và khi ăn có sợi dừa nạo bùi bùi béo béo rất thú vị. Xôi có vị ngọt nhẹ và có thể dùng kèm với muối vừng cũng sẽ rất ngon.

Xôi gấc hạt sen thơm bùi
Xôi gấc hạt sen thơm bùi

3, Chia sẻ cách nấu xôi gấc đậu xanh tạo hình 3 tầng cuốn hút

Món xôi gấc 3 tầng sự kết hợp giữa đậu xanh bùi màu vàng và gấc đỏ tươi hấp dẫn. Món xôi dẻo thơm mà lại đẹp mắt luôn cuốn hút mọi ánh nhìn. Món này có thể dùng để đãi khách khi nhà có tiệc, đám ăn hỏi, đám cưới rất lịch sự. Đặc biệt trong những ngày lễ Tết luôn có món xôi này để cúng tổ tiên.

3.1. Nguyên liệu cần dùng
  • Gạo nếp: 500g
  • Đậu xanh cà vỏ: 150g
  • Gấc chín: 200g
  • Đường: 100g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 3 muỗng cà phê
  • Khay cố định thành hình
Nguyên liệu làm xôi gấc đậu xanh 3 tầng.
Nguyên liệu làm xôi gấc đậu xanh 3 tầng.
3.2. Cách nấu xôi gấc đậu xanh tạo hình 3 tầng chi tiết
a. Sơ chế gạo nếp và lấy ruột gấc
  • Gạo nếp vo đãi sạch, ngâm khoảng 6-8 giờ rồi vớt ra dội lại bằng nước lã, để ráo nước rồi cho muối, dầu ăn trộn đều.
  • Gấc chọn quả chín đỏ tươi vỏ mỏng gai thưa, bổ đôi lấy ruột, cho 2/3 số rượu vào đánh nhuyễn, rồi trộn với gạo.
b. Hấp xôi và tạo hình 3 tầng
  • Đặt nồi đồ xôi lên bếp, đổ nước nửa đáy nồi dưới, khi nước bốc hơi, đổ gạo từ từ nhẹ tay, đậy kín đun to lửa khoảng 40 phút, hạt xôi nở mọng và trong, gấc chuyển sang màu đỏ vàng là xôi chín. Cho đường vào và vẩy nốt số rượu còn lại vào đảo đều, đậy vung đun tiếp khoảng 5 phút nữa để đường tan ngấm vào xôi.
  • Bắc nồi xôi ra nhặt hạt gấc bỏ đi, dàn 1 lớp xôi vào đáy khuôn chuyên dụng, kế đến là nhân đậu xanh và sau đó là 1 lớp xôi gấc nữa. Đậy nắp khuôn, nén chặt xuống để định hình họa tiết cho bánh.
  • Cuối cùng, bạn chỉ việc úp khuôn xôi xuống dĩa và nhẹ nhàng nhấc khuôn ra ngoài.

Yêu cầu thành phẩm: Món xôi có hình thức đẹp mắt, màu đỏ cam đặc trưng của gấc quyện với màu vàng của đỗ, không lẫn cùi gấc, có độ kết dính tốt giữa các lớp xôi và đậu. Hạt nếp dẻo mềm, căng bóng, không bị sượng, nhão hay khê. Đậu xanh bùi ngọt. Có mùi nếp thơm ngào ngạt cùng nước cốt dừa béo ngậy.

Thành phẩm xôi gấc đậu xanh 3 tầng độc đáo.
Thành phẩm xôi gấc đậu xanh 3 tầng độc đáo.

Xem thêm: Cách nấu canh khoai mỡ ngon đơn giản tại nhà

4, Học cách nấu xôi gấc bọc nhân thịt trứng cút mới lạ

Xôi gấc bọc nhân thịt trứng cút là một loại xôi chưa phổ biến rộng nhưng lại được nhiều người yêu thích không chỉ bởi độ thơm ngon mà còn vì cách nấu loại xôi này cũng vô cùng độc đáo. Cùng bắt tay thực hiện thôi!

4.1. Nguyên liệu chủ yếu
  • 500 gram gấc
  • 100 ml nước cốt dừa
  • 200 gram thịt heo xay
  • 10 quả trứng cút, 10 gram muối
  • 3 tai nấm mèo, 500 gram gạo nếp
  • 20 gram mè, 3 củ hành tím
  • Tương ớt tùy chọn (Xem cách làm tương ớt ngon và sạch tại nhà)
  • 20 ml rượu trắng
  • 30 gram đường, 1 tép tỏi băm
  • 3 gram tiêu
4.2. Các bước nấu xôi gấc bọc nhân thịt trứng
  • Ngâm gạo nếp cho nở mềm trong 8 tiếng. Tách lấy thịt gấc và trộn vào cùng 20 ml rượu trắng với 5 gram muối, bóp nhuyễn và ủ trong 8 tiếng.
  • Trộn gạo nếp với gấc kèm 100 ml nước cốt dừa, 30 gram đường, để ngấm trong 2 tiếng. Tranh thủ ngâm mềm nấm mèo trong nước ấm và cắt nhỏ.  Ướp tỏi, hành tím băm vào thịt heo xay với 3 gram tiêu, 5 gram muối cùng nấm mèo.

Xôi gấc bọc nhân thịt mới lạ độc đáo.
Xôi gấc bọc nhân thịt mới lạ độc đáo.
  • Tiếp theo, bạn luộc chín trứng cút rồi bóc vỏ. Bao quanh trứng cút bằng 1 lớp thịt xay tạo hình viên tròn. Chuẩn bị những khuôn đựng nhỏ cỡ khuôn bánh flan, dàn 1 phần gạo nếp đã ủ lên trước, rồi bạn đặt viên nhân vào. Kế đến, lắp thêm gạo che kín nhân. Hấp xôi trong 60 phút.
  • Khi xôi chín, cho dầu ăn vào chảo để rang vàng mè rồi rắc lên bề mặt xôi gấc.
  • Món này dùng kèm xôi với tương ớt sẽ rất ngon.

5, Tuyệt kỹ nấu xôi gấc lá dứa bằng nồi cơm điện

5.1. Nguyên liệu
  • Gạo nếp: 500g
  • Đậu xanh: 200g
  • Gấc 1 quả tách lấy hạt
  • Bột gấc khô nguyên chất: 10g
  • Đường: 110g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Muối: 1 thìa cà phê
Nguyên liệu làm xôi gấc lá dứa.
Nguyên liệu làm xôi gấc lá dứa.
5.2. Các bước nấu xôi gấc lá dứa bằng nồi cơm điện
  • Gạo nếp đem ngâm nở trong 8 tiếng rồi xả sạch lại với nước và để ráo. Tách lấy hạt gấc bóp với 2/3 chung rượu trắng và 2 muỗng cà phê muối để gia tăng độ lên màu khi trộn vào xôi. Lúc này, thịt gấc sẽ lỏng hơn nên bạn có thể dễ lược qua rây để loại bỏ hạt gấc.
  • Đổ nước dão dừa vào chảo cùng với gấc, đun ở lửa nhỏ để không sôi quá mạnh rồi bạn cho gạo nếp vào trộn đều và tắt bếp.
  • Lót vài nhánh lá dứa dưới đáy nồi, rồi bạn cho hỗn hợp gạo nếp vào, nhấn nút “cook” để nấu chín. Trong thời gian này, bạn tranh thủ trộn 50 gram đường với 50 ml nước cốt dừa. Khi nút nồi nhảy về vị trí ban đầu, mở nắp kiểm tra độ chín của xôi, xới đều lên và chế nước cốt dừa vào.
  • Đậy lại và nhấn nút lần 2, khi xôi chín bạn múc ra dĩa rắc lên chút đậu phộng rang vào là xong.
Nguyên liệu làm xôi gấc lá dứa.
Nguyên liệu làm xôi gấc lá dứa.

6, Cách nấu xôi gấc cốt dừa bằng lò vi sóng

6.1. Nguyên liệu
  • 200 gram thịt gấc
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 100 ml nước cốt dừa
  • 200 gram gạo nếp
  • 100 ml nước lọc, 1 muỗng cà phê muối
6.2. Quá trình nấu xôi gấc cốt dừa bằng lò vi sóng
  • Trộn 200 gram thịt gấc với 2 thìa canh rượu trắng, trộn và tán cho thịt gấc tan ra. Nếp ngâm trước ít nhất 8 giờ sau đó đổ ra giá xả dưới vòi nước lạnh và để ráo.
  • Cho gạo nếp vào thố, cho muối, gấc, nước và nước cốt dừa vào trộn đều. Bọc màng thực phẩm cho vào lò vi sóng, bật chế độ nấu cao trong 5 phút.
  • Lấy xôi ra, xới đều, tiếp tục bọc màng thực phẩm và cho vào lò vi sóng, bật chế độ nấu cao trong 5 phút nữa. Sau 5 phút, lấy xôi ra xới rồi gấp hạt gấc ra và trộn đường vào cho đều hạt xôi.
  • Cuối cùng, bạn xới xôi ra dĩa để nguội cho xôi ráo và thưởng thức. Nếu gia đình bạn ít người thì cách nấu xôi gấc này sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Xôi gấc cốt dừa bắt mắt.
Xôi gấc cốt dừa bắt mắt.

B. Mách nhỏ 3 cách bày trí xôi gấc ấn tượng trên bàn ăn

Cách nấu xôi gấc ở nhiều nhà hàng lớn không chỉ khiến thực khách hài lòng bởi vị ngọt vừa phải mà còn “ghi điểm” tuyệt đối nhờ vào kiểu trình bày tinh tế. Sau khi xem qua những gợi mở bên dưới, ắt hẳn bạn cũng có thể tự trổ tài khéo tay để tạo ra một món ngon mang “ngoại hình” cực kỳ thu hút.

1, Cách cuốn xôi gấc với lá dứa nhanh gọn

Sau khi đã hấp chín xôi, bạn ngắt xôi thành từng miếng nhỏ, nắn lại vừa bằng nắm tay. Lá dứa tươi rửa sạch và để ráo. Đặt nắm xôi ở phần gốc lá rồi cuộn ngược lên trên khoảng 2/3 thân lá. Bày lên 1 dĩa gỗ hoặc thớt gỗ để trông bắt mắt hơn. Trang trí thêm 1 bông hoa cúc nữa là hoàn tất.

Cách cuốn xôi gấc lá dứa bày trí trang nhã.
Cách cuốn xôi gấc lá dứa bày trí trang nhã.

Xem thêm: Gà hấp hèm-cách nấu đơn giản tại nhà, chuẩn như quán 34 Hóc Môn

2, Cách tạo hình cỏ trái tim cho xôi gấc

Với cách làm này, bạn cần sắm thêm khuôn làm bánh chuyên dụng hình trái tim. Thoa dầu ăn lên khuôn trước khi múc xôi vào, ấn chặt để xôi có hình thù sắc nét. Lần lượt làm 4 khối xôi với khuôn trái tim, rồi bạn đặt chúng cạnh bên nhau trên dĩa. Chêm giữa các kẽ hở của khối xôi bằng lá dứa đã cắt tỉa tỉ mỉ. Đặt 1 bông hoa lên giữa chỗ xôi thì bạn đã có thêm một ý tưởng bày biện tuyệt vời rồi.

Dĩa xôi gấc tạo hình cỏ trái tim dễ làm.
Dĩa xôi gấc tạo hình cỏ trái tim dễ làm.

3, Cách cuốn xôi gấc nhân đậu xanh bằng mành tre

Lót màng bọc thực phẩm lên mành tre, quết lên chút dầu ăn rồi bạn dàn mỏng xôi gấc vào. Tiếp tục cho nhân đậu xanh giã nhuyễn lên trên. Sau đó , bạn từ từ cuộn mành tre lại để định hình xôi thành cuốn dài tương tự như cách làm sushi Nhật Bản. Thoa dầu lên dao trước khi cắt xôi thành các khoanh nhỏ để tránh làm xôi bết dính ra dao. Chọn 1 cái dĩa sứ có thiết kế hình bán nguyệt và xếp các khoanh xôi theo đường cong dĩa gắn kèm 1 bông hoa là ổn.

C. Những lợi ích của món xôi gấc đối với sức khỏe

1, Xôi gấc có khả năng phòng chống ung thư

Trong xôi gấc chứa hàm lượng Lycopen rất cao, cao hơn những 70 lần so với cà chua. Nhờ thành phần này mà cơ thể bạn sẽ có khả năng kháng lại sự biến đổi của các tế bào. Đồng thời, nó cũng ngăn ngừa được sự hình thành của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, xôi gấc cũng chứa nhiều vitamin E và Carotene cùng nhiều dưỡng chất khác. Nó có tác dụng làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.

Thành phần trong thịt gấc đem nấu với xôi có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Thành phần trong thịt gấc đem nấu với xôi có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

2, Ăn xôi gấc ổn định hệ tim mạch

Những thành phần đặc biệt trong loại xôi này sẽ làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể bạn. Chính bởi vậy mà nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng giảm đi đáng kể. Xôi gấc giúp bảo vệ thành mạch và giữ cho hệ tuần hoàn luôn khỏe mạnh.

3, Xôi gấc tốt cho mắt

Chất Beta Caroten có trong quả gấc khi được dung nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A có tác dụng bổ mắt. Cụ thể là nó sẽ giúp mắt điều tiết linh hoạt, tinh nhanh, sáng hơn và không bao giờ bị khô. Chính bởi tác dụng như vậy mà người ta thường tinh chế dầu gấc để sử dụng hằng ngày. Đặc biệt là dầu gấc rất tốt cho các bữa ăn dặm của trẻ em.

Ăn xôi gấc duy trì đôi mắt sáng khỏe.
Ăn xôi gấc duy trì đôi mắt sáng khỏe.

4, Xôi gấc có lợi cho hệ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Xôi gấc có khả năng nhuận tràng, giúp người ăn tiêu hóa tốt hơn. Nhờ đó mà món xôi này được các chị, các mẹ xem như là một phương pháp chống táo bón dân gian hữu hiệu. Thành phần Curcumin và Beta Caroten trong xôi gấc với khả năng kháng oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể. Từ đó, nó giúp bạn tăng cường sức đề kháng một cách hiệu quả.

Cách nấu xôi gấc mềm dẻo, ngọt dịu với màu đỏ cam nổi bật bao giờ cũng là tâm điểm hấp dẫn thị giác người dùng giữa những bữa tiệc rộn rã. Tục lệ nấu xôi gấc đầu xuân đã trở thành nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt. Ai nấy đều tin rằng sắc màu tự nhiên của món ngon này sẽ đem lại nhiều may mắn, tài lộc, hạnh phúc cho cả năm. Ngoài ra, mùa vụ đông xuân là thời điểm tốt nhất để mọi người thu hoạch được những hạt gạo nếp căng tròn, bóng mẩy. Trong nhà bạn đã có sẵn một bao gạo nếp loại thượng hạng mà không biết nên chế biến sao cho chuẩn vị, chi bằng bạn hãy theo dõi những cách nấu xôi gấc chuẩn vị ở bài viết trên đây nhé!

Related Articles