Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện dẻo ngon

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện là một trong những bí quyết nấu xôi đơn giản, nhanh chóng nhưng không kém phần hấp dẫn. Đặc biệt xôi đậu xanh nước cốt dừa ăn kèm muối mè là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Cùng tham khảo cách thực hiện ngay sau đây nhé!

  • Khẩu phần ăn: 4
  • Thời gian chuẩn bị: 10 phút
  • Thời gian nấu: 20 phút

1. Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Để thực hiện nấu xôi đậu xanh các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 250g gạo nếp
  • 50g đậu xanh cà vỏ
  • Nước cốt dừa 250 ml
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1 thìa canh dầu ăn
Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Xem thêm tại: Cách nộm su hào cà rốt ngon sần sật dễ làm tại nhà

2. Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

a. Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm nước ít nhất 3-4 tiếng cho đậu nở mềm. Nếu nấu buổi sáng, bạn có thể ngâm đậu và để qua đêm. Sau khi ngâm, bạn phải rửa lại để đậu sạch và khử mùi chua, sau đó cho ra rổ để ráo.

b. Nấu xôi đậu xanh

Nếp vo sạch, cho vào nồi cơm điện.

vo gạo nếp cho sạch sau đó cho vào nồi cơm điện
vo gạo nếp cho sạch sau đó cho vào nồi cơm điện

Cho đậu xanh đã ngâm mềm vào cùng, đổ nước xâm xấp mặt nếp.

Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện các bạn cần nhớ cho ít nước, không nên cho nhiều xôi sẽ bị nhão. Vì nếp dẻo và bản thân đậu xanh đã ngậm nước trong quá trình ngâm nên chỉ cần đổ lượng nước xâm xấp mặt nếp và đậu là được.

Nếu sợ xôi khô, trong lúc nấu bạn có thể chêm thêm ít nước sẽ dễ dàng hơn là xử lý tình trạng xôi bị nhão.

cho 1 ít muối và dầu ăn vào để xôi đậu được đẹp mắt
cho 1 ít muối và dầu ăn vào để xôi đậu được đẹp mắt

Để xôi đậu xanh ngon và bóng đẹp, bạn nên cho 1 ít muối và dầu ăn vào để nấu cùng. Nếu có mỡ gà để nấu thì xôi sẽ có màu vàng rất đẹp mắt và tăng thêm vẻ hấp dẫn.

Bật bếp và nấu xôi. Khi thấy nước sôi bạn có thể mở nắp kiểm tra để đảo và điều chỉnh lượng nước phù hợp.

3. Yêu cầu thành phẩm xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Một đĩa xôi đậu xanh nước cốt dừa có màu vàng bắt mắt của đậu xanh hòa quyện với nếp trắng tinh, món xôi vừa thơm ngon, lại béo bùi kèm theo vị ngọt nhẹ tự nhiên của đậu xanh.

Mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa thật kích thích, khi nếm vào xôi vừa mềm, bùi và không bị khô.

Yêu cầu đối với món xôi nấu bằng bếp điện
Yêu cầu đối với món xôi nấu bằng bếp điện

4. Lưu ý khi nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

  • Cách chọn nếp ngon: Để xôi được ngon bạn chọn loại nếp dẻo, thơm, hạt mẩy căng đều và có vị ngọt tự nhiên. Bạn chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương là tốt nhất.
  • Gạo ngâm trước sẽ giúp xôi mềm, dẻo, thơm hơn.
  • Nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp.
  • Bạn nên chú ý lượng nước khi nấu xôi, quá nhiều nước sẽ khiến xôi bị nhão không ngon.

Xem thêm tại: Hướng dẫn nấu xôi gấc thơm dẻo ngon tại nhài

Trên đây là cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện dẻo ngon, mềm dẻo vô cùng hấp dẫn, dễ thực hiện, để chiêu đãi gia đình mình vào cuối tuần.  Chúc bạn thực hiện thành công!

Related Articles