Cách nấu xôi bắp nhão chuẩn vị thơm ngon

Xôi bắp nhão, món ăn sáng dân dã gắn liền với tuổi thơ của không ít người. Xôi bắp mềm dẻo, thơm ngon cùng vị beo béo của dừa nạo. Kết hợp với vị mặn mặn của muối mè và bùi bùi của đậu phộng.

 Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 1kg Bắp nếp tươi
  • 300g nếp
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 nắm lá nếp
  • 80g dừa nạo sợi
  • 100g đậu phộng
  • 50g mè rang
  • 50g đường
  • 10g muối

Nguyên liệu nấu xôi bắp nhão
Nguyên liệu nấu xôi bắp nhão

Cách nấu xôi bắp nhão

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu

 Ngâm nếp

  • Thả 300 gram gạo nếp vào thau nước, ngâm hai tiếng cho nếp đạt đủ thời gian mềm.

Xem thêm:Cách làm canh trai nấu chua siêu ngon giải nhiệt mùa hè

Tách hạt bắp và ngâm bắp

  • Lột vỏ, loại bỏ phần râu, tách hạt để riêng qua một chén nhỏ.
  • Đem ngâm bắp 8 tiếng với nước hoặc ngâm qua đêm

Làm nước cốt dừa

  • Đổ 150 ml nước ấm vào cơm dừa. Khuấy đều tay đến khi dừa ra hết nước cốt.
  • Cho cơm dừa vào vải vắt.

 Chế biến lá dứa

  • Lá dứa rửa sạch, buộc túm gọn thành bó

Cách nấu xôi bắp nhão

Sau khi ngâm vớt bắp ra rửa sạch rồi cho vào nồi cùng với 1.5 lít nước cùng 2 muỗng đường trắng, 1 muỗng muối. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, khi nấu thỉnh thoảng dùng muỗng đảo đều để bắp không bị cháy dưới đáy nồi. Thời gian nấu bắp tính từ lúc nước sôi sẽ rơi vào khoảng 60 phút.

Trong lúc nấu bắp bạn có thể làm muối mè ở bước tiếp theo.

Nồi bắp sau khi sôi sẽ cạn dần nước. Khi nước cạn dần bạn nhớ đảo đều tay để bắp không bị cháy. Lúc này bắp sẽ mềm và ra nhựa dẻo dẻo.

Nấu thêm khoảng 25 phút để nếp chín và ra nhựa giúp món xôi bắp nhão có độ dẻo và sánh.

Đậy vung, để nhỏ lửa khi nấu và cứ sau 4-5 phút thì mở ra đảo đều để xôi bắp không bị cháy dưới đáy nồi.

Khi nếp chín bạn rưới nước cốt dừa vào và trộn đều lên.

Lúc này cho lá dứa vào nấu cùng để tạo hương thơm dẻo ngọt cho món ăn.

Đậy vung và để lửa thật nhỏ rồi nấu tiếp 15 phút nữa. Cứ sau 4-5 thì mở vung xới đều rồi đậy lại.

Sau khi nguội, xới xôi bắp ra đĩa hoặc bọc bằng lá chuối.

Làm muối mè ăn xôi bắp nhão

 Bắc chảo lên bếp, cho mè vào rang vàng. Cho mè ra tô, tiếp tục cho đậu phộng vào rang vàng đều.
Đập dập đậu phông và giã mè sau đó trộn cùng 2 muỗng canh đường và 1 muỗng cafe muối. Trộn đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau rắc lên xôi bắp và thưởng thức thôi.

Muối mè và đậu phộng
Muối mè và đậu phộng

Xem thêm:Cách làm món ngan xào sả ớt siêu ngon

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Xôi bắp nhão thơm ngon, hấp dẫn
  • Nếp, bắp được bung hết, không còn nguyên hạt
Thành phẩm xôi bắp nhão
Thành phẩm xôi bắp nhão

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món xôi bắp nhão .Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles