Cách nấu thịt kho trứng cút ngon tại nhà

 

Thịt kho trứng cút là một món ăn bổ dưỡng, chúng ta có thể ăn vào mùa đông hay mùa hè đều thích hợp. Nhất là trong không khí se se lạnh của những ngày gần tết, được ăn một chén cơm nóng với một dĩa thịt kho trứng cút đậm đà thì còn gì tuyệt vời hơn phải không các bạn? Cách nấu thịt kho trứng cút cũng rất đơn giản, sau đây mình xin giới thiệu với các bạn cách nấu món ăn thơm ngon này.

1. Cách làm thịt kho trứng cút nước dừa ngon

Thịt kho trứng cút kết hợp với nước dừa chính là bí thuật mang đến hương vị đậm đà của người miền Nam. Nước dừa vừa giúp thịt kho trứng có màu sắc hấp dẫn vừa mang đến hương vị ngọt thanh tự nhiên, đậm đà ở phần nước kho. Chính vì vậy bạn cần nắm vững bí quyết đình để có món thịt kho tàu chuẩn vị ngon nhé!

1.1. Nguyên liệu

  • Nửa cân thịt, chọn loại thịt ba chỉ để có độ mềm béo đúng vị nha
  • Tầm 15 – 20 trái trứng cút bé nhỏ xinh xinh
  • Một số loại gia vị quen thuộc bao gồm đường cát, nước mắm và cả hành khô
  • Nước cốt dừa
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thịt kho trứng cút.
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thịt kho trứng cút.

1.2. Cách nấu thịt kho trứng cút

  • Bước 1: Thịt ba chỉ mang chà muối, rửa sạch rồi để ráo nước. Cắt thành các miếng vuông vừa ăn. Kế đến bạn ướp thịt cùng với 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối. Giã hành tím, ớt và tỏi bỏ vào thịt trộn đều và ướp khoảng 1 giờ cho thấm gia vị.
  • Bước 2: Mang trứng cút bỏ vào nồi luộc chín. Sau đó bóc sạch vỏ bỏ vào tô.
  • Bước 3: Bạn bắc nồi lên, cho một ít hành củ thái mỏng vào phi thơm. Sau đó bỏ thịt xào săn trên lửa lớn. Thịt săn lại thì đổ nước dừa vào đun sôi thịt. Khi thịt sôi đun với lửa nhỏ vừa. Khi thấy thịt và nước kho chuyển màu cánh gián bạn hãy bỏ trứng cút vào nấu cho thấm vị. Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình, hạ lửa liu riu thấy nước sánh lại thì tắt bếp.
  • Nước dừa sẽ giúp nồi thịt kho trứng cút ngả màu vàng đẹp tự nhiên. Vì thế bạn không cần phải thắng nước màu bỏ vào nồi thịt. Mùi thơm quyến rũ, cuốn hút của món ăn sẽ khiến cả nhà đói bụng sớm và ăn đưa cơm ngon miệng.
Thịt kho trứng cút nước dừa có màu sắc vàng ươm, hấp dẫn.
Thịt kho trứng cút nước dừa có màu sắc vàng ươm, hấp dẫn.

2. Cách nấu thịt heo kho trứng không cần nước dừa

Nếu bạn quên hoặc lười ra ngoài mua nước dừa thì vẫn có cách làm thịt kho trứng cút ngon. Tuy nhiên với cách này bạn hãy chịu khó thực hiện thêm bước thắng nước màu để có được màu sắc món ăn hấp dẫn nhé!

2.1. Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ
  • Trứng cút
  • Ớt tươi, hành tím
  • Tương ớt
  • Nước mắm
  • Dầu màu điều
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
nguyên liệu món thịt kho trứng cút
nguyên liệu món thịt kho trứng cút

2.2. Cách nấu

  • Bước 1: Thịt mua về rửa sạch, xát qua muối rồi rửa sạch lại bằng nước cho thịt hết mùi hôi và sạch sẽ. Thịt cắt miếng chừng 4 cm, ướp thịt với 3 thìa con nước mắm ngon, 1.5 thìa hạt tiêu, đeo bao tay vào, trộn thật đều cho thịt ngấm gia vị ít nhất chừng 30 phút đến 1 tiếng.
  • Bước 2:Trứng cút đem luộc chín, vớt ra và thả ngay vào bát nước lạnh. Sau đó , bóc vỏ trứng và để riêng ra bát
  • Bước 3: Khâu chưng nước hàng: cho 3 thìa con đường vào nồi, khuấy đều trên lửa vừa, khuấy liên tục đến khi hỗn hợp đường tan ra, từ màu trắng chuyển đậm dần, sau nổi bọt khí và chuyển màu cánh gián đậm là nước hàng đã đạt tiêu chuẩn, lúc này nhanh tay đổ 2/3 bát nước ấm vào nổi, khuấy liên tục để nước hàng tan ra là hoàn thành rùi.
  • Bước 4: Cho thịt vào nồi, đổ nước hàng vào, đổ thêm nước cho xâm xấp mặt thịt. Đến khi thấy lượng nước trong nồi còn khoảng 2/3 so với lúc đầu thì trút phần trứng cút đã bóc vỏ vào
  • Bước 5: Kho đến khi phần nước cạn, nước trong nồi sền sệt, thịt và trứng áo đều 1 lớp mỡ bỏng, ăn thử thấy miếng thịt mềm là món ăn đã hoàn thành rồi đấy. Lúc này, chúng mình có thể nếm thử, nếu thấy nhạt có thể bổ sung thêm chút mắm cho vừa miệng
Bạn có thể thắng nước màu trong nồi sau đó bỏ thịt vào xào săn
Bạn có thể thắng nước màu trong nồi sau đó bỏ thịt vào xào săn

Tin rằng món ăn sẽ mang đến bữa cơm ấm áp, ngon miệng và đầy dinh dưỡng. Vào những ngày rảnh rỗi bạn hãy thực hiện chăm sóc tốt khẩu vị cho gia đình.

Món ăn chuẩn vị mang đến bữa cơm gia đình ngon miệng.
Món ăn chuẩn vị mang đến bữa cơm gia đình ngon miệng.

3. Cách nấu  thịt heo kho trứng cút chiên

Thịt kho trứng cút chiên là một cách biến tấu mới, bí quyết tạo ra khẩu vị lạ miệng. Theo cách này bạn có thể chiên sơ thịt và trứng cút trước rồi mới bỏ vào kho. Lúc này thịt sẽ thấm vị, trứng cút giòn hơn. Đây cũng chính là cách nấu thịt kho trứng miền Bắc thường xuyên thực hiện.

3.1. Nguyên liệu

  • 500gram thịt heo ba chỉ
  • 20 quả trứng cút
  • 400ml nước dừa
  • Hành tím, ớt
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu…

Lựa thịt ba chỉ có phần thịt nhiều, tươi ngon.
Lựa thịt ba chỉ có phần thịt nhiều, tươi ngon.

3.2. Cách nấu

  • Bước 1: Thịt ba chỉ mang rửa sạch, cắt thành các miếng vuông theo thớ vừa ăn. Ướp thịt cùng hành tím, ớt giã, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối. Trộn đều nguyên liệu và ướp khoảng 30 phút.
  • Bước 2: Trứng cút bỏ vào nồi luộc chính. Bóc sạch vỏ sau đó bắc chảo bỏ dầu vào chiên vàng đều, sau đó vớt ra để vào đĩa.
  • Bước 3: Thịt ướp xong mang đi chiên trên chảo chống dính. Chiên vàng 2 mặt thịt sau đó vớt ra.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp bỏ thịt vào, đổ nước ướp còn dư vào nấu sôi. Sau đó cho vào 400ml nước dừa nấu sôi lên. Vặn lửa nhỏ lại nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn nấu khoảng 15 phút thì vặn lửa nhỏ liu riu khoảng 30 phút. Khi nước ngả vàng, thịt mềm ra thì bỏ trứng cút chiên vào cho thấm gia vị khoảng thêm 20 phút nữa thì tắt bếp. Nếu thấy màu chưa được bắt mắt bạn có thể thắng thêm nước màu bỏ vào.
chiên thịt, chiên trứng cút trước khi kho.
chiên thịt, chiên trứng cút trước khi kho.

Thịt kho trứng cút chiên sẽ mang đến khẩu vị lạ miệng, mới mẻ. Thỉnh thoảng bạn hãy “đổi gió” thay đổi phong cách nấu để tạo ra sự đột phá. Chắc chắn cả nhà sẽ phải trầm trồ về khả năng nấu ăn đỉnh cao của bạn.

Món ăn lạ miệng, thấm vị, giòn giai lôi cuốn
Món ăn lạ miệng, thấm vị, giòn giai lôi cuốn

Xem thêm: Bánh mì thịt nướng nóng hổi tại nhà

4. Cách làm món thịt kho trứng cút củ cải

Từ lâu củ cải đã được biết đến là nhóm thực phẩm giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất. Đồng thời củ cải còn thường được kết hợp với món thịt kho tạo ra vị ngọt tự nhiên, hương vị bùi ngùi đầy hấp dẫn. Hơn thế món thịt kho trứng củ cải trắng với trứng sẽ giúp món ăn đỡ ngán, hấp dẫn khó cưỡng.

4.1. Nguyên liệu

  • 500gram thịt ba chỉ
  • 20 quả trứng cút
  • 1 củ cải trắng
  • 4 củ hành tím
  • Nước của một trái dừa tươi
  • Tiêu, ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường…
Nếu bạn không thích ăn thịt ba chỉ thì có thể mua thịt đùi nạc nhiều
Nếu bạn không thích ăn thịt ba chỉ thì có thể mua thịt đùi nạc nhiều

4.2. Cách nấu

  • Bước 1: Thịt heo mang đi chà muối chanh, rửa sạch sau đó cắt thành các miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt cùng với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, hành tím băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều.
  • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch các thành các miếng vuông vừa ăn.
  • Bước 2: Trứng cút bỏ vào nồi luộc chín sau đó bóc sạch vỏ để ra tô.
  • Bước 3: Bắc nồi cho dầu ăn vào xào thịt săn lại sau đó đổ nước dừa vào. Nếu thấy nước ít hãy cho thêm nước lọc. Khi nồi thịt sôi hạ nhỏ lửa liu riu cho thịt nấu mềm.
  • Bước 4: Khi thấy thịt chín mềm bạn hãy cho trứng cút vào kho. Cuối cùng chi củ cải vào ghim chín khoảng 15 phút. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, khi thấy nước sắc lại màu ngả vàng thì có thể tắt bếp.

Chỉ vài bước bạn đã hoàn thành món thịt kho trứng củ cải thơm ngon. Thịt rịu mềm béo, trứng cút thấm vị cùng củ cải ngọt mát dậy mùi thơm sẽ mang đến bữa ăn đưa cơm, vui vẻ.

Thịt kho trứng cút củ cải trắng mang đến món ăn bùi béo, không ngán ngáy.
Thịt kho trứng cút củ cải trắng mang đến món ăn bùi béo, không ngán ngáy.

Xem thêm: Hướng dẫn bạn Các cách ướp gà nướng than với loại than củi và than hoa

5. Cách nấu thịt kho trứng đậu hũ

Thịt kho trứng cút đậu hũ là món ngon mỗi ngày được nhiều gia đình yêu thích. Chúng cũng rất thích hợp để bạn thực hiện chiêu đãi khách đến chơi nhà. Chỉ cần nấu 1 lần bạn bạn có thể ăn cả ngày thoải mái không mất công nấu nướng nhiều bữa phức tạp.

5.1. Nguyên liệu

  • 300gram thịt ba chỉ
  • 20 trứng cút
  • 2 bìa đậu hũ chiên sẵn
  • Hành tím
  • Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm…
nguyên liệu nấu thịt kho trứng đậu hũ
nguyên liệu nấu thịt kho trứng đậu hũ

5.2. Cách nấu

  • Bước 1: Thịt heo rửa sạch thái các miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt cùng một ít hành tím băm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê đường. Trộn đều ướp trong 30 phút.
  • Bước 2: Đậu hũ rửa nhẹ cắt thành các miếng vuông hoặc hình chữ nhật. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ để vào tô.
  • Bước 3: Bắc chảo cho vào ít dầu ăn chiên thiệt vàng 2 mặt. Sau đó gắp ra đĩa.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn và một ít đường thắng đến khi đường chuyển màu cánh gián. Sau đó bạn bỏ hành tím vào xào lên cho thơm. Bỏ đậu hũ, thịt heo và trứng cút vào nồi xào săn lại. Đổ vào ít nước, nêm lại gia vị đun sôi. Sau đó vặn nhỏ lửa liu riu khi thấy nước sệt lại là được.

Thịt kho trứng kết hợp đậu hũ mang đến bữa cơm dinh dưỡng, cực ngon. Lâu lâu hãy thêm thắc sáng tạo thêm vài nguyên liệu biến tấu món thịt kho lạ hơn.

Món ăn mang đến bữa ăn ấm cúng, vui vẻ và năng lượng
Món ăn mang đến bữa ăn ấm cúng, vui vẻ và năng lượng

Xem thêm: cách nấu thịt kho tàu miền Bắc chuẩn vị cực ngon

Yêu cầu thành phẩm

Món trứng cút kho thịt khi hoàn thành sẽ có màu nâu vàng đẹp mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, thớ thịt thơm, trứng cút ngoài cứng trong mềm béo là đạt chuẩn.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món thịt kho trứng cút ngon rồi đấy. Đặc biệt, món ăn này rất có ý nghĩa trong những mâm cơm gia đình, nhất là trong ngày Tết. Nó tượng trưng cho sự ấm cúng, sum vầy, gắn kết với các thành viên trong gia đình với nhau. Bạn có thể chia thịt kho trứng thành nhiều phần nhỏ, rồi lưu trữ trong tủ lạnh. Khi ăn, bạn chỉ cần hâm nóng lại, món ăn vẫn giữ được hương vị thơm ngon như lúc đầu.

 

Related Articles