Cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt đơn giản cho bữa ăn của gia đình bạn

Thịt kho tàu là một món ăn vạn người mê nhưng không phải ai cũng biết cách làm cho đúng, cho ngon, cho chuẩn vị đấy. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm thịt kho tàu chuẩn nhất, mà cực kỳ dễ dàng ai cũng có thể vào bếp và thực hiện, bắt đầu thôi nào! 

1/ Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết

Để thực hiện món thịt kho tàu, ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500 gram thịt lợn (để làm món này ngon bạn nên chọn thịt ba chỉ nhé)
  • 5 quả trứng vịt luộc (Bạn có thể thay thế bằng trứng gà hoặc trứng chim cút cũng rất ngon nhé). Nếu trứng chim cút thì bạn dùng khoảng 10-15 quả.
  • 400ml nước dừa
  • 1 muỗng canh hành băm
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 6 muỗng canh nước mắm
  • 4 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê tiêu

Lưu ý: Công thức trên phù hợp cho khoảng 6 người, bạn có thể tăng – giảm theo tỉ lệ để phù hợp với số lượng người nhà mình nhé. Cách đong gia vị bạn cũng có thể nêm nếm thay đổi sao cho vừa miệng, hợp khẩu vị của gia đình nhé.

Nguyên liệu cần thiết để làm món thịt kho tàu với trứng vịt. 
Nguyên liệu cần thiết để làm món thịt kho tàu với trứng vịt.

Xem thêm: Chế biến thịt bò xào hành tây dưa leo giòn ngon với 3 cách làm cực đơn giản

2/ Hướng dẫn các bước nấu thịt kho tàu với trứng vịt đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn hãy đem đi rửa sạch. Sau đó, dùng dao thái miếng vuông vừa ăn, tầm 5 x 5 cm.
  • Khi chọn mua thịt, bạn nhớ chọn miếng thịt có màu tươi nhé, tránh mua thịt đã để lâu ngày.
  • Đối với hành khô và ớt, bạn đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Luộc thịt và trứng

  • Đặt một nồi nước lên bếp, khi nước sôi, bạn cho thịt ba chỉ vào luộc cùng với 1 muỗng muối nhỏ.
  • Chờ cho nước sôi tầm 1 phút rồi bạn tắt bếp, vớt thịt ra thau nước lạnh và rửa sạch.
  • Bạn tiếp tục đặt nồi nước khác lên bếp để luộc trứng vịt. Sau khi trứng chín, bạn hãy vớt ra và cho vào bát nước lạnh, chờ cho trứng nguội rồi bóc bỏ vỏ.
  • Tiếp đến, bạn dùng dao khứa vài đường theo chiều dọc quả trứng để giúp trứng ngấm đều gia vị.
Luộc trứng vịt. 
Luộc trứng vịt.

Bước 3: Làm nước màu

  • Đặt nồi lên bếp và bật lửa nhỏ, cho vào nồi 2 muỗng đường và nhớ trải thật đều.
  • Khi đường tan, bạn dùng đũa khuấy đều liên tục cho đến khi đường chuyển màu cánh gián đậm.
  • Đổ tiếp 1 bát nước nóng nhỏ vào nồi, dùng đũa khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Khi nước màu đã nguội, bạn hãy đổ vào tô thịt để ướp tầm 30 phút.

Xem thêm: Các bước làm bột chiên giòn ngon tại nhà

Bước 4: Cách làm món thịt kho tàu với trứng vịt

  • Sau khi ướp xong, bạn đổ tô thịt vào nồi và đặt lên bếp đun với lửa vừa.
  • Khi nồi thịt sôi, bạn đổ nước nóng vào xâm xấp mặt thịt. Nhớ vặn lửa nhỏ để thịt chín đều nhé.
  • Cho tiếp trứng vịt vào nồi nấu cùng với thịt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bạn đừng quên thêm chút ớt để món ăn có vị cay nồng.
  • Để nấu thịt kho tàu với trứng vịt ngon, mềm, bạn đun đến khi nước còn khoảng 1 – 2 bát thì tắt bếp.
  • Giờ bạn dọn món ngon ra thưởng thức được rồi.
Khi nấu món thịt kho tàu bạn đừng nên để nước quá cạn nhé. 
Khi nấu món thịt kho tàu bạn đừng nên để nước quá cạn nhé.

3/ Yêu cầu thành phẩm sau khi làm món thịt kho tàu với trứng vịt

Để thực hiện cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt thơm ngon đậm đà và bảo quản được lâu ngày, thì bạn không được bỏ qua những lưu ý quan trọng trong chế biến. Cụ thể:

  • Nếu muốn làm món thịt kho tàu mà không có trứng vịt thì bạn có thể dùng trứng cút hoặc trứng gà luộc để thay thế. Với cách nấu thịt kho tàu với trứng gà, bạn hãy khứa vài đường như với trứng vịt. Còn trứng cút khá nhỏ nên bạn không cần phải khứa nhé.
  • Khi nấu món thịt kho tàu, bạn không nên nấu cạn nước. Bởi vì, thịt có thể để được lâu ngày, bạn sẽ phải hâm đi hâm lại nhiều lần. Điều này sẽ giúp cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm hơn.
Thịt kho có thể để được lâu nhưng phải hâm lại mỗi lần ăn sẽ ngon hơn. 
Thịt kho có thể để được lâu nhưng phải hâm lại mỗi lần ăn sẽ ngon hơn.
  • Ngoài việc dùng nước màu, bạn cũng có thể dùng nước dừa tươi để kho thịt. Khi nấu thịt kho tàu với trứng vịt, nước dừa sẽ không cần phải thắng nước màu nữa. Thay vào đó, chỉ cần cho nước dừa tươi và một chút nước mắm vào nồi thịt mà thôi. Khi nấu, nước dừa sẽ tạo màu đẹp cho thịt và tạo mùi thơm hấp dẫn cho món ăn.
  • Khi dọn ra ăn, bạn hãy múc cả thịt và trứng ra một chiếc đĩa lòng sâu, chan nước ngập thịt, rồi thêm vài cọng rau ngò lên trên để trang trí, có thể rắc thêm ít tiêu để món ăn có mùi thơm. Thịt kho tàu thường được ăn kèm với nhân đậu bánh chưng, cơm nóng, bánh tráng, kim chi cải chua Việt Nam,…

Xem thêm: Mách nhỏ 3 cách muối củ kiệu đơn giản ăn Tết cực ngon

4/ Cách bảo quản thịt kho tàu với trứng để được lâu

– Thịt kho tàu nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì dùng được khoảng 2-3 ngày. Tuy nhiên, nếu muốn món ăn này vẫn ngon và giữ được hương vị, khi nấu xong, bạn nên phân ra thành từng bát nhỏ, sau đó để nguội rồi mới bọc màng thực phẩm, cho vào tủ lạnh. Mỗi lần ăn chỉ cần hâm nóng lại là được. Làm như vậy, sẽ tránh được tình trạng hâm đi hâm lại nhiều lần khiến cho món ăn bị mất chất, thịt bị nát trong khi trứng sẽ bị dai.

– Một điểm lưu ý nữa nếu như bạn muốn bảo quản được lâu hơn thì không nên cho quá nhiều hành tỏi trong quá trình nấu.

Ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp bảo quản thịt kho tàu từ 2 – 3 ngày. 
Ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp bảo quản thịt kho tàu từ 2 – 3 ngày.

Trước kia, chỉ mỗi khi Tết đến Xuân về mới được thưởng thức món thịt kho tàu do các bà các mẹ nấu. Trên mâm cơm cúng gia tiên, đĩa thịt kho tàu thơm lừng, miếng thịt màu nâu đỏ bóng đẹp mắt, nước thịt sánh quyện óng ánh với quả trứng cút hay trứng gà (trứng vịt). Miếng thịt mềm ngậy, thơm mùi nước dừa, vị đậm đà như mê hoặc người ăn ngay lần đầu tiên. Giờ đây món ăn này đã trở thành món ăn chính quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình hàng ngày. Chúc bạn thành công với món thịt kho tàu.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.