Cách nấu thịt hộp miền Trung chuẩn vị ngày Tết

Thịt hộp là một loại đồ ăn nhanh nghe rất lạ nhưng lại rất phổ biến trên thế giới trong đó có Việt Nam của chúng ta. Thịt hộp thường được làm từ rất nhiều loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt lợn… với những hương vị đặc trưng khác nhau.

Thịt hộp được chế biến sẵn dùng để ăn cùng cơm hoặc bánh mì rất tiện lợi. Có rất nhiều người yêu thích món thịt hộp không chỉ vì nhanh gọn mà còn có hương vị thơm ngon. Dù tiện lợi nhưng vấn đề về an toàn vệ sinh là điều không ít người lo ngại.

Hôm nay bếp sẽ hướng dẫn bạn cách nấu thịt hộp thơm ngon và đơn giản nhất. Tự tay làm món ăn hấp dẫn này thì các bạn tha hồ an tâm thưởng thức.

1. Gợi ý cách thịt heo hộp miền Trung ăn lạ miệng

Cách nấu thịt hộp miền Trung rất dễ thực hiện, mà vị ngon lại vô cùng lạ miệng. Với các bước hướng dẫn đơn giản chi tiết sau đây, bạn có thể tự tay nấu thịt hộp ngay tại chính căn bếp của mình. Cuối tuần này, thử chiêu đãi cả nhà một món ăn ngày Tết miền Trung với công thức mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây nhé.

Xem thêm: 7 cách nấu canh gà bổ dưỡng cho bà bầu

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt nạc vai heo: 500 gram
  • Hành khô: 5 củ
  • Baking soda: 4 muỗng cà phê
  • Sữa đặc: 60 gram
  • Rau cải thìa: 1 mớ nhỏ khoảng 300 gram
  • Nước mắm, muối tinh, muối hột, tiêu xay, đường, dầu hào, bột nêm
  • Tỏi, gừng tươi, hành tím

1.2. Cách nấu thịt lợn hộp miền Trung

1.2.1. Sơ chế thịt heo và các nguyên liệu

  • Thịt nạc vai sau mua về thì bạn xát muối hột lên rồi rửa lại thật sạch với nước để khử đi mùi tanh.
  • Sau đó, cắt thịt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Cắt thịt thành từng khúc vuông
Cắt thịt thành từng khúc vuông
  • Rau cải sau khi nhặt thì rửa sạch với nước. Khi rửa đến lần nước thứ 3 thì cho rau ngâm với nước muối khoảng 5 phút rồi để ráo. Sau đó, bạn thái nhỏ rau thành những đoạn vừa miệng cho dễ ăn. Tiếp đến, cho rau cải vào nước sôi, thêm muối tinh cùng với bột nêm rồi luộc chín. Khi rau chín thì gắp rau vào một bát nước đá để giữ được độ xanh và giữ rau được giòn hơn.
  • Tỏi, gừng bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

1.2.2. Cách ướp thịt nạc vai heo nấu thịt hộp kiểu miền Trung

  • Đổ sữa đặc vào một chiếc nồi lớn rồi thêm 500 ml nước sôi vào nồi, khuấy đều cho sữa và nước tan vào nhau.
  • Tiếp đến, bạn cho thịt vào nồi sao cho thịt ngập hoàn toàn dưới sữa. Để thịt được dễ ngấm hương vị của sữa, nhanh mềm hơn và không bị dai, bạn cho 4 muỗng cà phê baking soda vào nồi và tiếp tục khuấy. Sau đó, ướp thịt ít nhất khoảng 1 giờ đồng hồ.
  • Ướp xong, bạn lấy thịt ra ngoài rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Lấy một chiếc bát to để thịt rồi thêm muối tinh, gừng, nước mắm, đường, hạt tiêu, bột nêm. Sau đó, dùng găng tay trộn thật đều để thịt ngấm gia vị. Bọc bát thịt bằng màng bọc thực phẩm và để ở ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút.

1.2.3. Hướng dẫn cách nấu thịt hộp chuẩn vị miền Trung

  • Rau cải thảo đã sơ chế ở bước trên giờ vớt ra để ráo.
  • Cho hành tím phi thơm trên chảo dầu nóng, sau đó, thêm một chút nước lọc.
  • Khi nước bắt đầu sôi, bạn hãy cho thịt đã ướp, thêm rau cải thảo và 1 muỗng cà phê muối vào nồi để ninh. Đậy kín nắp nồi và vặn lửa vừa, để trong khoảng thời gian từ 1,5 – 2 giờ đồng hồ. Bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất để đỡ mất thời gian và thịt cũng được mềm, nhừ hơn.

Ninh thịt từ 1,5 đến 2 tiếng.
Ninh thịt từ 1,5 đến 2 tiếng.
  • Khi thấy thịt chín và mềm nhũn, bạn nếm lại một lần nữa và điều chỉnh gia vị cho phù hợp. Giờ bạn có thể thưởng thức món thịt hộp kiểu miền Trung rồi đó.

2. Hướng dẫn nấu thịt hộp hầm (thịt bung) chuẩn vị miền Trung

2.1. Nguyên liệu

Thịt bung ở miền Trung còn có tên gọi là thịt kho khúc. Nhìn chung, món ăn này khá giống với món thịt kho tàu. Để khám phá hương vị món ăn này có gì đặc biệt, bạn hãy nấu theo công thức của chúng tôi dưới đây nhé:

  • 1 kg thịt lợn nạc vai (hoặc dùng thịt chân giò, ba chỉ nhiều nạc cũng được)
  • Sữa đặc, hành tím, tiêu, 3 tép tỏi, bột ngọt, nước mắm ngon
  • Gói gia vị thịt hộp
  • Gia vị: bột ngọt, nước mắm loại ngon, tiêu đen xay, đường trắng, ớt sa tế

Xem thêm: Cách nấu lẩu Thái Tom Yum ngon chuẩn vị

2.2. Cách nấu thịt heo hầm kiểu miền Trung ngon như thịt đóng hộp

2.2.1. Ướp thịt heo với sữa đặc

  • Pha sữa đặc với nước đun sôi trong nồi vừa, thả miếng thịt ba chỉ đã sơ chế sạch vào ngâm.

Mẹo: Để thịt mềm hơn, bạn có thể thêm 1 thìa cà phê baking soda vào ngâm thịt như công thức số 1 ở trên. Baking soda sử dụng với hàm lượng ít sẽ không hại cho sức khỏe.

  • Nửa tiếng sau, vớt miếng thịt heo ra, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó, để miếng thịt thật ráo nước.
  • Ướp thịt heo với hành tím thái lát, gia vị thịt hộp, ít đường trắng, nửa thìa cà phê nước mắm, ít ớt sa tế, 3 thìa cà phê sữa đặc, ít tiêu xay, trộn đều. Để nồi thịt ướp gia vị 1 tiếng trước khi chế biến.

Mẹo: Nếu không mua được gói gia vị trên, bạn có thể thay thế bằng hỗn hợp 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương + nửa thìa cà phê baking soda và ít bột màu điều nhé.

2.2.2. Cách nấu món thịt hộp hầm bung ngon miền Trung bằng nồi áp suất

  • Cho phần thịt ướp gia vị vào nồi áp suất, chế nước lọc ngập thịt và nguyên liệu xâm xấp, đậy nắp lại.
  • Hầm thịt trong 15 phút thì lấy ra, chuyển sang nồi thường.
  • Nêm 1/2 thìa cà phê nước mắm, ít tiêu đen, bột ngọt vào, điều chỉnh gia vị nước thịt cho vừa miệng, rồi đậy nắp nồi, nấu thêm 3 phút thì tắt bếp.

hầm thịt bung ướp gia vị thịt hộp kiểu miền Trung bằng nồi áp suất
hầm thịt bung ướp gia vị thịt hộp kiểu miền Trung bằng nồi áp suất
  • Dọn món hầm lên tô, có thể rắc thêm ít hành củ, gừng băm ăn cho thơm. Thưởng thức món ngon này với dưa cải muối chua, hoặc củ kiệu muối miền Trung để cân bằng hương vị nhé.

3. Những lưu ý khi nấu thịt hộp kiểu miền Trung đúng cách

3.1. Thịt hộp miền Trung (thịt hầm bung) là gì?

Thịt hộp là thịt được chế biến theo phương pháp đặc biệt và có cách thức bảo quản riêng. Người ta thường cho thịt vào hộp kim loại để tránh tiếp xúc với không khí và phủ bên trên lớp keo nóng sao cho hộp luôn đóng kín. Ở hầu hết các nước phát triển trên thế giới, vì tính chất công việc và guồng quay xã hội bận rộn nên họ rất chuộng sử dụng thịt hộp. Ngoài tính tiện lợi, ngon miệng, thì thịt hộp cũng được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chặt chẽ.

Gần đây, người tiêu dùng Việt Nam dần có xu hướng sử dụng đồ hộp nhiều khi cuộc sống trở nên tất bật hơn. Trong đó, thịt hộp là thực phẩm được nhiều người tin dùng và ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, việc quen thuộc sử dụng đồ chế biến sẵn khiến không ai trong chúng ta nghĩ đến việc có thể tự tay làm thịt hộp bằng thịt tươi cả. Đặc biệt, ở nhiều tỉnh miền Bắc, miền Trung, người ta còn nấu thịt hộp ngày Tết như một món ăn truyền thống.

thịt hộp
thịt hộp

3.2. Cần lưu ý những gì để nấu thịt hộp đúng chuẩn miền Trung?

Trong quá trình làm thịt hộp kiểu miền Trung, các bạn cần lưu ý đôi điều sau đây:

  • Khi chọn thịt nạc vai, bạn hãy cố gắng chọn những miếng thịt tươi có cả phần nạc và phần mỡ. Có như vậy khi nấu, món ăn sẽ không bị khô hay nhanh ngấy.
  • Vì thịt hộp chứa nhiều lượng đạm và mỡ nên đối với những người mắc chứng mệnh mỡ máu cao hay huyết áp cao, tiểu đường,…hãy hạn chế ăn món này để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

THÀNH PHẨM: Thịt hộp tự làm có mùi vị thơm ngon, dễ ăn và không bị ngán, chất lượng còn hơn hẳn một số ít loại thịt đóng hộp ở bên ngoài, chưa kể là bạn còn hoàn toàn có thể thỏa sức phát minh sáng tạo với nhiều món ăn khác nhau .Món thịt hộp có thời hạn dữ gìn và bảo vệ lâu, bạn cho vào hộp kín, cất vào tủ lạnh là hoàn toàn có thể dùng trong mấy ngày liền, khi ăn chỉ cần hâm sôi lại là được.

Với công thức hướng dẫn cách nấu thịt hộp đơn giản này, sẽ giúp cho các bạn chủ động về nguyên liệu. Rất đảm bảo vệ sinh an toàn về thực phẩm. Các bạn cũng có thể kết hợp công thức này cùng cách nấu thịt hộp với nước dừa, rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Chúc các bạn thành công !

Xem thêm: Cách làm gỏi xoài cá khô giòn, chua ngọt ngon

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.