Cách nấu thịt bò xào hành tây lá lốt siêu ngon

Thịt bò xào hành tây và lá lốt là một sự kết hợp hoàn hảo, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một đĩa thịt bò xào hành tây và lá lốt thơm lừng rồi, món này ăn kèm với cơm trắng là ngon nhất đấy. Cùng thực hiện theo hướng dẫn chi tiết dưới đây để đãi cả nhà thưởng thức món ngon này nhé!

1: Nguyên liệu

Để làm dược món thịt bò xào hành tây lá lốt ngon thì các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau nhé:

  • Thịt bò: 150 g
  • Lá lốt: 1 bó khoảng 100 g
  • Hành khô, tỏi, hành lá, ớtt sừng
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

Thịt bò và lá lốt là hai nguyên liệu không thể thiếu khi làm món ăn này.
Thịt bò và lá lốt là hai nguyên liệu không thể thiếu khi làm món ăn này.

Xem thêm: Công thức làm rượu nếp cẩm ủ để uống và cúng Tết Đoan Ngọ

2: Cách chọn thịt bò tươi ngon

Khi chọn mua nguyên liệu thịt bò xào hành tây lá lốt, bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi. Thịt phải có gân màu trắng và mỡ màu vàng. Đặc biệt, những thớ thịt bò mềm nhỏ sẽ không bị dai khi nấu chín. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn tay vào miếng thịt. Nếu có độ đàn hồi và không bị dính tay thì bạn nên chọn miếng thịt đó. Ngoài ra, thịt bò cái cũng thường ngon hơn so với thịt bò đực, và ngon nhất vẫn là thịt bò tơ.

Thớ thịt có màu đỏ tươi và có độ đàn hồi nên ấn tay vào là thịt tươi ngon.
Thớ thịt có màu đỏ tươi và có độ đàn hồi nên ấn tay vào là thịt tươi ngon.

Bên cạnh đó, bạn cần tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh, hay xuất hiện các nốt trắng tròn ở giữa thớ thịt. Hơn nữa, thịt bò hư còn có mùi hôi, có màu đỏ sẫm, bị nhão và sờ vào thấy dính tay. Để làm món thịt bò xào hành tây lá lốt ngon, bạn nên ưu tiên thịt thăn hoặc thịt phi lê. Vì khi xào chín, thịt sẽ mềm và không bị dai. Đặc biệt, bạn cần xào thịt bò nhanh tay trên lửa lớn, khi thịt chín tới phải tắt bếp ngay.

3: Hướng dẫn làm thịt bò xào hành tây lá lốt

3.1. Bước 1: Sơ chế thịt bò và nguyên liệu

  • Đem hành khô và tỏi đi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Thịt bò phi lê thì đem đi rửa sạch rồi thái lát mỏng bản to. Bạn lưu ý nên thái theo bề ngang của thớ thịt nhé, như vậy khi chín thịt sẽ không bị dai.
  • Cho thịt vào tô rồi ướp các gia vị gồm ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu và 1 thìa dầu ăn. Trộn đều để thịt ngấm gia vị rồi ướp trong khoảng 10 phút. Nếu bạn ướp thịt để qua đêm thì không nên dùng nước mắm và phải tăng lượng hạt nêm. Bạn đừng quên thêm 1 thìa dầu ăn nhé, điều này sẽ giúp thịt bò mềm ngon hơn.

Ướp thịt bò cùng các gia vị trong khoảng 10 phút.
Ướp thịt bò cùng các gia vị trong khoảng 10 phút.
  • Rửa sạch lá lốt, chọn ra vài lá để riêng rồi thái nhỏ phần lá còn lại.

Lá lốt đem rửa sạch rồi xắt nhỏ, mỏng.
Lá lốt đem rửa sạch rồi xắt nhỏ, mỏng.
  • Ngò rí thì bạn đem rửa sạch rồi thái khúc dài 3 cm.
  • Với ớt sừng, sau khi rửa sạch bạn bỏ cuống rồi thái lát mỏng.

3.2 Bước 2: Chế biến thịt bò xào hành tây lá lốt

  • Đặt chảo lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn cùng hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Tiếp đến, bạn đổ thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay trên lửa lớn.
  • Khi thịt bò vừa chín tới, bạn cho lá lốt cùng ớt thái lát vào xào chung.
  • Nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn, rồi tắt bếp.
  • Không nên xào thịt bò quá lâu vì thịt bò vốn đã rất nhanh chín. Hơn nữa, xào lâu sẽ khiến thịt bò bị dai và không còn độ ngon ngọt vốn có.
  • Xếp những lá lốt còn lại lên đĩa, cho món thịt bò xào hành tây lá lốt lên trên rồi dàn đều.
  • Sau đó, bạn rắc thêm một ít tiêu và rải một ít ngò rí cắt khúc lên để trang trí.

Khi xào thịt bò cần đảo nhanh tay trên lửa lớn để thịt không bị dai.
Khi xào thịt bò cần đảo nhanh tay trên lửa lớn để thịt không bị dai.
  • Món ăn lúc này sẽ trông cực đẹp mắt và hấp dẫn.

Xem thêm: Tuyệt chiêu kho cá hú siêu ngon không phải ai cũng biết

3.3. Yêu cầu thành phẩm

Bạn nên thưởng thức món thịt bò xào hành tây lá lốt này ngay lúc nóng với cơm trắng để gia tăng hương vị và kích thích vị giác nhé.

Trình bày đẹp mắt sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn
Trình bày đẹp mắt sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn

4: Thịt bò xào hành tây lá lốt có công dụng gì?

Nhiều người chỉ biết đến thịt bò xào lá lốt như một món ăn, mà không biết rằng, những thực phẩm này còn có công dụng điều trị bệnh đau lưng một cách hiệu quả. Theo Đông Y, lá lốt là một loại thực vật có vị cay và tính ẩm. Do vậy, đây là bài thuốc rất tốt cho việc làm giảm đau, mạnh tỳ. Còn thịt bò thì có vị ngọt, tính bình, công dụng bổ tỳ ích vị, dưỡng huyết và cường gân tráng cốt.

Thịt bò và lá lốt là những thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình Việt, làm nên món ngon bài thuốc vô cùng tốt cho sức khỏe. Lá lốt còn được biến tấu đa dạng với các món ngon từ thịt bò khác nhau. Ngoài món xào, bạn có thể làm bò nướng lá lốt cũng rất ngon.

Thịt bò kết hợp với lá lốt có công dụng chữa bệnh đau lưng hiệu quả.
Thịt bò kết hợp với lá lốt có công dụng chữa bệnh đau lưng hiệu quả.

Xem thêm: Hướng dẫn 5 cách ướp gà hương vị ngon nhất, chuẩn nhà hàng từ Âu sang Á

Trên đây là cách làm món thịt bò xào hành tây lá lốt đơn giản tại nhà, nhưng mang lại hương vị thơm ngon mà ai ăn cũng mê mẩn. Hãy lưu lại công thức này vào thực đơn của bạn nhé, để làm cho bữa cơm gia đình trở nên phong phú hơn. Chúc bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.