Bí quyết nấu thịt bò sốt vang lên màu đẹp, hấp dẫn

Bò sốt vang là một công thức có xuất xứ từ phương Tây, phổ biến khi được chế biến với thịt bò với cái tên “Beef au vin”. Dù vậy, món ăn này khi được đưa vào Việt Nam đã được biến hóa nhiều để phù hợp với khẩu vị người Việt, đồng thời cũng được đa dạng về nguyên liệu hơn khi không chỉ có thịt bò mà thịt heo cũng được nấu thành các món sốt vang mềm ngọt, đậm đà không kém. Nếu bạn đang học cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc hãy dành 5 phút đọc bài viết, cách chế biến vừa đơn giản dễ hiểu sẽ giúp bạn có được món ăn thành công ngay lần đầu thực hiện.

1.Cách làm món thịt bò sốt vang với gấc

1.1. Nguyên liệu

  • Thịt gân bò: 500g
  • Gấc: 1 quả
  • Gừng: 1 nhánh
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây: 4 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Rượu vang đỏ: 1 chén
  • Gia vị: Tương cà, tỏi, muối, hạt nêm, tiêu, ngũ vị hương, nước mắm.
Nguyên liệu gồm có
Nguyên liệu gồm có

1.2. Các bước nấu thịt bò sốt vang

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về bạn rửa qua, thái miếng con chì vừa ăn. Nếu bạn không chịu được mùi quá nồng của thịt bò, trước khi sơ chế bạn nên trần qua nước sôi để khử bớt mùi hôi của thịt bò.
Thịt bò
Thịt bò
  • Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vuông.
  • Gừng cạo vỏ, đập dập và băm nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu hoặc thái thành từng lát.
  • Nếu dùng gấc chín, bạn hãy bổ quả gấc ra làm đôi và lấy phần ruột, phần hạt gấc thì bỏ đi.
Gấc bổ đôi lấy ruột
Gấc bổ đôi lấy ruột
  • Tỏi, ớt rửa sạch và băm nhỏ.
  • Lá nguyệt quế rửa sạch.
  • Rau mùi nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Xem thêm: Cách làm thịt bò muối chua ngọt

1.2.2. Mẹo ướp thịt bò với rượu vang, gấc để tạo màu

Đây là bước quan trọng và có tính quyết định đến độ thơm ngon của thành phẩm, nên bạn hãy lưu ý sử dụng đúng công thức ướp “chuẩn tiệm” sau đây nhé:

Ướp thịt bò
Ướp thịt bò

Cho phần thịt bò đã sơ chế vào tô và ướp bằng 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 2 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột quế, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa ca phê hạt tiêu đen, ruột gấc xay nhuyễn. Trộn đều tất cả nguyên liệu trên và đợi khoảng 30 phút để gia vị thấm đều vào thịt nhé.

1.2.3. Cách nấu món thịt bò hầm sốt vang với gấc

  • Bạn cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, rồi đổ toàn bộ lượng thịt bò đã ướp gia vị ở trên vào, xào trong khoảng 5 phút rồi cho khoảng 3 bát con nước vào hầm cho đến khi thịt bò chín (khoảng 20 phút).
  •  Cuối cùng bạn cho khoai tây, hành tây, cà rốt vào hầm cùng đến khi phần nước còn lại sền sệt là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và bắc xuống là bạn đã hoàn thành toàn bộ công đoạn trong cách nấu thịt bò sốt vang với gấc rồi đấy. Chú ý: Khi cho phần củ vào thịt bò, bạn nên cho khoai tây vào trước, khi khoai tây bắt đầu mềm ta mới cho cà rốt và hành tây vào để cà rốt và hành tây không bị nát.
Thịt bò hầm sốt vang với gấc
Thịt bò hầm sốt vang với gấc
  • Ngoài ra nếu cẩn thận và cầu kì hơn, bạn có thể xào qua khoai tây và cà rốt với gia vị trước sau đó mới cho vào nồi để hầm cùng thịt bò, như thế khoai tây và cà rốt sẽ đậm đà hơn.
  • Bạn múc thịt bò sốt vang ra bát, rải thêm vài cọng rau thơm lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé.

Xem thêm: Cách làm cơm cháy lắc khô gà giòn ngon đúng vị tại nhà

2. Phương pháp làm món thịt bò sốt vang tiêu đen với gấc vị quế

2.1. Nguyên liệu cần thiết

Trong công thức này, cách nấu sốt vang được kết hợp với tiêu đen cùng các loại thảo mộc tạo mùi thơm nên có hương vị phong phú và rất ngon. Tỷ lệ các nguyên liệu bạn cần gồm có:

  • 1 quả gấc chín bổ đôi, nạo lấy thịt, bỏ hạt
  • Nửa kí thịt bò dẻ sườn không xương
  • 1 muỗng canh rượu gạo
  • 2 cái thảo quả
  • 4 lá nguyệt quế
  • 3 nhánh hoa hồi
  • 2 miếng quế
  • 1 thìa cà phê tiêu đen nguyên hạt
  • 1 thìa cà phê đường trắng
  • 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương
  • 1 thìa cà phê muối ăn
  • 1 thìa cà phê tiêu xay
  • 1 muỗng canh bột cà ri vàng
  • 2 muỗng canh tỏi băm nhỏ
  • 1 thìa cà phê bột húng lìu
  • Nửa lít nước lọc
  • Nửa chén rượu vang đỏ
  • 1 củ cà rốt lớn gọt vỏ, thái khoanh nhỏ hoặc tỉa hoa
  • 3 củ khoai tây lớn sơ chế như cà rốt
Nguyên liệu
Nguyên liệu

2.2. Các bước làm món thịt bò hầm sốt vang tiêu đen nấu với gấc vị quế

2.2.1. Bước sơ chế các nguyên liệu nấu bò hầm sốt vang với gấc

  • Đánh tan thịt gấc chín với rượu trắng trong một cái tô vừa. Để tô gấc qua một bên để ướp.
  • Trong lúc đó, bắc một chảo chống dính lên bếp. Đun nóng mặt chảo, rồi cho lá nguyệt quế, thảo quả, hoa hồi, thanh quế và tiêu hạt vào rang cho đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Lá nguyệt quế
Lá nguyệt quế
  • Đổ hỗn hợp trên qua cối, dùng chày giã nhuyễn. Sau đó, đổ hết phần gia vị này vào túi lọc.
  • Rửa sạch thịt bò, để ráo nước. Thái thịt thành các khối vuông nhỏ như làm bò lúc lắc, rồi chần sơ nước đun sôi 30 giây cho sạch chất bẩn. Vớt thịt bò ra dĩa riêng.

Xem thêm: Cách ướp gà nướng sa tế thơm ngon ăn tại nhà

2.2.2. Ướp thịt bò với gấc nấu món hầm với sốt vang

  • Cho thịt bò vào tô sạch, đổ phần gấc ngào rượu và đường trắng, bột húng lìu vào, trộn đều lên. Kế đến, trộn thịt bò với bột cà ri vàng, muối, tiêu xay, ướp nửa tiếng cho ngấm vị.
  • Đun nóng chảo chống dính với 1 muỗng canh dầu ăn. Cho tỏi băm vào chảo dầu, phi thơm. Tỏi dậy mùi thơm nồng (không để vàng), bạn cho thịt bò ướp màu đỏ gấc vào chảo, xào sơ cho săn thịt lại.
Ướp thịt bò với gấc
Ướp thịt bò với gấc

2.2.3. Cách nấu thịt dẻ sườn bò sốt vang màu đỏ gấc mềm ngon

  • Chuyển toàn bộ hỗn hợp thịt bò xào qua một nồi vừa, bắc lên bếp đun lửa vừa.
  • Chế nước lọc và rượu vang đỏ vào nồi, nhấn thịt cho ngập nước.
  • Thả gói gia vị làm từ thảo quả vào nồi, đậy nắp, hầm lửa nhỏ trong 20 phút.
Cách nấu thịt bò sốt vang với gấc lên màu đỏ đẹp và thơm ngon
Cách nấu thịt bò sốt vang với gấc lên màu đỏ đẹp và thơm ngon
  • Sau đó, cho cà rốt và khoai tây vào nấu chung với nồi thịt bò.
  • Nêm nếm và điều chỉnh gia vị lại lần nữa cho vừa miệng.
  • Nấu cho rau củ chín mềm đều thì tắt bếp, múc ra tô lớn và thưởng thức. Để món ăn ngon miệng hơn, bạn có thể rắc thêm ít hành, ngò,…cắt nhỏ.

Thành phẩm: Thành phẩm sau 2 giờ nấu nướng của bạn sẽ là một tô thịt bò sốt vang với gấc bắt mắt với vị đỏ cam quen thuộc của gấc với rượu vang cùng với đó là hương thơm lừng của các loại thảo mộc cuối cùng là vị mềm dai và tươi ngon của thịt bò ninh kỹ, chắc chắn sẽ khiến cho cả gia đình bạn tấm tắc khen ngon.

3. Những lưu ý khi làm thịt bò nấu với sốt vang gấc thơm ngon tại nhà

  • Khi chọn nguyên liệu thịt bò, bạn hãy cố gắng chọn những miếng bắp bò có lẫn chút gân. Điều này giúp khi nấu, thịt bò được mềm và khi ăn có độ béo ngậy vừa phải.
  • Với món bò xốt vang này, bạn nên nêm nếm gia vị đậm hơn một chút để ăn kèm với cơm hay bánh mỳ thì khẩu vị sẽ rất vừa miệng.
  • Bạn có thể xào qua khoai tây + cà rốt + hành tây với gia vị trước khi cho vào hầm cùng thịt bò để món ăn được đậm đà hơn.
Bò sốt vang với gấc và tiêu đen
Bò sốt vang với gấc và tiêu đen

4. Thịt bò sốt vang nấu với gấc có tốt không?

Như chúng ta đã biết, thịt bò là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin B6, Vitamin B12, kẽm, sắt,…và hàm lượng đạm cao. Còn gấc thì có công dụng ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, làm đẹp da. Hai nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể con người cũng như phòng chống bệnh tật.

Thịt bò sốt vang với gấc cho màu đỏ thẫm rất đẹp mắt, ngoài ra vị gấc bùi bùi còn khiến món ăn hấp dẫn hơn, không những thế gấc còn là một loại thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể nữa. Món thịt bò sốt vang với những miếng thịt bò thơm, mềm cùng phần nước súp sền sệt đậm đà, hương thơm nức mũi. Sốt vang ăn nóng cùng cơm, bánh mì hoặc bún đều ngon tuyệt. Chúc các bạn thành công với cách nấu bò sốt vang đơn giản này nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.