Cách Nấu Súp Cua Ngon

 

Súp cua là món ăn hay xuất hiện trong các nhà hàng và các bữa tiệc sang trọng. Súp cua luôn được lòng các vị thực khách bởi mùi vị và phần làm nên món ăn bổ dưỡng phù hợp với cả người già và trẻ nhỏ. Ngày này, súp cua dần trở nên phổ biến trong thường nhật và là món ăn “cứu cánh” cho những ngày chán ngấy cơm phở.

Nguyên liệu

  • 2 con cua biển tươi
  • 150g thịt ức gà
  •  1kg xương ống
  • 1 bắp ngô ngọt tách hạt
  •  50g đông cô, 50g nấm tuyết
  •  1 – 2 quả trứng gà
  • 10 quả trứng cút
  •  50g bột năng/bột ngô
  •  Muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt, dầu mè, rau mùi

Cách chế biến súp cua

Sơ chế cua sạch, không tanh

Cua mua về ngâm nước đá để cua ‘chết‘ tạm thời, giúp bạn dễ cọ rửa sạch sẽ vì cua dính rất nhiều bùn đất, rong rêu, đặc biệt ở các kẽ nhỏ của càng và trong yếm cua.

ngâm cua trong nước đá
Ngâm cua trong nước đá

Sau đó đổ nước (hoặc bia) vào nồi, đun sôi nước, đặt xửng hấp, thả cua và sả đập dập, gừng thái lát vào để hấp.

Xem thêm:Bí quyết cách làm tương ớt Huế và sa tế đơn giản mà cực ngon

hấp cua
Thời gian hấp cua khoảng 25 phút.

Khi nấu các món ăn với cua biển như miến xào cua, cua hấp bia… bạn đều có thể áp dụng cách sơ chế này.

 cua biển hấp mềm thịt, ngọt ngon
cua biển hấp mềm thịt, ngọt ngon
Cua sau khi hấp chín, vớt ra để nguội rồi gỡ thịt, cho ra 1 bát riêng.

 Ninh nước dùng với xương heo

  • Xương ống heo bạn rửa sạch với nước lạnh, trần sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và cặn bẩn rồi rửa lại lần nữa. Tiếp đó, bạn bắc một chiếc nồi lên, cho vào 1,5 lít nước rồi cho xương ống heo vào ninh nhừ trong 30-45p để lấy nước ngọt.
  • Trong quá trình nấu bạn ninh xương ở lửa nhỏ và thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong. Có một bí quyết để nấu nước hầm xương ngon là bạn đổ đi nước đầu và chỉ dùng nước ninh ở nước lần hai. Tuy nhiên vì chúng ta đã trụng sơ xương ống trước đó nên bạn có thể không cần thay thêm lần nước nữa.
xương ống heo ninh ngọt nước,thơm ngon
xương ống heo ninh ngọt nước,thơm ngon

Đối với xương heo, thời gian ninh hợp lý tầm 6-8 tiếng.

Sơ chế các nguyên liệu kèm theo

Bắp ngọt Mỹ cho ra rổ, rửa qua rồi để ráo nước. Nếu không mua được hạt bắp ngọt Mỹ đóng gói sẵn, bạn mua bắp tươi, về dùng dao gọt lấy phần hạt ra khỏi lõi. Tuy nhiên, nếu dùng bắp tươi thì bạn sẽ phải luộc cùng với nước súp, không phải xào như dùng hạt bắp đóng gói.

bắp tươi,ngọt
bắp tươi,ngọt

Nấm hương tươi ngâm nước vo gạo hoặc nước muối 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch, băm nhỏ.

Nấm kim châm ngâm rửa với nước muối, băm nhỏ tương tự như nấm hương tươi.

Cà rốt nạo vỏ, thái sợi rồi xắt hạt lựu nhỏ.

Rau mùi ta nhặt rửa sạch, thái rối.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

sơ chế nấm,cà rốt,rau mùi...
sơ chế nấm,cà rốt,rau mùi…

Xào nhân

Bạn có thể cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi nước ninh xương ống ở bước trên để nấu súp, tuy nhiên theo kinh nghiệm của Sawasdee, xào nhân lên giúp cho súp thơm hơn và có độ liên kết với nhau hơn.

Theo đó, bạn cho 1 ít dầu ăn vào chảo, nóng dầu thì phi thơm hành khô, sau đó cho bắp, cà rốt, nấm vào xào, đảo đều tay rồi cho thịt cua vào. Nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, xào khoảng 20 giây nữa rồi tắt bếp.

xào nhân súp cua thơm ngon,đậm vị
xào nhân súp cua thơm ngon,đậm vị
bát nhân súp cua chín đều,thơm
bát nhân súp cua chín đều,thơm

Nấu súp

Khi nước dùng ninh được khoảng 1 tiếng, vớt xương và hành khô ra, hớt bọt để nước cốt súp được trong. Sau đó cho hết phần nhân đã xào vào, nêm lại gia vị gồm có nước mắm, bột ngọt và bột canh.

nấu súp cua thơm ngon
nấu súp cua thơm ngon
Thường thì súp cua hay các loại súp khác, vị của nó sẽ thanh và hơi nhạt hơn so với các món canh.

Với khoảng 5 người sẽ dùng khoảng 2 lít súp, tương đương 5 bát ăn cơm lớn. Và với lượng như trên, gia vị sẽ gồm có 1/2 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt và 3 thìa canh nước mắm. (Gia vị các bạn điều chỉnh hợp với khẩu vị).

Hòa bột sắn dây với nước lạnh, sau đó rưới từ từ vào nồi súp. Khi xuống bột, bạn không nên rưới hết mà nên căn chỉnh để súp có độ sánh đúng ý. Nếu không dùng bột sắn dây, bạn có thể dùng bột năng hoặc bột bắp thay thế.

nước sắn dây
nước sắn dây
Hòa tan bột sắn dây

đổ từ từ nước sắn dây vào nồi
đổ từ từ nước sắn dây vào nồi
Rưới nước sắn dây vào

Sau khi xuống bột, dùng đũa khuấy đều và tiếp tục nấu súp sôi thêm 1 phút.

Tiếp đến, Trứng gà đập ra bát, đánh tơi bông lên rồi rưới bát trứng gà này qua rây, dùng đũa đảo nhanh tay để tạo vân trứng mảnh, mỏng, không bị đóng cục.

nồi súp cua thơm lừng
nồi súp cua thơm lừng
Nấu thêm 1 phút thì cho rau mùi vào, đảo đều rồi tắt bếp.

bát súp cua thơm lừng,quyến rũ
bát súp cua thơm lừng,quyến rũ
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh sữa tươi chiên xù cực ngon

Yêu cầu thành phẩm

  • Món súp cua ngon bổ dưỡng cả nhà ai cũng thích đặc biệt là các bé.
  • Nước súp sệt sệt sánh mịn nóng hổi thơm phức ăn là nghiền.
  • Vị vừa ăn, nguyên liệu chính là thịt chua rất ngon kết hợp cùng với các nguyên liệu khác tạo nên món ăn vô cùng bổ dưỡng.

Với cách nấu súp cua thơm ngon bổ dưỡng ở trên, hy vọng rằng bữa ăn của gia đình bạn sẽ có thêm một món ăn bổ dưỡng, dễ làm  nhưng khiến ai cũng phải gật gù khen ngon. Với cách nấu súp cua ngon như trên, bạn có thể làm bữa ăn gia đình của mình thêm ấm cúng, khiến cuộc sống gia đình thêm hạnh phúc và trọn vẹn.

Hình ảnh món súp cua

 

Ba bát súp cua bổ dưỡng
Ba bát súp cua bổ dưỡng

 

bát súp cua biển siêu ngon
bát súp cua biển siêu ngon

 

súp cua là một món ăn ngon và bổ dưỡng
súp cua là một món ăn ngon và bổ dưỡng

 

súp cua cho bé
súp cua cho bé

Xem thêm:Cách làm nước chấm thịt nướng thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Related Articles