Trang chủ » Cách nấu ốc chuối đậu chuẩn vị tại nhà

Cách nấu ốc chuối đậu chuẩn vị tại nhà

by admin

Ốc chuối đậu là một món ăn đồng quê truyền thống của người Bắc Bộ, đây là một món ăn quen thuộc gắn bó với tuổi thơ của những đứa trẻ nơi đây. Hương vị thơm ngon, độc đáo, có nguồn gốc từ thiên nhiên khiến món ăn này ngày càng nổi tiếng và chiếm được cảm tình của nhiều người. Cùng tham khảo bài viết sau để chế biến món ốc om chuối đậu chuẩn vị miền Bắc nhé!.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món ốc chuối đậu

  • Khẩu phần ăn: 3
  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian nấu: 5 phút
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món ốc chuối đậu

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món ốc chuối đậu

Nguyên liệu chế biến

  •  Thịt ốc bươu 300g
  •  Chuối xanh 2 trái
  •  Đậu phụ trắng 1 miếng
  •  Lá tía tô, lá lốt
  •  Bột bắp, mẻ, nghệ tươi, hành tím
  •  Giấm, dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm,…

* MẸO:

  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua ốc luộc đã được chế biến sẵn, chú ý mua ở những nơi uy tín, chất lượng, có bao bì, nguồn gốc xuất xứ, xem ngày sản xuất, hạn sử dụng.
  • Nên mua đậu phụ có màu trắng ngà, cầm lên cảm thấy nhẹ, mềm và mịn khi chạm vào.. Không nên mua loại đậu cứng, khi cầm có cảm giác nặng tay vì đó là đậu có thạch cao. Đậu hũ đã qua xử lý hóa chất sẽ có màu trắng trong nên bạn đừng chọn mua nhé.
  • Chuối xanh ngon thì vỏ có màu xanh sáng, hình cầu căng, có độ đàn hồi và cầm khá chắc, quả to khoảng 2 ngón tay và rất cứng tay. Chọn mua chuối có mủ vì đây là chuối còn tươi.

Giá trị dinh dưỡng

  • Thành phần dinh dưỡng có ốc bươi rất dồi dào, đặc biệt là giàu canxi và các khoáng chất thiết yếu. Trong 100g ốc sẽ chứa: 1000mg canxi, 84 calo, 11.1g đạm, 700mg chất béo, 64g, photpho, nước và một số các chất khác,…
  • Cụ thể trong 100gr chuối xanh có chứa: + Nước 74,91gr; năng lượng 89 calo, protein 1,09gr; chất béo 0,03gr; carbohydrate 22,84gr; chất xơ 2,6gr; đường 12,23gr. + Canxi 5mg; photpho 22mg; sắt 0,26mg; kali 358mg; kẽm 0,15mg; natri 1mg.
  • Một khối đậu phụ khoảng 122g chứa các thành phần dinh dưỡng: 177 calo, 2mg kẽm, 3,35mg sắt, 178mg kali, 65mg magiê, 421mg canxi, 15,57g protein, 282mg phốt pho, 12,19g, chất béo, 5,36g carbohydrate, 27mcg (microgam) folate, DFE.

Cách chế biến món ốc chuối đậu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc mua về bóp muối 2-3 lần để rửa sạch nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch. Đun 1 nồi nước sôi cho ốc vào luộc khoảng 2 phút, vớt ra để ráo.

Nghệ tươi rửa sạch, chia làm 2 phần, 1 phần cắt lát dùng để luộc chuối, một phần băm nhỏ để ướp ốc.

Gọt vỏ chuối xanh và cắt thành lát dày vừa ăn. Luộc nghệ và chuối đun sôi trong 5 phút. Lấy ra để nguội.

Cắt đậu phụ thành khối và chiên cho đến khi vàng cả hai mặt.

Rửa sạch lá lốt, tía tô rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím.

Cơm mẻ bạn dùng 6 muỗng canh rây bỏ phần xác, lấy nước. Pha 2 muỗng canh bột bắp cùng 100ml nước lọc vào một cái chén và khuấy đều.

Xem thêm: Cách chế biến món ốc móng tay xào bơ tỏi thơm nức mũi

Cách chế biến món ốc chuối đậu

Cách chế biến món ốc chuối đậu

Bước 2: Chế biến món ốc om chuối đậu

Cho ốc vào tô ướp với 1/2 thìa hành tím bằm, 2 thìa cafe tiêu, bột nghệ, 1 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa cafe đường, 3 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

Đun nóng 3 thìa canh dầu ăn trong chảo, sau đó cho phần hành tím còn lại vào xào thơm.

Tiếp đến cho toàn bộ số ốc đã ướp vào xào nhanh tay với 3 muỗng canh cơm mẻ trên lửa vừa cho đến khi nước sệt lại.

Sau đó cho 500ml nước lọc vào đun nhỏ lửa trong 15 phút rồi cho chuối đã nấu chín và đậu hũ chiên vào đun thêm 5 phút nữa.

Nêm nếm lại theo khẩu vị mỗi nhà, cho bột bắp đã pha vào, đợi nước sôi trở lại, khi thấy nước hơi sệt thì cho hết lá tía tô và lá lốt đã thái nhỏ vào nồi. Tắt bếp và hoàn thành món ăn.

Cách chế biến món ốc chuối đậu

Cách chế biến món ốc chuối đậu

Xem thêm: Cách làm lươn xào xả ớt thơm ngon đậm đà

Bước 3: Trang trí và trình bày món ốc om chuối đậu

Cho phần ốc om chuối đậu ra bát tô . Ngoài ra nếu khéo tay bạn có thể trang trí thêm bông hoa ớt cay cho đẹp mắt.

* MẸO:

Khi chiên đậu bạn nên chiên ở lửa vừa không quá nhỏ cũng không quá lớn để đậu vàng đều.

Không nấu chuối và đậu quá lâu, nấu lâu sẽ bị nhuyễn ra ăn trông không đẹp mắt và không ngon.

Trang trí và trình bày món ốc om chuối đậu

Trang trí và trình bày món ốc om chuối đậu

Yêu cầu thành phẩm

  • Món ốc om chuối đậu thơm ngon, bắt mắt và hấp dẫn đã sẵn sàng để bạn chiêu đãi cả nhà. Phần nước chua chua xen lẫn chút ngọt thanh rất vừa miệng.
  • Chuối xanh bùi bùi, thịt ốc giòn giòn, dai dai, ăn rất thích.
  • Ngoài ra còn có mùi thơm của lá lốt, lá tía tô làm tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.

Cũng không quá cầu kỳ để có món ốc om chuối đậu đúng chuẩn hương vị đồng quê Bắc Bộ phải không nào. Còn chần chờ gì nữa mà không chiêu đãi cả nhà ngay hôm nay.
Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Món Đậu Phụ Nhồi Thịt Sốt Cà Chua Thơm Ngon Đậm Vị

You may also like