Cách nấu ốc chuối đậu chuẩn vị tại nhà

Cái dai dai sần sật của ốc cùng vị bùi bùi của chuối, vị ngọt mềm của thịt ba chỉ và đậu phụ sẽ khiến bạn không thể chối từ mỗi khi nghĩ đến món ốc chuối đậu thơm ngon hấp dẫn. Chế biến món ăn này cần nhiều nguyên liệu và khá kỳ công, tuy nhiên với cách nấu ốc chuối đậu mà Sawasdee chia sẻ dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thực hiện ngay món ốc gây thương nhớ này!

1. Nguyên liệu nấu ốc chuối đậu

Để thực hiện nấu ốc chuối đậu các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

– kg ốc bươu

– 7 trái chuối già xanh

– 2 miếng đậu hủ chiên vàng

– 200gr cà chua

– 300gr thịt ba chỉ

– Nghệ tươi, hành tím băm, tỏi băm, vài trái ớt hiểm

– 50gr hành lá, 50gr lá tía tô, 50gr lá lốt

– Gia vị: Mẻ, mắm tôm, giấm, muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn

xem thêm tại: Cách làm canh ngao rau muống thơm ngon tại nhà

2. Cách nấu ốc chuối đậu

a. Sơ chế ốc

Bạn cũng có thể tham khảo 1 số mẹo để ốc nhanh nhả bùn đất như sau:

Cách 1: Ngâm trong thau nước kim loại, hoặc cho cái kéo hay con dao vào chậu ngâm ốc.

Cách 2: Đập 2-3 quả trứng gà vào để ngâm cùng ốc, ốc vừa nhanh nhả nhớt vừa béo, căng mọng. (Tuy nhiên, cách này có vẻ hơi tốn).

Trong quá trình ngâm ốc, thỉnh thoảng bạn nên vò qua ốc, sau đó thay nước để ốc sạch hơn.

Ốc sau khi ngâm rửa sạch sẽ, cho vào nồi, đổ xâm xấp nước, thêm 1 chút muối, 1 chút đường để ốc đậm thơm. Đậy kín nắp nồi, bật lửa to để nước sôi. Khi nước sôi, dùng đũa đảo đều để mài ốc bật ra. Thời gian luộc ốc chín tầm 4-7 phút tính từ lúc nước sôi (tùy vào lượng ốc).

Ốc chín vớt ra để nguội rồi dùng tăm nhọn lẩy phần thịt ốc.

Thịt ốc sau khi lẩy thì cho vào bát, bóp cùng với 1 ít muối hạt và dấm gạo, sau đó rửa sạch, để ráo. Tiếp đến, ướp ốc cùng với 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê bột nghệ, trộn đều lên.

b. Sơ chế thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ sau khi bạn mua về nhớ rửa sạch với nước rồi thái con chì thành từng miếng vừa ăn. Bạn ướp thịt cùng với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh hành tím băm rồi trộn thật đều để thịt được ngấm gia vị.

c. Sơ chế đậu phụ, chuối xanh, nguyên liệu khác

Đậu phụ cắt thành miếng, rồi đem đi rán. Để đậu phụ vàng ươm đẹp mắt, cho vào dầu chiên đậu 1 thìa cà phê bột nghệ. Đậu rán xong cho ra bát riêng.

Nghệ tươi bạn rửa sạch và đập dập, chia nghệ thành 2 phần. Một phần để luộc chuối, riêng phần để ướp ốc thì bạn băm nhỏ.

Bào bỏ vỏ chuối xanh, cắt lát dày 1 lóng tay. Ngâm với nước giấm loãng cho sạch nhựa trong 10 phút rồi xả lại với nước sạch.

Chuối sau khi sơ chế thì bạn mang đi luộc với phần nghệ đập dập trong 5 phút. Vớt ra để nguội.

Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ, chiên vàng đều các mặt.

Lá lốt, tía tô rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Phần cơm mẻ bạn rây bỏ phần xác, lấy nước.

Pha 2 muỗng canh bột bắp cùng 100ml nước lọc vào một cái chén và khuấy đều.

d. Nấu ốc om chuối đậu

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì cho 1 nửa số hành, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho 1 thìa mắm tôm vào xào tầm nửa phút rồi cho ốc vào xào. Đảo đều và xào nhanh tay ốc ở lửa lớn trong 30 giây rồi tắt bếp.

Nếu xào lâu, ốc sẽ bị dai và quắt lại. Cho ốc xào ra bát riêng.

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, nóng dầu thì phi thơm nốt số hành, tỏi băm còn lại. Tiếp tục cho 1 thìa cà phê mắm tôm, xào đều lên rồi cho thịt ba chỉ vào. Nấu đến khi thấy thịt ba chỉ hơi xém cạnh lại thì thả phần chuối đã chiên sơ qua và phần bì (da heo) vào xào cùng.

Sau khoảng 1 phút thì đổ nước vào để tiến hành om. Lượng nước cho vào các bạn điều chỉnh tùy vào số người ăn. Trung bình, 4-5 người ăn sẽ dùng khoảng 2,5-3 lít nước.

Ban đầu cho lửa lớn để nước nhanh sôi. Sau khi nước sôi, hạ bớt lửa xuống để sôi liu riu. Lúc này cho phần mẻ đã lọc, 1 muỗng dấm bỗng vào, khuấy đều. Đậy kín nắp nồi, tiếp tục nấu đến khi thịt và chuối mềm, ước tính khoảng 30-35 phút.

Sau khi thịt và chuối chín mềm, thả đậu phụ vào để om khoảng 15 phút thì cho ốc và nấu thêm 3 phút. Tiếp đến, cho phần chuối xay nhuyễn và lạc giã vào, khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, gồm có bột ngọt, nước mắm, bột nêm (nếu có) và thêm mẻ nếu như nồi om đang thiếu đi vị chua.

3. Yêu cầu thành phẩm nấu ốc chuối đậu

Món canh ốc nấu chuối đậu thơm ngon, màu sắt bắt mắt, hấp dẫn đã sẵn sàng để bạn chiêu đãi cả nhà rồi. Phần nước canh với vị chua thanh, pha chút ngọt dịu rất vừa miệng.

Chuối xanh bùi bùi, thịt ốc giòn giòn, dai dai, nhai sựt sựt, cực thích. Ngoài ra còn có hương thơm của lá lốt và lá tía tô làm tăng phần hấp dẫn cho món ăn.

xem thêm tại: Hướng dẫn cách làm ngao hấp sả Dứa thơm ngon

Trên đây là cách nấu  ốc nấu chuối đậu  chuẩn vị tại nhà, ăn là ghiền. Sawasdee  hy vọng với cách nấu ăn ngon mà chúng mình gợi ý sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày. Chúc bạn thực hiện thành công!

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.