Cách nấu nước bí đao ngon ngọt, giúp giảm cân, thanh nhiệt ngày hè oi bức

Sâm bí đao là loại thức uống vừa có tác dụng giải khát vừa thanh nhiệt cho cơ thể. Một ly nước sâm bí đao vào ngày hè sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng. Cách nấu sâm bí đao cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn bỏ chút thời gian là đã có một thức uống tuyệt vời rồi.

I. Nước bí đao giúp gì cho sức khỏe?

Trước khi tìm hiểu về cách nấu sâm bí đao ngon tuyệt hảo, chúng ta hãy cùng xem loại nước này có tác dụng gì đối với sức khỏe nhé. Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính ɭát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo. Thường được dùng để chữa các chứng bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt, bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan, phù hợp khi mang thai. và cho con bú,…

Vào những ngày hè oi bức, nước sâm bí đao có tác dụng giải khát, thanh nhiệt rất tốt. Bên cạnh đó loại thức uống này còn mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe có thể bạn chưa biết đến.

1. Thanh nhiệt, giải độc

Trong bí đao có chứa nhiều nước và có tính bình cao do đó nó có khả năng thanh nhiệt cơ thể. Từ đó giúp giảm bớt tình trạng nóng trong của cơ thể.

2. Giúp bài tiết nước tiểu

Trong thành phần của bí đao có lượng nước rất lớn. Khi uống sâm bí đao, cơ thể sẽ phần nào đào thảo được độc tố qua quá trình bài tiết nước tiểu.

Giúp bài tiết nước tiểu
Giúp bài tiết nước tiểu

3. Phòng tránh một số bệnh tim mạch

Bí đao giàu vitamin C, B1, B6 và các khoáng chất cần thiết nên sẽ có tác dụng tốt với một số bệnh tim mạch.

4. Hỗ trợ điều trị tiểu đường và giảm say nắng

Bí đao là thực phẩm không chứa các chất béo và đường. Do đó sử dụng sâm bí đao sẽ có tác dụng điều hòa lại lượng đường trong cơ thể. Bên cạnh đó sâm bí đao còn được dùng như là một phương thuốc chữa các chứng ngộ độc thức ăn và bia, rượu.

Khi đi ngoài trời nắng nóng, cơ thể dễ bị mất nước và dẫn đến say nắng. Uống nước sâm bí đao sẽ giúp cơ thể lấy lại phần nước đã mất và giảm say nắng rất tốt.

Xem thêm: Cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon

5. Có lợi bà bầu thiếu sữa và ngăn ngừa loãng xương cho bé

Bí đao có tính bình giúp thanh nhiệt cơ thể, giảm nóng. Do đó nó là món ngon cho bà bầu thể giúp các “mẹ bỉm” giải quyết được tình trạng thiếu sữa. Bên cạnh đó nó còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp mẹ sau sinh khỏe mạnh hơn. Các chứng loãng xương được ngăn ngừa tốt hơn và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho bé thông qua việc bú sữa mẹ hàng ngày.

6. Đẹp da, giữ dáng

Vitamin C, B1, B6 có trong bí đao giúp cơ thể chống lại các tia UV. Từ đó việc hấp thu khoáng chất sẽ diễn ra tốt hơn đồng thời giúp kìm hãm sự phát triển của các sắc tố melanin. Ngăn ngừa tình trạng nám da và tàng nhang. Ngoài ra tính bình và vị ngọt có trong bí đao và thành phần chứa nhiều nước dẽ giúp cung cấp độ ẩm cho da. Giúp làn da trở nên mịn màng và ẩm mượt hơn.

Sâm bí đao có chứa hàm lượng dầu thực vật cao giúp đẹp da, mượt tóc và giữ dáng rất tốt. Đây là một trong số những loại thức uống giảm cân rất được chị em yêu thích và chọn lựa. Những trường hợp bị mụn nhọt, nóng trong người thường xuyên uống sâm bí đao trong một tuần cũng sẽ thấy tình trạng mụn thuyên giảm đáng kể.

II. Cách nấu sâm bí đao lá dứa la hán quả

1. Nguyên liệu

Một ly nước mát ngày hè cần có những nguyên liệu cơ bản:

  • 1 kg bí đao già (chọn loại có nhiều phấn trắng, vỏ đốm vàng và hạt cứng)
  • 3 khúc mía lau dài 15 cm
  • 200 gram đường phèn (có thể gia giảm cho tùy khẩu vị)
  • 5 gram thục địa (rễ cây địa hoàng đã được chế biến)
  • 1 quả la hán
  • 50 gram lá dứa
  • 4 lít nước lạnh
  • Dụng cụ: Dao, thớt, nồi nấu, rây lọc, bình đựng.

Sơ chế bí đao
Sơ chế bí đao

2. Cách nấu sâm bí đao la hán quả đơn giản tại nhà ngon ngọt

a) Cách bước sơ chế nguyên liệu

  • Mía lau mua về bạn nướng lên để tăng mùi thơm và vị ngọt tự nhiên cho nước sâm bí đao. Sau đó chẻ các khúc mía theo chiều dọc thành những thanh dài.
  • Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn rồi bó lại thành từng bó. Công đoạn này giúp bạn dễ dàng vớt lá dứa ra hơn sau khi nấu.
  • Thục địa rửa sạch, cắt thành từng lát. Lưu ý là không nên dùng thục địa quá nhiều, sẽ làm cho nước sâm có màu đen và bị đắng.
  • La hán quả rửa sạch và tách ra làm 6 – 8 miếng nhỏ
  • Bí đao rửa sạch, để nguyên vỏ và thái thành từng khoang dày, mỗi khoanh khoảng 1 – 2cm.

Nấu và lọc lấy trà bí đao
Nấu và lọc lấy trà bí đao

Lưu ý: Để nước sâm bí đao đậm đà, bạn nên chọn mua những trái bí già, có đốm màu vàng bên ngoài, hạt bên trong đã cứng. Nếu không tìm mua được bí già, bạn vẫn có thể mua bí bình thường nhưng khi sơ chế phải loại bỏ phần hạt bên trong để nước không bị chua.

b) Cách nấu nước sâm bí đao với la hán quả và mía lau

  • Xếp mía lau vào dưới đáy nồi cùng với đường phèn và nấu với 2 lít nước. Khi nấu sâm bí đao bạn không nên cho bí đao vào nấu trước. Bí đao nấu lâu sẽ bị chua làm đường lâu tan và mất đi vị ngọt tự nhiên.
  • Sau khi đường trong nồi đã tan hoàn toàn, bạn cho bí đao, lá dứa, thục địa và la hán quả vào nấu. Nấu sâm bí đao trong khoảng 15 phút và không cần đậy nắp nồi khi nấu.
  • Khi nước đã sôi bạn vặn lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 1 tiếng nữa cho các nguyên liệu ra hết chất. Trong trường hợp bạn có nhiều thời gian, khi nước sâm sôi bạn cho các nguyên liệu vào nồi ủ từ 4 – 5 tiếng. Cách này sẽ giúp nước sâm thơm hơn và đậm đà hơn rất nhiều.

Nấu nước sâm bí đao
Nấu nước sâm bí đao
  • Sau khi nước sâm bí đao chuyển sang màu nâu nhạt, bí đao chín mềm rục bạn vớt ra.
  • Dùng rây lọc nước cốt sâm bí đao để nước được trong hơn và không bị lợn cợn.

III. Cách nấu nước trà sâm bí đao hạt chia sương sáo góp phầm giảm cân, giữ dáng

1. Chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 3 trái bí đao (khoảng 1,5 kí)
  • Nửa kí đường phèn
  • 1 trái la hán quả
  • 1 ổ sương sáo (bạn có thể tìm mua ngoài chợ)
  • 50 gram hạt chia nguyên chất
  • 1 nắm lá dứa thắt gút

nắm lá dứa thắt gút
nắm lá dứa thắt gút

Xem thêm: cách chế biến thịt cùng cola

2. Cách nấu

  • Rửa sạch bí đao, để nguyên vỏ, thái dọc quả thành các miếng dài, bỏ ruột đi. Rửa sạch bí đao lại vài lần nữa.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
  • Bắc nồi khoảng 3 lít nước đun sôi. Nước sôi thì cho bí đao cùng la hán quả vào nấu cùng. Thêm lá dứa vào nấu chung bí đao cho thơm.
  • Đun đến khi bí chín và ra hết chất ngọt, có màu sẫm nâu đẹp mắt thì vớt hết tất cả nguyên liệu trong nồi ra.
  • Cho đường phèn vào nồi nước sâm, khuấy đều cho đường tan.
  • Lọc nước bí qua rây, để nguội. Sương sáo đem bào sợi nhỏ, cho vào ly. Rót nước sâm bí đao nguội vào ly, thêm hạt chia lên trên cùng đá lạnh và thưởng thức.

 trà bí đao hạt chia
trà bí đao hạt chia

IV. Bảo quan như thế nào để nước không bị chua?

  • Nước sâm bí đao sau khi nấu xong bạn cho vào chai thủy tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản nước sâm từ khoảng 16 – 18 độ C.
  • Các dụng cụ đựng nước sâm phải được vệ sinh sạch sẽ và để cho thật ráo nước trước khi dùng.
  • Nước sâm bí đao chỉ bảo quản được từ 2 – 3 ngày. Nếu nước sâm có vị chua và mùi hôi bạn không nên uống nữa. Ngoài ra, trước khi nấu trà sâm, bạn nên chọn quả bí đao xanh mới hái. Nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp vị nước sâm có vị ngon và thanh hơn, không đắng và cũng ít bị chua.
Những lưu ý khi uống nước sâm bí đao
Những lưu ý khi uống nước sâm bí đao

Thành phẩm: một ly nước sâm mát lạnh sẽ giúp bạn giải tỏa căn thẳng trong mùa hè nóng nực này và ly sâm ấm nóng sẽ giúp bạn sưởi ấm trong mùa đông giá rét đấy

Xem thêm: cách nấu lẩu chao

Như vậy bạn đã nấu sâm bí đao xong rồi đấy. Đây là một thức uống giải khát, giải nhiệt cực tốt và đặc biệt rất hữ ích cho sức khoẻ mà lại rất dễ uống nữa. Chỉ cần cho vào ly rồi thêm đá vào là bạn đã có thể thưởng thức ngay rồi. Hi vọng qua 2 công thức trên, các bạn đã biết cách nấu trà bí đao ngay tại nhà nhé.

Related Articles