Cách nấu mì Quảng thơm ngon chuẩn vị

Từ lâu, mì Quảng đã trở thành một nét vô cùng đặc trưng trong văn hóa ẩm thực tại vùng đất
Quảng Nam. Một tô mì vừa đẹp về mặt hình thức vừa hấp dẫn trong hương vị sẽ đủ sức chiều
lòng các thực khách khó tính nhất. Nếu cả gia đình bạn cũng đang yêu thích món ăn đặc trưng
này thì tại sao không cùng vào bếp trổ tài ngay nhỉ? Đầu tiên hãy tham khảo những hướng dẫn
cách nấu mì Quảng ngay dưới đây của Sawasdee để có thể chế biến theo đúng vị của người Quảng nhé!

1. Vài điểm đặc biệt trong món mì Quảng – “linh hồn” ẩm thực miền Trung

1.1. Nguồn gốc tên gọi mì Quảng

Cách nấu mì Quảng và bún bò Huế đều là 2 món ngon Việt Nam mà trong tên gọi nó có xuất hiện địa danh phát sinh món này. Nhưng bún bò Huế không đặc thù bằng mì Quảng. Vì bún vốn thuộc về hình thức chế biến lương thực phổ biến của người Việt. Các món như bún riêu, bún ốc ở vùng châu thổ sông Hồng Hà hẳn đã có trước bún bò Huế. Bún bò Huế đại diện cho sự phát triển và biến hóa dựa trên một cái nền cũ. Nhưng mì Quảng ở vùng Quảng Nam không dựa trên truyền thống có sẵn nào.

Về chữ “mì” – mới nghe thì có vẻ không ổn – nhưng ngẫm nghĩa lại thấy rất độc đáo. Mì là sản phẩm của người Tàu, làm từ bột mì. Những món ăn xưa Việt Nam không có món mì nào cả. Thật thú vị khi mì Quảng lại chính là món mì duy nhất ở đất Việt, dù trên thực tế, đó chỉ là cách mượn tên gọi thôi. Thực chất, sợi mì Quảng làm từ bột gạo, không dính đến thành phần bột mì.

1.2. Những yếu tố quan trọng tạo nên một tô mì Quảng ngon trứ danh Việt Nam

Cách nấu mì Quảng cũng dùng gạo làm sợi mì như bún hay phở, nhưng nó mang sắc thái và hương vị vô cùng riêng biệt. Gạo khi chọn làm mì Quảng là loại không dẻo, có hàm lượng bột cao. Tuy nhiên, gạo phải đảm bảo độ kết dính, được ngâm ít nhất trong vòng 1 tiếng. Gạo sau khi ngâm thì cho vào cối xay mịn, tráng thành những lá mì mỏng, xếp chống lên nhau và thái sợi.

Phần nước dùng thì không đổ ngập xâm xấp lên sợi mì mà cô đặc, trông mì Quảng gần như rất khô. Tùy theo khẩu vị từng người mà họ bổ sung vào cách nấu mì Quảng đủ hết mọi nguyên liệu. Chẳng hạn tôm và thịt heo, bò hay gà, có cả lươn hoặc cá lóc,…Trong khi nước dùng còn nóng, họ tranh thủ soạn thêm mớ rau ăn cùng. Thường là cải con mới nhú mầm, húng lủi, rau quế phải xanh chứ không giống lá đỏ như món phở bò. Cũng nhất định không thể thiếu hoa chuối bằm nhỏ và bánh đa mè.

1.3. Mì Quảng thấm đượm chất mộc mạc như con người xứ Quảng

Đi lên từ gánh hàng rong, phở bước vào cửa tiệm như một “kẻ chạy theo thời thế văn minh“. Trong khi đó, những món quà cổ truyền vẫn cứ “lang thang” hết các ngõ phố, hoặc trú chân trong một lồng chợ chật hẹp. Một người ăn phở, hay bún bò, chưa chắc cả đời đã bao giờ biết nấu chúng. Ngược lại, gia đình ở Quảng Nam nào cũng biết cách nấu mì Quảng.

Thỉnh thoảng, nhà nhà quây quần nấu mì để thoát khỏi những bữa cơm rau mắm nhàm chán bất tận của thôn quê. Mì Quảng được xem là món bình dân bậc nhất, dễ thích nghi mọi hoàn cảnh. Ngày nay, món ngon đặc sản của người Quảng đã trở nên phổ biến trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Đặc biệt, với người Sài Gòn, đây có lẽ là một trong những bữa điểm tâm sáng không thể thiếu để bổ sung năng lượng cho ngày dài hoạt động sắp tới. Nếu bạn muốn tự thực hiện món ngon này tại nhà, hãy bắt tay vào bếp với Webnauan.vn với các công thức dưới đây nhé.

2. Hướng dẫn cách nấu mì Quảng tôm thịt đơn giản tại nhà.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 500 gram xương gà
  • 20 gram hành tím, 20 gram nghệ tươi
  • 200 gram nạc heo, 300 gram tôm tươi
  • 1,5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm
  • 10 gram hành tím băm
  • 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh bột nghệ
  • 10 quả trứng cút luộc chín và đã bóc vỏ
  • 2 lít nước
  • 10 gram gừng, 20 gram củ nén (hành tăm)
  • 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh dầu điều
  • 1 kg sợi mì Quảng
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Cách nấu cháo trứng bắc thảo kết hợp với thịt bằm, sườn, tôm cực ngon

2.2. Cách nấu món mì Quảng nấu tôm thịt

2.2.1. Hầm xương
  • Cho phần xương sụn gà và 2 lít nước vào nồi lớn. Cho gừng nướng, hành tím nướng và nghệ tươi vào đun cùng, tiếp theo nêm vào 1/2 muỗng canh muối. Đậy nắp, hầm sụn gà cho thật sôi trong khoảng 45 phút nhớ vợt bọt thường xuyên để nước dùng được trong. Vớt bỏ phần xương sụn gà và lọc lấy nước dùng.
2.2.2. Sơ chế tôm thịt để nấu mì Quảng
  • Tôm mua về cắt bỏ đầu,bỏ chân lấy chỉ đen ở sống lưng, rửa sạch với muối và nước, để ráo.
  • Thịt nạc heo báo qua với gừng và muối sau đó rửa sạch, để cho ráo và cắt thành lát mỏng vừa ăn.
  • Uớp thịt,tôm cùng với 1 thìa nước mắm,1/2 thìa hạt nêm,1/2 thìa tiêu cùng với củ nén, hành tím bămtrộn đều để ngấm gia vị trong khoảng 30 phút
2.2.3. Cách nấu nước dùng tôm thịt
  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi phi vàng thơm củ nén,hành tím sau đó cho tôm thịt đã ướp vào xào săn lại, tiếp theo cho 1 lít nước dùng vào và đậy nắp. Nấu nước dùng tôm thịt trên lửa vừa. Cách nấu mì Quảng dậy mùi thơm đặc trưng là bạn nên sử dụng dầu ăn đậu phộng thay vì dầu thông thường.
  • Nấu nước dùng đến khi sôi lăn tăn thì nêm thêm gia vị gồm 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột nghệ. Dùng muỗng khuấy đều để các gia vị hòa quyện với nhau. Tiếp tục nấu đến khi sôi thêm 1 lần nữa thì cho 10 quả trứng cút vào nấu thêm 2 phút là xong.
  • Khi ăn mì Quảng, bạn trụng sợi mì cho mềm, xếp tôm thịt trứng cút vào tô, rắc hành lá và đậu phộng, chan thêm nước dùng nóng hổi thơm phức, ăn kèm rau sống tươi xanh. Thêm miếng bánh tráng nướng giòn bùi nữa thì tuyệt hảo.
Thành phẩm mì Quảng tôm thịt
Thành phẩm mì Quảng tôm thịt

3. Hướng dẫn cách nấu mì Quảng gà thơm nức mũi

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 500 gram mì Quảng
  • 1,2 kg gà ta
  • 200 gram bắp chuối
  • 100 gram cải bẹ xanh, 100 gram húng lủi, húng quế
  • 50 gram củ nén
  • 30 quả trứng cút
  • 5 cái bánh đa mè
  • Đậu phộng, chanh, ớt, hành tím, gừng
  • Nước mắm, dầu điều, muối, đường, bột ngọt, tiêu
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cơm cháy đơn giản ngay tại nhà

3.2. Cách nấu món mì Quảng gà cực đơn giản

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
  • Gà mua về rửa sạch, lọc xương nấu lấy nước dùng, còn thịt cắt thành miếng vừa ăn.
  • Thịt gà cắt miếng cho vào bát tô, thêm ít củ nén, gừng, hành tím, ớt, nước mắm, dầu điều, muối, tiêu, bột ngọt vào trộn đều để ướp thịt gà trong khoảng 30 phút
  • Củ nén đập dập rồi băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, cắt lát. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi. Ớt rửa sạch, đập dập.
  • Cải bẹ xanh, húng lủi, húng quế nhặt kỹ, rửa sạch rồi để ráo.
3.2.2. Cách nấu nước dùng chuẩn vị
  • Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi thơm củ nén,hành tím sau đó cho thịt gà đã ướp vào đảo đều cho thịt gà săn lại rồi thêm nước dùng vào nấu sôi để làm nước dùng.
  • Chuẩn bị một âu nước đá lạnh, cắt thêm chanh vắt vào rồi cắt nhỏ bắp chuối cho vào ngâm. Đây là mẹo cách nấu mì Quảng ăn với bắp chuối giòn và không bị thâm đen. Sau đó, vớt bắp chuối bày lên đĩa cùng các loại rau thơm khác.
  • Đem trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Rang vàng đậu phộng, để nguội rồi bóc vỏ đập dập
  • Cho mì Quảng vào bát, xếp tiếp rau thơm, bắp chuối, trứng cút vào.
  • Chan nước lèo cùng thịt gà lên, rắc thêm đậu phộng rồi thưởng thức cùng bánh đa mè.
Thành phẩm mì Quảng gà
Thành phẩm mì Quảng gà

4. Bật mí cách nấu mì Quảng thịt bò ngon mê ly

Mì Quảng nấu với thịt bò cũng là sự lựa chọn lí tưởng để góp mặt trong thực đơn của gia đình bạn đấy! Một ngày trở về nhà với tình trạng đói cồn cào, chỉ cần ngửi thoáng qua mùi thơm đặc trưng của thịt bò, bạn sẽ phấn chấn trở lại. Tận hưởng những sợi mì mềm dai, húp một chút nước súp sền sệt,  nữa chao ôi thật sảng khoái!

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 400 gram mì Quảng
  • 300 gram thịt bò
  • 500 gram sườn heo
  • 4 quả trứng gà
  • 1 củ cải trắng
  • Bánh tráng nướng
  • Lạc rang sẵn và giã nhỏ
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, bột nghệ
  • Rau ăn kèm: Bắp chuối thái nhỏ, rau thơm, hành lá, hành tây, chanh, ớt
Nguyên liệu
Nguyên liệu

4.2. Cách nấu mì Quảng thịt bò

4.2.1. Sơ chế nguyên liệu
  • Sườn non mua về bóp qua với gừng và muối sau đó đem rửa sạch, luộc sơ sườn non để sườn được sạch và thơm hơn. Sau đó, cho vào nồi nước sạch hầm cùng củ cải trắng để làm nước dùng. Củ cải là để nước ngọt và thanh vị, bạn có thể cho 2 – 3 củ nếu thích.
  • Bắp chuối thái nhỏ ngâm trong chậu nước đá vắt thêm quả chanh cùng muối trắng để giữ được độ giòn và khong bị thâm đen.
  • Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ rồi ngâm cùng ít nước giấm cho hành bớt hăng. Củ cải trắng nạo vỏ, cắt thành từng miếng to.
  • Đem trứng gà luộc chín, bóc vỏ, cắt làm đôi. Ngoài trứng gà, bạn có thể thay thế bằng trứng cút đều được.
  • Bánh tráng nướng vàng, thơm
  • Thịt bò rửa sạch cắt thành từng thớ mỏng, sau đó, cho thêm các gia vị ướp thịt vào, ướp khoảng 15 phút.
4.2.2. Cách rim thịt bò và gà
  • Cho dầu vào chảo phi thơm hành tím rồi cho thịt bò đã được ướp vào đảo đều tay.
  • Đảo sơ cho bò thấm gia vị, chín vừa là được. Nêm nếm lại lần nữa.
  • Sợi mì Quảng bạn đem chần sơ qua cho mềm, kỹ quá sẽ mì sẽ bở nát.
  • Cho mì vào tô, cho thêm thịt bò vào, thêm nửa quả trứng gà xếp lên trên.
  • Rắc thêm đậu phộng rang cùng hành lá và chan nước dùng vào sau cùng. Cách nấu mì Quảng thịt bò kèm với các loại rau thơm, hoa chuối, chanh và ớt đã chuẩn bị sẵn.
Thành phẩm mì Quảng thịt bò
Thành phẩm mì Quảng thịt bò

5. Mách bạn cách nấu mì Quảng ếch lạ miệng

Ngoài đặc sản mì ở Quảng Nam, công thức nấu mì Quảng ếch của Đà Nẵng cũng khiến trái tim nhiều du khách xốn xang. Món mì Quảng tròn vị với thịt ếch dai dai, nước sốt thơm nồng, nước dùng ngọt nhẹ. Chẳng cần bay ra tận Đà Nẵng, bạn vẫn có thể thực hiện món ngon này tại chính gian bếp của mình qua gợi ý sau.

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 500 gram thịt ếch
  • 10 gram sả, 5 gram tỏi, 15 ml dầu điều, 2 gram muối, 30 gram dầu hào
  • 20 gram hành tím,
  • 500 gram xương heo
  • 150 gram hành tây
  • 15 gram củ nghê, 5 gram ớt, 30 gram đường trắng
  • 15 ml nước mắm, 2 gram tiêu
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 20 gram củ nén
  • 700 ml nước lọc
  • 20 gram đầu hành trắng
Nguyên liệu
Nguyên liệu

5.2. Cách nấu mì Quảng ếch chi tiết

5.2.1. Sơ chế và ướp thịt ếch
  • Ếch bạn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp 30 phút với tỏi,củ nén, nghệ, hành tím, sả giã nhỏ cùng muối, nước mắm, đường, hạt tiêu.
5.2.2. Cách nấu nước dùng cho mì Quảng thịt ếch
  • Xướng heo luộc qua đẻ bớt mùi hôi
  • Cho xương heo đã luộc vào nồi cùng với 1 lít nước lọc, đun sôi, hớt bọt cho nước dùng trong.
  • Sau đó, thêm vào nồi 150 gram hành tây, 50 gram hành tím, 30 gram sả cây đập dập, 20 gram đầu hành lá, hạ nhỏ lửa hầm nước dùng 30 phút.
  • Bắc nồi lên bếp cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm hành,tỏi,củ nén tiếp theo cho số thịt ếch đã ướp vào xào săn. Sau đó thêm nước hầm xương vào nồi, nêm 20 gram đường phèn, 20 ml nước mắm rồi khuấy đều đun thêm 20 phút nữa rồi tắt bếp.
5.2.3. Cách làm nước sốt thịt ăn kèm mì Quảng ếch
  • Đầu tiên chuẩn bị 120 gram thịt heo băm và 80 gram thịt ếch băm.
  • Bắc lên bếp một chiếc nồi sạch, thêm vào 20 ml dầu điều.
  • Đợi dầu nóng thì cho 10 gram củ nén băm và 10 gram hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt heo và thịt bếp vào xào săn.
  • Châm thêm vào nồi thịt xào 250 ml nước lọc, nêm 20 gram đường, 20 ml nước mắm, 2 gram tiêu, đun sôi.
  • Pha đều 20 gram bột gạo với 1 muỗng canh nước lọc, đổ hỗn hợp bột vào nồi thịt, khuấy đều. Cách nấu nước dùng mì Quảng ếch có thêm bột gạo sẽ đậm đà hương vị hơn.
  • Hạ lửa nhỏ đun sôi lăn tăn đến khi sốt thịt sánh lại thì thêm vào 10 gram hành lá, 10 gram ớt vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Bạn chuẩn bị thêm sợi mì Quảng, chút ít giá, rau thơm, thêm bánh tráng nướng giòn, chanh ớt ăn kèm là hoàn tất.
Thành phẩm mì Quảng ếch
Thành phẩm mì Quảng ếch

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bún thịt nướng ngon chuẩn vị như ngoài hàng

6. Tuyệt chiêu nấu mì Quảng chay thanh đạm

6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 1 củ cải trắng, 1 trái cà chua
  • 100 gram bông cải trắng, 200 gram bắp cải
  • 100 gram hành boa rô, 200 gram nấm bào ngư
  • 3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 150 gram xà lách, 100 gram húng lũi, 100 gram ngò rí, 100 gram hành lá
  • 100 gram đậu phộng, 2 lát tàu hũ ky, 2 miếng tàu hũ non
  • 4 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước tương
  • 100 gram giá đỗ
  • 500 gram sợi mì Quảng, 2 cái bánh đa
Nguyên liệu
Nguyên liệu

6.2. Cách nấu món mì Quảng chay thanh đạm

6.2.1. Sơ chế nguyên liệu
  • Củ cải trắng, bắp cải, bông cải trắng cắt khúc, rửa sạch, để ráo nước. Nấm bào ngư cắt bỏ chân, rửa sạch, cắt nhỏ, ngâm với nước pha 1 muỗng cà phê muối khoảng 10 phút.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ. Ngò rí, hành lá, húng lũi rửa sạch, cắt nhỏ. Xà lách, giá đỗ nhặt, rửa sạch, cho ra rổ để ráo nước.
  • Tàu hũ non cắt miếng nhỏ, hình vuông, cho vào chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, chiên vàng đều.
  • Trong 1 chảo khác, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho tàu hũ ky vào, chiên vàng đều trong 5 phút. Vớt tàu hũ ky ra đĩa, để nguội. Tiếp tục sử dụng chảo đó, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào. Cho cà chua, hành boa rô vào, xào nhanh tay khoảng 5 phút. Rồi bạn cho tàu hũ non, nấm bào ngư vào cùng, đảo nhẹ tay.
6.2.2. Hướng dẫn cách nấu nước dùng cho mì Quảng chay
  • Cho củ cải trắng, bắp cải, bông cải trắng, 1 muỗng cà phê muối, 1 lít nước vào nồi, nấu sôi nhỏ lửa khoảng 10 phút. Vớt bỏ phần rau củ, giữa lại nước. Đổ nước dùng đã nấu vào hỗn hợp cà chua, đậu hũ non, nấu sôi. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn.
  • Rắc hành lá, ngò rí vào, tắt bếp. Sợi mì quảng chần sơ qua nước sôi, vớt ra, cho vào tô nước lạnh để khoảng 10 phút. Cho xà lách, giá đỗ, húng lũi vào tô, thêm sợi mì quảng lên trên. Chan hỗn hợp cà chua, đậu hũ non vào, cho tàu hũ ky, rắc đậu phộng, bánh đa nữa nè. Bạn có thể cho thêm nước tương nếu thấy nhạt.
Thành phẩm mì Quảng chay
Thành phẩm mì Quảng chay

7. Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Món mì Quảng thơm ngon,hấp dẫn.
  • Sợi mì dai, thịt bò,gà,tôm thịt chín mềm ngon,ngọt không bị khô.
  • Nguyên liệu ăn kèm tươi mát. nước dùng thanh ngọt đậm đà chuẩn vị.

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và nhiều cách khác nhau để nấu món mì Quảng chuẩn vị nhất ngay tại nhà.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles