Cách nấu lẩu nấm thịt bò thơm ngon

Mùi vị của nấm kết hợp với thịt bò tạo ra một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, lạ miệng mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu món gì ngon để cả gia đình cùng sum họp trong những ngày thời tiết se lạnh này, vậy hãy cùng học cách nấu lẩu bò nấm thơm ngon và cực hấp dẫn dưới đây nhé.

1. Hướng dẫn làm lẩu nấm thịt bò với củ sen và khoai môn

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để chuẩn bị nấu lẩu nấm thịt bò củ sen và khoai môn, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Đuôi bò: 50 gram
  • Nạm bò: 50 gram
  • Thịt bò : 200 gram
  • Nấm rơm: 200
  • Xương ống: 500g
  • Củ cải: 2-3 củ
  • Xả +ớt + tỏi + hành tây + dầu điều
  • Rau cải + ngãi cứu + tía tô + củ sen
  • Gia vị: Dầu ăn, mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu
  • Mì: 3-4 gói
  • Hoa hồi + quế
  • Khoai môn: 500g
  • Đậu hủ trắng: 200g
  • Chao

Xem thêm: Cách làm bánh bao chay từ sữa, bí đỏ, nấm

1.2. Cách làm lẩu nấm thịt bò nấu với khoai môn, củ sen bổ dưỡng

1.2.1. Cách sơ chế thịt bò và các nguyên liệu nấu lẩu

  • Thịt ba chỉ bò mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Đuôi bò cạo sạch, rửa với nước rồi thui qua lửa. Sau đó, đem chần với nước sôi rồi cắt thành từng miếng vừa ăn rồi đem đi hầm khoảng 20 phút.
  • Nạm bò rửa sạch, chần qua nước sôi rồi thái lát mỏng.
  • Các loại nấm rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Các loại rau cải, rau tía tô, lá hẹ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc.
  • Khoai môn, củ sen làm sạch, rửa với nước rồi thái miếng vừa ăn. Sau đó, đem khoai môn và củ sen chiên thật vàng.
  • Gừng, hành tím rửa sạch, cạo vỏ rồi nướng qua.
  • Quế, hồi, thảo quả rang lên thật thơm rồi cho vào một túi nhỏ.
  • Ngô rửa sạch, cắt thành từng khoanh dày 3 cm.
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

1.2.2. Cách nấu nước dùng lẩu nấm khoai môn thịt bò với thảo mộc

  • Bắc nồi lên bếp, đổ nước hầm đuôi bò vào nồi.
  • Cho hành tím, gừng nướng, hành tây, túi gia vị thơm, ngô vào nồi và đun.
  • Cho tiếp đường, nước mắm, muối, sa tế vào và nêm nếm tùy khẩu vị.
  • Cho kỷ tử vào và tiếp tục đun đến khi sôi thì tắt bếp và đổ ra nồi lẩu.
  • Bày các loại rau, nấm, mỳ, váng đậu, chao trắng ra đĩa và thưởng thức món lẩu nấm ngon tuyệt cú mèo thôi nào.

Lưu ý: Một công thức khác cho món lẩu nấm thịt bò là bạn có thể dùng cà chua cùng các nguyên liệu như trên. Cách làm như sau: Bạn phi thơm hành tím và cà chua trước sau đó mới đổ nước hầm đuôi bò vào. Các bước sau có diễn biến tương tự. Công thức này phù hợp cho những người thích ăn lẩu có thêm vị chua.

nước lẩu bò nấm có cà chua
nước lẩu bò nấm có cà chua

2. Hướng dẫn nấu lẩu nấm kim châm cuộn thịt bò đơn giản

2.1. Nguyên liệu

  • 100 gram thịt thăn bò
  • 1 bó nấm kim châm đã cắt bỏ gốc, rửa nước sạch (mua loại bán sẵn trong siêu thị)
  • 10 nhánh hành lá
  • 200 gram xương heo
  • Ít đậu hũ non
  • Nửa chén hành tím bằm
  • Gia vị: muối ăn, bột nêm, tiêu đen xay, đường trắng, nước mắm ngon

2.2. Cách làm lẩu nấm kim châm cuộn thịt bò nấu đơn giản tại nhà

2.2.1. Chuẩn bị các nguyên liệu làm lẩu nấm kim châm cuộn thịt bò

  • Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Cho các nhánh hành lá vào chần sơ 30 giây, rồi vớt ra để ráo. Bước này giúp hành dai hơn, khi cuộn nấm với nhân sẽ chắc hơn mà không bị bung.
  • Cũng với nồi nước trên, bạn cho xương heo vào chần khoảng 1 – 2 phút để loại bỏ bụi bẩn. Vớt xương heo ra để rổ cho ráo nước.
  • Cắt đậu hũ non thành các khối vuông nhỏ vừa ăn.
  • Với thịt bò, sau khi rửa sạch, để ráo, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng trước khi chế biến cho dễ thái. Sau đó, lấy miếng thịt bò ra, cắt thành các lát mỏng.
  • Bắc nồi khác lên bếp, chế khoảng 1,5 – 2 lít nước lọc, đun sôi. Sau đó, cho phần xương heo đã chần sơ vào nồi, đậy nắp, vặn lửa nhỏ hầm trong 1 tiếng cho ra chất ngọt và dinh dưỡng.

2.2.2. Cách làm nấm kim châm cuộn thịt bò

  • Lấy 1 miếng thịt bò trải ra dĩa sạch.
  • Đặt một ít nấm kim châm đặt lên trên miếng thịt, rồi cuộn miếng thịt lại bao quanh nấm.
  • Lấy hành lá bao quanh miếng thịt bò, rồi cột lại để buộc cố định.
  • Thực hiện các bước tương tự với phần nguyên liệu cho đến khi hoàn tất, đặt dĩa thịt bò cuộn nấm kim châm qua một bên.
Bò cuộn nấm kim châm
Bò cuộn nấm kim châm

Xem thêm: Cách làm kim chi củ cải chua ngọt giòn, thơm ngon hấp dẫn

2.2.3. Cách nấu nước lèo lẩu nấm kim châm cuộn thịt bò độc đáo

  • Hầm nồi xương heo đủ thời gian thì vớt xương ra riêng. Trong lúc nấu, nếu thấy có bọt trắng nổi lên thì bạn nhớ vớt sạch bọt nhé.
  • Vặn lửa vừa, cho đậu hũ non vào nồi nước dùng lẩu.
  • Nêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê muối ăn, nửa muỗng canh nước mắm, khuấy đều, điều chỉnh lại gia vị cho nước dùng vừa miệng.
  • Đợi nước sôi thêm 2 – 3 phút, bạn nhúng các cuộn thịt bò nấm kim châm vào nấu cùng. Xếp bún ra chén, đợi thịt và nấm chín thì vớt ra chén ăn, chấm kèm nước mắm pha ớt tươi xắt cho đậm vị nhé.

Mẹo: Để nấu lẩu bò thêm màu sắc, bạn có thể tỉa hoa cà rốt nấu cùng, hoặc thêm củ cải trắng nhé.

lẩu nấm kim châm cuộn thịt bò
lẩu nấm kim châm cuộn thịt bò

3. Nấu lẩu bò nấm với súp tương đen

3.1. Nguyên liệu

  • Nửa kí thịt nạc bò đã sơ chế sạch, thái lát mỏng
  • Tương đen (loại ăn với phở gà truyền thống) hoặc sốt hoisin: 3 thìa súp ăn sơm
  • Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau: 2 củ
  • Vài nhánh hành lá cắt nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • Ít tiêu đen xay, 2 – 3 thìa cà phê tỏi băm
  • Nấm kim châm, nấm rơm,…ngâm nước, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn
  • Gia vị nêm nếm thông thường

3.2. Cách làm lẩu thịt bò nấm nấu với súp tương đen

  • Đun nóng dầu thực vật trong nồi vừa trên bếp. Thêm tỏi băm và hành tây vào nồi, đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm thì cho tương đen vào nấu.
  • Cho các loại nấm vào xào sơ 30 giây.
  • Đun khoảng 1 phút thì cho thịt bò thái mỏng cùng với hành lá vào nồi tương đen, đảo đều cho ngấm vị.
  • Thịt bò vừa chín tới thì châm thêm 1 – 1,5 lít nước lọc (hoặc nước đun sôi).
  • Nấu cho nước dùng sôi, thì nêm nếm lại gia vị vừa miệng, tắt bếp và thưởng thức.

lẩu thịt bò nấm nấu tương đen
lẩu thịt bò nấm nấu tương đen

THÀNH PHẨM: Món lẩu nấm thịt bò không chỉ đầy dinh dưỡng mà lại thơm ngon, rất phù hợp để thưởng thức mùa mưa hoặc chiêu đãi gia đình, bạn bè vào mỗi cuối tuần. Nước lẩu nóng hổi, thơm và béo ngậy vị bò. Kèm theo đó là vị tươi sạch và thơm ngon của nấm, ăn kèm với bún tươi và các loại rau xanh khác thì tuyệt vời!

Chỉ với chút thời gian chuẩn bị những nguyên liệu dễ kiếm, cùng các bước thực hiện đơn giản các bạn đã có món lẩu bò nấm thơm ngon, ngọt và đậm đà để thưởng thức rồi. Chúc các bạn thành công với công thức mà chúng tôi đã hướng dẫn nhé.

Xem thêm: Thịt muối xông khói chuẩn vị

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.