Cách nấu lẩu mắm cá linh ngon đơn giản tại nhà

Lẩu mắm cá linh là món ăn nổi tiếng của người miền Tây Nam Bộ. Nếu ai đã từng thưởng thức qua một lần, chắc chắn sẽ không dễ gì quên được cái hương vị đậm đà của mắm cá linh, vị ngọt tự nhiên của các loại hải sản kết hợp cùng các loại rau ăn kèm tươi ngon.

1. Cách chế biến lẩu mắm cá linh khổ qua ngon đơn giản nhất tại nhà

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nhắc tới lẩu mắm miền Tây, người ta liền nghĩ ngay đến lẩu mắm cá linh nấu với bông điên điển, hay khổ qua,…với cách làm đơn giản, hương vị mằn mặn, ngọt hậu hài hòa vô cùng đặc sắc. Trước khi khám phá hết sự đa dạng của nhiều biến tấu của món lẩu mắm cá linh, mời bạn cùng thực hiện công thức đầu tiên nấu với khổ qua và hải sản dưới đây nhé.

  • Mực ống: 200gr
  • Mắm cá linh: 200gr
  • Mắm cá sặc: 200gr
  • Xương heo: 500 g
  • Tôm tươi: 200gr
  • Cá lóc: 500gr
  • Thịt lợn: 200gr
  • Gia vị: 50gr sả băm, 60gr bột nêm, 60gr đường, nước mắm, ớt, bột ngọt, dầu ăn.
  • Cà tím: 1 quả
  • Bún: 1kg

Bước chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu mắm cá linh khổ qua.
Bước chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu mắm cá linh khổ qua.

1.2. Cách nấu lẩu mắm cá linh khổ qua hải sản.

1.2.1. Sơ chế hải sản và nguyên liệu rau củ nấu lẩu mắm

  • Với đậu bắp, khổ qua, cà tím, bạn đem rửa nước thật sạch, rồi để ráo. Sau đó, cắt đậu bắp thành các khúc nhỏ khoảng 3 cm. Cà tím cũng cắt đôi ngang trái, rồi bổ dọc thành các miếng nhỏ vừa ăn. Với khổ qua, bạn cắt dọc trái, móc bỏ phần ruột bên trong. Thái khổ qua thành các miếng nhỏ như hình.
  • Thịt ba chỉ đem xát muối, rồi rửa nước sạch, dùng khăn khô thấm cho ráo nước. Thái thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Mực sơ chế sẵn, bóp với giấm hoặc xát muối, rượu trắng để khử mùi hôi. Cắt mực thành các khoanh tròn nhỏ.
  • Tôm cũng rửa sạch, để ráo, cắt bỏ đuôi và râu đầu.
  • Rửa sạch khoanh cá, cũng dùng khăn giấy khô thấm cho ráo. Để tất cả nguyên liệu tươi sống qua một bên.

Dĩa hải sản đã sơ chế sạch để chuẩn bị ăn kèm với lẩu mắm.
Dĩa hải sản đã sơ chế sạch để chuẩn bị ăn kèm với lẩu mắm.

1.2.2. Cách nấu nước lẩu mắm cá linh ngon với khổ qua

  • Đổ 500 ml nước lọc vào nồi, bắc lên bếp và nấu sôi.
  • Nước sôi, bạn đổ phần mắm cá linh vào nồi, khuấy đều đến khi mắm tan hoàn toàn và sôi lớn thì tắt bếp, để qua một bên.
  • Bắc nồi khác lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, tráng đều và làm nóng với lửa lớn.
  • Cho 1 muỗng canh tỏi băm vào nồi, phi thơm. Sau đó, thêm sả băm vào phi cùng tỏi đến khi ngả vàng và dậy mùi thơm. Khi này, đổ phần thịt ba chỉ đã sơ chế vào nồi, xào đều. Khoảng 1 phút sau, hạ lửa nhỏ, nêm 2 muỗng canh đường trắng, 1 thìa cà phê muối ăn, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, rồi đảo đều.
  • Lọc phần nước lẩu mắm qua rây, bỏ xác mắm, lấy nước cốt cho vào nồi thịt ba chỉ xào.
  • Nêm 2,5 muỗng canh đường và 2 thìa cà phê bột nêm, nửa thìa cà phê muối ăn, khuấy đều lên.
  • Đun cho nước lẩu sôi, bạn đổ thêm nửa lít nước lọc, đun sôi thêm 10 phút nữa.
  • Cho khổ qua, cà tím, đậu bắp vào nồi nước lẩu nấu cùng cho chín mềm. Trong lúc nấu lẩu, nhớ vớt phần bọt váng nổi lên trên cho nước dùng trong và ngon nhé. Đến khi các loại rau quả chín hết thì bạn tắt bếp.

1.2.3. Thưởng thức món lẩu mắm cá linh nấu với khổ qua cà tím thơm ngon.

  • Khi ăn, đun sôi lại nước lẩu mắm cá linh. Sau đó, cho các nguyên liệu hải sản vào, nấu cho chín, trụng rau ăn kèm.
  • Múc bún ra chén, chan nước lẩu và gắp hải sản thưởng thức.
Cho hải sản và rau ăn kèm vào nồi lẩu mắm cá linh đang sôi, đợi chín rồi thưởng thức ngay cho nóng nhé!
Cho hải sản và rau ăn kèm vào nồi lẩu mắm cá linh đang sôi, đợi chín rồi thưởng thức ngay cho nóng nhé!

Yêu cầu thành phẩm

Chúng tôi xin cung cấp một số thông tin hữu ích về cá linh và mắm cá linh để các bạn hiểu rõ hơn về món ăn dân dã mà lại rất đặc biệt này:

Cá linh thuộc họ cá chép, sống vào mùa nước nổi ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Cá linh có thể chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn như: canh chua cá linh kho bông điên điển, cá linh kho mía, kho nghệ, món lẩu cá linh… tất cả các món ăn từ cá linh đều rất hấp dẫn.

Khi chọn nấu lẩu mắm cá linh, bạn nên chọn các loại mắm có nhãn mác tại các cửa hàng uy tín hay siêu thị để đảm bảo vệ sinh.

Xem thêm: Pha nước mắm gừng ngon chấm ăn các món ốc, vịt, cá chiên

2. Cách nấu lẩu mắm cá linh với lá me non, bông điên điển

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

Như một biểu tượng trong ẩm thực miền Tây, mỗi khi nhắc đến các món ăn ngon của miền sông nước phía Nam, người ta liền nghĩ ngay đến bông điên điển, hay hoa thiên lý. Các loại nguyên liệu này có thể được dùng trong nhiều công thức nấu ăn – như xào, kho, hay thậm chí nấu lẩu như công thức dưới đây.

  • Nửa kí xương sườn heo tươi (đã chà sạch với muối và xả nước lạnh nhiều lần)
  • 50 gram lá me non (đem rửa nước sạch, rồi vớt ra rổ cho ráo nước)
  • 150 gram bông điên điển tươi (đã rửa sạch)
  • 2 trái cà tím
  • 350 gram mắm cá linh (hoặc gia giảm tùy khẩu vị)
  • 150 gram cá linh tươi (đã sơ chế sẵn)
  • 1 muỗng canh tỏi tươi băm nhuyễn
  • 2 muỗng canh sả tươi băm nhuyễn
  • Ít hành ngò xắt nhỏ
  • Gia vị ướp cá: 2 thìa cà phê tỏi, 2 thìa cà phê đường, ít tiêu đen xay
  • Gia vị nêm lẩu: 1 thìa cà phê muối ăn, 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • Rau ăn kèm: cọng bông súng (ngắt khúc, tước vỏ), rau nhút, rau bạc hà

2.2. Cách làm món lẩu mắm cá linh miền Tây nấu với lá me non, bông điên điển

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp cá linh tươi

  • Cá linh bạn mua về làm sạch, cạo vảy, bỏ đầu, bỏ ruột, cạo thật sạch màng đen trong bụng cá sau đó rửa cá với nước sạch.
  • Thơm bỏ vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Me xanh cạo phấn trắng ở vỏ, sau đó rửa sạch.
  • Ngò gai rửa sạch. Ớt đập dập. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài.
  • Các loại rau nhúng lẩu gồm: Bông súng bạn tước vỏ, cắt khúc vừa ăn, kèo nèo cắt khúc, bông thiên lý nhặt bỏ cọng già. Rửa sạch các loại rau, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

Phần rau ăn kèm với lẩu mắm cá linh đã rửa sạch.
Phần rau ăn kèm với lẩu mắm cá linh đã rửa sạch.

2.2.2. Cách nấu lẩu mắm cá linh với lá me non thơm ngon

  • Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 2 lít nước lọc vào đun sôi. Cho xương sườn heo vào nồi, đợi sôi lần nữa thì hạ lửa vừa. Đậy nắp nồi, ninh xương heo khoảng nửa tiếng để tiết ra chất dinh dưỡng. Sau đó, vớt xương heo ra ngoài.
  • Thêm mắm cá linh vào khuấy đều, nấu thêm 3 – 5 phút cho nước sôi lần nữa và mắm cá tan đều hết thì tắt bếp. Lọc nước mắm cá qua rây để lọc nước cốt, bỏ xác cá.
  • Bắc nồi khác lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và tỏi, sả băm phi thơm.
  • Đổ nước cốt mắm cá linh vào nồi, đun sôi.
  • Thả lá me non cùng cà tím vào nồi, đậy nắp nấu cho cà tím chín mềm. Sau đó, nêm muối, nước mắm và điều chỉnh nước lẩu cho vừa miệng. Đun lẩu thêm 2 phút nữa thì cho hành ngò xắt nhỏ vào, khuấy đều.

2.2.3. Thưởng thức lẩu mắm cá linh nấu với bông điên điển

  • Nước lẩu sôi, bạn cho cá linh tươi đã ướp gia vị vào nấu cho chín.
  • Đợi nước lẩu sôi lần nữa, bạn nhúng hoa điên điển cùng các loại rau ăn kèm vào, chín mềm thì gắp ra chén bún, chan nước dùng và thưởng thức.
  • Cá linh tươi chấm kèm nước mắm trong pha ớt tươi là ngon “hết nấc”!

Bày thêm chén nước mắm ớt chấm kèm cá linh để thưởng thức hết vị ngon của món ăn miền Tây sông nước này nhé!
Bày thêm chén nước mắm ớt chấm kèm cá linh để thưởng thức hết vị ngon của món ăn miền Tây sông nước này nhé!

Thành phẩm

Bạn bày cá linh và chả cá viên ra đĩa, rắc lên trên một ít hành phi và ngò gai,ớt cắt nhỏ cho thơm. Bày các loại rau nhúng lẩu, bún ăn kèm sao cho đẹp mắt.

Khi ăn bạn cho vào phần cà chua, thơm còn lại, hành phi, hành lá, rau ôm, ngò gai, chả cá, cá linh nấu khoảng 10 phút cho chín. Cuối cùng nhúng các loại rau là hoàn tất.

Xem thêm: Cách làm giấm chuối chín dễ làm bảo quản để được lâu

3. Cách nấu lẩu cá linh chua ngọt với bông thiên lý từ me chua không dùng mắm

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

Nhiều người không dùng được mắm cá, nên khó thưởng thức món lẩu mắm cá linh với hương vị truyền thống. Nếu vậy, hãy thử nấu lẩu cá linh tươi ngon với vị chua ngọt quen thuộc để thưởng thức theo nguyên liệu dưới đây nhé.

  • Nửa kí cá linh đã được làm sạch (bạn có thể điều chỉnh liều lượng tùy sở thích)
  • 300 gram chả cá (loại đóng gói)
  • 2 trái cà chua đã rửa sạch, cắt múi cau
  • 4 – 5 trái me chua
  • 2 – 3 trái ớt tươi (tùy khẩu vị) đập dập
  • Nửa trái thơm tươi (đã gọt vỏ và cắt bỏ các mắt) thái miếng nhỏ
  • 3 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 chén hành tím bóc vỏ, thái lát
  • 3 thìa cà phê bột bắp
  • Vài nhánh ngò cắt nhỏ, hành lá cắt khúc (không bắt buộc)
  • Rau ăn kèm: bông súng, cù nèo, bông thiên lý đã rửa sạch, để ráo
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm,…

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu mắm cá linh từ me chua.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu mắm cá linh từ me chua.

3.2. Cách nấu món lẩu cá linh với hoa thiên lý.

3.2.1. Cách sơ chế cá linh không bị tanh cùng các nguyên liệu để nấu lẩu

  • Với cá linh, bạn cho 2 thìa cà phê muối ăn cùng nửa muỗng canh giấm trắng vào, đeo găng tay và trực tiếp bóp đều cá cho sạch. Khoảng 5 phút sau, rửa cá linh với nước sạch nhiều lần cho hết nhớt, vớt ra rổ, để ráo nước.
  • Trong chén nhỏ, trộn hành tây thái lát với bột bắp cho đều. Bắc chảo, đun nóng với 3 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho hành tím vào phi đến khi dậy mùi thơm và ngả vàng giòn đẹp mắt thì vớt ra riêng, để ráo dầu
  • Ở chảo dầu phi hành, bạn hạ lửa vừa, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, thêm ớt, nửa phần cà chua, nửa phần thơm vào xào cho đến khi chín và tiết ra nước. Nêm 1 thìa cà phê muối ăn, xào nguyên liệu thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
Đổ cà chua xào thơm vào nấu cùng nồi nước dùng lẩu mắm cá linh chua ngọt.
Đổ cà chua xào thơm vào nấu cùng nồi nước dùng lẩu mắm cá linh chua ngọt.

3.2.2. Cách nấu nước lẩu cá linh từ me chua.

  • Rửa me chua với nước sạch nhiều cho sạch bụi bẩn bên ngoài. Bắc 1 nồi sạch lên bếp, đổ khoảng 1 lít nước cùng me chua vào đun.
  • Nồi nước me chua sôi, bạn vớt me ra chén riêng. Múc 2 muỗng canh nước me sôi vào chén, dùng muỗng dầm cho me tiết ra hết nước chua. Đổ hỗn hợp qua rây, chắt hết nước chua của me vào nồi nước đang sôi, lúc này, nhớ dùng muỗng tiếp tục dằm để me tiết ra hết chất. Bỏ xác me qua một bên.
  • Đổ phần thơm xào cà chua vào nồi nước me, đun cho sôi thêm lần nữa, rồi thêm phần cà chua và thơm còn lại vào nồi. Đun khoảng 5 – 7 phút nữa cho các nguyên liệu chín đều, nêm nếm gia vị vừa miệng là hoàn tất.

Xem thêm: Những món chế biến thịt ngan ngon mềm, không bị hôi

3.2.4. Thưởng thức món lẩu cá linh chua ngọt với bông thiên lý kiểu mới

  • Xếp cá linh, chả cá lên dĩa trang trí đẹp mắt. Rắc hành phi với ngò cắt nhỏ lên trên. Xếp các loại rau ăn kèm ra dĩa riêng.
  • Khi nước lẩu sôi, bạn nhúng hoa thiên lý cùng các loại rau ăn kèm, cá linh, chả cá, đợi nấu chín thì gắp ra thưởng thức cùng bún, nước mắm pha ớt tươi nhé.

Giờ thì thưởng thức lẩu cá linh chua ngọt với hoa thiên lý mà không cần mắm ngay nhé!
Giờ thì thưởng thức lẩu cá linh chua ngọt với hoa thiên lý mà không cần mắm ngay nhé!

Lẩu mắm cá linh là tổng hòa của các đặc sản sông nước của người dân miền Tây Nam Bộ. Theo thời gian, nó đã được nhập đến nhiều vùng miền và trở thành món khoái khẩu với rất nhiều người. Các loại rau của món lẩu mắm vô cùng phong phú và dễ kiếm. Món ăn này cũng ngon và dân dã như chính những con người miền sông nước nơi đây: giản đơn nhưng đậm đà, hấp dẫn đến lạ kỳ. Vậy còn chần chừ gì mà không học ngay cách nấu lẩu mắm cá linh để có thể thưởng thức vị ngon tuyệt hảo ấy.

Chúc bạn thành công khi thực hiện.

Related Articles