Cách nấu lẩu cá kèo ngon

Lẩu cá kèo là đặc sản của miền Tây nhưng lại vô cùng hấp dẫn và được ưa chuộng ở nhiều nơi.Thịt cá kèo trong lẩu ngọt, nước lẩu chua chua nhúng kèm các loại rau, hoa tươi ngon vô cùng hấp dẫn. Chỉ với các cách nấu đơn giản ta đã có ngay nồi lẩu cá kèo nóng hổi và bổ dưỡng rồi.

Nguyên liệu

  • 500g cá kèo
  • 300 g xương ống
  • 200g măng chua
  • Dứa (thơm), cà chua, hành tím, sả, ớt
  • Rau ăn kèm: Rau muống, rau nhút, rau cù nèo, bông bí…
  • Bún

1. Cách sơ chế cá kèo sạch

Cách nấu lẩu cá kèo muốn thành công và cho ra món ăn thơm ngon thì bước sơ chế cực kỳ quan trọng. Bởi cá kèo nếu không được sơ chế kỹ sẽ có mùi tanh và nhớt rất khó chịu. Vì thế bạn hãy dành nhiều thời gian làm kỹ công đoạn này nhé!

Dùng tro bếp

  • Đây là phương cách dân gian được nhiều ông bà ta áp dụng. Nếu bạn nhà bạn đang có sử dụng bếp củi thì hãy lấy tro bếp bỏ vào tay sau đó đổ cá kèo vào lăn và chuốt bỏ sạch nhớt.
  • Tiếp theo bạn mang chúng rửa sạch lại với nước rồi cắt đầu, đuôi, vây và lấy phần mật đắng trong bụng cá ra là xong.
dùng tro bếp làm sạch nhớt của cá kèo
dùng tro bếp làm sạch nhớt của cá kèo

Dùng muối và giấm: Muối và giấm là hỗn hợp khử mùi tanh và loại bỏ được phần nhớt của cá. bạn hãy trộn chúng lại chà xát lên thân cá sau đó rửa thật thạch lại với nước.

dùng muối và giấm để khử sạch mùi tanh của cá
dùng muối và giấm để khử sạch mùi tanh của cá

Dùng nước nóng

  • Bạn hãy đun sôi nước ở nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C sau đó đổ vào thao cá kèo.
  • Trước khi đổ bạn nên lấy rõ lưới úp lại để tránh chúng nhảy.
  • Sau đó cho vào 1 thìa canh muối chời cho nước nguội bớt thì dùng tay vuốt sạch nhớt. Sau đó rửa sạch chúng với nước lạnh vài lần.
Rửa bằng nước nóng sẽ giúp nhớt cá và các vi khuẩn nhanh chóng được tẩy sạch
Rửa bằng nước nóng sẽ giúp nhớt cá và các vi khuẩn nhanh chóng được tẩy sạch

Dùng lá chuối: Bạn có thể lấy lá chuối tươi vò thật nát rồi chà sát nhiều lần trên thân cá. Nhựa của lá chuối sẽ giúp loại bỏ phần nhớt trên thân cá hữu ít. Tiếp theo bạn rửa cá với nước cho sạch rồi chế biến.

Mủ lá chuối sẽ giúp cạo sạch nhớt của cá kèo nhanh chóng
Mủ lá chuối sẽ giúp cạo sạch nhớt của cá kèo nhanh chóng

2. Công thức nấu lẩu cá kèo thơm ngon

Lẩu cá kèo có thể kết hợp với những loại thực phẩm khác nhau để tạo ra nhiều hương vị. Chúng có thể kết hợp với rau đắng, măng chua, lá giang tùy theo sở thích người dùng. Chúng hứa hẹn sẽ là món ăn dinh dưỡng, giúp bạn không còn ngán ngấy với những bữa cơm đầy thịt mỡ.

2.1. Lẩu cá kèo rau đắng chuẩn Nam bộ

2.1.1. Nguyên liệu

  • Cá kèo làm sạch nhớt 300g
  • Rau đắng 200g
  • Bắp chuối bào 100g
  • Ớt hiểm 2 trái
  • Nước me sệt 1/2 ch
  • Hành tím 2 củ
  • Rau om, ngò gai
  • Muối, đường, hạt nêm, nước mắm ngon
nguyên liệu để nấu cá kèo
nguyên liệu để nấu cá kèo

2.1.2. Cách nấu lẩu cá kèo rau đắng miền Tây chua cay ngon

  • Cá kèo mua về mang đi rửa thật sạch loại bỏ phần nhớt tanh theo cách sơ chế đã hướng dẫn phía trên.
  • Cà chua rửa sạch thái múi cau, đậu hũ non cắt miếng hình vuông để vào đĩa. Tỏi và hành tím băm nhỏ để sẵn.
  • Rau đang mang đi nhặt sạch gốc rễ, giữ lại phần lá non để để cho ráo nước.
sơ chế lẩu cá kèo
sơ chế lẩu cá kèo
  • Đầu tiên bạn bắt nồi lên đổ dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi. Tiếp theo cho cà chua vào xào để chúng ra màu. Sau khi cà chua chín mềm thì cho khoảng 2 lít nước vào đun sôi, vớt bọt.
  • Vắt lấy nước me cho vào nồi nước sau đó nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn.
  • Sau đó bạn tắt bếp cắt ngò om, ngò gai đã rửa sạch vào trông nồi để tạo mùi thơm chuẩn của lẩu.
nêm gia vị cho nước lẩu
nêm gia vị cho nước lẩu
  • Bạn hãy múc nước lẩu ra một cái nồi nhỏ bắt lên bếp ga. Chuẩn bị rau nhúng lẩu đã rửa sạch để lên đĩa. Rót một chén nước mắm ớt. Bỏ cá kèo vào nấu chín, nhúng rau là có thể thưởng thức ngay.
  • Cách nấu lẩu cá kèo ăn với rau đắng sẽ khiến bạn bồi hồi cảm nhận hương vị quê hương. Chắc chắn món ăn sẽ làm bạn và gia đình thích thú, tấm tắc khen ngợi.
lẩu cá kèo rau đắng thơm ngon bổ dưỡng
lẩu cá kèo rau đắng thơm ngon bổ dưỡng

Xem thêm: Những cách rang gà thơm ngon đơn giản nhất tại nhà

2.2. Lẩu cá kèo lá giang chua ngọt

2.2.1. Nguyên liệu

  • Cá kèo : 400g.
  • Lá giang : 50g.
  • Thơm : 1/4 trái.
  • Cà chua : 1 trái.
  • Rau đắng : 200g.
  • Rau muống bào : 200g.
  • Rau nhút : 200g.
  • Hành tỏi băm
nguyên liệu nấu lẩu cá kèo lá giang
nguyên liệu nấu lẩu cá kèo lá giang

2.2.2. Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá kèo lá giang

  • Đầu tiên bạn mang xương ống ngâm nước muối sau đó trụng sơ với nước sôi và rửa sạch. Bỏ xương vào nồi hầm khoảng 2-3 tiếng để lấy nước dùng ngọt xương làm nước lẩu. Khi hầm xương bạn nên vớt bọt thường xuyên để nước được trong trẻo.
  • Cá kèo mang đi sơ chết sạch nhớt, mùi tanh sau đó rắc lên ít tiêu, ít muối ướp.
  • Các loại rau sống đem nhặt, ngắt khúc vừa ăn sau đó mang đi ngâm nước muối và rửa sạch.
  • Rau om, ngò gai rửa sạch cắt nhỏ. Phần lá giang rửa sạch, vò nát sau đó để ráo nước.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, cà chua rửa sạch thái múi cau.
sơ chế lẩu cá kèo lá giang
sơ chế lẩu cá kèo lá giang

2.2.3. Bí quyết nấu nước dùng ngon

  • Lấy một chiếc nồi bắt lên bếp cho nóng. Tiếp theo đổ dầu ăn vào phi thơm hành tỏi. Bỏ cà chua vào xào đến khi chín mềm thì đổ nước ninh xương vào đun sôi lên.
  • Khi thấy nước sôi bạn hãy bỏ lá giang vào nêm nếm gia vị muối, nước mắm, hạt nêm, bọt ngọt, đường cho vừa ăn.
nước lẩu ngon
nước lẩu ngon
  • Bạn múc nước lẩu dùng ra cái nồi nhỏ rắc vào ngò om, ngò gai đã chuẩn bị vào nồi. Ngoài ra bạn có thể thêm ít sa tế, ớt cho món lẩu thêm đậm đà chua chua, cay cay.
  • Sau đó bạn mang rau sống, bún tươi, chuẩn bị 1 chén nước mắm ớt nữa là nhập tiệc.
  • Cách nấu món lẩu cá kèo lá giang hết sức đơn giản tạo sự nhẹ nhàng cho chị em. Chúng vừa thơm ngon lại bổ dưỡng rất thích hợp để bạn chăm sóc gia đình. Chúng giúp bạn tiết kiệm thời gian để làm những việc khác hiệu quả hơn.
lẩu cá kèo lá giang thơm ngon quyến rũ
lẩu cá kèo lá giang thơm ngon quyến rũ

2.3. Lẩu cá kèo măng chua đậm đà, tròn vị

2.3.1. Nguyên liệu

  • 1kg cá kèo
  • 500gram măng chua
  • 500gram bún tươi
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tím, 1 củ tỏi
  • Chanh, ớt, thì là, ngò gai, ngò om
  • Rau ăn kèm như hoa chuối, rau muống, rau nhút, rau đắng…

các nguyên liệu tươi ngon nấu lẩu cá kèo măng
các nguyên liệu tươi ngon nấu lẩu cá kèo măng

2.3.2. Sơ chế cá kèo và măng chua

Cá kèo khử sạch mùi tanh và nhớt với muối, giấm bằng cách chà xát nhiều lần hỗn hợp muối, giấm lên thân cá, rửa sạch, để ráo, sau đó ướp với tỏi và hành tím đập dập, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà thê tiêu, 1 thìa hạt nêm, trộn đều ướp 10 phút. Xương heo rửa sạch với nướng muối loãng, để ráo

Các loại rau sống nhặt bỏ gốc già và lá vàng, rửa sạch, vẫy ráo nước. Lá giang, rau đắng nhặt bỏ gốc già cùng với lá vàng, rửa sạch, để ráo, vò nát lá giang. Măng chua rửa sạch cho bớt độ chua và bụi bẩn, để ráo. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ làm 4. Đậu phụ thái miếng nhỏ vừa ăn. Nấm rửa sạch, để ráo. Tỏi hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành lá rau ngò mùi bỏ rễ, rửa sạch, cắt phần gốc hành để riêng để hầm xương heo giúp ngọt nước, còn phần lá hành và rau ngò thái khúc 5 cm. Sả cóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, đập dập để riêng cho phần hầm xương.

lẩu cá kèo măng thơm ngon,đậm vị
lẩu cá kèo măng thơm ngon,đậm vị

Xem thêm:Những cách làm bánh mì bơ tỏi đơn giản, để được lâu

2.3.3. Cách nấu nước dùng

  • Bạn hãy bắt nồi lên bếp cho nóng, phi thơm hành tỏi sau đó bỏ cà chua vào xào chín. Khi cà chín bạn đổ lượng nước vừa đủ vào nồi đun sôi. Sau khi nước sôi bạn hãy cho 1/2 lượng măng chua vào. Sau đó nêm nếm gia vị cho nước lèo lẩu cá kèo vừa ăn nhất.
  • Cũng như phía trên bạn hãy múc nước lẩu ra nồi nhỏ vừa ăn, rắc ngò, thì là đã chuẩn bị vào nồi. Bắt bếp đun sôi sau đó bỏ cá kèo, nhúng rau, măng chua vào. Khi tất cả chín là bạn có thể ăn kèm bún và nước mắm ớt sẽ rất tuyệt vời.
  • Vào những ngày mưa cách nấu lẩu cá kèo sẽ càng được ưa chuộng. Bởi chúng tạo ra không khí ấm áp, gia đình quây quần bên nhau ăn bữa cơm hạnh phúc. Món ăn sẽ giúp câu chuyện của các thành viên thêm vui vẻ, gian bếp trở nên ấm cúng.
lẩu cá kèo măng thơm ngon,quyến rũ
lẩu cá kèo măng thơm ngon,quyến rũ

Xem thêm: Cách xào bún gạo khô chuẩn vị

Yêu cầu thành phẩm

Hương vị thịt cá kèo trắng ngon, beo béo. Nước lẩu thơm thoảng thoảng tỏi và hành phi, và hương vị rau đắng khi ăn kèm.

Như vậy, chúng ta đã vừa cùng nhau chế biến xong món lẩu cá kèo rất hấp dẫn phải không. Đây là món ăn vô cùng đơn giản và dễ làm, bạn có thể áp dụng trong các bữa tiệc nhỏ. Hay đơn giản là một món ăn mới lạ để thay đổi khẩu vị bữa ăn hàng ngày.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.