Cách nấu lẩu bò khoai môn ngon

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn nên chọn món gì cho bữa cơm gia đình ấm cúng ngày cuối tuần thì lẩu bò khoai môn sẽ là một gợi ý thú vị. Đây là món ăn rất giàu dinh dưỡng, là món ăn được nhiều người yêu thích.

Vào những ngày thời tiết se lạnh, cả nhà quây quần bên nồi lẩu bò nấu khoai môn mê hoặc đúng là lựa chọn số một. Tuy nhiên, để nấu được một nồi lẩu bò ngon bạn cần phải nắm được vài tuyệt kỹ trong quy trình chế biến và một công thức chuẩn để món ăn đạt được chất lượng cao nhất .

1, Hướng dẫn hai cách nấu lẩu bò khoai môn ngon chuẩn vị nhà hàng

a. Hướng dẫn nấu lẩu thịt bắp bò với khoai môn sa tế

Lẩu nói chung là một món ăn khoài khẩu của người Việt. Vì hương vị thơm ngon và cũng rất dể ăn với rất nhiều loại rau tạo nên hương vị rất riêng và đặc trưng không thể nào lẫn vào đâu được. Món ăn này rất thích hợp cho những ngày họp mặt gia đình hoặc nhà có khách. Để phong phú hơn nồi lẩu đó hãy bắt tay vào làm món lẩu bò với khoai môn sa tế dưới đây. Đầu tiên cần chuẩn bị: 

Nguyên liệu

  • 1 kí thịt bắp bò (hoặc gân bò)
  • 1 kí thịt đuôi bò
  • 700 gram gân bò
  • Nửa kí xương ống heo hoặc bò
  • Củ cải: 2 – 3 củ (hoặc có thể thay thế bằng củ sen, ngô, cà rốt)
  • Khoai môn: 5 củ
  • Sả, ớt, tỏi, hành tím, gừng, hoa hồi, quế, dầu điều, chao
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, bột nêm, hạt tiêu, đường, sa tế, ớt bột
  • Món ăn kèm: Mì (hoặc bún), đậu hũ trắng, rau cải, ngải cứu, tía tô, rau cần, nấm kim châm (hoặc nấm rơm)
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu bắp bò khoai môn sa tế.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu bắp bò khoai môn sa tế.

Sơ chế thịt bắp bò và các nguyên liệu

  • Thịt bắp bò rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nếu là gân bò thì sau khi rửa sạch, bạn luộc sơ qua rồi để ráo nước, cắt thành những miếng nhỏ.
  • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch cắt thành từng miếng dày 1cm và dài khoảng 3cm.
  • Sả, tỏi, ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn, rửa với nước rồi để ráo, cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những đoạn dài khoảng 4cm. Tiếp đến bạn đem khoai môn đi chiên đến khi 2 mặt đều vàng đều là được. Lưu ý khi gọt khoai môn bạn nên đeo găng tay vì phần mủ của khoai môn sẽ làm da bạn bị ngứa.
  • Hành tây bóc vỏ rồi cắt khoanh.
  • Đậu hũ trắng cắt thành từng miếng vuông vừa ăn rồi đem chiên giòn.
  • Bún chần nước sôi, để ráo.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch.

Cách hầm xương heo nấu nước dùng lẩu bắp bò khoai môn sa tế

  • Xương ống sau khi mua về đem rửa sạch rồi cho lên nồi luộc khoảng 8 phút. Sau đó, hầm xương ống từ 3 – 5 tiếng làm nước dùng. Trong khi hầm xương, bạn hãy thường xuyên vớt bọt để nồi nước được trong và bớt mỡ. Sau khi hầm khoảng 3 giờ, cho thêm quế, hoa hồi và củ cải, khoai môn vào nồi rồi tiếp tục hầm.
  • Cho sả, tỏi, ớt lên chảo dầu đảo đều. Cho thêm dầu điều vào đảo rồi tắt bếp.
  • Đem nước dùng đã chuẩn bị ở Bước 2 đun sôi. Sau khi nước dùng đã sôi, cho hành tây vào và thêm mắm, muối, bọt nêm cho vừa miệng. Tiếp đến, cho hỗn hợp sả, tỏi ớt đã phi thơm ở trên vào nồi. Thêm tiêu, chao vào nồi, đun đến khi sôi rồi tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm: Nước lẩu thơm ngon, thịt bò mềm dai nấu cùng các loại rau củ thanh đạm, gia vị đậm đà khiến lẩu bò khoai môn trở thành món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.

Nước dùng lẩu bò khoai môn từ xương heo hầm
Nước dùng lẩu bò khoai môn từ xương heo hầm

Thưởng thức

  • Đổ nước dùng vào nồi lẩu, cắm điện và bật chế độ nhiệt vừa phải để nước sôi từ từ. Xung quanh nồi bày thêm các đồ ăn kèm như thịt bò, các loại rau, đậu đã chiên giòn, nấm kim châm.
  • Cho thịt bò, đậu, rau, nấm kim châm vào nồi lẩu, rồi đậy nắp lại. Chờ tới khi nước lẩu sôi là bạn có thể bắt đầu thưởng thức rồi đấy.

Xem thêm: Bí kíp làm gân bò dầm cóc chua cay dai giòn đơn giản tại nhà

b. Hướng dẫn cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn

Nguyên liệu

  • 1 kí thịt đuôi bò
  • Gân bò 500gram
  • Khoai môn 300gram
  • Củ sen, xả
  • Sa tế
  • Ớt
  • Hành tím băm nhỏ
  • Tỏi băm nhỏ
  • Các gia vị phụ gia cần thiết

Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò khoai môn

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, lấy 1 phần đập dập. Phần gừng còn lại đem thái lát.
  • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch cắt thành từng miếng dày 1 cm và dài khoảng 3 cm.
  • Sả lột vỏ, rửa sạch, 1 phần đập dập và cắt khúc. Phần sả còn lại đem băm nhỏ.
  • Tỏi, hành, ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Rau cải, ngải cứu, tía tô, rau cần nhặt sạch, rửa với nước rồi để ráo, cắt thành từng khúc vừa ăn.

Các loại rau ăn kèm lẩu đem rửa sạch, cắt khúc.
Các loại rau ăn kèm lẩu đem rửa sạch, cắt khúc.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những đoạn dài khoảng 4 cm. Tiếp đến bạn đem khoai môn đi chiên đến khi 2 mặt đều vàng đều là được. Lưu ý khi gọt khoai môn bạn nên đeo găng tay vì phần mủ của khoai môn sẽ làm da bạn bị ngứa.
  • Đậu hũ trắng cắt thành từng miếng vuông vừa ăn rồi đem chiên giòn.
  • Bún chần qua nước sôi.

Cách chế biến đuôi và gân bò nấu lẩu

  • Đuôi bò khi mua về đem thui qua lửa than để trụi hết phần lông. Sau đó, bạn cạo sạch những phần bị khét rồi rửa lại với nước cho thật sạch. Tiếp đến, bạn cho đuôi bò vào luộc sơ rồi vớt ra và xả nước lạnh. Lúc này, bạn có thể chặt đuôi bò thành miếng vừa ăn, cho vào nồi nước cùng vài lát gừng rồi nấu sôi. Khi nước sôi, bạn hãy vớt đuôi bò ra để ráo nước. Đuôi bò cần phải sơ chế kỹ như vậy để thịt được sạch và không bị hôi.
  • Khi nấu lẩu đuôi bò mà có thêm gân bò, bạn cần chần gân bò qua với nước sôi để khử hết mùi hôi. Gân bò rửa sạch với nước muối pha loãng. Bạn nấu nước sôi, cho thêm gừng đã đập dập vào, thả gân bò vào chần sơ qua trong khoảng 5 phút.

Luộc sơ gân bò để khử hết mùi hôi.
Luộc sơ gân bò để khử hết mùi hôi.
  • Tiếp theo, bạn vớt gân bò ra một cái bát rồi lại cho vào nồi áp suất, đổ thêm 500 ml nước và hầm thêm khoảng 20 phút. Sau đó, bạn kiểm tra xem gân bò đã đủ mềm nhưng vẫn hơi sật sật hay chưa, thì để nguội, rồi vớt ra.

Ướp thịt đuôi bò với gia vị nấu lẩu

  • Đuôi bò sau khi để ráo nước đem ướp với sả, tỏi băm, hành tím băm nhỏ. Cho thêm nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu vào rồi trộn thật đều. Ướp trong khoảng từ 1 – 2 giờ để đuôi bò có thể thấm đẫm gia vị.
Luộc sơ gân bò để khử hết mùi hôi.
Luộc sơ gân bò để khử hết mùi hôi.

Xem thêm: Bật mí bí quyết làm vịt nướng chao ngon bằng lò, nồi chiên không dầu

Cách nấu nước dùng lẩu đuôi bò với khoai môn

  • Đuôi bò đã ướp cho vào nồi áp suất, cho thêm khoảng 1 lít nước và sả cắt khúc rồi hầm trong 15 phút rồi lấy ra.
  • Tỏi, sả, hành tím đã băm cho phi thơm với dầu ăn. Cho phần đuôi và gân bò đã hầm vào đảo đều. Tiếp đến, bạn cho thêm 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường rồi nấu đến khi sôi.
  • Tiếp tục cho khoai môn và củ cải vào nồi, nấu đến khi chín thì tắt bếp.
  • Và giờ bạn có thể bày biện các loại rau ăn kèm ra và nhâm nhi món lẩu đuôi bò khoai môn tuyệt vời này rồi. Bạn cũng có thể vớt bớt củ cải, củ hành và chỉ để lại nước dùng tùy ý.

Yêu cầu thành phẩm: Khi ăn bạn cho lên bếp đun nóng và nhúng rau ăn kèm cùng với nước chấm tự làm trên sẽ rất ngon. Miếng thịt mềm cùng với vị dai dai của gân bò kết hợp với những miếng khoai môn ngọt bùi làm cho món lẩu càng trở nên hấp dẫn.

Lẩu đuôi bò khoai môn thơm ngon khó cưỡng trong thời tiết se lạnh.
Lẩu đuôi bò khoai môn thơm ngon khó cưỡng trong thời tiết se lạnh.

c. Hướng dẫn cách làm nước chấm cho món lẩu bò nấu khoai môn

Từng miếng đuôi bò giòn giòn dai dai sẽ không thể đủ vị khi chưa có thêm phần nước chấm, để cho món lẩu bò thêm trọn vị hãy bắt tay vào thực hiện món nước chấm ngọt thanh dưới đây nhé.

Nguyên liệu

  • Nước mắm
  • Đường trắng
  • Tỏi, ớt tươi (hoặc bột ớt), sả, chanh tươi

Cách phá nước chấm

  • Tỏi và ớt đem băm thật nhỏ rồi cho vào bát chứa 1 muỗng canh nước mắm, khuấy thật đều.
  • Sả băm phi thật thơm rồi cho vào hỗn hợp trên. Vắt chanh và cho đường vào, nêm nếm sao cho hợp khẩu vị.
  • Ớt rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào bát nước chấm. Ta đa, vậy là bạn đã hoàn thành xong bát nước chấm đơn giản và chất lượng rồi!

Yêu cầu thành phẩm: nước chấm hòa quyện các hương vị lại với nhau tạo nên vị thanh ngọt, hỗn hợp sền sệt làm cho miếng đuôi bò đậm vị hơn khi ăn.

Nước mắm chấm kèm lẩu đuôi bò khoai môn.
Nước mắm chấm kèm lẩu đuôi bò khoai môn.

2, Ăn món lẩu bò nấu với khoai môn có tốt không?

Thịt bò thuộc thể loại thịt đỏ – là loại thức ăn chứa nhiều dưỡng chất như:

  • Protein, axit amoniac có trong thịt bò giúp tăng cơ bắp. Thêm vào đó, thịt bò chứa hàm lượng chất béo không bão hòa nên dù ăn nhiều bạn cũng không sợ bị tăng lượng mỡ trong máu. Loại thịt này phù hợp cho những ai muốn giữ dáng hay giảm cân.
  • Các chất Vitamin B6, kẽm và Glutamate sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao đề kháng cho cơ thể.
  • Sắt trong thịt bò sẽ giúp hạn chế tình trạng thiếu máu, đăc biệt phù hợp cho phụ nữ có thai.
  • Một số chất dinh dưỡng khác có trong thịt bò như magie, kali, vitamin B12 có thể chống oxy hóa, hạn chế các bệnh về tim, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể con người.

Thịt bò giúp bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho hoạt động sống của chúng ta.
Thịt bò giúp bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho hoạt động sống của chúng ta.

Bên cạnh thịt bò, khoai môn cũng là món ăn tốt cho sức khỏe. Cụ thể, chúng có nhiều chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt đông tốt hơn và phòng chống các căn bệnh về tim mạch, huyết áp và một số các loại bệnh ung thư.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản thơm ngon tại nhà

3, Cách chọn nguyên liệu nấu lẩu bò khoai môn ngon, bổ dưỡng

Để hấp thụ được những tác dụng “vi diệu” đã kể trên, bạn cần đảm bảo nguyên liệu nấu món lẩu bò ngon này được tuyển chọn chất lượng, an toàn cho sức khỏe. Theo đó:

  • Khi chọn thịt bò, hãy chọn loại có màu đỏ tươi, thơm, không có mùi lạ, thớ thịt phải nhỏ và săn mịn. Để kiểm tra, bạn đè tay vào có cảm giác chắc thịt thì đó là thịt tươi. Đồng thời, nên chọn loại thịt có lẫn một chút gân thì khi ăn sẽ ngon hơn.
  • Mua khoai môn thì chọn mua những củ to, trơn, mịn và không có nhiều mắt sâu.

Trên đây là những công thức lẩu bò mà mình muốn giới thiệu với các bạn, thật đơn giản đúng không? Cuối tuần nếu bạn định “đổi gió” cho gia đình thì lẩu bò là một lựa chọn tuyệt vời đó. Hi vọng cách nấu lẩu đuôi bò này sẽ giúp bạn và gia đình có được bữa ăn thật ngon miệng và hạnh phúc bên nhau. Chúc bạn và gia đình có một tiệc ăn gia đình đầy ấp tiếng cười và niềm vui.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.