Hướng dẫn cách nấu gạo Nhật làm sushi mềm dẻo, kết dính ngon

Cách nấu gạo Nhật làm sushi tuy không quá phức tạp nhưng bạn cần biết lựa chọn nguyên liệu sao cho thật phù hợp. Đặc biệt là gạo. Để có được món sushi ngon đúng điệu thì gạo là nguyên liệu quan trọng hàng đầu, quyết định đến hương vị món ăn.

Cách nấu gạo Nhật làm sushi cũng có những nét tương đồng với các cách nấu cơm thông thường trong  gia đình. Thế nhưng làm cách nào để những hạt cơm kết dính được với nhau khi cuộn thì cần có nguyên liệu gạo phù hợp cũng như một vài bí quyết nhỏ lúc nấu. Để xem đó là những mẹo nào thì chúng ta cùng nhau vào bếp thử các cách dưới đây nhé!

1. Hướng dẫn cách nấu gạo Nhật làm sushi dẻo mềm ngon

1.1. Các cách chọn gạo Nhật chất lượng tốt làm sushi

Khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, người ta sẽ nói ngay đến món sushi. Món ăn ngon này không chỉ phổ biến ở Nhật mà còn rất rất quen thuộc ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Nguyên liệu chính để làm sushi là cơm trộn dấm, đường, muối, cá sống cùng các loại hải sản khác.

Gạo Nhật làm sushi
Gạo Nhật làm sushi

Một số người chưa biết, thường dùng gạo ăn để nấu cơm làm sushi. Mặc dù là loại gạo hạt dẻo hay gạo nếp đều không mang lại hiệu quả cao. Bởi lẽ gạo dùng làm sushi phải là loại gạo Nhật đặc trưng. Chúng có dạng hạt tròn, khi nấu sẽ phảng phất mùi thơm. Dù gạo Nhật cũng rất dẻo, nhưng khi nấu lại không nhão và độ kết dính rất cao. Vì thế mà hương vị sushi làm ra mới đúng và chuẩn.

 

1.2. Các bước nấu gạo Nhật làm sushi dẻo mềm ngon

Cách nấu gạo làm cơm cuộn sushi chuẩn vị Nhật cũng có vài phần tương tự như nấu cơm gia đình. Các bước thực hiện gồm:

  • Trước hết bạn cũng chuẩn bị một lượng gạo Nhật làm sushi vừa đủ. Cho gạo vào nước và vo từ 2 đến 3 lần. Khi vo, không nên chà sát mạnh làm hạt gạo mất hết chất dinh dưỡng. Bạn chỉ cần dùng tay khuấy đều nước tạo thành vòng tròn. Ngâm gạo trong khoảng 20 phút. Sau đó đổ nước vo gạo ra ngoài, cho nước mới vào và bật bếp nấu.
  • Gạo Nhật dùng làm sushi thông thường cứ 100 gram thì đổ khoảng 100 ml nước. Vì thế, tùy thuộc vào số gạo nấu mà đổ lượng nước cho phù hợp. Cho thêm ít lá tảo biển để tăng hương vị.

Cho nước và tảo biển vào nấu chín cùng gạo
Cho nước và tảo biển vào nấu chín cùng gạo
  • Thời gian chờ đợi cơm chín, bạn đun sôi giấm gạo cùng ít muối và đường. Vặn lửa nhỏ đến khi hỗn hợp giấm tan đều gia vị. Tắt bếp, để nguội.
  • Cơm chín, lấy miếng tảo biển ra ngoài. Múc cơm vào tô hoặc khay cho nguội. Rưới hỗn hợp giấm lên và trộn đều. Lưu ý, không dùng đồ kim loại để trộn cơm. Phản ứng giữa kim loại và giấm sẽ làm hỏng mùi vị món sushi.

Rưới hỗn hợp giấm vào cơm
Rưới hỗn hợp giấm vào cơm
  • Dùng đĩa nhựa hoặc quạt tay, quạt bay hơi nóng của cơm và giấm. Sau đó, dùng miếng vải sạch, đặt lên khay ủ để cơm không bị khô và đảm bảo vệ sinh.

Sau khi đã biết cách nấu cơm gạo Nhật thì việc làm sushi đã trở nên đơn giản hơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu phổ biến trong món sushi cùng vài dụng cụ cần thiết là có thể thực hiện ngay món ăn này.

Thành phẩm: Sau khi lựa chọn đúng chuẩn gạo dùng để nấu làm sushi (hay gạo Nhật), ta nấu chín gạo để cuộn sushi, trong quá trình nấu chín bạn có thể nêm một vài hương vị phụ để cơm được ngon hơn. Cuối cùng cơm sau khi nấu chín sẽ có màu trắng tinh bột và có độ dẻo nhất định, thế là bạn đã thành công công đoạn chuẩn bị cơm rồi.

Xem thêm: Cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện nên áp dụng

2.1. Nguyên liệu

  • 2 bát Gạo Nhật (có thể thay bằng gạo dẻo) 300g
  • Lá rong biển: 1 túi. Lưu ý mua loại to bằng túi bánh đa nem
  • Gia vị: dầu mè, dấm, muối, đường (có thể thêm gừng nếu thích)
  • Mành tre hoặc một tấm giấy cứng khổ A4.
  • Nhân sushi: Xúc xích, cà rốt, dưa chuột, trứng, hải sản tươi sống.

Cơm gạo Nhật dùng để làm sushi
Cơm gạo Nhật dùng để làm sushi

2.2. Các bước sơ chế nguyên liệu làm sushi nấu từ cơm gạo Nhật

  • Dưa chuột rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Vớt ra bổ dọc, bỏ ruột và thái thành miếng dài mỏng.
  • Cá ngừ cắt thành thanh dài, mỏng. Đậu nành lên men cho ra chén nhỏ, trộn thêm ít sốt đậu nành, mù tạt, đường, muối theo khẩu vị.
  • Chuẩn bị một chén nước lạnh, cho giấm gạo vào cùng. Chén hỗn hợp này dùng để nhúng tay giúp cuộn sushi không bị dính cơm.

Thành phẩm: Các nguyên liệu cần chuẩn bị trên phải được rửa thật sạch, rau củ như dưa leo phải được gọt sạch vỏ hoặc để ít vỏ ăn không bị ngán, sau đó cắt các nguyên liệu ra thành các thanh dài có tiết diện cỡ hạt lựu để cuộn.

Xem thêm: Các cách nấu bổ dưỡng tốt cho bà bầu

2.3. Hướng dẫn cách cuộn sushi nấu từ gạo Nhật

  • Hơ qua miếng rong biển trên bếp nóng để có độ mềm và bám cơm tốt. Sau đó, lót miếng mành tre xuống mâm rồi trải lá rong biển lên trên.
  • Xới cơm trải một lớp mỏng trên lá rong biển, để thừa một chút rong biển sẽ giúp cơm không bị đẩy ra ngoài khi cuộn.

     

  • Tiếp đó, xếp lớp trứng tráng mỏng lên trên cơm, rồi xếp nhân trên lớp cơm trứng. Tiếp theo, đặt một miếng rong biển khác lên trên. Sau đó, cuộn lại thật chặt và đều tay sao cho khi bỏ thanh cuộn ra vẫn còn nguyên khối.
  • Phết lên sushi một ít dầu vừng để tạo độ bóng đẹp mắt. Dùng dao cắt sushi cuộn thành từng khoanh nhỏ vừa miệng.

2.4. Các bước cắt sushi nấu từ gạo Nhật

  • Trước khi tiến hành cắt sushi, bạn nên lăn sơ qua với ít dầu vừng. Bước này giúp cuộn sushi có độ bóng nhẹ đẹp mắt.
  • Chọn con dao có độ sắc và mỏng, nhúng sơ qua dầu ăn. Sau đó cắt sushi thành miếng có độ dày từ 1 đến 2 cm. Không nên cắt quá mỏng, phần nhân sẽ rơi ra ngoài.

Dùng dao mỏng và sắc để cắt sushi
Dùng dao mỏng và sắc để cắt sushi
  • Xếp sushi vừa cắt ra đĩa, rắc thêm ít vừng cho đẹp mắt. Với cách làm sushi này, bạn nên ăn kèm với nước tương, gừng ngâm và mù tạt. Vị ngọt dẻo của cơm trắng, đậm đà của rong biển, giòn sật của hải sản hòa quyện với chút chua của giấm, thêm chút cay của mù tạt thật khiến người ta vừa lòng. Hoặc, bạn có thể tham khảo những cách làm nước chấm sushi chuẩn vị của người Nhật cho phù hợp sở thích mình nhé!

Sushi Nhật Bản
Sushi Nhật Bản

Xem thêm: Mách bạn 4 cách làm nước chấm ăn nghêu ngon chuẩn vịCơm cuộn sushi là món ăn được cả trẻ em lẫn người lớn đều yêu thích. Các cuộn sushi nhiều màu sắc nhờ sự kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau, hình khoanh tròn đáng yêu bắt mắt, thật rất dễ cuốn hút ánh nhìn từ những người đam mê ẩm thực Nhật Bản. Cách làm sushi không khó, nhưng đòi hỏi một số kỹ năng nấu nướng cơ bản. Một khi đã thuần thục, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo nên món sushi mới lạ mang phong cách của riêng mình. Đừng chần chừ gì nữa, hãy biến bữa ăn sáng hoặc bữa trưa của mình thêm nhiều sắc màu với sushi nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.