Bỏ túi cách nấu gà hấp lá chanh muối sả ngon như ngoài tiệm

Các món ăn từ gà vốn đã rất quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Có thể nói gà chính là món ăn quốc dân không thể thiếu trong các ngày truyền thống. Nhưng thay vì món gà luộc thì gà hấp lá chanh cũng là một trong những lựa chọn của không ít gia đình. Tuy nhiên, cách làm món gà hấp lá chanh như thế nào là đúng cách và thơm ngon thì có lẽ không phải ai cũng biết. Và nếu như bạn cũng đang muốn tìm kiếm cho mình một công thức làm gà hấp lá chanh thì hãy cùng chúng tôi theo dõi về cách làm qua các bước chia sẻ dưới đây nhé.

1. Hướng dẫn làm món gà hấp lá chanh bột nghệ vàng ươm

1.1. Nguyên liệu

Để nấu gà hấp lá chanh lên màu vàng ươm đẹp mắt, bạn có thể áp dụng cách sử dụng thêm bột nghệ như công thức dưới đây.

    • 1 con gà non vừa ăn (hơn 1kg)
    • 1 nắm lá chanh rửa sạch
    • Bột nghệ vàng: 200 gam
    • 1 củ tỏi nhỏ, bóc vỏ, băm nhuyễn
    • 2 trái chanh
    • 3 trái ớt
    • 1 nhánh gừng nhỏ, cạo vỏ, giã nhuyễn
    • Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.

Bạn nên dùng bột nghệ nguyên chất để ướp gà lên màu vàng chuẩn đẹp.
Bạn nên dùng bột nghệ nguyên chất để ướp gà lên màu vàng chuẩn đẹp.

1.2. Cách nấu gà hấp lá chanh sả bột nghệ thơm ngon

1.2.1. Các bước sơ chế thịt gà và ướp bột nghệ hấp

  • Xát muối khắp mình gà để khử bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó, xem xả gà dưới vòi nước lạnh 2 – 3 lần cho sạch hẳn mùi muối và chất nhờn.
  • Chặt gà ra thành các khúc nhỏ vừa ăn. Bắc nồi nước đun sôi, cho thịt gà vào trụng sơ khoảng 2 – 3 phút, rồi vớt ra.
  • Cho gà đã luộc sơ vào thau sạch, đồng thời, khuấy đều nước mắm và bột nghệ trong chén nhỏ cho hòa tan rồi rưới đều lên các khúc gà, trộn đều. Thêm vài khúc sả đập dập vào trộn chung thịt gà để tăng mùi thơm.
  • Ướp thịt gà với hỗn hợp nước mắm ít nhất 15 phút cho ngấm màu và thấm vị.

Xem thêm: Cách làm cơm cháy lắc khô gà giòn ngon đúng vị tại nhà

1.2.2. Cách hấp gà nguyên con với lá chanh, bột nghệ thơm ngào ngạt

  • Cho mỡ gà ᴠào ᴄhảo, thắng ᴄho ra mỡ, đổ mỡ gà ᴠào ᴄhén ᴄùng ít bột nghệ, khuấу đều ᴄho bột nghệ tan. Nếu không ᴄó mỡ gà ᴄó thể dùng dầu ăn.
  • Xếp dưới đáу nồi hành tâу, hành tím, tỏi, ѕả đập dập, lá ᴄhanh хé nhỏ. Cho gà ᴠào rồi phết hoặᴄ rưới mỡ gà lên. Đậу nắp lại, hấp 30 phút.
  • Mở nắp ra, ᴄho đồ lòng gà ᴠào rồi đậу nắp lại, hấp 10 phút. Mở nắp ra, ᴄho lá ᴄhanh ᴄắt ѕợi nhuуễn ᴠào, hấp thêm 5 phút nữa.
  • Khi hấp gà ᴄhanh ѕả nên để lửa nhỏ, thời gian hấp lâu nhưng đảm bảo gà ᴄhín kỹ, không bị khét, ᴄạn nướᴄ. Để lửa ᴠừa thì gà ѕẽ nhanh ᴄhín hơn, nhưng nên ᴄhâm thêm ít nướᴄ. Trong quá trình hấp, nướᴄ trong gà ᴠà hành tâу ѕẽ tiết ra ᴠà baу hơi, đủ để làm ᴄhín gà.

Dĩa gà hấp lá chanh lên màu vàng ươm bóng đẹp nhờ ướp cùng bột nghệ.
Dĩa gà hấp lá chanh lên màu vàng ươm bóng đẹp nhờ ướp cùng bột nghệ.

1.3. Thành phẩm

Thịt gà hấp lá chanh ngon cần phải có nước chấm ngon nữa bạn hãy cho vào bát nhỏ một chút bột canh, một chút tiêu, một vài sợi lá chanh, ớt cắt nhỏ và vắt chanh vào. Vậy là bạn đã có món gà hấp lá chanh ngon tuyệt cho cả gia đình rồi.

2. Hướng dẫn làm gà hấp lá chanh không cần nước

Kiểu hấp này là một tên gọi khác của cách luộc gà ngon không cần nước mà dùng hơi nóng từ muối rang bên dưới làm chín thịt. Phương pháp này vừa mới lạ, vừa hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Bởi vì, gà được hấp thụ hơi muối hột sẽ càng trở nên bổ dưỡng và thơm ngon hơn.

2.1. Cách luộc gà hấp lá chanh gừng tỏi không cần nước đơn giản

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà đã làm sạch (khoảng 1,5 kí)
  • Sả tươi đập dập, cắt khúc: 5 nhánh
  • Củ hành tím thái lát: 5 củ
  • Tỏi bóc vỏ: 5 củ
  • 1 kí muối hột
  • 7 – 10 lá chanh rửa sạch, để ráo
  • Gia vị ướp gà: Hạt nêm

2.1.2. Cách hấp gà với lá chanh gừng tỏi không cần nước

  • Rải muối hột thành một lớp dày vào đáy nồi. Xếp 2/3 các khúc sả tươi lên trên cùng với 1/2 lá chanh.
  • Lấy khoảng 2 thìa cà phê hạt nêm xát đều từ trong ra ngoài con gà, để qua một bên khoảng 5 phút cho thấm vị. Sau đó, nhét tỏi cùng với hành tím, phần sả và lá chanh còn lại vào bên trong mình gà.
  • Đặt gà lên trên lớp muối và sả, đậy nắp lại, bắc nồi lên bếp.
  • Hấp gà nguyên con với lửa vừa khoảng nửa tiếng, rồi mở nắp nồi, trở mình gà ngược lại, đậy nắp và nấu tiếp 15 phút.
  • Ủ gà khoảng 10 phút nữa thì mở nắp nồi, dùng đũa xiên qua thịt gà kiểm tra gà chín chưa. Nếu không có nước hồng chảy ra là gà hấp đã chín hoàn toàn.
  • Chặt nhỏ gà, xếp lên dĩa và chấm kèm muối tiêu chanh để thưởng thức nhé.

Món gà hấp lá chanh tỏi sả thơm lừng, mềm ngon và bổ dưỡng.
Món gà hấp lá chanh tỏi sả thơm lừng, mềm ngon và bổ dưỡng.

2.1.3. Thành phẩm:

Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy gà ra dĩa, ăn kèm với muối chấm là đã hoàn thành món gà hấp lá chanh rồi đấy. Thịt gà vàng ươm mềm dai, ngọt thịt cùng với mùi thơm của lá chanh, vị đậm đà của muối chấm; tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, càng ăn càng ghiền đấy!

2.2. Các bước nấu gà nguyên con hấp muối sả lá chanh bằng chảo

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà: 1 con
  • Lá chanh: 8 lá
  • Sả
  • Chanh: 2 quả
  • Ớt, gừng
  • Dầu ăn, dầu mè, muối, đường, tiêu, bột ngọt

2.2.2. Cách làm gà nguyên con hấp muối lá chanh nấu bằng chảo tại nhà

  • Lấy chảo lớn đặt lên bếp. Rải đều muối hột thành lớp dày ở đáy chảo.
  • Đập dập sả, rồi cắt khúc khoảng 5 – 6 cm, xếp thành một lớp trên muối hột.
  • Bẻ nhẹ 2 chân gà ra 2 bên, đặt lên trên lớp sả muối, rồi phủ lá chanh đã rửa sạch lên mình gà.
  • Đậy nắp chảo lại, bật bếp lửa vừa. Khoảng nửa tiếng sau, bạn hạ lửa xuống mức thấp nhất, tiếp tục hấp gà thêm 15 phút nữa thì tắt bếp. Khi này, khoan mở nắp chảo nhé, ủ gà thêm 5 – 10 phút nữa cho chín đều.
  • Gà chín, bạn chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Lấy lá chanh thái sợi xếp lên trên để trang trí và thưởng thức ngay cho nóng.
  • Riêng phần muối hột dùng để rang gà có thể để nguội, trút vào hũ sạch để bảo quản, sử dụng như bột nêm.

3. Các bước làm chân gà ướp nước mắm hấp lá chanh ngon mê li

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 8 cái chân gà đã làm sạch, rửa rượu trắng khử mùi, xả nước lạnh và để ráo
  • Gia vị ướp chân gà: 2 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng canh tiêu đen xay, 1/2 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh nước mắm loại ngon, 2 muỗng canh dầu hào, 1 nhánh sả xắt lát xéo
  • 1 nắm lá chanh đã rửa sạch, để ráo
  • Nồi hấp

3.2. Cách làm chân gà hấp với lá chanh ăn là ghiền

  • Trộn chân gà với gia vị ướp trong một cái tô sạch. Để tô chân gà qua một bên, ướp nửa tiếng cho thấm vị.

Các bước ướp gia vị với chân gà.
Các bước ướp gia vị với chân gà.
  • Lót nửa nắm lá chanh lên dĩa sạch, rồi gắp chân gà xếp đều lên trên. Phủ phần lá chanh còn lại lên trên chân gà, đậy nắp nồi. Hấp khoảng 8 – 10 phút cho chân gà chín mềm thì tắt bếp. Ủ thêm 5 phút cho chân gà chín hẳn thì gắp ra ngoài.

Xem thêm: Hướng dẫn làm món gà hầm măng tươi, khô ngon vào dịp Tết

4. Cách nấu gà hấp lá trúc (lá chanh Thái) thơm ngon lạ miệng

4.1. Nguyên liệu

  • 1 con gà 1,3 kí đã sơ chế, làm sạch
  • 30 lá trúc (lá chanh Thái)
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • Gia vị: 1/2 thìa cà phê tiêu đen xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 thìa cà phê muối ăn
  • 3 tép tỏi băm
  • Gia vị pha muối ớt tiêu chấm gà hấp: 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, nửa thìa cà phê bột ngọt, 2 trái trúc, 2 trái ớt tươi

4.2. Các bước nấu món gà hấp lá trúc (lá chanh) nấu kiểu Thái

  • Cho tỏi băm, rượu trắng, tiêu xay, đường, muối, bột nêm vào chén sạch, trộn đều lên. Sau đó, thoa đều hỗn hợp gia vị lên mình gà (nhớ xoa trong bụng gà nữa nhé). Để gà ướp gia vị 15 phút.
  • Lấy 5 lá trúc xắt sợi nhuyễn, để riêng cho công đoạn trang trí.
  • Pha muối ớt tiêu: Lấy 1/2 đường, 1/2 lượng muối, 2 trái ớt vào cối. Lấy chày giã nhuyễn hỗn hợp, rồi đổ vào 1 chén nhỏ. Thêm các gia vị còn lại vào chén, khuấy đều. Cắt đôi trái trúc, vắt nước cốt bỏ hột vào chén muối ớt khuấy đều, rắc 1 lá chanh thái sợi là được.
  • Xếp phần lá trúc còn lại lên dĩa sành, đặt gà đã ướp gia vị lên trên. Cho dĩa gà vào xửng, đặt vào nồi nước sôi hấp khoảng 30 – 40 phút là chín mềm.
  • Chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn, rắc lá chanh thái sợi lên trên, chấm kèm muối ớt tiêu đã pha để tận hưởng vị thơm, ngon nhất.

Gà hấp lá trúc thơm lừng và hài hòa vị mặn ngọt cực ngon kiểu Thái.
Gà hấp lá trúc thơm lừng và hài hòa vị mặn ngọt cực ngon kiểu Thái.

5. Gà hấp lá chanh có tốt cho sức khỏe không?

Trong lá chanh có chứa các chất như Linabol, Axit nitric, canxi, photpho, vitamin A, B1 và C,…nên là một trong những thành phần thuốc trị ho, đờm, trị mồ hôi, cải thiện tiêu hóa hiệu quả. Hơn nữa, trong lá chanh còn chứa axit citric. Dưỡng chất này có thể giúp phục hồi sau phẫu thuật sỏi thận rất tốt. Hàm lượng vitamin C trong lá chanh còn giúp bảo vệ cơ thể chống lại cảm lạnh và một số bệnh khác.  Với thông tin này thì từ nay bạn không cần lo lắng ăn gì ngăn ngừa bệnh cảm nữa rồi. Bởi vì, nguyên liệu này có tác dụng tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.

Trong khi đó, thịt gà là loại thịt nạc có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn thịt gà với liều lượng vừa phải, thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, xương chắc khỏe, duy trì khối lượng cơ bắp, giảm căng thẳng, tăng cường miễn dịch,…Khi được chế biến bằng phương pháp hấp, thịt gà giữ được hầu hết các lợi ích sức khỏe này.

Xem thêm: Cách nấu canh cua cà thơm ngon dễ làm

Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm gà hấp lá chanh thật đơn giản, thành phẩm là món ăn giữ được hương vị tự nhiên với độ ngọt của thịt gà. Các món ăn chế biến từ gà đều thơm ngon hấp dẫn, tuy nhiên nếu đã thử với món gà hấp lá chanh bạn sẽ cảm nhận được hương thơm thoảng nhẹ khó cưỡng. Thử trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay nhé. Với cách làm này bạn cũng có thể biến tấu với cách làm gà hấp xả với hương vị thơm ngon không kém.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.