Cách nấu cơm tấm sườn bì chả chuẩn vị tại nhà ngon khó cưỡng

Cơm tấm ắt hẳn là món ăn được nhiều bạn nhớ nhung nhất mùa dịch này. Cùng Sawasdee  bắt tay vào học cách nấu cơm tấm tại nhà chuẩn ngon như ở tiệm nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 4 miếng sườn cốt lết heo
  • 300g gạo tấm
  • 60g gạo trắng
  • 100g bì heo
  • 3 quả trứng gà
  • 50g thịt nạc heo xay
  • 50g miến
  • 30g nấm mèo khô
  • Hành, tỏi, ớt
  • 4 cây sả nhỏ
  • Hành lá, rau mùi
  • Rau ăn kèm: dưa chuột, cà rốt, củ cải
  • Gia vị: mật ong, nước mắm, bột canh,hạt nêm, đường, dấm…

Cách làm cơm tấm sườn bì chả

Cách nấu cơm tấm ngon

Để nấu cơm tấm ngon, bạn nên ngâm gạo trước khi nấu khoảng 30 phút cho gạo hút nước và nở mềm. Sau đó cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước đun sôi vào xâm xấp mặt gạo, tương tự như khi mình nấu cơm nếp vậy. Khi sôi, nếu thấy quá nhiều nước thì bạn có thể chắt bớt đi. Xới đều cơm và nhấn thêm 1 lần Cook nữa là được. Gần ăn, xới cơm ra bát, lèn chặt 1 chút rồi úp ngược bát xuống đĩa, dùng muôi cơm dàn phần trên bẹt ra.

Nếu không có gạo tấm, bạn có thể thay bằng gạo tẻ cán vỡ. Nếu không có gạo tẻ cán vỡ, bạn có thể làm vỡ hạt gạo bằng cách vo sạch, sau đó đem cất vào túi thực phẩm, để ở ngăn đá qua đêm. Khi nấu đưa ra vo lại rồi dùng chày hoặc lăn cán bột cán qua 1 lúc là hạt gạo sẽ vỡ.

Xem thêm:Hướng dẫn làm món khoai lang chiên bột mì giòn tan, béo ngậy

Cách chọn, ướp,nướng sườn như thế nào?

Để ăn kèm với cơm tấm, bạn sử dụng phần cốt lết hoặc sườn thăn để làm cho món thịt nướng. Ngoài ra, nếu không mua được sườn, bạn có thể thay bằng phần thịt nạc vai mềm hoặc nạc vai giòn cũng rất thơm ngon.

Phần thịt nên để nguyên miếng, to gần bằng 1 bàn tay, độ dày khoảng 2cm. Bóp muối hạt rồi rửa sạch miếng sườn/thịt, để ráo rồi dùng cán dao, dằn nhẹ khắp bề mặt để miếng thịt được mềm. Đặc biệt, bạn khía nhẹ 2-3 đường nơi diềm miếng thịt để khi nướng không bị co rút lại.

Tiếp đến, bạn ướp sườn/thịt nướng, đây là phần rất quan trọng, quyết định phần lớn đến độ ngon của món cơm tấm.

Với lượng sườn như trên, bạn ướp cùng với 2/3 thìa canh muối hạt, 2/3 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh đường, 2/3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh ớt bột không cay, 1/2 thìa canh tiêu xay và 2 thìa canh nước màu.

Cùng với đó, bạn giã nhuyễn 7-8 tép tỏi, 3 nhánh sả, 2 củ hành khô, 1 quả ớt. Cho hỗn hợp này vào ướp cùng với sườn/thịt cho thơm. Trộn đều và để sườn/thịt thấm gia vị ít nhất trong khoảng 30 phút.

Khi thịt đã thấm gia vị, bạn đem đi nướng. Có thể nướng thịt/sườn bằng than hoa, lò nướng hay nồi chiên không dầu. Ở đây, Sawasdee sử dụng nướng thịt bằng nồi chiên không dầu.

Đầu tiên, lót giấy bạc hoặc giấy nến lên vỉ nướng, xếp thịt vào. Lưu ý, gạt hết những phần nguyên liệu như sả, tỏi hành còn bám đọng trên bề mặt miếng thịt để khi nướng thịt không bị cháy xém đen. Chỉnh nhiệt độ 160 độ trong 15 phút, sau đó lật mặt kia nướng trong vòng 10 phút. Cuối cùng, phết lớp nước sốt lên, tăng nhiệt độ lên 180 độ trong vòng 8 phút, chia đều cho 2 mặt miếng thịt. Như vậy là miếng thịt/sườn nướng thơm ngon hấp dẫn đã hoàn thành.

Sườn/thịt nướng ăn nóng mới ngon, chính vì thế khi thực hiện làm cơm tấm, bạn nên chủ động về mặt thời gian, đến gần ăn mới nướng để thịt đạt được độ thơm ngon nhất.

Ướp,nướng sườn
Ướp,nướng sườn

Cách làm chả trứng mới lạ, độc đáo

Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở mềm. Sau đó bóp muối hạt rửa sạch, băm nhỏ.

Miến ngâm nước lạnh khoảng 20 phút, sau đó rửa lại, để ráo rồi băm nhỏ tương tự mộc nhĩ.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Đập 3 quả trứng gà cho vào tô cùng với miến, mộc nhĩ, hành khô. Quả trứng gà thứ 4 bạn tách lòng trắng trứng cho vào tô trộn cùng trứng, miến… Phần lòng đỏ cho riêng ra 1 bát, có thể hòa thêm 1 thìa dầu màu điều để dùng phết lên mặt miếng chả trứng để chả có màu sắc đẹp mắt hơn.

Nêm vào tô trứng 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu xay, 3 thìa cà phê nước mắm và 3 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện và thấm gia vị.

Bạn có thể cho thêm ít cà rốt cho vào cùng chả trứng. Ngoài ra, chuẩn bị thêm ít lát ớt xắt nhỏ để lát cho lên trên bề mặt miếng chả.

Phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên bát/hộp dùng để hấp chả trứng, mục đích để khi lấy ra chả không bị dính vào thành hộp. Múc hỗn hợp trứng miến mộc nhĩ vào bát/hộp, lưu ý không nên múc quá đầy, khi hấp chả sẽ bị phồng lên và trào ra ngoài. Sau đó đậy kín nắp bát/hộp để khi hấp, nước không bị nhỏ xuống.

Cho nước vào nồi, lượng nước bằng 1/2 khoảng cách từ đáy nồi đến xửng hấp. Nấu sôi nước, sau đó mới cho bát chả trứng vào để hấp ở lửa nhỏ vừa, trong thời gian 20-25 phút. Trước khi tắt bếp khoảng 5 phút, dùng cọ phết hỗn hợp lòng đỏ trứng lên bề mặt miếng chả rồi đậy nắp lại, tiếp tục hấp.

Chả trứng chín thì nhấc bát/hộp ra. Để bớt nóng thì nên dỡ chả ra đĩa, gần ăn thì cắt thành miếng. Không nên để chả ở trong bát đến khi nguội hẳn mới gỡ ra vì lúc này chả sẽ bị dính vào thành bát, rất khó cho việc vệ sinh cọ rửa. Đây chính là bí quyết dù nhỏ nhưng lại thực sự hữu ích mà Sawasdee muốn chia sẻ với bạn đọc.

làm chả trứng
Làm chả trứng

Cách làm bì trộn thính gạo thơm ngon

Bì lợn lạng sạch phần mỡ đi, cạo sạch sẽ lông, sau đó bóp cùng với muối hạt và rượu trắng. Nếu có gừng tươi, bạn giã nhuyễn và bóp cùng muối, rượu để khử mùi hôi. Rửa sạch lại, cho vào nồi, đổ nước ngập bì và mang đi luộc.

Để bì thơm và trắng, cho vào nồi luộc bì 1 thìa canh dấm, 1/3 thìa canh muối hạt và vài lát gừng tươi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa xuống và luộc bì chín trong khoảng 20-25 phút, đến khi bì trong là được. Lúc luộc bì, Sawasdee không đậy nắp để bì trong và các chất hôi được bay hơi đi.

Chuẩn bị 1 tô nước lọc đá, vắt vào đó 1 nửa quả chanh, khi bì chín vớt ra ngâm ngay vào tô nước này để bì giòn, trắng. Bì nguội vớt ra, để ráo rồi thái sợi.

Đãi sạch 4 thìa gạo tẻ, 3 thìa gạo nếp, sau đó cho vào chảo rang vàng lên cho thính thơm. Gạo rang vàng để nguội bớt rồi đem xay nhuyễn thành dạng bột mịn. Để thính gạo ngon hơn, bùi và đậm đà hơn, bạn xay cùng với 1 thìa cà phê muối hạt, 1/2 thìa tiêu xay và 1 thìa cà phê đường.

Khi làm thính gạo trộn bì, bạn cũng có thể rim thêm 1 ít thịt thăn cùng với nước mắm, sau đó thái sợi và trộn cùng với bì ăn cũng rất ngon.

Cách làm nộm củ cải trắng chua ngọt ăn kèm

Củ cải trắng và cà rốt mua về rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi nhỏ.

Pha 100ml giấm, 3 muỗng đường và nửa muỗng muối và đổ vào phần củ đã thái sợi. Trộn đều và ngâm trong 1 tiếng là được.

Đồ chua sau khi ngâm 1 tiếng có thể gắp ra và dùng ngay

Cách làm trứng ốp la

Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu đủ láng mặt chảo, làm nóng dầu sau đó đập trứng gà vào. Dùng thìa hoặc muôi vun lòng trắng trứng lại cho tròn đẹp. Để lửa ở mức nhỏ vừa, rắc 1 ít muối tinh hoặc bột canh, xíu tiêu xay lên bề mặt lòng đỏ. Chiên đến khi lòng trắng trứng đặc lại, lòng đỏ chuyển sang lòng đào cam đỏ nhạt là được. Khéo léo cho trứng ốp la ra đĩa.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm ghẹ rang me thơm ngon như nhà hàng mà cực kì đơn giản

Cách làm nước mắm ăn cùng cơm tấm

Đun sôi và khuấy đều hỗn hợp 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước ấm và 1 muỗng giấm. Để hỗn hợp nguội, sau đó thêm ½ muỗng mắm và ½ muỗng giấm vào, nêm vừa miệng.

Ớt trái rửa sạch, đổ nước lạnh vừa đủ qua mặt ớt và đun sôi đến khi ớt mềm.

Dùng thìa dầm ớt nhỏ ra. Đun nóng 1 muỗng dầu ăn, cho 1 muỗng tỏi vào phi thơm, sau đó cho phần ớt đã dầm nhuyễn vào. Thêm vào 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, đun sôi khoảng 5 phút, tắt bếp để nguội rồi cho hỗn hợp ớt vào cùng phần nước mắm đã nấu.

Cách làm mỡ hành

Cho 4 thìa canh dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu thì thả hành lá xắt nhỏ vào, đảo đều khoảng 10 giây thì đổ ra bát để hành vẫn giữ được màu xanh mướt mắt. Phần mỡ hành này sẽ rưới lên sườn nướng, cơm để tăng thêm độ bùi ngậy cho món cơm tấm.

Khi làm mỡ hành, bạn có thể sử dụng thêm ít tóp mỡ để hương vị món ăn hấp dẫn hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Đĩa cơm tấm sườn bì chả thơm ngon có màu sắc hấp dẫn
  • Cơm tấm dẻo, thịt sườn chín vừa tới, mềm và không bị khô
  • Chả trứng, bì heo thơm ngon
  • Nêm nếm gia vị vừa phải, đồ ăn kèm giòn ngon.
Thành phẩm cơm tấm
Thành phẩm cơm tấm

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món cơm tấm sườn bì chả thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.