Trang chủ » Cách nấu cơm tấm sườn bì chả chuẩn vị tại nhà ngon khó cưỡng

Cách nấu cơm tấm sườn bì chả chuẩn vị tại nhà ngon khó cưỡng

by admin

Cơm Tấm là món ăn mang đậm hương vị ẩm thực miền Nam. Cơm Tấm ăn rất ngon, chính vì lẽ đó mà nó xuất hiện hầu như ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Sự đa dạng và phong phú trong cách kết hợp cơm đã tạo nên nét đẹp ẩm thực cho món ăn này: sườn, chả trứng, đậu hũ chiên… và đặc biệt không thể thiếu nước mắm chua ngọt ăn kèm. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng làm món cơm tấm sườn bì chả chuẩn vị tại nhà nhé các bạn!

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cơm tấm sườn bì chả

  • Khẩu phần ăn: 3
  • Thời gian chuẩn bị: 45 phút
  • Thời gian nấu: 45 phút
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cơm tấm sườn bì chả

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cơm tấm sườn bì chả

Nguyên liệu chế biến 

  • 300g gạo tấm
  • 4 thanh sườn 
  • 60g gạo trắng để làm thính
  • 100g bì heo
  • 3 quả trứng gà
  • 50g thịt nạc heo xay
  • Tỏi, hành tím, ớt, hành lá, sả, nấm mèo, miến
  • Cà chua, dưa leo, cà rốt, củ cải trắng
  • Gia vị thông dụng

* Mẹo:

Bạn nên chọn những miếng sườn còn cả phần xương và lớp mỡ bên ngoài để khi nướng sườn không bị khô. Chọn những miếng còn tươi, màu hồng tự nhiên, độ đàn hồi tốt. Bạn nên mua sườn có nhiều thịt, ít xương khi ăn sẽ ngon hơn.

Giá trị dinh dưỡng

Cơm tấm bao gồm nhiều thành phần như: thịt, chả, trứng,… Do đó, 1 phần cơm tấm cung cấp đầy đủ tất cả các yếu tố cần thiết cho cơ thế: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ.

Cách chế biến món cơm tấm sườn bì chả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo tấm vo sạch 2-3 lần, nấu với khoảng 1 phần nước, cho vào nồi cơm điện nấu như bình thường.

Rửa sạch sườn và thấm khô bằng khăn sạch. Dùng búa đập vào thịt để sườn mỏng và mềm hơn.

Nấm mèo khô ngâm vào bát nước ấm 20 phút cho nở ra, rửa sạch, cắt bỏ rễ, thái nhỏ. Ngâm miến trong nước 10 phút và cắt thành từng miếng nhỏ.

Gọt vỏ và rửa sạch củ cải trắng và cà rốt, rồi cắt nhỏ.

Cách chế biến món cơm tấm sườn bì chả

Cách chế biến món cơm tấm sườn bì chả

Bước 2: Chế biến món cơm tấm sườn bì chả

Ướp sườn

Cho sườn vào tô, thêm 5 củ sả băm nhỏ, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mật ong, 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 1/4 thìa tiêu, 1 thìa đường. 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm để khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị.

Nướng sườn

Đặt sườn vào vỉ nướng và nướng trên than hoa cho đến khi vàng đều hai mặt.

Chế biến món cơm tấm sườn bì chả

Chế biến món cơm tấm sườn bì chả

Làm chả trứng hấp

Cho thịt nạc băm, nấm mèo và miến vào tô trộn. Cho 2 quả trứng, 1 lòng trắng (để riêng 1 lòng đỏ để tô màu mặt trên).

Trộn đều với 2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hành tím bằm để các nguyên liệu ngấm gia vị.

Hấp chả trứng trong 30 phút. Đặt lòng đỏ trứng còn lại lên trên và hấp thêm cho đến khi chín.

Làm bì heo

Bì heo rửa sạch, cho vào nồi luộc nhanh trong 15 phút để da giữ được độ dai.

Bì heo vớt ra cho vào tô nước đá để giữ độ giòn. Da heo ngâm nước 5 phút, vớt ra để ráo, thái thành lát mỏng.

Bắc chảo lên bếp, cho 60g gạo trắng vào rang lửa vừa đến khi gạo chín vàng. Để gạo rang nguội hoàn toàn rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Trộn thính đã xay vào phần bì đã thái.

Xem thêm: Cách làm món thịt chiên xù với sốt mắm me lạ miệng

Làm bì heo

Làm bì heo

Làm đồ chua 

Khuấy vào bát 100ml giấm, 3 thìa đường, 1/2 thìa muối.

Cho cà rốt và củ cải trắng cắt nhỏ vào trộn đều, ngâm khoảng 1 tiếng, vớt ra dùng ngay.

Làm mỡ hành và pha nước chấm

Hành lá rửa sạch, nhặt bỏ rễ, thái nhỏ phần lá rồi cho vào tô, thêm 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê đường vào trộn đều.

Đun nóng 2 thìa dầu ăn rồi cho hành tím đã sơ chế vào phi thơm. Đảo đều tay cho đến khi hành chín hẳn.

Để pha nước chấm, bạn cho hỗn hợp gồm 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 3 thìa canh nước ấm và 1 thìa canh giấm vào đun sôi và khuấy đều.

Để nước mắm nguội bớt thì nêm ½ thìa mắm, ½ thìa giấm, nêm vừa ăn.

Rửa sạch ớt, cho vào nồi, đổ nước lạnh vừa ngập ớt, đun lửa vừa cho đến khi ớt mềm.

Nghiền nát ớt bằng thìa. Đun nóng 1 thìa dầu ăn, phi thơm 1 thìa tỏi rồi cho ớt băm vào phi thơm.

Nêm thêm 1 thìa đường, 1 thìa giấm, đun khoảng 5 phút thì tắt bếp, để nguội.

Cho hỗn hợp ớt vào nước mắm đã pha, trộn đều và cho ra bát nhỏ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm chả trứng hấp thịt ăn với cơm tấm thơm ngon

Bước 3: Trang trí và trình bày món cơm tấm sườn bì chả

Cho cơm tấm đã nấu chín vào tô, úp ngược ra đĩa và rưới dầu hành lên trên. Cà chua và dưa leo rửa sạch, thái miếng, bày ra đĩa kèm đồ chua đã làm. Bày sườn nướng, bì, chả trứng và chén nước mắm pha xung quanh cơm là xong.

* Mẹo:

Khi nướng nhớ phết thêm dầu ăn 2 mặt để sườn không bị khô.

Bạn nào thích ăn tóp mỡ thì chuẩn bị ít mỡ heo, cắt miếng vuông, cho vào nồi chiên không dầu, chiên 2 lần ở nhiệt độ nhất định (lần đầu 15 phút, lần 2 20 phút) với thời gian 180 phút.

Ngoài cách làm nước mắm theo công thức trên, bạn cũng có thể pha với nước dừa tươi để tạo độ sánh và mùi thơm hấp dẫn.

Cách Nấu Cơm Tấm Sườn Bì Chả Chuẩn Vị Tại Nhà Ngon Khó Cưỡng

Cách Nấu Cơm Tấm Sườn Bì Chả Chuẩn Vị Tại Nhà Ngon Khó Cưỡng

Yêu cầu thành phẩm

  • Một đĩa cơm tấm bày biện đẹp mắt.
  • Cơm tấm ăn xốp mềm thơm rất ngon
  • Sườn nướng mềm ngọt, ăn kèm bì, chả trứng, đồ chua đầy đủ.

Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay đĩa cơm tấm sườn bì chả với hương vị chuẩn như ngoài tiệm. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Hướng dẫn chế biến nước mắm ăn cơm tấm keo sệt ngọt ngọt chua chua

You may also like