Cách nấu chè hạt sen, đậu xanh với bột sắn dây ngày hè ngon mát

Những ngày hè oi bức, nếu có một bát chè sen bột sắn dây thì thật tuyệt vời đúng không nào? Nhưng giữa trời nắng, việc ra quán ăn một cốc chè thì nó lại là cực hình không phải nhỏ. Đừng lo lắng, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn các nấu chè hạt sen bột sắn dây, để bạn có ngay một cốc chè mát lạnh ngon tuyệt tại nhà mà không ngại mưa nắng.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Thời gian nấu: 30 phút

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu chè hạt sen, đậu xanh với bột sắn dây

Để thực hiện nấu chè hạt sen, đậu xanh với bột sắn dây tại nhà các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 200g hạt sen tươi
  • 50g đậu xanh cà vỏ
  • 150-200g đường phèn hoặc đường trắng, đường thốt nốt
  • Muối hạt
  • 70g bột năng hoặc bột sắn dây
xem thêm tại: Cách làm Chè Bí Đỏ Đậu Xanh ngon, giải nhiệt ngày hè

Cách nấu chè hạt sen, đậu xanh với bột sắn dây

a. Sơ chế hạt sen

Hạt sen tươi lẩy tâm sen ra để khi nấu chè không bị đắng. Sau đó lột lớp vỏ lụa bên ngoài để hạt sen trắng, khi ăn không bị chát. Sau đó rửa sạch, đem luộc qua để khử nhựa có trong hạt sen. Chỉ cần nước bùng sôi thì vớt hạt sen ra, xả lại với nước lạnh rồi để ráo.

b. Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh đãi qua rồi đem ngâm cho nở mềm. Nếu ngâm nước lạnh, thời gian ngâm khoảng 6-8 tiếng. Nếu ngâm nước ấm thì khoảng 3-4 tiếng. Trong lúc ngâm, nên thay nước ngâm đậu khoảng 2-3 lần để đậu không bị chua.

Đậu xanh sau khi ngâm, đem đi đồ/hấp trong khoảng 20-25 phút cho hạt đậu chín mềm. Lưu ý, đợi nước sôi mới cho đậu vào đồ, có như vậy thì các lớp đậu mới chín đều nhau. Ngoài ra trong lúc đồ đậu xanh, không nên dùng đũa đảo, sẽ làm cho hạt đậu bị nát.

Đồ đậu xong, cho đậu ra bát riêng.

c. Cách nấu chè hạt sen, đậu xanh với bột sắn dây

Cho hạt sen vào nồi, trộn với 1/3 số đường chuẩn bị, cùng với 1 ít muối hạt, rồi sên hạt sen ở lửa nhỏ cho sen thấm ngọt trong khoảng 5-6 phút.

Nấu đến khi nước sôi, cho nốt số đường vào. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo sở thích ăn ngọt/nhạt. Tiếp đến hạ bớt lửa, ninh thêm khoảng 10 phút để hạt sen chín mềm.

Nấu thêm khoảng 2-3 phút cho bột chín rồi tắt bếp. Lúc này cho đậu xanh vào, khuấy đều. Làm như vậy thì hạt đậu không bị vỡ nát, làm đục nước chè mà còn làm cho đậu trôi lơ lửng trong chè trông rất đẹp mắt.

Nếu muốn chè thơm đậm hơn, bạn có thể thêm 1-2 giọt tinh dầu hoa bưởi hoặc 1 ống vani. Tuy nhiên hạt sen tươi có mùi thanh ngọt rất dễ chịu, đậu xanh thì thơm ngậy, nên bạn không cần cho thêm hương liệu gì khác.

Chè hạt sen tươi nấu với đậu xanh ăn rất thanh mát, có tác dụng giải nhiệt, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, món chè này rất thích hợp để thưởng thức vào mùa hè nắng nóng. Nếu không có sen tươi, bạn có thể thay bằng sen khô, tuy nhiên trước khi nấu, phải ngâm hạt sen khoảng 30 phút cho hạt sen mềm.

3. Yêu cầu thành phẩm chè hạt sen, đậu xanh với bột sắn dây

  • Chè có màu vàng nhạt hấp dẫn, nước chè trong suốt, sánh đặc.
  • Chè có mùi hương thoang thoảng của vani, hạt sen chín bở, bùi bùi, đậu xanh chín bở nhưng không nát, giữ nguyên được hình dáng của hạt đậu.

xem thêm tại: Hướng dẫn cách nấu cháo hạt sen đậu xanh ngon dễ làm

Trên đây là Cách nấu chè hạt sen, đậu xanh với bột sắn dây ngày hè ngon mát khá dễ làm nên không cần quá khéo tay, bạn vẫn có thể dễ dàng thực hiện được. Cuối tuần hãy xuống bếp trổ tài món chè hấp dẫn này cho gia đình nhé. Chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lời khen từ món chè này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.