Cách nấu chè đậu đỏ thơm ngon, đơn giản tại nhà

Chè đậu đỏ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Cách nấu chè đậu đỏ khá đơn giản. Bạn hãy tham khảo cách nấu chè đậu đỏ tại nhà nhanh chóng và tiện lợi dưới đây.

1. Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ thơm ngon, đơn giản tại nhà

Để thực hiện nấu chè đậu đỏ thơm ngon như ngoài hàng các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

– Đậu đỏ: 600g
– Đường: 400g
– Bột năng: 200g
– Nước cốt dừa: 2 hộp
– Một chút muối

{Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ}

xem thêm tại: Cách làm món bê tái chanh ngon tại nhà

2. Cách nấu chè đậu đỏ thơm ngon, đơn giản tại nhà

a. Sơ chế nguyên liệu đậu đỏ và gia vị khác

– Đậu đỏ rửa sạch rồi mang đi ngâm ít nhất trong khoảng 2-3 tiếng, nếu có thời gian thì ngâm khoảng 4-6 tiếng. Đây là bí quyết giúp cho chè đậu đỏ nấu nhanh mềm nên các bạn đừng bỏ qua bước này.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Chè đậu đỏ

– Đậu đỏ có 2 loại, hạt to và hạt bé. Nên tùy theo sở thích mà các bạn có thể lựa loại đậu phù hợp để nấu chè.

– Trước khi bắt đầu nấu thì ngâm bột báng vào trong bát nước để bột báng dẻo mềm. Bột báng là nguyên liệu thường được sử dụng khi nấu chè, có tác dụng tăng độ kết dính cho các món chè nói chung.

– Bột báng có hình dáng giống như viên cát trắng, khi nấu chín sẽ chuyển sang màu trong, khá giống với hạt trân châu nhỏ, ăn dai, dẻo và bùi. Bột báng các bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ khô hay bán nguyên liệu nấu chè đều có.

– Bột báng sau khi ngâm xong thì cho ra rổ cho ráo nước.

b. Cách nấu chè đậu đỏ

– Đậu đỏ ngâm xong thì vớt ra, rửa sạch, cho vào nồi để luộc qua. Khi nước sôi khoảng 30s – 1 phút thì vớt đậu ra và rửa sạch, riêng phần nước luộc này thì bỏ đi. Mục đích của việc luộc qua đậu là để khử vị chát của đậu, giúp cho nước chè ngọt thanh hơn.

– Tiếp đến Cho đậu đỏ lại vào nồi, đổ lượng nước vừa với số người ăn vào và ninh trong khoảng 30-35 phút cho đậu mềm. Ví dụ khoảng 4 người ăn thì cho tầm 1.2 lít nước.

– Khi thấy đậu chín mềm, các bạn chắt phần nước ninh đậu ra 1 tô khác, phần đậu vẫn giữ lại trong nồi để sên đường.

– Cho 30g đường trắng và 1 ít muối hạt vào sên đậu để đậu được đậm ngọt và không bị vỡ. Lưu ý sên đậu ở nhiệt độ thấp và sên trong khoảng 5 phút.

– Sau 5 phút sên đậu thì đổ lại nước ninh đậu vào nồi, tăng nhiệt độ lên để nước sôi. Lúc này cho lá dứa vào, tiếp đến là đường thốt nốt vài bột báng, rồi khuấy đều. Lượng đường cho vào tùy theo khẩu vị thích ăn ngọt hay nhạt của mỗi người.

– Nếu như không có lá dứa thì bạn có thể dùng vani/dầu chuối để thay thế. Ngoài ra nếu không dùng đường thốt nốt thì bạn có thể thay bằng đường phèn.

– Hạ bớt nhiệt độ, nấu thêm khoảng 10 phút nữa, đến khi thấy bột báng chuyển sang màu trong. Hòa 10g bột năng với 1 ít nước lã, sau đó rưới từ từ vào nồi chè, khuấy đều và nấu thêm 2 phút, nếu thấy chè sánh mịn lại là được.

3. Yêu cầu thành phẩm chè đậu đỏ thơm ngon, đơn giản tại nhà

Múc chè ra từng bát nhỏ và đổ nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức. Khi thưởng thức, bạn có thể cho thêm đá, tùy chỉnh lượng nước cốt dừa theo khẩu vị và sở thích của từng người.

xem thêm tại: Hướng dẫn cách rán đậu phụ giòn ngon chấm xì dầu tỏi ớt siêu ngon

Trên đây là  chè đậu đỏ thơm ngon, đơn giản tại nhà và nhanh mềm để bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.  Chúc các bạn thành công với cách nấu chè đậu đỏ!

Related Articles