Hướng dẫn 7 cách nấu cháo yến sào cho bé ăn dặm

 

Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng giúp bé tập làm quen với thức ăn thô thay vì sữa mẹ. Lúc này đồng thời cũng phải đảm bảo sao cho hàm lượng dinh dưỡng bổ sung qua thức ăn gần như tương đương với hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa mẹ do đó nhiều người đã chọn mua tổ yến – loại thực phẩm dinh dưỡng cao cấp và quý giá – để sử dụng. Và sau đây, SAWASDEE xin giới thiệu cách nấu cháo yến sào cho bé ăn dặm để các bạn tham khảo.

1. Cách nấu cháo yến sào thịt bằm đơn giản bé thích ăn

1.1. Nguyên liệu

  • Tổ yến làm sạch : 5gram
  • Gạo dẻo thơm: nữa chén con
  • Thịt nạc thăn tươi ngon: 100g
  • Rau củ: Carot, khoai tây, rau ngót,… mẹ có thể kế hợp tùy loại
  • Gia vị: Dầu ăn, mắm, muối, gừng,….

1.2. Các bước nấu cháo thịt bằm yến sào dễ dàng nhanh gọn tại nhà

  • Bước 1: Sơ chế yến: ngâm tổ yến nở trong khoảng 10 phút, sau đó để yến ráo nước.
  • Bước 2: Chưng yến: tiếp đến, chưng cách thủy yến chừng 20-30 phút. Khi tổ yến tơi ra, dằm những sợi yến dài cho nhỏ lại.
  • Lưu ý: Tùy theo độ tuổi của bé, như bạn đã biết sợi yến dài là phần giá trị nhất của tổ yến. yếu tố giúp tổ yến ngon hơn, nhưng nếu bé của bạn còn nhỏ, có thể dằm một chút
  • Bước 3: Đun nước sôi cho gạo vào bắt đầu sôi hạ nhỏ lửa nấu tới khi cháo sánh.
  • Bước 4: Phi hành xào thịt bằm chín khi cháo gần được cho thịt đã xào vào nấu 10 -15 phút
  • Bước 5: Cho rau củ vào nấu khoảng 15 -20 phút
  • Bước 6: Khi cháo đã chín mềm, cho tổ yến vào nấu khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Nêm gia vị vào cháo.
  • Bước 7: Múc cháo ra chén, cho bé ăn ấm sẽ ngon và bổ dưỡng hơn.
Cháo tổ yến thịt bằm ngon và bắt mắt
Cháo tổ yến thịt bằm ngon và bắt mắt

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu cháo thịt băm tía tô ngon

2. Cách nấu cháo yến thịt gà cùng cà rốt bổ sung nhiều vitamin giúp bé sáng mắt

2.1. Nguyên liệu

  • Gạo 1/2 cốc (khoảng 80gr)
  • Yến xào 10 gr
  • Xương ức gà 500 gr
  • Thịt đùi gà 500 gr
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành lá 10 nhánh
  • Ngò rí 2 nhánh
  • Nấm đông cô khô 5 cái
  • Bột tỏi 1/4 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ tiêu/ đường/ hạt nêm)

2.2. Các bước nấu cháo yến hầm gà rau củ

  • Sơ chế gà
    Thịt đùi gà mua về, bạn dùng dao lạng bỏ phần da bên ngoài. Sau đó cho thịt đùi gà ngâm với nước muối loãng trong 15 phút rồi rửa qua 2 – 3 lần nước nữa rồi để ráo.
  • Ninh nước dùng gà: phần xương ức gà, bạn rửa sạch với nước, sau đó cho vào nồi thêm 1 muỗng cà phê muối, 1.5 lít nước, 5 nhánh hành lá buộc lại. Bắc nồi lên bếp nấu với lửa lớn cho nước sôi lên, bạn dùng vá vớt bỏ bọt rồi hạ nhỏ lửa lại, tiếp tục ninh khoảng 15 phút cho thịt gà ra chất. Tiếp đến, bạn cho thịt đùi gà đã lọc da cho vào ninh chung thêm 30 phút. Sau đó, bạn vớt thịt đùi gà ra để nguội và xé nhỏ phần thịt, phần nước dùng lược lại qua rây để loại bỏ xương và hành lá còn sót lại.
Ninh nước dùng gà
Ninh nước dùng gà
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: nấm đông cô bạn cho vào tô, ngâm trong nước ấm khoảng 7 – 10 phút để nấm nở ra rồi cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch lại với nước, cắt nhỏ. Hành lá, ngò rí cắt gốc, rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Tổ yến bạn cho vào chén ngâm với lạnh trong 20 phút cho mềm. Sau đó, dùng tay hoặc nĩa tách rời thành nhiều sợi, rồi lọc qua rây và để ráo nước.
  • Xay các nguyên liệu: cho nấm đông cô, cà rốt cắt hạt lựu vào cối máy xay, đậy nắp lại, bật công tắc xay khoảng 10 giây cho nguyên liệu được nhỏ hơn. Sau đó, bạn mở nắp nêm nguyên liệu đã xay với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Đậy nắp lại rồi bật công tắc xay thêm 5 giây nữa cho nguyên liệu được trộn đều với gia vị là được.
Xay các nguyên liệu cùng nhau
Xay các nguyên liệu cùng nhau
  • Nấu cháo: cho 1/2 cốc gạo vào thau vo với 2 lần nước cho sạch. Sau đó cho gạo vào 1 cái nồi đất, cho nước luộc gà vào, đậy nắp lại. Bắc nồi lên bếp đun với lửa lớn cho cháo sôi lên, bạn mở nắp cho nấm đông cô và cà rốt xay nhỏ vào. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều, rồi tiếp tục nấu với lửa vừa cho đến khi cháo chín mềm, nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp. Bạn bắc nồi cháo xuống, cho thêm thịt gà xé nhỏ, hành lá, ngò rí cắt nhuyễn vào, thêm tổ yến lên trên nữa là hoàn thành rồi.
  • Thành phẩm: cháo gà tổ yến thơm mùi hành lá, ngò rí và nấm đông cô, được nêm nếm gia vị rất vừa ăn. Thịt gà mềm ngọt, cà rốt và nấm đông cô chín mềm cùng sợi yến dai dai rất ngon và bổ dưỡng.

Cháo yến sào thịt gà nấu cùng cà rốt
Cháo yến sào thịt gà nấu cùng cà rốt

3. Hướng dẫn nấu cháo tổ yến bí đỏ bé thích ăn

3.1. Nguyên liệu

  • 100g bí đỏ
  • ½ chén gạo
  • 5 chén nước
  • Tổ yến, ngâm nước

3.2. Hướng dẫn cách nấu cháo yến hầm bí đỏ dinh dưỡng

  • Bước 1: rửa sạch gạo, cho thêm nước vào đun sôi. Giảm nhiệt và tiếp tục nấu đến khi gạo nở và mềm.
  • Bước 2: gọt vỏ bí ngô rồi rửa sạch. Đem hấp cho tới khi mềm.
  • Bước 3: đặt tổ yến trong bát có đậy nắp, hấp cách thủy trong khoảng 30 phút.
  • Bước 4: nghiền bí đỏ với cháo.
  • Bước 5: múc cháo ra bát. Đặt tổ yến lên trên và thưởng thức.
Cháo tổ yến hầm bí đỏ
Cháo tổ yến hầm bí đỏ

Xem thêm: Các cách nấu phở gà Hà Nội ngon đơn giản tại nhà

4. Cháo yến hầm cùng hạt sen giúp bé dễ ngủ

4.1. Nguyên liệu

  • Yến tươi: 30 – 50gr
  • Hạt sen đã tách vỏ và bỏ luôn phần tim sen
  • Gạo trắng vo sạch
  • Một số loại đậu hoặc củ quả (có thể là đậu xanh, củ cà rốt…)
  • Có thể thêm các nguyên liệu thịt tùy theo khẩu vị của gia đình bạn. (Khuyến khích chọn thịt gà hoặc thịt xương heo)

4.2. Hướng dẫn cách nấu cháo yến hầm hạt sen ngon đủ chất

  • Bước 1: Luộc gà hoặc hầm thịt heo rồi lấy nước hầm đó để nấu cháo
  • Bước 2: Cho gạo, đậu xanh và hạt sen vào nồi nước hầm và nấu khoảng 30 phút đến khi gạo và đậu đã nhừ ra
  • Bước 3: Đem yến tươi đi chưng cất thủy trong vòng 40 phút, lúc này yến vẫn giữ được toàn bộ dưỡng chất
  • Bước 4: Múc cháo ra từng chén và cho thêm yến vừa chưng cất thủy vào để dùng. Nếu có thịt gà thì xé nhỏ và trang trí thêm cho món ăn thêm đẹp mắt

Cháo tổ yến hạt sen
Cháo tổ yến hạt sen

5. Hướng dẫn nấu cháo tổ yến chim bồ câu

5.1. Nguyên liệu

  • Chim bồ câu đã làm sạch
  • Tổ yến
  • Hạt sen, đỗ xanh
  • Gia vị

5.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Chim bồ câu sau khi được làm sạch có thể làm chín theo 1 trong 2 cách sau: Đem chim đi hấp chín rồi lọc nguyên phần thịt để dành nấu cháo còn phần xương bỏ đi hoặc cho trực tiếp chim bồ câu sống vào nồi ninh cùng với cháo. Khi chín, bạn đem ra gỡ lấy thịt. Nhìn chung, hai cách này không có nhiều điểm khác biệt, chỉ có điểm đáng chú ý là cháo có ninh cùng chim bồ câu sẽ ngọt đậm đà hơn. Tuy nhiên, nếu không gỡ và lọc xương cẩn thận, bé có thể sẽ ăn phải những phần xương vụn.
  • Bước 2: Vo sạch gạo và đem ninh cùng đỗ xanh, hạt sen.
  • Bước 3: Tổ yến sau khi sơ chế, ngâm mềm đem hấp chín hoặc chưng cách thủy.
  • Bước 4: Sau khi cháo chín, bạn cho tổ yến băm nhỏ và thịt chim vào nồi rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 5-10 phút là có thể bày ra ăn.
Cháo tổ yến chim bồ câu thơm ngon bổ dưỡng
Cháo tổ yến chim bồ câu thơm ngon bổ dưỡng

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm dầu gấc từ gấc tươi và gấc khô nguyên chất 100%

6. Cách nấu cháo yến cho bé với tôm tươi cùng các loại rau củ khác

6.1. Nguyên liệu

  • Tổ Yến
  • Thịt tôm
  • Gạo tẻ, gạo nếp
  • Một số loại rau củ như: đậu đỏ, cà rốt, đậu cô ve, gừng…
  • Gia vị nêm nếm

6.2. Hướng dẫn cách nấu cháo yến hầm tôm và các loại rau củ bé thích mê

  • Bước 1: Sơ chế và hấp yến: tổ Yến đem rửa sạch sau đó ngâm vào nước khoảng 20 phút cho nở ra. Sau khi Tổ Yến đã nở ra thì xé nhỏ tơi, cho vào chén thêm gừng rồi đậy kín lại. Tiếp theo hấp cách thủy hỗn hợp này trong 20 phút.
  • Bước 2: Sơ chế tôm tươi: tôm đem bóc vỏ và rửa sạch, có thể thái nhỏ hoặc để nguyên con nếu tôm bé. Xào tôm với một chút hành và gia vị để tôm thơm hơn.
  • Bước 3: Sơ chế rau củ: có thể thêm một số loại rau củ như cà rốt, đậu, khoai tây,… Đem rửa sạch và cắt nhỏ thành hạt lựu.
  • Bước 4: Nấu cháo: vo gạo thật sạch rồi cho vào nồi để nấu. Sau đó cho các loại rau củ như cà rốt, đậu,.. vào. Để lửa nhỏ và canh từ từ đến khi cháo nhuyễn như ý. Cuối cùng mới cho tôm và Tổ Yến vào, cùng một chút gia vị cho vừa miệng nhé.

Cháo tổ yến cùng tôm tươi và rau củ
Cháo tổ yến cùng tôm tươi và rau củ

7. Công thức nấu cháo yến cho bé với trứng gà ta béo ngậy

7.1. Nguyên liệu

  • Tổ yến tinh chế: 5 – 10 gram
  • Trứng gà ta: 2 quả
  • Gạo tẻ, gạo nếp: 100 gram mỗi loại
  • Hành khô, mùi, ngò, gia vị dành cho bé

7.2. Hướng dẫn cách nấu cháo yến với trứng gà ngon đủ chất

  • Ngâm gạo 1 tiếng rồi vo sạch, nấu thành cháo trắng trước. Sau đó bắc bếp nấu cháo để cháo được mềm
  • Tổ yến tinh chế ngâm nước lọc cho mềm, rửa qua thật sạch, để ráo và thái nhỏ.
  • Cháo chín thì cho tổ yến đã thái nhỏ vào đảo đều, nấu thêm 20 – 25 phút đến khi tổ yến mềm thơm để bé dễ ăn.
  • Nêm nếm gia vị cho bé, đập lòng đỏ trứng vào cháo khuấy đều.
  • Cháo trứng yến sào chín, múc ra nêm thêm dầu ăn cho bé, hành, ngò rồi đút bé ăn.
Cháo yến cùng trứng gà tươi béo ngậy bắt vị
Cháo yến cùng trứng gà tươi béo ngậy bắt vị

Yêu cầu thành phẩm: cháo yến trứng gà ta phải có màu sắc vàng ươm bắt mắt, ngoài ra còn béo ngậy để bé thích ăn, tổ yến xay nhuyễn bé dễ nhai, ăn dễ dàng.

Nắm chắc bí quyết nấu cháo tổ yến cho người bệnh, bạn sẽ biết cách chăm sóc những người thân yêu của mình. Một món ăn bổ dưỡng, không quá khó chế biến, thích hợp với cả người già, trẻ nhỏ, người bệnh. Hãy tham khảo thêm nhiều công thức khác của SAWASDEE nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.