Cách nấu cháo trứng bắc thảo kết hợp với thịt bằm, sườn, tôm cực ngon

Món cháo trứng bắc thảo này rất dễ nấu,lại có thể kết hợp được với nhiều nguyên liệu khác nhau, có nhiều chất dinh dưỡng mà ăn lạ miệng. Bạn Húp một muỗng cháo sẽ cảm nhận được sự bùi bùi béo béo của trứng vịt bắc thảo, vị ngọt của thịt bằm,rau củ quả nấu kèm hòa quyện chút cay cay thơm nồng của gừng và tiêu nên cả người lớn và trẻ nhỏ chắc chắn đều thích, nghe tới đây thì đã hấp dẫn đúng rồi đúng không các bạn. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp nấu món cháo này cùng Sawasdee nhé!

1. Những công dụng của trứng bắc thảo đối với sức khỏe con người

Cách nấu cháo thịt bằm với trứng bắc thảo không chỉ là công thức nấu ăn dễ làm, đây còn là món ngon bài thuốc phổ biến được các chuyên gia Đông y khuyến nghị. Bởi, trứng bắc thảo chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng, có tác dụng bồi bổ cho cơ thể cực tốt. Thế nên, cách nấu cháo thịt bằm cho người bệnh thường kết hợp nguyên liệu này để tăng cường chất đề kháng, giúp người ốm mau phục hồi sức khỏe như ban đầu.

1.1. Bảo vệ tốt cho hệ hô hấp

Trong trứng bắc thảo (hay trứng vịt bách thảo) có hàm lượng lớn vitamin A cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Nhờ đó, giúp bảo vệ hệ hô hấp, tăng lượng hồng cầu trong máu, thúc đẩy hệ miễn dịch phát triển. Do vậy, trứng bắc thảo có thể ngăn ngừa các bệnh lý về phổi và hệ hô hấp.

1.2. Giúp cầm máu hiệu quả

Trứng bắc thảo rất tốt cho những người bị bệnh xuất huyết, phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt vì khả năng kích thích hồng cầu sinh trưởng, giúp tạo hồng cầu mới và cầm máu hiệu quả.

1.3. Giải rượu và giải nhiệt cực tốt

Với công dụng bài tiết chất cồn nhanh chóng, cách nấu cháo trứng bắc thảo thịt bằm là công thức món ăn giải rượu mà bạn không nên bỏ qua. Cụ thể, người say sẽ giảm các triệu chứng như mặt đỏ, đau đầu. Đồng thời, trứng bắc thảo còn bảo vệ dạ dày khỏi tác hại của rượu. Loại trứng này còn giúp giải nhiệt hiệu quả. Để náo cháo trứng bắc thảo tận dụng hết những lợi ích này, mời bạn cùng Webnauan.vn bắt tay thực hiện theo các hướng dẫn chi tiết tiếp theo đây nhé.

Cháo trứng bắc thảo thịt bằm ăn giải rượu
Cháo trứng bắc thảo thịt bằm ăn giải rượu

Xem thêm: Cách nấu cháo thịt bằm cho người bệnh ăn ngon,bồi bổ sức khỏe

2. Cách nấu cháo trứng bắc thảo thịt heo bằm thơm ngon

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 100 gram gạo
  • 2 quả trứng vịt bắc thảo
  • 80 gram thịt heo nạc
  • 1 củ gừng
  • Hành lá, hành củ
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu, nước mắm
Nguyên liệu
Nguyên liệu

2.2. Cách nấu cháo trứng bắc thảo thịt heo bằm

2.2.1. Sơ chế các nguyên liệu để nấu cháo
  • Thịt heo mua về bóp qua với gừng và muối trắng rửa sạch, thái lát rồi băm nhỏ. Cho thịt vào tô ướp cùng một chút nước mắm, hạt tiêu và hành lá băm nhỏ.
  • Gừng cạo sạch vỏ rửa sạch thái lát mỏng.
  • Hành lá bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Đem trứng bắc thảo đi rửa sạch, tiếp đến lột vỏ và thái trứng thành miếng nhỏ vừa ăn.
2.2.2. Cách nấu cháo trứng bắc thảo thịt bằm
  • Gạo ngâm trong 30 phút, sau đó đãi sạch, để ráo rồi trộn với ít dầu ăn và muối.
  • Cho gạo vào nồi nước rồi nấu ở lửa lớn trong 3 phút sau đó giảm lửa nấu trong 45 phút.
  • Khi cháo chín, bạn cho thịt bằm, trứng và gừng vào nấu thêm 5 phút.
  • Đến khi cháo sôi lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp
  • Bạn múc cháo ra tô, thêm hành lá thái nhỏ và tiêu vào rồi thưởng thức khi còn nóng.
Thành phẩm cháo trứng thịt bằm
Thành phẩm cháo trứng thịt bằm

Lưu ý: Bạn không nên cho trứng bắc thảo vào cháo quá sớm vì sẽ khiến trứng mất đi độ béo ngậy. Bạn nên cho thịt tươi trực tiếp vào nồi cháo như vậy sẽ giúp cháo ngọt hơn. Ngoài ra, bạn có thể nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện với trứng bắc thảo cho tiện lợi và có thêm thời gian thực hiện công việc khác.

3. Bí quyết cách nấu cháo trứng bắc thảo sườn non thanh ngọt

3.1. Nguyên liệu cần cần chuẩn bị

Cháo trứng bắc thảo sườn non không chỉ mang lại hương vị thanh ngọt và béo ngậy mà còn vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt là những người mới ốm dậy.

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 3 trứng bắc thảo
  • 1/2 chén gạo tẻ
  • 300 gram sườn non
  • 3 tai nấm đông cô
  • 1/3 củ cà rốt
  • 1 nắm tay nếp
  • Gừng, hành, ngò, chanh, giá
  • Gia vị: Nước mắm, ớt, tiêu đen
Sườn non
Sườn non

Xem thêm: Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm thơm ngon, đủ dưỡng chất

3.2. Cách nấu cháo trứng bắc thảo sườn non mềm ngọt

3.2.1. Sơ chế các nguyên liệu để nấu cháo
  • Trộn đều gạo tẻ và gạo nếp ngâm khoảng 30 phút rồi vo sạch.
  • Sườn non bạn đem rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào nồi chần qua sau đó đổ nước đi và hầm lại để sườn được mềm. Nấu sườn trên bếp sau khi sôi khoảng 10 phút, hớt bọt, nêm vừa ăn
  • Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh dày vừa ăn.
  • Nấm đông cô bạn cho vào nồi nước sôi luộc sơ qua cho nở ra, sau đó, cắt cuống, rửa sạch. Tiếp đến, bạn thái nấm thành sợi nhỏ.
  • Hành ngò rửa sạch và thái nhỏ, gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi, giá rửa sạch để ráo.
  • Rửa sạch trứng, lột vỏ 3 quả. Trong đó, 2 quả bạn thái hạt lựu, quả còn lại bạn thái múi cau mỏng.
3.2.2. Cách nấu cháo trứng bắc thảo sườn non
  • Sườn hầm chín mềm rồi thì tắt bếp, lấy ra để nguội, cất trong tủ lạnh vài tiếng cho lớp mỡ ở trên đóng váng, hớt bỏ lớp mỡ thì sẽ có nước dùng rất trong, thơm ngon nhưng không còn chất béo có hại nữa.
  • Đun sôi nước dùng này, cho gạo đã vo sạch, để ráo, rang sơ với chút dầu cho vàng và thơm vào nước sườn, thêm ít cọng hành lá, ít gừng thái chỉ rồi bắc nồi lên bếp để ninh cháo.
  • Cho nấm và cà rốt vào nồi cháo đun thêm 10 phút nữa thì bạn cho trứng bắc thảo thái hạt lựu vào.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi chuyển sang chế độ hâm nóng.
  • Cuối cùng, bạn múc cháo ra tô thêm vài lát trứng bắc thảo thái múi cau lên trên, rắc tiêu và hành ngò, gừng rồi thưởng thức.
Thành phẩm cháo trứng bắc thảo sườn non
Thành phẩm cháo trứng bắc thảo sườn non

4. Công thức cách nấu cháo trứng bắc thảo thịt tôm ngọt thơm

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ngoài cách nấu cháo trứng bắc thảo thịt bằm, bạn có thể kết hợp trứng bắc chảo với tôm để tạo nên hương vị ngọt ngon và hấp dẫn.

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Xương heo: 500 gram
  • Tôm: 200 gram
  • Trứng bắc thảo: 2 quả
  • Hành, ngò, gừng, hành tím nướng
  • Gạo + pha ít nếp
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay
Nguyên liệu
Nguyên liệu

4.2. Cách nấu cháo trứng bắc thảo với tôm cực ngon

  • Rửa sạch xương heo rồi cho vào nồi, đổ nước vào rồi đặt lên bếp ninh khoảng 1 tiếng.
  • Sau đó, vớt xương ra và giữ lại nước dùng để nấu cháo.
  • Trộn gạo và nếp rồi đem vo sạch, cho vào nồi nước hầm xương.
  • Nêm thêm ít muối và vài củ hành tím nướng rồi đặt lên bếp đun sôi.
  • Tôm bạn lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ
  • Trứng bắc thảo bạn bóc vỏ và thái hạt lựu hoặc múi cau
  • Khi cháo chín mềm, bạn cho tôm và trứng bắc thảo vào nấu cùng, nêm gia vị cho vừa ăn rồi nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Bạn múc cháo ra tô, thêm hành ngò và gừng lên, rắc tiêu lên rồi thưởng thức lúc còn nóng.
Thành phẩm cháo trứng bắc thảo với tôm
Thành phẩm cháo trứng bắc thảo với tôm

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu cháo thịt băm tía tô ngon

5. Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Món cháo trứng bắc thảo kết hợp với các nguyên liệu khác thơm ngon, hấp dẫn
  • Cháo ninh mềm nhuyễn, trứng bắc thảobéo ngậy không bị tanh
  • Cháo trứng bắc thảo dễ ăn,dễ tiêu hóa tốt cho người ốm để nhanh phục hồi sức khỏe.

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách nấu cháo trứng bắc thảo thơm ngon cực đơn giản.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles