Cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện nên áp dụng

Nấu cháo bằng nồi cơm điện – bạn đã từng thử chưa? Hôm nay, Sawasdee sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo bằng nồi cơm điện thường nhanh nhừ mà không lo bị trào, đồng thời giới thiệu đến bạn một số món cháo cực thơm ngon, dinh dưỡng. Bạn có thể ghi lại công thức và vào bếp trổ tài nấu nướng của mình để gia đình cùng thưởng thức nhé!

1. Công thức nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện siêu dễ

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nồi cơm điện: Sử dụng một chiếc nồi cơm điện tốt sẽ góp phần giúp món cháo ngon hơn.
  • Gạo: Tùy theo khẩu phần ăn của gia đình.
  • Có thể dùng thêm thịt xay, bí đỏ, cà rốt,…
  • Nước.
  • Dầu ăn.
Các bước nấu cháo bằng nồi cơm điện
Các bước nấu cháo bằng nồi cơm điện

1.2. Tiến hành nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện

  •  Đầu tiên, bạn có thể chọn mua gạo sạch hữu cơ mềm dẻo thơm và ngâm trong nước khoảng 3 tiếng trước khi nấu sẽ giúp cháo được mềm nhanh hơn.
  • Sau đó cho gạo đã ngâm vào nồi cơm rồi cho lượng nước phù hợp để nấu. Kế tiếp, bạn cho 1 thìa canh dầu ăn vào bên trong nồi sẽ giúp cháo không bị trào khi nhiệt lượng làm cho nước trong nồi sôi lên. Bật công tắc “Cook” để nấu cháo. Sau 20 phút sôi thì bạn chuyển sang “Warm” để giữ ấm trong 30 phút là hoàn thành.
Cháo trắng được nấu bằng nồi cơm điện
Cháo trắng được nấu bằng nồi cơm điện

2. Hướng dẫn nấu cháo trắng thơm vị cam và ngon bằng nồi cơm điện 

2.1. Nguyên liệu chính

Vỏ cam giúp món cháo có vị thơm dìu dịu của tinh dầu. Nhờ đó, món cháo không chỉ đậm đà gia vị nêm nếm mới lạ, mà còn rất bổ dưỡng. Bạn có thể áp dụng công thức này để nấu cháo thịt bằm cho người bệnh nhanh khỏe nhé. Các thành phần nguyên liệu gồm có:

  • ½ bát gạo nếp hoặc tẻ (có thể trộn lẫn cả 2 loại với nhau để cháo được dẻo và ngon hơn)
  • Muối, hạt nêm, hạt tiêu
  • Vỏ cam
  • Hành lá
  • Dầu ăn
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu cần có

2.2. Vo gạo và sơ chế nguyên liệu nấu cháo trắng trong nồi cơm điện

  • Vo gạo thật sạch để loại bỏ sạn, bụi bẩn, tạp chất.
  • Sau đó ngâm gạo trong khoảng 30 phút – 1 tiếng để gạo mềm, khi nấu sẽ nhanh chín hơn.
Ngâm gạo để cháo được nhừ hơn
Ngâm gạo để cháo được nhừ hơn
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Vỏ cam rửa sạch sau đó thái sợi nhỏ.

xem thêm: Các cách nấu bổ dưỡng tốt cho bà bầu

2.3. Cách chọn tỷ lệ gạo – nước nấu cháo trắng với vỏ cam ngon bằng nồi cơm điện

  • Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo nước rồi cho vào nồi. Đổ nước theo tỉ lệ 1:3, nghĩa là cứ 1 gạo thì 3 nước. Tuy nhiên, tùy từng loại gạo mà bạn nên lựa lượng nước cho phù hợp. Bạn có thể sử dụng nước có nhiệt độ từ 40 – 50 độ C để gạo được mềm và nhừ hơn.
  • Lúc này, rắc một chút muối vào nồi để món ăn được đằm hơn. Cho thêm một chút dầu ăn vào nồi để khi nấu sẽ không bị trào (bởi vì dầu sẽ làm cân bằng lượng nước trong nồi, tránh cho việc cháo bị trào).
Cho dầu ăn vào nồi để tránh bị trào
Cho dầu ăn vào nồi để tránh bị trào
  • Sau đó, bật nồi cơm điện và nhấn nút nấu. Đối với những loại nồi có chế độ nấu cháo thì bạn chỉ cần bật chế độ đó là được.
  • Khi nấu cháo trắng trong nồi cơm điện, bạn cần phải chú ý quan sát trong suốt quá trình nấu. Khi đang nấu, nếu thấy nồi cháo bốc hơi nhiều quá, bạn nên mở nắp ra kiểm tra ngay. Nếu nồi cháo đang sôi sùng sục, bạn có thể bật chế độ giữ ấm để tránh cháo không bị trào. Hoặc bạn có thể để kênh một chiếc đũa nằm ngang trên miệng nồi, rồi đậy nắp lại.
  • Trong quá trình ấy, thỉnh thoảng, hãy nhớ mở nắp nồi và khuấy đều tay nhé. Điều này giúp cháo không bị đặc, sít vào nhau và gạo không bị dính vào đáy nồi.

Khuấy đều cháo trong nồi cơm điện
Khuấy đều cháo trong nồi cơm điện
  • Sau khi thấy gạo đã nở và lượng nước gấp 2 lần lượng gạo, bạn có thể cất đũa và đậy nắp, ninh cháo cho nhừ.
  • Khi cháo đã gần chín, cho vỏ cam vào nồi rồi tiếp tục khuấy đều. Khoảng 2 – 3 phút sau thì tắt bếp.

xem thêm: Mách bạn 4 cách làm nước chấm ăn nghêu ngon chuẩn vị

2.4. Trang trí và thưởng thức

  • Sau khi đã nấu cháo xong, thêm hành lá vào cháo cho thơm, nêm nếm muối và hạt nêm sao cho vừa miệng, rắc hạt tiêu xong trộn đều cháo và thưởng thức. Bạn cũng có thể kết hợp nấu cháo thịt bằm với tía tô để làm dậy hương vị món ăn, kích thích vị giác. Kim chi cải chua Việt Nam cũng là món ăn kèm lý tưởng khi kết hợp với món ăn này.
Tô cháo trắng thơm ngon
Tô cháo trắng thơm ngon
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng đường thay muối nếu thích ăn ngọt. Với món cháo trắng nấu kiểu này, bạn hãy thêm một ít giấm vào cháo để không bị gắt cổ.

3. Cách nấu cháo trắng tỷ lệ 1:10 bằng nồi cơm điện cho bé ăn dặm kiểu Nhật

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nấu cháo tỷ lệ 1 : 10 nghĩa là cứ dùng 1 phần gạo thì sẽ đong 10 phần nước. Để nấu cháo ăn dặm nhanh, ngon đúng chuẩn, bạn có thể nấu trong nồi cơm điện bình thường của gia đình. Tỷ lệ các nguyên liệu cần dùng như sau:

  • 1 thìa cà phê gạo nếp (ngâm nước 1 giờ và vo sạch, cho vào nồi cơm điện)
  • 10 thìa cà phê nước lọc
  • Dụng cụ: nồi cơm (nấu cơm như bình thường), cốc thủy tinh, rây cháo, thìa
Cách nấu cháo trắng tỉ lệ 1:10
Cách nấu cháo trắng tỉ lệ 1:10

3.2. Cách nấu cháo trắng rây 1:10 cho bé ăn dặm bằng nồi cơm điện

  • Chế nước lọc và gạo vào cốc thủy tinh, đặt vào giữa phần gạo nấu cơm trong nồi cơm điện. Nhớ chỉnh sao cho cốc đứng vững trong nồi cơm để không bị đổ nhé.
  • Đậy nắp nồi cơm, nhấn chế độ nấu như bình thường. Cơm chín, bạn vẫn đậy nắp, ủ cháo thêm nửa tiếng nữa cho chín mềm.
  • Sau thời gian trên, lấy cốc cháo ra.
  • Đặt rây lên chén sạch, đổ cháo vào rây, dùng mặt sau thìa rây cháo cho chín khi loãng nhỏ giọt như hình là hoàn tất.
Cách nấu cháo tỉ lệ 1:10 cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo tỉ lệ 1:10 cho bé ăn dặm
  • Đợi cháo bớt nóng thì có thể cho bé từ 5 – 6 tháng ăn dặm. Với trẻ lớn hơn, đã quen với cháo rây, bạn chỉ cần giã cháo cho bé ăn là được mà không cần rây nhé.

xem thêm: Bỏ túi ngay công thức làm bột đậu đỏ để giảm cân, dưỡng da tại nhà

Món cháo trắng nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, và góp phần trong việc:

  • Thúc đẩy quá trình tiêu hoá, ngăn ngừa bệnh táo bón: Thành phần của cháo chứa một lượng lớn nước nên cháo sẽ dễ dàng được nghiền nát khi đi vào đến dạ dày. Điều này giúp dạ dày hoạt động tốt và nhanh hơn, cơ thể cũng sẽ hấp thu dinh dưỡng một cách dễ dàng. Ngoài ra, lượng nước lớn từ cháo sẽ giúp cơ thể ít bị táo bón. Nếu ăn cháo thường xuyên, bệnh táo bón sẽ được chữa trị hoàn toàn.
  • Cháo trắng còn có thể phòng chống bệnh cảm lạnh, nhất là trong tiết trời mùa đông. Ăn những bát cháo trắng nóng hổi khi mà thời tiết lạnh như thế này, cơ thể bạn sẽ được làm ấm ngay tức thì, ngăn ngừa các hiện tượng bệnh lý khác.
Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện
Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện
  • Khi nấu cháo trắng, trong 20 phút đầu, bạn nên để ý và điều chỉnh thời gian nấu một cách linh hoạt. Thời gian có thể dài hơn hoặc ngắn hơn sao cho phù hợp và tùy theo loại nồi cơm điện mà bạn sử dụng. Nếu dùng loại nồi có công suất cao và dung tích lớn thì bạn nên giảm bớt thời gian.
  • Trong quá trình nấu nếu thấy hiện tượng bốc hơi quá nhiều hoặc nồi cháo đang sôi sùng sục, bạn cần điều chỉnh sang chế độ giữ ấm.
  • Bạn có thể dùng phèn chua để giúp cháo nhanh nhừ hơn.
  • Có thể dùng dầu vừng thay dầu ăn để cháo được thơm hơn mà lại không bị trào.

Hy vọng với các cách nấu cháo bằng nồi cơm điện khá đơn giản mà Sawasdee đã giới thiệu ở trên sẽ giúp bạn tạo ra một nồi cháo thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.