Mách bạn cách nấu cháo trai ngon mà cực đơn giản

Những lúc cần nạp thêm năng lượng để bắt đầu ngày làm việc mới thật hiệu quả thì còn gì hoàn hảo hơn là tô cháo nóng hổi, đầy bổ dưỡng các bạn nhỉ? Do đó, hôm nay hãy cùng vào bếp với Sawasdee trổ tài thực hiện ngay món cháo trai hấp dẫn, thơm ngon chiêu đãi mọi người nha!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Trai 3 kg
  • Gạo nếp 50g
  • Gạo tẻ 200g
  • Xương ống lợn
  • Hành khô
  • Hành lá, rau răm
  • Rau mùi, ớt
  • Gừng, chanh
  • Muối hạt
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Hạt tiêu
  • Bột canh, hạt nêm
  • Nước lọc
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Cách nấu cháo trai

Sơ chế trai trước khi nấu cháo

Trai mua về ngâm trong nước để nhả hết bùn đất. Nên tận dụng nước vo gạo để ngâm trai, trai sẽ nhả bùn đất hiệu quả hơn nếu cắt vào đó vài lát ớt tươi đồng thời dùng 1,2 dụng cụ kim loại như thìa, muống, nĩa… để ngâm cùng cũng rất hiệu quả.Ngâm trai ít nhất trong 1 tiếng, sau đó cọ sạch vỏ trai, rửa lại rồi vớt ra. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm trai tầm 3-4 tiếng, trong quá trình ngâm nhớ thay nước để trai sạch hơn.

Trai sau khi ngâm, rửa sạch rồi để ráo. Cho nước vào nồi, thả 1 vài lát gừng tươi vào để nấu cùng. Gừng sẽ giúp trung hòa tính hàn của con trai, làm cho người ăn cảm thấy ấm bụng hơn.

Trai sau khi luộc chín, tách phần thịt ra cho vào bát. Phần nước luộc trai chắt lấy cho vào tô riêng, lưu ý chỉ lấy phần nước trong, bỏ phần cặn phía dưới đáy nồi.

Thịt trai bạn nhớ nặn bỏ phần cặn bẩn bên trong bụng, sau đó bóp muối rửa sạch, để ráo nước thì thái thành những miếng nhỏ vì trai ăn khá dai.

Xem thêm: Cách muối cà pháo trắng, giòn mà không bao giờ bị váng hay úng vàng

Sơ chế xương ống làm nước dùng

Xương ống xát muối hạt, rửa sạch rồi mang đi nướng tầm 3 phút ở nhiệt độ cao để chảy hết máu đỏ trong tủy. Làm như vậy giúp cho xương sạch, không bị hôi.

Sau đó rửa lại xương, nấu sôi 1 nồi nước rồi cho xương vào chần qua cùng với muối hạt khoảng 10 phút.

Khi chần xương, bạn nhớ không đậy nắp nồi để các tạp chất và mùi hôi trong xương được bay hơi. Sau khi chần xong, vớt xương ra, rửa thật sạch. Đổ nước chần xương đi, thay nước mới để bắt đầu ninh xương lấy nước dùng nấu cháo.

Thường thì ninh xương heo ít nhất trong 3 tiếng để nước dùng có độ ngọt nhất định. Còn thời gian lý tưởng để ninh xương heo rơi vào tầm 6-13 tiếng.

Lượng nước cho vào ninh xương bạn ước tính khoảng 2,5 lít. Ban đầu cho nhiệt độ bếp lớn để nước sôi, sau đó hạ bớt xuống để ninh liu riu.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Hành lá, rau răm, thì là nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

Làm hành phi & xào trai

Cho dầu ăn vào chảo, nóng dầu thì cho hành khô thái lát vào phi vàng. Lưu ý không nên phi quá kỹ, hành chuyển sang màu hơi vàng thì phải vớt ra luôn, nếu để thành màu vàng nâu thì hành phi sẽ bị cháy, khi ăn bị đắng.Chắt bớt phần dầu vừa phi hành ra bát, phần còn lại đun nóng, cho thịt trai vào xào ở lửa lớn.

Nêm 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm và 1 ít hạt tiêu. Đảo đều tay và xào nhanh tầm 30-40 giây rồi tắt bếp. Nếu xào quá lâu thì thịt trai sẽ bị dai.

Xào trai
Xào trai

Cách nấu cháo trai

Sau khi ninh được 2-3 tiếng, vớt xương heo ra, đổ nước luộc trai vào để nấu cháo. Bật lửa lớn để nước dùng sôi, sau đó hạ bớt xuống, cho gạo tẻ và gạo nếp vào, khuấy đều để gạo không bị đóng cục.

Để bếp ở nhiệt độ sôi liu riu, không đậy nắp. Thỉnh thoảng mới khuấy để cháo không bị dính dưới đáy nồi và đặc biệt tránh bị nát cháo.

Bí quyết để nấu cháo trai ngon đó chính là lượng nước. Làm sao để cháo vừa ăn, không phải thêm nước hay thêm cốt cháo để ‘chữa cháy‘ khi gặp tình trạng cháo quá đặc hay quá loãng.

Theo kinh nghiệm của Sawasdee, khi nấu cháo nói chung bạn nên cân theo tỷ lệ 1kg cháo thì sử dụng tầm 13-14 lít nước. Có nghĩa là với 200g gạo như trên (cộng cả gạo nếp và gạo tẻ), bạn cần dùng 2,8 lít nước là cháo sẽ vừa ăn.

Nấu cháo đến khi thấy gạo mềm và bở, bạn cho phần nhân thịt trai đã xào vào. Nêm gia vị gồm có 1 muỗng nước mắm, 1 thìa canh bột ngọt và 1,5 thìa cà phê bột canh. Lượng gia vị các bạn có thể điều chỉnh phù hợp với khẩu vị ăn của từng gia đình.

Sau khi nếm gia vị vừa ăn, múc cháo trai ra tô, cho 1 ít hành lá, thì là, rau răm, 1 ít hành phi, 1 ít quẩy cắt nhỏ lên trên. Cháo trai nên ăn lúc nóng, ăn kèm với ít hạt tiêu xay và ớt bột để tăng thêm hương vị hấp dẫn.

Xem thêm: Cách làm mướp đắng xào trứng đơn giản mà cực ngon

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Cháo trai thơm ngon, hấp dẫn
  • Cháo được ninh nhừ, ngọt, đậm vị
  • Thịt trai xào chín vừa không bị dai quá
Thành phẩm cháo trai
Thành phẩm cháo trai

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món cháo trai cực đơn giản.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles