Trang chủ » Cách Nấu Cháo Tôm Bí Đỏ Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Người Thân

Cách Nấu Cháo Tôm Bí Đỏ Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Người Thân

by admin
Trang trí và trình bày cháo tôm bí đỏ

Cháo là món ăn đơn giản nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất là đối với người già và trẻ em. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn món cháo tôm bí đỏ cực kỳ thơm ngon. Món ăn này cung cấp nhiều vitamin, dưỡng chất và đặc biệt là canxi rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Cùng vào bếp với chúng tôi xem công thức làm món cháo tôm bí đỏ ra sao để thực hiện chiêu đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cháo tôm bí đỏ

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cháo tôm bí đỏ

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cháo tôm bí đỏ

  • Khẩu phần ăn: 3
  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian nấu: 5 phút

Nguyên liệu chế biến món cháo tôm bí đỏ

Để làm món cháo tôm bí đỏ, bạn cần chuẩn bị:

  • 170g gạo tẻ
  • 50g nếp
  • 250g bí đỏ
  • 400g tôm
  • 2-3 củ hành khô
  • Hành lá, rau mùi ta
  • Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, bột canh

* Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn tôm ngon:

  • Chọn những con tôm có lớp vỏ trong suốt, cứng cáp và có mùi đặc trưng.
  • Chọn những con cứng cáp, có phần đầu và thân dính chặt nhau.
  • Không chọn tôm có phần vỏ mềm và chảy nhớt.

Cách chọn bí đỏ ngon:

  • Nên chọn bí đỏ có màu xanh hoặc màu vàng cam, khi dùng tay ấn có cảm giác cứng tay.
  • Chọn những quả có phần cuống còn tươi, dùng dao cắt cuống có ít mủ chảy ra.
  • Đối với bí đỏ đã cắt sẵn, nên chọn những miếng bí có thịt màu vàng tươi, ruột đặc.

Xem thêm: Bí quyết nấu cháo hến ngon mà không tanh ngay tại nhà

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g bí đỏ chín sẽ có: 9mg photpho, 430mg kali, 23mg canxi, 17mg magiê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11% nhu cầu hàng ngày), 1mg beta-caroten. Hàm lượng dinh dưỡng trong bí đỏ thường là 90% nước, 8% gluxit, 1% protein
  • Trong 100g tôm tươi có giá trị dinh dưỡng: 100 gam tôm tươi (chỉ tính phần ăn được) sẽ cho 82 calori, 0,9gam đường chung,79,2gam nước, 17,9gam đạm, 0,9gam béo, 1,4gam xơ tro, 79mg calci, 184mg phospho, 20mg vitamin A, 1,6mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 2,3mg vitamin PP.

Cách chế biến món cháo tôm bí đỏ

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế tôm:

  • Tôm bóc vỏ, bổ phần đầu riêng ra và rút sợi chỉ trong lưng tôm ra.
  • Phần đầu tôm bạn nặn hết bộ phận tiêu hoá ra, sau đó xóc muối hạt rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Phần thân tôm bạn rửa lại sạch với nước sau đó băm nhỏ. Nếu nấu cho bé thì nên băm nhuyễn hoặc dùng máy xay xay nhỏ.

Ướp tôm: Cho phần thân tôm đã băm vào một cái tô và bỏ thêm 1 thìa nước mắm rồi trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

Sơ chế nguyên liệu khác:

  • Bí đỏ bạn dùng dao gọt sạch vỏ, bổ đôi và bỏ phần ruột. Sau đó rửa sạch, để ráo và xắt hạt lựu nhỏ.
  • Gạo nếp. Gạo tẻ đãi sạch và để ráo
  • Hành khô bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch sau đó thái rối.

Bước 2: Chế biến món cháo tôm bí đỏ

Chế biến món cháo tôm bí đỏ

Chế biến món cháo tôm bí đỏ

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng.
  • Sau đó, cho hành tím băm vào và phi vàng thơm.
  • Tiếp đó, cho đầu tôm vào rang đến khi chín thì đổ nước vào để ninh lấy nước nấu cháo. Với lượng ăn khoảng 6 người thì đổ khoảng 3,5-3,7 lít nước. Thời gian ninh khoảng 30 phút.
  • Trong lúc ninh, bạn bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn rồi đun nóng thì cho phần hành băm còn lại phi thơm. Sau đó, cho bí đỏ vào xào lăn qua lửa bé khoảng 1 phút để bia đỏ mềm thì cho phần tôm vào xào. Bạn xào đến khi tôm chín, chuyển màu hồng nhạt thì tắt bếp.
  • Sau 30 phút nước dùng đã ninh xong, vợt bỏ phần đầy tôm ra và cho gạo vào và đun ở lửa vừa, thi thoảng dùng đũa khuấy đều để gạp không dính đáy nồi.
  • Sau khoảng 35-40 phút gạo bắt đầu nhuyễn thì cho phần tôm và bí đỏ đã xào vào khuấy đều và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn: bột canh, chút bột ngọt và ít nước mắm để cháo dậy mùi thơm.
  • Tiếp tục nấu thêm 10p thì cho hành lá, mùi tàu vào đảo khoảng 15-20 giây thì tắt bếp.

Xem thêm: Cách nấu cháo gà Bí đỏ thơm ngon hấp dẫn

Bước 3: Trang trí và trình bày cháo tôm bí đỏ

Trang trí và trình bày cháo tôm bí đỏ

Trang trí và trình bày cháo tôm bí đỏ

Lúc nào ăn, bạn múc cháo ra tô hoặc bát để thưởng thức nhé. Cháo tôm bí đỏ ăn khi nóng sẽ ngon hơn để nguội.

* Mẹo chế biến: 

  • Trong quá trình nấu cháo, bạn cần phải đảo cháo 10 phút 1 lần và đun trên lửa vừa để cháo không bị đọng dưới đáy nồi khiến cháo bị khê.
  • Khi bỏ hành và rau mùi, không nên đậy vung vì sẽ khiến hành và rau mùi có màu sắc không đẹp mắt.

Yêu cầu thành phẩm

Món cháo tôm bí đỏ sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy độ sánh mịn của cháo, vị ngọt từ tôm và bùi thơm của bí đỏ ăn rất ngon miệng.

Vậy là đã hoàn thành món cháo tôm bí đỏ đầy dinh dưỡng để tẩm bổ cho các thành viên trong gia đình rồi. Chúc các bạn chế biến món ăn này thành công nhé.

Xem thêm: Cách làm món cháo sụn gà sánh mịn thơm lừng

You may also like