Cách nấu cháo thịt bằm cho người bệnh ăn ngon,bồi bổ sức khỏe

Cháo thịt bằm là món ăn giàu dinh dưỡng, rất thích hợp để bồi bổ cho người ốm. Vậy công thức nấu món cháo này là gì? Các bạn hãy cùng Sawasdee tìm lời giải cho câu hỏi này trong bài viết về cách nấu cháo thịt bằm cho người bệnh sau đây nhé!

1. Cách nấu cháo thịt bằm trứng bắc thảo cho người ốm.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Gạo tẻ 200 gram
  • Nước lọc 1 lít
  • Thịt lợn nạc 100 gr
  • Trứng bắc thảo 2 quả
  • Gừng tươi 1 củ
  • Hành lá 5 gr
  • Rượu trắng 1 muỗng canh
  • Tiêu trắng 1/4 muỗng cà phê
  • Dầu mè 3 ml
  • Muối 5 gram
Nguyên liệu
Nguyên liệu

1.2. Cách nấu cháo thịt bằm trứng bắc thảo cho người bệnh tẩm bổ

1.2.1. Sơ chếnguyên liệu và ướp thịt
  • Gạo vo xong thì ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho gạo nở. Việc làm này giúp rút ngắn thời gian ninh cháo. Nếu bạn nấu bằng nồi áp suất thì có thể bỏ qua bước này.
  • Thịt nạc băm nhuyễn hoặc bạn có thể mua sẵn thịt băm ngoài chợ hay siêu thị để tiết kiệm thời gian. Ướp thịt với muối và tiêu đã chuẩn bị, để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Gừng băm nhỏ, cho vào chén riêng. Hành lá cắt nhỏ cho vào chén riêng.
Ướp thịt
Ướp thịt

Xem thêm: Cách làm tương ớt Hàn Quốc Gochujang cay, ngon cực đơn giản

1.2.2. Nấu cháo thịt bằm với trứng bách thảo
  • Đặt nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi cho thịt bằm vào đảo sơ qua.
  • Sau đó, đổ tiếp 1,5 lít nước vào đun với lửa vừa.
  • Cho chảo khác lên bếp rồi đổ 3 thìa dầu ăn cùng gạo đã ráo nước vào rang cho đến khi hạt gạo săn lại.
  • Khi nồi thịt sôi, bạn vớt hết bọt rồi đổ gạo đã rang vào nấu cùng. Khi cháo sôi lại thì bạn đổ toàn bộ qua nồi cơm điện và nhấn nút “cook”.
  • Bây giờ, bạn đem trứng bắc thảo đi rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Đợi trứng chín, bạn bóc vỏ rồi cắt nhỏ 1 quả.
  • Chờ cho cháo sôi lại lần nữa thì bạn cho trứng bắc thảo đã cắt nhỏ vào, rồi chuyển sang chế độ hâm nóng. Cách nấu cháo thịt bằm với trứng bắc thảo cho người bệnh hầm cho tới khi cháo chín nhừ và loãng để dễ ăn nhé.
  • Tiếp tục nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc cháo ra bát.
  • Cắt quả trứng bắc thảo còn lại vào bát, rắc thêm tiêu và hành là hoàn tất món cháo.
Thành phẩm cháo thịt bằm trứng bách thảo
Thành phẩm cháo thịt bằm trứng bách thảo

2. Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bằm cho người bệnh với rau củ ngon ngọt

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Gạo tẻ: 1 bát con
  • Thịt thăn bò xay: 100 gram
  • Cà rốt: ½ củ
  • Nấm hương khô: 5 gram
  • Hành, ngò
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu
Nguyên liệu
Nguyên liệu

2.2. Cách nấu cháo thịt bằm rau củ cho người bệnh ăn ngon

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
  • Vo sạch gạo rồi vớt ra rổ để ráo nước, tiếp đến cho gạo vào chảo rang với lửa nhỏ, khi thấy hạt gạo săn lại là được. Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Nấm hương thì bạn đem ngâm với nước, sau đó thái nhỏ.
  • Thịt bò bạn rửa sạch rồi cho vào tô ướp với chút nước mắm, tiêu xay, hạt nêm.
  • Trộn đều và ướp tầm 10 – 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
2.2.2.  Cách nấu cháo thịt bằm rau củ
  • Sau khi rang gạo, bạn đem gạo vo sạch một lần nữa, rồi cho vào nồi cơm điện, nhớ thêm ít nước vào. Cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện cho người bệnh hầm cho tới khi cháo chín mềm thì chuyển sang chế độ hâm nóng. Cho cà rốt và nấm hương đã thái nhỏ vào nấu cùng.
  • Đặt chảo lên bếp và cho vào chút dầu ăn, đợi dầu sôi bạn cho thịt bò bằm vào xào sơ qua rồi đổ thịt vào nồi cháo. Khi các nguyên liệu đã chín nhừ, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, múc cháo ra bát, thêm tiêu và hành lá rồi thưởng thức.
Thành phẩm cháo thịt bằm rau củ
Thành phẩm cháo thịt bằm rau củ

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu cháo thịt băm tía tô ngon

3. Cách nấu cháo thịt tôm bằm cho người ốm mau khỏi bệnh

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Gạo nếp: 200 gram
  • Gạo tẻ: 200 gram
  • Tôm sú: 400 gram
  • Thịt nạc thăn: 150 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Nấm rơm: 100 gram
  • Hành lá, ngò rí: 100 gram
  • Hành khô, tỏi: 50 gram
  • Ớt sừng: 3 trái
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Nguyên liệu
Nguyên liệu

3.2. Cách nấu cháo thịt bằm ngon cho người bệnh với tôm

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu để nấu cháo
  • Tỏi và hành khô, bạn bóc vỏ và băm nhuyễn. Gạo nếp và gạo tẻ, bạn trộn đều rồi vo sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo rang vàng.
  • Tôm bạn rửa sạch, lấy kéo cắt bỏ râu, rút sạch chỉ đen trên lưng rồi bóc bỏ vỏ. Tiếp tục đem phần thịt tôm ướp với 1 thìa cà phê nước mắm trong khoảng 20 phút.
  • Rửa sạch thịt thăn rồi băm nhỏ, tiếp đó ướp thịt cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa bột ngọt và ½ thìa tiêu, tương tự bạn cũng ướp trong 15 phút.
  • Trứng gà bạn đánh đều, hành lá và ngò rí thì bạn rửa sạch và thái mịn, nấm rơm bạn cắt bỏ đuôi, rửa sạch rồi để ráo. Thái nhỏ ớt sừng rồi cho vào bát nước mắm để ăn kèm với cháo.
3.2.2. Nấu cháo thịt bằm tôm cực đơn giản
  • Cho dầu ăn và hành tỏi băm nhuyễn cùng một ít ớt màu vào chảo phi thơm để tạo màu cho cháo, cho tiếp tôm thịt vào xào chín, sau đó để riêng ra bát.
  • Gạo nếp và gạo tẻ bạn đem trộn lại với nhau rồi vo sạch, sau đó ngâm gạo trong nước khoảng 1 giờ để gạo nở mềm. Tiêp tục vớt gạo ra cho vào nồi nấu cháo, đổ khoảng 400ml nước vào rồi bắc lên bếp ninh cho cháo chín nhừ. Khi cháo sôi thì hạ nhỏ lửa dần để ninh, tránh làm cháo bị cháy.
  • Cho trứng gà vào khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng thì múc cháo ra tô rồi cho tôm đã xào từ lúc nãy vào cùng với hành lá,ngò rí và thưởng thức thôi.
Thành phẩm cháo thịt bằm với tôm
Thành phẩm cháo thịt bằm với tôm

4. Cách nấu cháo thịt bằm bí đỏ

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Gạo: 200 gram
  • Bí đỏ: 150 gram
  • Thịt bằm: 100 gram
  • Gia vị: Dầu ăn, mắm, muối, tiêu
Nguyên liệu
Nguyên liệu

4.2. Cách nấu cháo thịt bằm với bí đỏ ngon

  • Rửa sạch thịt rồi băm nhỏ hoặc cho thịt vào máy xay nhuyễn, uớp thịt băm với một chút gia vị.
  • Bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn để nhanh chín. Ướp thịt băm với một chút gia vị.
  • Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì đổ thịt băm vào. Khi thịt mềm săn lại; thêm 100ml nước, cho bí đỏ vào nấu cùng. Nhớ đậy vung và nấu trên lửa vừa.
  • Nấu cho đến khi bí mềm, sau đó tán nhuyễn bí đỏ. Cho phần cháo trắng đã nấu vào trộn đều, nêm gia vị vừa ăn. Nấu thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành xong món cháo này rồi đó.
Thành phẩm cháo thịt bằm bí đỏ
Thành phẩm cháo thịt bằm bí đỏ

Xem thêm: Các cách làm xôi chiên cực kỳ ngon, giòn và hấp dẫn

5. Người bệnh cần lưu ý những gì để mau hồi phục?

5.1. Người bệnh nên ăn cháo gì?

Với người bệnh, đặc biệt có triệu chứng sốt cao, mệt mỏi, nên dùng các thức ăn lỏng để cung cấp dưỡng chất, nước cho cơ thể. Chẳng hạn như món cháo, súp gà cho người ốm, thức ăn nấu loãng,…Trong đó, cách nấu cháo thịt bằm cho người bệnh kết hợp rau củ là một trong những gợi ý hoàn hảo bạn nên tham khảo để chế biến món ngon giúp người ốm đau dễ hấp thụ dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra, cần bổ sung thêm các loại trái cây, nước uống, sinh tố, sữa chua…để tăng cường chất điện giải. Nhờ đó, cơ thể sẽ giải độc hiệu quả hơn, sức khỏe mau chóng phục hồi.

5.2. Người bệnh, sốt cao  không nên ăn thực phẩm nào?

Theo các chuyên gia sức khỏe, người bệnh nên tránh uống nước đá, hoặc thức uống, đồ ăn làm lạnh. Trong đó, tuyệt đối không uống trà các loại. Bởi, trà sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên khó kiểm soát, làm tình trạng bệnh lý trở nặng hơn. Ngoài ra, người sốt cao cần tránh ăn các món trứng thông thường. Nhưng, có thể kết hợp trứng bắc thảo khi thực hiện cách nấu cháo thịt bằm cho người bệnh để tẩm bổ rất tốt.

6. Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Món cháo thịt bằm thơm ngon,hấp dẫn
  • Cháo thịt bằm mềm,nhuyễn,mịn ngọt từ nước hầm xương cùng các loại rau củ
  • Cháo thịt bằm nên ăn lúc nóng để người bệnh toát mồ hôi và nhanh hồi phục.

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách nấu cháo thịt bằm kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác ngay tại nhà.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles