Trang chủ » Cách nấu cháo sườn bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình

Cách nấu cháo sườn bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình

by admin
Trang trí và trình bày cháo sườn bí đỏ

Bí đỏ là nguyên liệu dễ kiếm và cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe. Từ bí đỏ có thể chế biến ra nhiều món ăn như xào, nấu canh, … tuy nhiên một món ăn đặc biệt không thể bỏ qua đó chính là cháo sườn bí đỏ. Vị ngọt dịu của bí đỏ hòa quyện sườn mềm đậm vị mang lại một món ăn cực kỳ ngon và hấp dẫn. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến món cháo sườn bí đỏ ở bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cháo sườn bí đỏ

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cháo sườn bí đỏ

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cháo sườn bí đỏ

  • Khẩu phần ăn: 4-5 người
  • Thời gian chuẩn bị: 40 phút
  • Thời gian nấu: 1 giờ

Nguyên liệu chế biến món cháo sườn bí đỏ

  • Sườn thăn : 500g
  • Bí đỏ: 200g
  • Gạo tẻ: 150g
  • Gạo nếp: 50g
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá: 2-3 cây
  • Gia vị: Nước mắm, bột canh, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối.

* Mẹo chọn nguyên liệu:

Cách mua sườn heo ngon:

  • Chọn những miếng sườn có màu hồng nhạt, khi ấn thịt sẽ có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
  • Chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ thì sẽ nhiều thịt và ít xương hơn.
  • Chọn sườn nấu cháo thì nên chọn sườn có cả nạc và mỡ khi nấu cháo sẽ thơm, mềm và ngọt hơn.

Cách chọn bí đỏ ngon: Nên chọn những quả có vỏ màu xanh, vàng cam màu sắc tươi sáng, cuống tươi không bị dập hoặc bị úng.

Xem thêm: Cách làm Chè Bí Đỏ Đậu Xanh ngon, giải nhiệt ngày hè

Giá trị dinh dưỡng

Cháo sườn bí đỏ là một món ăn rất giàu dinh dưỡng:

Trong gạo chứa rất nhiều tinh bột cung cấp năng lượng cho con người. Kết hợp sườn với cơm và bí đỏ hoặc gia vị là một bữa ăn bổ dưỡng sẽ bồi bổ cơ thể, giúp bạn khỏe mạnh và chống lại nhiều loại bệnh tật.

Bí đỏ có chứa các axit béo như omega 3, omega 6 giúp làm giảm các lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, các axit này có rất nhiều trong hạt bí.

Cách chế biến món cháo sườn bí đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế sườn:

  • Cho 1 thìa muối vào sườn và bóp đều, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Chặt miếng vừa ăn.
  • Nấu 1 nồi nước sôi, bỏ khoảng ½ thìa muối vào đun sôi, bỏ sườn vào và chần sơ qua tầm 3-4 phút. Sau khi chần xong, vớt ra rửa sạch và để ráo.
  • Tiến hành Ướp sườn cùng với gia vị bao gồm: 1 thìa canh bột canh, 1 thìa canh nước mắm, trộn đều và ướp khoảng 30 phút.

Sơ chế nguyên liệu khác:

  • Gạo nếp, gạo tẻ đãi sạch và để ráo.
  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột và rửa sạch. Sau đó thái hạt lựu.
  • Hành khô bóc vỏ rửa sạch và băm nhỏ.
  • Tiến hành nhặt hành lá, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến món cháo sườn bí đỏ

Chế biến món cháo sườn bí đỏ

Chế biến món cháo sườn bí đỏ

Rim sườn:

  • Bắc chảo lên bếp, bỏ 1 thìa canh dầu vào đun nóng và bỏ hành vào phi thơm.
  • Bỏ sườn vào đảo đều cho đến khi sườn săn lại thì hạ lửa nhỏ.
  • Đậy vung lại và rim sườn tầm 30 phút.

Nấu cháo:

  • Cho khoảng 4-4,5 lít nước vào nồi và để lửa lớn đun sôi lên. Khi nước sôi, cho gạo nếp, gạo tẻ vào và khuấy đều, lúc này để lửa vừa đủ để nước vẫn sôi bùng từ dưới đáy nồi lên như vậy gạo sẽ không bị vón cục ở phía dưới đáy nồi.
  • Sau khoảng 40 phút, gạo đã nở mềm lúc này cho bí đỏ và sườn vào ninh thêm 15 phút nữa.
  • Sau đó, nêm nếm gia vị vừa ăn bao gồm: có bột canh, bột ngọt và 1 chút nước mắm để cháo dậy mùi thơm.
  • Và cuối cùng, cho hành lá vào và khuấy đều khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Xem thêm: Cách nấu cháo bí đỏ thịt băm thơm ngon dễ làm

Bước 3: Trang trí và trình bày cháo sườn bí đỏ

Trang trí và trình bày cháo sườn bí đỏ

Trang trí và trình bày cháo sườn bí đỏ

Sau khi hoàn thành món ăn, bạn múc ra bát hoặc tô để thưởng thức. Lúc này bạn có thể cho thêm ít tiêu xay để món ăn thơm và đậm vị hơn.

* Mẹo chế biến:  Khi nấu cháo, bạn có thể tham khảo tỉ lệ 1kg gạo thì tương ứng với 14-15 lít nước như vậy sẽ giúp bạn căn được độ đặc hoặc loãng của cháo.

Yêu cầu thành phẩm

Yêu cầu của món ăn như sau: Món cháo sườn bí đỏ có màu sắc đẹp mắt, cháo màu trắng mịn và có màu vàng cam của bí đỏ kết hợp với màu xanh hành lá. Vị cháo ngọt dịu và thơm, thịt sườn mềm và ngọt.

Cháo sườn bí đỏ là một món ăn có rất nhiều chất dinh dưỡng cho gia đình. Vì vậy, nếu có thời gian hãy vào bếp và trổ tài món ăn này cho cả gia đình thưởng thức theo cách làm của chúng tôi nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Cách nấu canh bí đỏ với tôm tươi ngon ngọt bổ dưỡng

You may also like