Hướng dẫn nấu cháo lòng đơn giản ngon như ngoài hàng

Cách nấu cháo lòng heo khá phức tạp và mất nhiều thời gian so với các món cháo khác. Bù lại, bạn sẽ có món cháo mềm, đậm vị hoà quyện. Cháo lòng heo là cách nấu món ăn ngon bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Mùa đông chuyển lạnh, ăn một bát cháo lòng sẽ hấp dẫn vô cùng. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn vào bếp hướng dẫn các bước nấu cháo lòng heo thơm ngon, sánh, đậm vị như ngoài hàng quán.

A. Chọn lọc 2 cách nấu cháo lòng heo phổ biến tại nhà

Cách nấu cháo lòng heo sao cho đồ lòng không bị tanh và phần nước cháo thanh ngọt không hề đơn giản, nên nhiều chị em mau chóng bỏ cuộc ngay khi gặp phải thất bại trong lần đầu thực hiện. Bởi thế, nếu muốn xoay sở chuyện vào bếp dễ dàng, bạn không được quá hấp tấp từ khâu sơ chế thực phẩm sống. Các công đoạn nấu cháo lòng này sẽ được hướng dẫn chi tiết ở phần nội dung ngay sau đây.

1. Cách nấu cháo lòng heo ăn với bánh quẩy

1.1. Nguyên liệu

  • 1/3 bát gạo nếp
  • 1/3 bát gạo tẻ
  • 500 gram xương heo
  • 1 chiếc lưỡi heo
  • 200 gram tiết heo
  • Tim, lòng, dạ dày
  • Hành lá, hành khô, mùi tàu, gừng, giá đỗ, ớt
  • Nước mắm, muối tiêu, giấm

1.2. Cách làm món cháo lòng heo ăn với bánh quẩy

  • Rang 200 gram gạo cho vàng thơm, vo lại thật sạch rồi bắc lên bếp nấu chung với 2 lít nước dùng gà hoặc xương heo Nấu ở lửa nhỏ khoảng 45 phút cho cháo lòng chín mềm nhừ, bạn cần liên tục khuấy nồi cháo để tránh bị khét.
  • Nêm 10 gram muối, 10 gram hạt nêm, 5 gram tiêu và 15 ml nước mắm rồi cho 30 ml huyết tươi vào khuấy đều cho cháo lòng có màu đẹp mắt. Sau đó, thêm 100 gram huyết vào nấu 10 phút rồi tắt bếp.
  • Rửa sạch lòng heo, bóp kỹ với chanh, giấm, muối cho sạch mùi hôi. Phần da heo và tim heo, rửa sạch bằng nước muối. Làm sạch xong, bạn cho hết các phần nguyên liệu này vào luộc chín. Khi chín vớt toàn bộ ra trụng vào tô nước lạnh. Cắt lát mỏng 100 gram gan, 100 gram tim heo, 50 gram da heo, 100 gram lòng heo đã chín để ăn kèm cháo lòng.

Phần đồ lòng đã luộc chín
Phần đồ lòng đã luộc chín
  • Múc cháo nóng vào tô, ăn kèm lòng, gan, tim heo, bánh quẩy.
  • Thêm giá, gừng và ớt cho tô cháo lòng thêm tròn vị.

Xem thêm: Các bước nấu súp ngon đãi tiệc tại nhà với nhiều hương vị đơn giản

Cháo lòng thơm ngon đep mắt
Cháo lòng thơm ngon đep mắt

2. Hướng dẫn cách nấu cháo lòng bánh hỏi ngon bổ dưỡng

2.1. Nguyên liệu chính

  • 500 gram bao tử heo, 500 gram tim heo
  • 500 gram lòng non, 300 gram gan heo
  • 20 gram gạo nếp, 50 gram gạo tẻ
  • 50 gram hẹ, 20 gram hành tím
  • 50 ml dầu ăn,  1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh muối,  muỗng canh hạt nêm
  • 1 kí bánh hỏi

2.2. Các bước nấu cháo lòng bánh hỏi

  • Lòng heo mua về rửa sạch với rượu, giấm và gừng. Đun sôi nồi nước, cho tất cả vào nồi luộc chín. Bao tử heo chín 10 phút, lòng non và gan heo 15 phút, tim heo 20 phút. Sau đó, vớt ra cho vào thau nước lạnh để lòng heo được trắng giòn.
  • Rang 20 gram gạo nếp và 50 gram gạo tẻ, sau đó rửa sạch cho vào nồi nước luộc lòng. Thêm 20 gram hành tím. Nấu chín 45 phút đến khi gạo nở mềm thành cháo. Kế đến, cho huyết heo và nêm gia vị gồm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh nước mắm.

Thao tác ngâm nhanh lòng đã luộc qua nước đá
Thao tác ngâm nhanh lòng đã luộc qua nước đá
  • Lòng heo cắt thành từng lát vừa ăn. Đun sôi 50 ml dầu ăn và cho vào chén 50 gram hẹ cắt nhỏ. Tiếp theo cuốn bánh hỏi thành từng cuốn nhỏ và rưới đều dầu hẹ.
  • Dọn mâm bánh hỏi lòng heo cùng tô cháo, xà lách và rau thơm, thêm chén nước mắm chua ngọt nữa là bạn có thể thưởng thức.

Trình bày cháo lòng bánh hỏi ra đĩa
Cách trình bày cháo lòng bánh hỏi cuốn hút

B. Bật mí cách nấu cháo lòng gà ngon khó cưỡng

Lòng gà là một vị thuốc quý, rẻ tiền và dễ kiếm, được sách Đông y ghi lại với những tác dụng chữa bệnh về đường tiêu hóa vô cùng hiệu quả. Chúng ta có thể luộc, nướng, xào hoặc nấu cháo. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món cháo lòng gà đúng cách và ngon miệng.

1. Nguyên liệu

  • 1 con gà, 500 gram đồ lòng gà
  • 1 củ hành tây
  • Vài lát gừng tươi và đầu hành trắng
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • 2 muỗng cà phê ớt băm
  • 1,5 lon gạo
  • Hỗn hợp muối, đường, nước mắm, nước cốt chanh

2. Cách nấu cháo lòng gà ngon như ngoài hàng

  • Rửa sạch cả con gà rồi chặt thân gà làm đôi. Bắc 1 nồi nước lên bếp, thả củ hành đã bóc vỏ vào đun với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường rồi luộc chín thịt gà (Xem cách luộc gà ngon và giữ được da giòn). Vớt ráo thịt gà, xé nhỏ, giữ lại làm nước dùng nấu cháo.
  • Phần đồ lòng bạn thì bạn xát muối và rửa lại vài lần với nước sạch để khử mùi. Đun sôi 1 nồi nước khác, cho vài lát gừng vào cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và luộc chín lòng gà.

Các nguyên liệu chính cho món cháo lòng gà
Các nguyên liệu chính cho món cháo lòng gà
  • Rang thơm gạo rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ cám. Sau đó, cho vào nấu với phần nước luộc thịt gà và lòng gà ban đầu. Đun đến khi gạo chín mềm như là được.
  • Nêm nếm lại nồi cháo với muối, đường cho vừa ăn. Phi thơm chút dầu hành trắng với 1 muỗng canh tỏi băm rồi cho vào nồi cháo. Tắt bếp, bạn trộn 1 muỗng canh tỏi băm với 2 muỗng cà phê ớt băm, 9 muỗng cà phê nước cốt chanh, 13 muỗng cà phê đường, 13 muỗng cà phê nước mắm, 20 muỗng cà phê nước lọc vào chén để làm nước chấm.
  • Rắc thêm rau ngò với tiêu lên cháo và dùng kèm thịt với lòng gà.

Xem thêm: Cách xào ốc ngon tuyệt tại nhà không phải ai cũng biết

Cháo lòng gà thơm ngon dễ làm
Cháo lòng gà thơm ngon dễ làm

C. Tuyệt chiêu nấu cháo lòng chay thanh nhẹ đơn giản tại nhà

Một số người chẳng tài nào làm quen được với mùi vị đặc trưng của hỗn hợp đồ lòng heo lẫn gà. Do vậy, chúng tôi còn cập nhật thêm cách nấu cháo lòng chay từ nấm và đậu hũ dễ dùng cho tất cả mọi người.

1. Nguyên liệu cần có

  • 1/2 chén gạo nếp
  • 25 gram nấm đông cô
  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • 2 củ cà rốt, 1 củ hành tây
  • 1 dĩa hỗn hợp nấm đùi gà, nấm nâu, nấm sò
  • Vài nhánh hành boa rô, ngò rí
  • 1 trái ớt sừng, 1 nhánh gừng tươi
  • 1 quả chanh

2. Hướng dẫn cách nấu cháo lòng chay

  • Ngâm nở nấm đông cô trong nước rồi cắt miếng nhỏ. Nấm nâu, nấm sò, nấm đùi gà bạn cũng đem cắt nhỏ. Hành tây, cà rốt, hành tây, đậu hũ cắt hạt lựu, gừng cắt sợi, hành boa rô, ngò rí băm nhuyễn.
  • Vo sạch gạo nếp và rang lên đến khi vàng thì bạn cho khoảng 100 ml nước sôi vào để gạo nếp nở ra. Kế tiếp, sang chảo gạo qua nồi, thêm 1, 5 lít nước vào. Nêm 1,5 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Cho nấm đông cô vào trước, đun lửa vừa đợi sôi.
  • Bắc 1 cái chảo ở bếp bên cạnh, phi thơm hành tây, rồi bạn thêm cà rốt vào xào với đậu hũ. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Bạn tiếp tục đổ hỗn hợp nấm còn lại vào xào chín.
  • Nếm thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Cho chút hành boa rô cắt nhỏ vào đồ xào, đảo đều rồi bạn đổ hỗn hợp này qua nồi cháo.

Món cháo lòng chay thanh đạm cho ngày nóng nực
Món cháo lòng chay thanh đạm cho ngày nóng nực
  • Nêm cháo lại cho vừa miệng và thêm nước nếu cháo hơi đặc rồi bạn múc ra tô. Bạn có thể dùng các món ăn chay ngon này kèm chanh, ớt, nước mắm chay, với bánh quẩy khi thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm:

Hạt cháo nhừ, nhuyễn. Nấm đông cô săn chắc. Cháo múc ra bát không bị vữa, sánh, mịn, không có bọt.

D. Kinh nghiệm chọn mua lòng heo ngon

Khi mua lòng heo, bạn hãy lựa những phần lòng có màu sắc tươi, sáng và bóng bẩy hơn. Lòng phải căng và không có mùi lạ. Chọn ruột non thì hãy chọn những loại ruột bé, ống ruột căng, tròn đều, bề mặt ruột có màu trắng hồng, phần dịch bên trong ruột có màu trắng sữa. Nếu lòng non có phần dịch màu ngả vàng thường có khả năng bị đắng, nấu lên sẽ không ngon.

Phần huyết đông (hay tiết) thì bạn nên dùng những phần tiết có màu đỏ tươi, ấn vào cảm thấy chắc chắn, không bị chảy hay nhão. Nếu nhão hay mềm quá, tức là đã bị pha nước quá nhiều, khi luộc lên sẽ bị vỡ vụn ra, không đẹp mắt.

Cách chọn lòng heo ngon
Cách chọn lòng heo ngon

Phần nội tạng như tim, gan, dạ dày thì hãy chọn những bộ lòng tương đối, không quá to nhưng cũng đừng nhỏ quá. Miếng nào miếng nấy cũng phải sạch, tươi, sáng màu thì mới được. Lưỡi heo khi mua về bạn cần chần qua nước sôi để dễ dàng cạo bỏ đi phần nhớt và nhám trên lưỡi.

Xem thêm: Cách làm chân gà hấp xì dầu đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

E. Phụ nữ mang thai có nên ăn cháo lòng?

Trong cháo lòng có rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng chất béo bão hòa, Cholesterol cao hơn với thịt nạc. Đối với những mẹ bầu béo phì, mắc tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, Gout…thì không nên ăn nhiều cháo lòng. Hàm lượng Cholesterol cao trong cháo lòng sẽ không thể chuyển hóa hết trong cơ thể. Nó dễ tích tụ, lắng đọng ở thành mạch, gây nên những mảng xơ vữa, chặn đường đi của máu trong hệ tuần hoàn. Điều này lại càng làm tình trạng sức khỏe của các mẹ bầu mắc chứng rối loạn chuyển hóa diễn ra tệ hơn.

Món cháo lòng thơm ngon, bổ dưỡng sẽ là món ăn thích hợp cho cả gia đình ăn sáng hoặc lót dạ về chiều. Với hướng dẫn cách nấu cháo lòng heo trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến ngay tại nhà mà không cần phải ra ngoài hàng quán. Chúc bạn thành công và ngon miệng với các cách thực hiện món cháo lòng trên đây.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.