Cách nấu cháo hàu sữa ngon mà không tanh cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ

Cháo hàu là món cháo giàu giá trị dinh dưỡng dành cho trẻ, nhất là trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm cần nhiều năng lượng. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biến cách chế biến hàu sao cho sạch và thơm ngon, vẫn còn giữ được chất dinh dưỡng. Vì thế bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ cách nấu cháo hàu cho bé nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 300g ruột hàu sữa
  • 220g bột gạo tấm
  • 80g đậu xanh cà vỏ
  • 2 củ hành khô
  • 30g hành lá
  • 1 nắm rau răm
  • Rượu trắng
  • Nước mắm
  • Bột canh
  • Bột ngọt
  • Hành phi (ăn kèm)
  • Quẩy (ăn kèm)
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu

Nếu nấu cháo hàu cho người lớn thì có thể thay bột gạo tấm bằng hỗn hợp gạo tẻ + gạo nếp với tỷ lệ 3:1 để cháo vẫn có độ sánh dẻo vừa phải.

Xem thêm: Bí quyết nấu cháo hến ngon mà không tanh ngay tại nhà

Cách chế biến

Sơ chế hàu không bị tanh

Hàu mua về cần phải làm sạch vỏ. Tiếp đến bạn cho hàu vào lò vi sóng quay khoảng 2-3 phút nhằm giúp hàu hé miệng. Nếu không có lò Dùng dao tách đôi hàu. Dùng nước lạnh rửa qua phần viền đen của hàu để đảm bảo cách nấu cháo hàu đậu xanh được ngon, không bị sạn.

Cho hàu lại vào tô, đổ 1 ít rượu trắng vào và ngâm trong vòng 10 phút, sau đó mang đi rửa sạch lại.

Hoặc bạn có thể áp dụng cách khử mùi tanh của hàu hiệu quả khác là ngâm ruột hàu với 1 ít muối hạt và bột năng/bột mì khoảng 5 phút rồi rửa sạch. Ruột hàu sau khi rửa sạch sẽ thì cho ra rổ để ráo nước.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành lá cắt rễ, rửa sạch, băm nhỏ đầu hành cho vào cùng hành khô. Thân hành xắt nhỏ.

Rau răm cũng vậy, nhặt rồi rửa sạch, xắt nhỏ.

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 30 phút rồi mang đi ninh mềm trong khoảng 30 phút.

Nấu cháo hàu đậu xanh

Trong lúc đợi ninh đậu cho mềm thì xào hàu.

Cho 1-2 thìa nhỏ dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi băm rồi cho hàu vào xào, nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm và 1 ít bột ngọt, đảo đều để hàu thấm gia vi.

Đậu xanh ninh chín mềm thì thêm nước lọc, lượng nước phù hợp với số lượng người ăn, hòa bột gạo tấm vào. Khuấy đều để bột gạo ngấm nước và nhuyễn mịn, không bị vón cục, đun ở lửa nhỏ và khuấy liên tục để không bị sến, cháy.

Khi cháo liu riu sôi thì nêm gia vị vừa ăn. Tiếp tục ninh cháo ở nhiệt độ thấp cho đến khi bột gạo sánh mịn, nhuyễn lại là được cho hàu đã xào vào nấu cùng ước chừng khoảng 20-25 phút, tắt bếp cho ra bát rắc lên ít hành phi, hành lá, rau răm và thưởng thức. Lưu ý nếu nấu cho bé thì không cần cho hành lá với rau răm cũng được

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Cháo hàu sữa thơm ngon không bị tanh
  • Thịt hàu ngọt, mềm
  • Cháo nhuyễn, mềm
Thành phẩm cháo hàu
Thành phẩm cháo hàu

Xem thêm: Cá chiên mắm ngon bất bại với cách chế biến cực đơn giản

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món cháo hàu sữa cho bé và người lớn cực ngon.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công

Related Articles