Cách nấu cháo giò heo bổ dưỡng cho bà bầu

Cháo giò heo là món ăn bổ dưỡng cho bà bầu và trẻ nhỏ. Không những vậy vị béo ngậy thơm ngon của giò heo cũng là món ăn ưa thích của nhiều người. Với món ăn bổ dưỡng này tại sao bạn không bổ sung vào thực đơn ăn uống cho những bữa sáng cuối tuần .Hãy cùng vào bếp để thực hiện cách nấu cháo giò heo nhé.

I. Cháo giò heo hầm

Từ xa xưa, cháo giò heo rất quen thuộc với những phụ nữ sau khi sinh đẻ họ cho rằng chân giò có rất nhiều tác dụng trong việc lợi sữa. Theo các chuyên gia nghiên cứu thì trong 100g móng giò có chứa đến 15,8 protit, 26,3g mỡ và thường vậy mà các chị em nghĩ ăn sẽ rất béo và ngấy. Vì vậy ngoài cháo giò heo bạn có thể học nhiều cách chế biến khác nhau để thay đổi khẩu vị cũng như không làm mất đi các dinh dưỡng cần thiết có trong giò heo.

Cháo giò heo cũng là món ăn lí tưởng cho những người muốn tăng cân với chế ăn uống và tập thể dục hợp lý vào mỗi buổi sáng . Hãy cùng học cách nấu cháo giò heo béo ngậy thơm ngon để có một bữa sáng đầy dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho tất cả thành viên gia đình bạn ngay bây giờ.

1. Nguyên liệu cần có

  • 1 chân giò heo
  • 100gam gạo tẻ ( bạn có thể thêm hoặc bớt tùy vào nhu cầu ăn của gia đình)
  • Hành lá, rau thơm
  • Gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm.

Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Hướng dẫn cách nấu cháo chân giò heo hầm đơn giản

2.1. Sơ chế nguyên liệu

a, Sơ chế giò heo
  • Chân giò sau khi mua về nếu như người ta đã làm sạch cho bạn thì bạn chỉ cần rửa sạch lại. Còn nếu như chân giào chưa được làm sạch thì bạn phải dùng dao lam cạo sạch lông, rồi đem đi thui bỏ móng và rửa thật sạch. Bạn có thể rửa qua nước muối và dấm để cho móng giò được sạch hơn.
  • Sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn, sau đó đổ móng giò vào nồi nước đun sôi trần qua móng giò cho hết mùi hôi.

 

Sơ chế giò heo
Sơ chế giò heo
b, Sơ chế gạo
  • Gạo được đãi kỹ để không bị sạn, sau đó vo và ngâm với nước nóng. Chỉ ngâm trong thời gian 10 -15 phút hạt gạo đã mềm, bạn có thể gạt nước ngâm gạo đi.
  • Sau khi ngâm gạo bạn đãi lại với nước sạch một lần nữa để loại bỏ sạn.

xem thêm: Các món ăn độc đáo cùng ngan luộc

2.2. Cách  nấu cháo chân giò heo hầm ngon chuẩn vị

  • Cho giò heo đã rửa sạch vào nồi nước đã chuẩn bị sẵn bạn ninh nhừ giò heo với lửa nhỏ. Chú ý, khi  hầm giò heo để nước có thể sử dụng được bạn phải thường xuyên vớt phần bọt ở trên và đổ thêm nước khi thấy nước cạn.
  • Khi thấy giò heo được hầm đã bắt đầu nhừ, bạn cho gạo đã được ngâm ở trên vào nồi giò heo đang hầm và tiếp tục hầm cho tới khi cả giò heo và gạo đều chín mềm. Để cháo ăn ngon bạn nên hầm thật kỹ.
  • Trong thời gian đợi cháo nhừ, bạn nhặt rau thơm và hành lá, sao đó rửa sạch và thái nhỏ.
  • Khi cháo chín nhừ bạn có thể cho gia vị: nước mắm, mỳ chính, hạt nêm vào nồi cháo sao cho vừa miệng ăn của gia đình bạn.

Cháo giò heo
Cháo giò heo

II. Cháo giò heo đậu xanh

Món cháo giò heo đậu xanh mang hương vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Món cháo này không chỉ tốt cho phụ nữ đang cho con bú mà còn giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho cả gia đình nữa đấy. Nấu cháo chân giò thì ai cũng biết nấu nhưng để nấu được nồi cháo thơm ngon mà vẫn giữ được đầy đủ dưỡng chất thì không phải ai cũng biết. Móng giò mềm, cháo sánh mịn quyện cùng đậu xanh bùi bùi tạo nên món cháo bổ dưỡng thơm ngon trong thời kỳ giãn cách cho cả gia đình.

xem thêm: Cách làm dầu dừa bằng nồi cơm điện dễ làm tại nhà

1. Nguyên liệu

  • 1 cái chân giò khoảng 1 kg
  • 250 gram đậu xanh
  • 100 gram gạo tẻ
  • 3 củ hành tím
  • 1 ít hành lá, ngò
  • Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu…
  • Dụng cụ: bếp, nồi, chén, muỗng…

2. Cách nấu cháo chân giò heo hầm đậu xanh cho bà đẻ

2.1. Sơ chế chân giò heo và ngâm đậu xanh

  • Gạo vo sạch và ngâm với một chút nước ấm để gạo dễ nở.
  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 30 phút cho vỏ tách ra, bỏ đi phần vỏ.

Ngâm đậu xanh
Ngâm đậu xanh
  • Giò heo rửa với nước muối và chặt miếng vừa ăn.
  • Ngò, hành lá cắt bỏ rễ và thái nhỏ.

2.2. Cách nấu cháo

  • Giò heo bạn luộc sơ rồi cho vào nồi cùng 2 lít nước và hầm cho mềm bạn nhớ vớt bọt thường xuyên nhé

Ninh giò heo
Ninh giò heo
  • Sau khoảng 2 tiếng, khi giò heo đã nhừ bạn cho phần gạo tẻ và đậu xanh vào, khuấy đều lên. Nấu cho đậu xanh và gạo nở mềm rồi nêm nếm lại sao cho vừa miệng. Nếu thấy cháo cạn nước, bạn chêm vào tí nước, chờ sôi và nêm nếm lại rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra tô rồi rắc hành lá, ngò đã cắt nhỏ và tiêu bột lên trên. Như vậy là đã hoàn thành xong món cháo đậu xanh hầm giò heo đậu xanh nóng hỏi, thơm ngon giàu dưỡng chất rồi. Bạn nào thích có thể thêm ít rau thơm để tăng hương vị khi ăn nhé!

Cháo giò heo đậu xanh
Cháo giò heo đậu xanh

III. Cháo giò heo hầm hạt sen

Cháo chân giò đậu xanh là món ăn bổ dưỡng cho mẹ bỉm sữa cũng như cho cả gia đình. Cùng tìm hiểu cách nấu cháo chân giò đậu xanh hẹt sen cho bé, cho mẹ bầu sao cho mềm nhừ, thơm ngon mà không mất thời gian qua bài viết ngắn gọn dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu

  • 1 cái chân giò
  • 100 gram gạo tẻ
  • 100 gram hạt sen khô
  • ½ củ cà rốt loại nhỏ
  • 4 cái nấm hương
  • 2 củ hành khô
  • 3 tép tỏi
  • Hành lá, rau nhò
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu…

Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Cách nấu cháo giò heo hạt sen đơn giản cho bà bầu

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò mua về bạn dùng dao cạo cạo lại một lần cho sạch lông. Sau đó, pha một chậu nước muối rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn.
  • Hạt sen khô cũng cho vào nồi nước đun sôi tầm 20 phút, tắt lửa để ngâm vậy cho hạt sen nở mềm. Nếu vẫn còn tâm sen thì bạn nhớ bỏ ra để không bi đắng nhé.

xem thêm: Những cách làm muối vừng thực dưỡng rong biển bằng máy xay sinh tố

  • Gạo tẻ vo sạch với nước rồi ngâm chừng 1 – 2 tiếng cho gạo mềm. Nấm hương ngâm nước, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Hành, rau ngò bỏ rễ, rửa sạch, cắt ngắn. tỏi và hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Cháo chân giò hạt sen
Cháo chân giò hạt sen

2.2. Các bước nấu cháo chân giò heo hầm hạt sen

  • Đầu tiên đun sôi nồi nước, cho chân giò vào trần sơ qua rồi đổ nước đó đi nhằm khử mùi của móng giò, cháo nấu ra sẽ thơm hơn. Tiếp theo cho gạo, hạt chen, móng giò heo và nước vào chung một cái nồi, ninh như bình thường.
  • Trong lúc chờ cháo chín, lấy một cái chảo chống dính cho chút dầu ăn vào đun nóng, thả hành, tỏi vào phi thơm lên. Sau đó là cà rốt, nấm hương cùng 1 muỗng nước mắm. ½ muỗng hạt tiêu rồi đảo đều cho các nguyên liệu chín và thấm gia vị.

Cách nấu canh chân giò hầm hạt sen thơm ngon bổ dưỡng
Cách nấu canh chân giò hầm hạt sen thơm ngon bổ dưỡng
  • Xem nồi cháo nếu thấy ít nước thì thêm nước, xong ban cho luôn hỗn hợp nấu, cà rốt vừa xào được vào, ninh cho đến khi tất cả đều mềm nhừ.
  • Cháo đạt độ chín như yêu cầu, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi cho hành, lá ngò vào. Tắt bếp và múc cháo ra tô, rắc lên ít tiêu và thưởng thức.

IV. Cháo giò heo hầm đậu đỏ, nấm rơm

1. Nguyên liệu

  • Đậu đỏ 100 gr
  • Chân giò heo 700 gr
  • Hành tím băm
  •  Dầu ăn
  • Hạt nêm
  • Muối
  • Hành lá/ngò cắt nhỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

2. Hướng dẫn nấu cháo giò heo hầm đậu đỏ với nấm rơm

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Với đậu đỏ, bạn cho vào thau nước sạch, ngâm ít nhất 4 giờ. Tốt nhất, bạn nên ngâm đậu đỏ qua đêm cho hạt đậu nở ra mềm béo hơn. Sau đó, bạn rửa sạch lại đậu, rồi để ráo nước.

Tô đậu đỏ ngâm nước
Tô đậu đỏ ngâm nước
  • Với nấm rơm, bạn ngâm nước muối pha loãng tầm 10 phút. Kế đến, rửa nấm rơm lại cho sạch, cắt bỏ phần chân nấm. Bạn có thể thái đôi nấm rơm để nấu nhanh chín và dễ ăn hơn, đặc biệt là cho bé ăn. Bắc chảo vừa lên bếp, đun nóng với khoảng nửa muỗng canh dầu ăn. Cho ít hành tím thái lát vào phi thơm, rồi cho nấm rơm vào xào. Khoảng 2 – 3 phút sau, nấm mềm, bạn nêm ít bột nêm cho vừa miệng, xào nấm thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

Xào nấm rơm
Xào nấm rơm
  • Với gạo, bạn đem vo sạch để chuẩn bị nấu cháo.

2.2. Cách nấu món cháo chân giò heo với đậu đỏ, nấm rơm bằng nồi áp suất

  • Cho đậu đỏ cùng với gạo vào nồi áp suất. Chế nước ngập hỗn hợp khoảng 1 lóng ngón tay (1 đốt tay). Thêm nhúm muối ăn nhỏ, cùng hành tím băm, chân giò heo vào nồi, đậy nắp. Hầm chân giò với cháo cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ nhiệt độ lại.

Lưu ý: Trong quá trình nấu cháo, nếu cạn nước thì bạn châm thêm nước lọc nhé.

  • Nấu cháo trên mức lửa nhỏ nhất khoảng nửa tiếng là đậu chín mềm, chân giò cũng mềm ngon. Bạn cho nấm rơm vào nồi, nấu thêm 10 – 15 phút nữa, nêm nếm gia vị cho cháo vừa ăn thì rút phích nồi áp suất.
  • Ủ cháo trong nồi thêm 5 phút thì xả van. Múc cháo ra tô, rắc ít hành ngò, tiêu xay và thưởng thức. Với chân giò heo, bạn chấm với nước mắm pha ớt tươi xắt nhỏ cay mặn là ngon nhất nhé.

Cháo giò heo đậu đỏ
Cháo giò heo đậu đỏ

Món này không những là một món ăn bổ dưỡng đối với các bà bầu và cho con bú, mà đây cũng là một món ăn sáng tuyệt cho cả gia đình bạn. Hơn nữa, cháo chân giò còn giúp giải cảm, cung cấp chất nhờn cho các khớp xương của cơ thể con người. Chúc các bạn chế biến thành công

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.