Hướng dẫn cách nấu cháo chim bồ câu không tanh dành cho bé và bà bầu

 

Thịt chim bồ câu là một loại thực phẩm giàu chất dinh đưỡng, nhất là chim non. Theo như các bác sỉ đông y thì thịt chim bồ câu có vị mặn, tính bình, có chứa nhiều protein 22.14%, lipit, các chất canxi, photpho, sắt, nhiều loại vitamin và muối khoáng khác, công dụng ích khí giải độc, bổ tinh… Nên vô cùng thích hợp cho việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt là rất thích hợp để các bà mẹ dưỡng thai. Ngoài ra, thịt bồ câu rất dễ tiêu hóa hơn các loại thịt khác nên rất tốt cho sức khỏe và dễ dùng.

Ngoài những công dụng trên chim bồ cầu còn được xếp là một vị thuốc quí trong y học cổ truyền từ lâu đời để chữa nhiều bệnh. Hôm nay, chúng tớ sẽ hướng dẫn cho bạn một phần nho nhỏ về cách chế thịt bồ câu bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể đó chính là món cháo chim bồ câu kết hợp với đậu xanh. Hãy cùng chúng tối tìm hiểu cách nấu cháo chim bồ câu này nhé.

1. Hướng dẫn cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen đậu xanh

Một trong những món cháo giàu dinh dưỡng lại có lợi cho sức khỏe có thể kể đến là cháo chim bồ câu thích hợp để bồi bổ cơ thể cho mọi lứa tuổi. Hãy cùng chúng tớ vào bếp ngay để học qua cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen thơm ngon đơn giản mà không bị tanh nhé!

1.1. Nguyên liệu

  • Chim bồ câu 1 con
  • Thịt băm 300 gr
  • Gạo 180 gr
  • Hành tím 2 củ
  • Gừng 1 nhánh
  • Hạt sen tươi 100 gr
  • Rượu trắng 2 muỗng canh
  • Đậu xanh 100 gr
  • Hành lá 3 nhánh
  • Ngò rí 3 nhánh
  • Dầu ăn 1 ít
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Hạt sen khô
Hạt sen khô

1.2. Hướng dẫn cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen đậu xanh

  • Đem gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, ngâm với nước khoảng từ 2 đến 4 tiếng. Sau đó chắt nước ra để ráo. Cách này giúp gạo khi nấu nhanh nhừ hơn. Đậu xanh, hạt sen nhặt hạt hư. Ngâm với nước lọc khoảng 2 tiếng. Kế đến cũng chắt bỏ nước ngâm đậu xanh và hạt sen.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1,2 lít nước lọc cùng hạt sen và đậu xanh. Đun khoảng 20 phút để đậu xanh mềm, cho gạo nếp và gạo tẻ vào. Vặn lửa nhỏ đến khi cháo chín.
  • Dùng rượu trắng rửa thịt bồ câu để khử bớt mùi tanh. Lóc lấy thịt, bỏ xương. Băm nhuyễn. Ướp thịt với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay. Để khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm 10 gram hành tím băm, cho thịt bồ câu vào xào chín. Cho một nửa thịt bồ câu vừa xào vào nồi cháo. Nêm gia vị vừa ăn. Rắc thêm ít hành lá cắt nhuyễn.
  • Khi ăn, múc cháo ra tô, thêm thịt bồ câu xào lên trên cho hấp dẫn.

Xào chín thịt bồ câu và cho vào ăn với cháo đậu xanh hạt sen
Xào chín thịt bồ câu và cho vào ăn với cháo đậu xanh hạt sen

Thành phẩm: Cháo sau khi nấu xong múc ra bát đựng để nguội vài ba phút. Cháo nấu xong không quá dẻo cũng không quá lỏng, thơm mùi đậu xanh và có vị ngọt thanh. Để món ăn trông ngon mắt hơn bạn có thể trang trí một nhánh rau thơm làm điểm nhân mặt trên mặt cháo rồi thưởng thức.

2. Các cách nấu cháo chim bồ câu với nấm, cà rốt cho bé

Chim bồ câu khi nấu cháo, kết hợp với một số rau củ quen thuộc như cà rốt, đậu cô ve, sẽ giúp bổ sung chất đạm cũng như các loại vitamin và dưỡng chất khác cho bé. Cùng thực hiện món ngon cho bé yêu này với các nguyên liệu dưới đây nhé.

2.1. Nguyên liệu

  • Chim bồ câu đã được làm sạch: 1 con;
  • Gạo: ½ lon;
  • Đậu (đỗ) xanh: 50 gram;
  • Củ cà rốt: 1 củ;
  • Nấm hương tươi: 3 -4 cây (Nếu không thể mua được nấm tươi bạn có thể dùng nấm khô để thay thế);
  • Hành tím băm: 2 củ;
  • Một ít hành lá;
  • Tỏi băm: 2 củ;
  • Gừng bào sợi: ½ củ;
  • Các gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, nước mắm;
  • Nước.

2.2. Hướng dẫn cách nấu chim bồ câu với nấm cho bé

2.2.1. Các bước chế thịt chim bồ câu và các nguyên liệu

  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 2 tiếng.
  • Chim bồ câu dùng rượu trắng rửa sạch. Sau đó rửa lại với nước, lọc riêng thịt và xương.
  • Cà rốt và đậu cô ve rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Nấm hương ngâm nước, rửa sạch và băm nhỏ.

2.2.2. Nấu cháo chim bồ câu với nấm, cà rốt

  • Bồ câu lóc để thịt và xương riêng. Thịt băm nhỏ, ướp với ít nước mắm và đường. Xương cho vào nồi ninh kỹ, lấy nước nấu cháo.Dùng rây lọc lấy nước ninh từ xương bồ câu. Thêm một ít nước lọc cho gạo vào nấu chín. Thỉnh thoảng dùng vá khuấy nhẹ để gạo không bị dính vào đáy nồi. Cho đậu cô ve và cà rốt vào nấu cùng.

Thịt bồ câu băm nhuyễn
Thịt bồ câu băm nhuyễn
  • Phi thơm 1 củ hành tím băm. Cho thịt bồ câu băm vào xào chín. Lấy một nửa cho vào nấu cùng với cháo. Nửa còn lại khi ăn mới cho vào.
  • Món cháo chim bồ câu này dành cho trẻ hơn 1 tuổi. Với những bé nhỏ hơn, bạn có thể cho vào máy xay nhuyễn.

Cháo bồ câu cho bé
Cháo bồ câu cho bé

Thành phẩm: Cháo sau khi nấu xong thì để nguội tầm 5-6 phút nếu không các bé ăn sẽ bị bỏng lưỡi. Cháo dẻo vừa để các bé ăn vừa đủ no, không quá lỏng bỏng. Cháo có vị ngọt dịu của gạo xen lẫn mùi thơm thoang thoảng của nấm.

3. Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu

Thời gian đầu mang thai, do thay đổi nội tiết tố, mẹ bầu thường hay bị ốm nghén, chán ăn. Ngoài cách nấu cháo cá chép cho bà bầu, món cháo chim bồ câu sau đây với vị ngọt thơm sẽ giúp mẹ bầu ngon miệng hơn. Đồng thời, cách nấu ăn ngon này còn bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể và thai nhi nữa đấy.

3.1. Nguyên liệu

  • 1 con chim bồ câu non
  • 1/2 chén gạo tẻ
  • 1/2 chén gạo nếp thơm
  • 200 gram xương heo ống
  • 1/2 củ cà rốt
  • 4 cái nấm hương
  • Hành khô, hành lá, rau mùi
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn

Nguyên liệu nấu cháo bồ câu cho bà bầu
Nguyên liệu nấu cháo bồ câu cho bà bầu

3.2. Hướng dẫn cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu

3.2.1. Cách sơ chế thịt bồ câu cùng các nguyên liệu

  • Bồ câu làm sạch lông, rửa với nước, lọc lấy xương và thịt tách riêng. Xương ống rửa sạch, trụng qua nước sôi để bớt mùi hôi.
  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm với nước từ 1 đến 2 tiếng, vớt ra để ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa với nước, cắt nhuyễn.

3.2.2. Cách nấu cháo thịt chim bồ câu cho bà bầu an thai

  • Cho xương ống heo và xương bồ câu vào nồi ninh lấy nước. Thời gian ninh, thường xuyên vớt bọt nổi ở trên. Nấu đến khi nước trong, dùng rây lọc lấy nước, bỏ xương ra ngoài.

Ninh nước dùng xương ống heo và xương bồ câu
Ninh nước dùng xương ống heo và xương bồ câu
  • Cho gạo vào nồi nước hầm xương, thêm ít nước lọc và bắt đầu đun. Đến khi hỗn hợp trong nồi sôi, thả cà rốt, nấm hương vào đun cùng.
  • Thịt bồ câu băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, phi hành tím thơm. Trút thịt vào xào chín, rồi nêm ít hạt tiêu, nước mắm và gia vị vừa ăn.

Xào chín thịt bồ câu băm
Xào chín thịt bồ câu băm
  • Cháo chín, múc ra tô, cho phần thịt bồ câu xào lên trên, rắc thêm ít tiêu và hành lá cắt nhuyễn vào. Món ngon cho bà bầu này dùng nóng sẽ hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Các cách chiên thịt ngon giòn, mềm đủ vị

4. Hướng dẫn cách nấu cháo bồ câu với bí đỏ

Người ta ví bí đỏ như là thực phẩm vàng bởi chúng không chỉ ngon mà còn cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế nhiều mẹ hay kết hợp chúng với bồ câu để nấu thành món ăn dinh dưỡng cho gia đình.

4.1. Nguyên liệu

  • Gạo 320 gr (1 lon) 
  • Bồ câu 3 con

     

  • Bí đỏ 300 gr

     

  • Cà rốt 1 củ (khoảng 200gr)

     

  • Gừng 1 củ

     

  • Tỏi 1 củ

     

  • Ngò rí 2 nhánh

     

  • Hành lá 2 nhánh

     

  • Dầu ăn 1 muỗng canh

     

  • Nước mắm 1 ít

     

  • Gia vị thông dụng 1 ít (Tiêu xay/ đường/ muối/ bột ngọt)

4.2. Hướng dẫn cách nấu cháo chim bồ câu với bí đỏ

  • Bồ câu làm sạch, rửa với rượu trắng. Gạo ngâm trong nước khoảng 1 giờ. Vớt ra hầm cùng với bồ câu.
    Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch. Mang hấp chín, sau đó ray nhuyễn.
  • Cháo chín, vớt bồ câu ra gỡ thịt hoặc để nguyên con. Trút bí đỏ vào. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Các bước nấu cháo chim bồ câu bí đỏ
Các bước nấu cháo chim bồ câu bí đỏ

Thành phẩm: Cháo sau khi nấu xong để nguội vài phút, sau đó kiểm định xem cháo có bị quá dẻo hay lỏng hay không. Cháo nấu xong có màu trắng truyền thống hoặc có pha nhẹ màu vàng đất. Mùi ngọt của bí đỏ và vị béo ngậy.

5. Cách nấu cháo đậu đỏ bồ câu xào tỏi

Là một trong những loại ngũ cốc quen thuộc, đậu đỏ được nhiều người yêu thích bởi lợi ích mang lại vô cùng lớn. Bên cạnh nước đậu đỏ rang, người ta còn dùng chúng nấu cháo với bồ câu, làm món ăn dinh dưỡng cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

5.1. Nguyên liệu

  • 1 con chim bồ câu
  • 50 gram đậu đỏ
  • 50 gram gạo tẻ
  • 1 ít tỏi băm

5.2. Các bước nấu cháo đậu đỏ bồ câu xào tỏi

  • Bồ câu mang đi rửa sạch, cho vào nồi ninh mềm. Vớt ra lóc lấy thịt để riêng. Bắc một chảo nhỏ lên bếp, làm nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, thả tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt bồ câu vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn.
  • Đậu đỏ ngâm qua đêm, vớt ra để ráo. Gạo tẻ ngâm khoảng 2 giờ. Vo lại cho sạch. Sau đó cho cả hai vào nồi nước hầm bồ câu, châm thêm ít nước lọc và nấu chín.
  • Gạo và đậu đỏ nhừ, cho thịt bồ câu vào. Nêm nếm gia vị lại vừa ăn và tắt bếp.

Cháo bồ câu đậu đỏ
Cháo bồ câu đậu đỏ

Xem thêm: Các cách nấu canh măng chua ngon nhất giúp giải nhiệt, đỡ ngán

6. Cách nấu lẩu cháo chim bồ câu

Nghe có vẻ lạ tai, thế nhưng cách nấu lẩu cháo cũng tương tự như cách nấu chảo bồ câu. Chỉ một điểm khác duy nhất là món lẩu còn ăn kèm với cải cúc.

6.1. Nguyên liệu

  • 3 con chim bồ câu
  • 50 gram gạo tẻ
  • 50 gram gạo nếp
  • 5 nhánh hành lá
  • 1 nắm rau răm
  • 3 củ hành khô
  • 1 bó rau cải cúc
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay, nước mắm

6.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu cháo chim bồ câu

  • Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch, cho vào nồi áp suất hầm khoảng 20 phút.
  • Chim bồ câu làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, cho hành khô vào phi thơm, sau đó trút thịt bồ câu vào xào chín. Rau răm rửa sạch, cắt nhuyễn, cho vào chảo thịt bồ câu. Nêm nếm lại gia vị, tắt bếp.

Nấu chín cháo và xào bồ câu với rau răm.
Nấu chín cháo và xào bồ câu với rau răm.
  • Cải cúc rửa sạch, cắt khúc. Cháo nhừ, cho chim bồ câu đã xào vào. Nếu thấy cháo đặc, châm thêm nước cho loãng. Nêm lại gia vị và cho ra bàn ăn cùng cải cúc.

7. Hướng dẫn cách nấu cháo quinoa chim bồ câu

Hạt quinoa được biết đến là nguồn thực phẩm tuyệt vời. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, hạt quinoa có công dụng chữa các bệnh về tim mạch, cải thiện hệ xương, răng, giảm nguy cơ cao huyết áp, ngăn ngừa các tế bào ung thư. Nhờ dinh dưỡng cao nên hạt quinoa được chế biến thành nhiều món ăn, trong đó có món cháo nấu với bồ câu.

7.1. Nguyên liệu

  • 1 con bồ câu
  • 1 nắm lá mồng tơi
  • 20 gram hạt quinoa
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu oliu

Hạt quinoa
Hạt quinoa

7.2. Hướng dẫn cách nấu cháo quinoa chim bồ câu

  • Bồ câu rửa sạch, cho vào nồi ninh cùng ít muối. Mồng tơi rửa sạch, cắt nhuyễn. Hạt quinoa ngâm với nước, vo kỹ để loại bỏ vị đắng.
  • Bồ câu chín, vớt ra lọc lấy thịt. Cho mồng tơi và hạt quinoa vào nấu trong nước hầm bồ câu. Đợi hỗn hợp sôi lại, vặn lửa nhỏ khoảng 5 đến 7 phút thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra ngoài, thêm thịt bồ câu lên trên, rưới 1/3 muỗng cà phê dầu ô liu vào và thưởng thức.

Cháo quinoa nấu bồ câu
Cháo quinoa nấu bồ câu

8. Một số mẹo nấu cháo bồ câu không bị tanh

Trong Đông y, thịt chim bồ câu có tác dụng bổ can thận, ích khí huyết, an thai, giải độc. Vì thế đây được xem là nguồn thực phẩm vô cùng tốt đối với sức khỏe. Thế nhưng, nếu không biết cách chế biến, thịt bồ câu sẽ tanh và hao hụt nhiều chất dinh dưỡng.

Để làm thịt chim bồ câu nấu cháo không bị tanh, trước hết bạn nên biết cách chọn bồ câu ngon. Thông thường, nấu cháo sẽ dùng loại bồ câu mới ra ràng, tức là bồ câu được khoảng 20 ngày tuổi. Khác với gà, vịt, heo, chim bồ câu thường bịt mũi để giết lấy thịt. Không cắt tiết. Sau đó để nguyên con và vặt sạch lông, không nhúng qua nước sôi. Kế đến, dùng rượu trắng rửa lại để khử mùi tanh. Hoặc bạn có thể cho lên bếp thui sơ. Cách này vừa bớt tanh vừa giúp thui cháy lông tơ, thịt chim sẽ có màu vàng rơm đẹp mắt.

Chim bồ câu đã được làm sạch
Chim bồ câu đã được làm sạch

Sau khi làm sạch lông, bạn dùng kéo cắt vòng tròn nhỏ quanh hậu môn rồi rạch hơi rộng, cắt thêm một kéo ngay cuống họng để rút diều chim bồ câu. Rút cẩn thận để không làm đứt ngang lòng. Bỏ hết lòng, diều, phổi. Chỉ lấy phần tim, gan, mề và làm sạch. Rửa sơ lại với nước một lần nữa. Chặt chim bồ câu thành từng miếng nấu cháo hoặc để nguyên con tùy thích.

9. Cháo chim bồ câu liệu có dinh dưỡng cho bà bầu và trẻ em hay không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt chim bồ câu rất tốt đối với sức khỏe con người. Nguồn thực phẩm này dễ tiêu hóa hơn hẳn thịt bò, thịt gà, cá. Vì thế mà những món ăn được chế biến từ thịt bồ câu đều rất tốt, trong đó có món cháo.

Cháo chim bồ câu nấu hạt sen đậu xanh
Cháo chim bồ câu nấu hạt sen đậu xanh

Thịt bồ câu chứa đến 22,14% protein, 6,4 gram chất béo cùng các dưỡng chất khác như canxi, lipit, photpho, sắt, vitamin A, B1, B2, E,… Khi nấu cháo kết hợp với đậu xanh và hạt sen có công dụng chữa thiếu máu, mất ngủ, điều hòa ngũ tạng, giải độc. Vì thế mà cháo bồ câu tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ em và người bệnh.

Món cháo chim bồ câu nóng hổi, ngon tuyệt, vừa bổ dưỡng vừa dễ thực hiện tại nhà. Ăn món cháo này trong những ngày mưa thì thật tuyệt vời!

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen thơm ngon dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà. Hãy thử thực hiện và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận cho chúng tớ nhé, chúc các bạn thành công.

Related Articles