Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu ăn hoài không chán

Theo kinh nghiệm dân gian từ xưa truyền lại, khi đang ở trong thời kỳ mang thai phụ nữ nên ăn cháo cá chép. Bởi món ăn này khá lành tính, mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ như giúp thông sữa, chữa ho và tác dụng tốt cho bà mẹ an thai. Vậy bà bầu nên sử dụng cháo cá chép như thế nào để có được hiệu quả tốt nhất.Hãy cùng Sawasdee khám phá với những công thức dưới đây, để các chị em có được những bữa ăn thật vui vẻ mà lại giúp bồi bổ thai nhi nữa nhé!

1. Tác dụng món cháo cá chép cho bà bầu?

Cách nấu cháo cá chép tốt cho bà bầu là công thức nấu ăn giúp giữ được vị ngọt, cũng như chất dinh dưỡng của cá tốt hơn so với các cách chế biến khác. Thế nên, đây là món cháo được đông đảo mẹ bầu yêu thích, vì cách nấu dễ thực hiện, dễ ăn, mùi vị cũng rất vừa miệng. Tại sao cháo cá chép lại tốt cho bà bầu, nên ăn cháo cá chép trong thời điểm nào là tốt nhất? Vô vàn những thắc mắc của “hội bà bầu” được chia sẻ – đây cũng chính là những chủ đề được đông đảo chị em lần đầu thai nghén quan tâm.

Tuy là món ăn rất dinh dưỡng, có tác dụng an thai, nhưng nếu không biết cách làm món cháo cá chép cho mẹ bầu bồi dưỡng như thế nào thì sẽ rất tanh, khó ăn. Bởi, mẹ nào mà lại chẳng muốn con sinh ra được khỏe mạnh, xinh xắn. Các bác sĩ chuyên khoa cũng cho rằng, các thai phụ nên ăn nhiều cá sông, cá nước ngọt vì rất tốt cho cả mẹ và con. Vậy, làm sao để nấu được một nồi cháo từ cá chép ngon, không bị tanh mà thai nhi lại hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng? Hãy cùng tham khảo các công thức ngay dưới đây nhé!

Cá chép là thực phẩm rất bổ dưỡng dành cho bà bầu. Ảnh: Internet
Cá chép là thực phẩm rất bổ dưỡng dành cho bà bầu. Ảnh: Internet

Xem thêm: 9 cách làm nước mắm cực ngon

2. Các cách nấu cháo cá chép cho bà bầu ăn ngon mà không tanh

2.1. Cách nấu cháo cá chép đậu xanh

Cá chép là một loại cá có tính bình, chứa nhiều vitamin và dưỡng chất giúp an thai và suy nhược cơ thể sau sinh. Song, để gấp đôi lượng chất dinh dưỡng, các bác sĩ thường khuyên các bà bầu nên nấu cá chép với đậu xanh. Sự kết hợp này vừa ngon hơn, mà lại giúp món cháo không bị tanh. Vậy, cách nấu cháo cá chép cho bà bầu với đậu xanh sẽ bao gồm những nguyên liệu gì?

2.1.1. Nguyên liệu

Để có bát cháo cá chép bổ dưỡng cho bà bầu bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

  • 1 con cá chép cỡ nhỏ tầm 300 – 500 gram
  • 1 củ nghệ nhỏ
  • 1 ít nấm rơm
  • 1 nắm đậu xanh đã bóc vỏ
  • 1/2 chén gạo tẻ
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • Hành lá, ngò
  • Rau thì là
2.1.2. Sơ chế cá chép và  nguyên liệu

Bước 1: Trộn gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh lại với nhau rồi đem vo sạch, gừng thì giã nhuyễn. Cá chép rửa với nước, cạo vảy, rồi dùng gừng và muối để rửa cho bớt mùi tanh, xong thì rửa lại với nước.

Bước 2 Chiên cá

Bước 2: Chiên cá

Bắc dầu ăn lên bếp, khi sôi thì cho cá vào chiên sơ. Sau đó, tách thật cẩn thận phần thịt ra khỏi xương. Phần xương thì cho vào nồi, đem luộc để lấy nước nấu cháo (rồi bỏ xương, chỉ lấy nước).

Bước 3 Nấu cháo

Bước 3: Nấu cháo

Cho hỗn hợp gạo và đậu vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho nước hầm xương vào hỗn hợp xay nhuyễn vào, khuấy đều tay. Đồng thời, bắc dầu lên chảo, cho hành tím vào phi vàng thơm, rồi đổ thịt cá cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê nước mắm. Ta sẽ xào đến khi thịt cá khô lại. Tiếp đến, khi cháo nhừ thì nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm và ½ muỗng cà phê tiêu vào, khuấy đều là xong rồi đấy.

2.2.3 Thành phẩm

Múc cháo ra tô, cho rau và thịt cá lên trên mặt. Hạt cháo nở đều, mềm dẻo, độ đặc vừa phải, không bị khê hay sượng. Còn thịt cá thì dày, vị ngọt đậm đà, thơm ngon. Ta có thể rắc thêm hành ngò, chút tiêu xay cho thơm, trộn đều và thưởng thức. Ta nên ăn ngay khi còn nóng nhé, để nguội dễ bị tanh đấy.

Cách nấu cháo cá chép đậu xanh, đậu đỏ cho bà bầu an thai

Cháo cá chép đậu xanh dễ nấu lại còn dễ ăn

2.2. Cách nấu cháo cá chép đậu đỏ cho bà bầu

Nếu bạn đã cảm thấy ngán vì thường xuyên ăn cháo cá chép nấu với đậu xanh, hãy thử đổi vị với món cháo cá chép đậu đỏ dưới đây. Cháo vẫn rất cực kỳ ngon, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Đặc biệt, đây cũng là một món ngon giúp giảm nỗi lo phù chân ở bà bầu mà mọi người vẫn thường nhắc đến.

2.2.1. Nguyên liệu

Để có bát cháo cá chép đậu đỏ bổ dưỡng cho bà bầu bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

  • 1 con cá chép nhỏ
  • 100 gram đậu đỏ
  • 100 gram gạo nếp
  • Táo đỏ
  • Trần bì
  • Hành lá, rau mùi
  • Hành tím, gừng
Nguyên liệu đậu đỏ.
Nguyên liệu đậu đỏ.
2.2.2. Sơ chế nguyên liệu

Ở cách nấu cháo cá chép cho bà bầu với đậu xanh trên, Webnauan.vn đã chia sẻ khá kỹ lưỡng cách sơ chế cá chép, bạn có thể tham khảo. Vì thế, phần này sẽ hướng dẫn sơ chế các nguyên liệu khác như sau:

  • Đậu đỏ rửa sạch, ngâm qua đem để hạt đậu nở mềm. Công đoạn này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, chi phí nấu nướng vì đậu đỏ nếu không ngâm thì rất lâu mới mềm. Sau khi ngâm qua đem, vớt đi phần đậu hư nổi trên mặt nước, rửa sạch thêm vài lần rồi để ráo nước.
  • Gạo nếp thì đem vo sạch, loại bỏ phần thóc nổi trên mặt nước. Song, bạn không nên vo quá kỹ quá nhiều lần. Bởi, phần ở bên ngoài hạt gạo lại là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.
  • Cá chép thì sơ chế như hướng dẫn ở trên, nếu không có sẵn gừng hoặc là nước vo gạo, hãy rửa sạch cá bằng nước muối vẫn được.
  • Hành tím, gừng đem lột vỏ băm nhuyễn. Hành lá, rau mùi thì rửa sạch, cắt nhỏ.
2.2.3. Luộc cá chép và gỡ lấy thịt

Cũng giống như cách nấu cháo cá chép đậu xanh cho bà bầu ở trên, bạn luộc cá cho đến khi vừa chín tới. Giữ lại phần nước, phần cá thì gỡ lấy thịt, bỏ đi phần xương.

Luộc và tách thịt cá chép
Luộc và tách thịt cá chép
2.2.4. Hầm  đậu đỏ
  • Nước luộc cá sau khi đã gặn đi phần cặn ở dưới, tiếp tục cho đậu đỏ, trần bì, táo vào hầm tiếp.
  • Nước hầm này cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng. Thế nên, ở cách nấu cháo cá chép cho bà bầu công đoạn này, bạn nấu đậu đỏ kỹ một chút để có độ ngọt tự nhiên nhé.
2.2.5. Nấu cháo trắng

Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu này có một điểm khác so với công thức ở trên. Đó là chúng ta sẽ tiến hành nấu cháo trắng riêng, chứ không nấu chúng với nước hầm xương. Theo đó, bạn đun cháo với tỉ lệ 2 lít nước lọc : 100 gram gạo nếp. Nấu cho đến khi cháo nở nhừ thì tắt bếp.

Nấu cháo trắng chín mềm
Nấu cháo trắng chín mềm
2.2.6. Cho cháo vào nồi nước hầm
  • Khi cháo đã mềm, trút hết vào nồi nước hầm đậu đỏ cùng với trần bì, táo lúc nãy.
  • Khuấy đều nồi cháo, nêm nếm cùng với một ít gia vị.
  • Khi cháo bắt đầu sôi trở lại, cho phần thịt cá vào nồi. Nếu thích cá tơi ra, bạn có thể nấu thêm một lúc nữa để phần thịt cá hòa lẫn với phần cháo.

3 Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu tốt cho thai nhi

Cách nấu cháo cá chép đậu đỏ cho bà bầu bổ sung lượng lớn chất bổ dưỡng cho mẹ và bé khỏe mạnh. Ảnh: Internet
  • Múc cháo ra tô, rắc thêm một ít hành lá, rau mùi rồi thưởng thức ngay cho nóng. Bạn chớ nên để nguội mới ăn nhé, vì cháo cá nguội đi sẽ có mùi tanh, không còn hấp dẫn.

2.3. Cách nấu cháo cá chép với nấm cho bà bầu

2.3.1. Nguyên liệu

Để nấu món cháo cá chép với nấm cho bà bầu thơm ngon mà không bị ngán, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • Cá chép: 1 kg
  • Gạo tẻ: 1/2 chén
  • Nấm rơm: 150gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Hành tím băm: 2 muỗng canh
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, dầu
2.3.2. Chế biến cá

Bước 1: Sơ chế cá chép

Cá chép đánh sạch vảy, bỏ phần mang cá và ruột cá. Rửa cá với một ít rượu trắng hoặc rượu gừng để khử mùi tanh. Sau đó xả sạch lại với nước. Chú ý súc rửa phần bụng cá cho thật sạch. Để cá chép vào rổ cho thật ráo nước.

Sau khi sơ chế cá chép, bạn khứa vài đường chéo trên thân cá
Sau khi sơ chế cá chép, bạn khứa vài đường chéo trên thân cá

Cho cá vào xửng hấp, rắc thêm một ít gừng xắt sợi lên trên rồi hấp cá trong khoảng 30 phút cho cá chín.

Để cá nguội bớt thì gỡ thịt cá và lọc bỏ xương. Cố gắng gỡ cá thành những miếng to sẽ ngon hơn.

Ướp thịt cá với 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi để cho cá ngấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Gạo vo sạch, sau đó cho gạo vào tô ngâm với một ít nước trong khoảng 30 phút để gạo nở. Cách này giúp nấu cháo nhanh nhừ hơn.

Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi xắt thành hạt lựu nhỏ.

Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm nấm với nước muối loãng rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Vớt nấm rơm ra chẻ đôi rồi để vào rổ cho ráo nước.

Hành lá nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Hành tím, lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 3: Xào nguyên liệu

Phi thơm dầu ăn với hành tím băm rồi cho cà rốt, nấm rơm vào xào. Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm. Xào cho nấm và cà rốt thấm gia vị rồi tắt bếp.

Bước 4: Nấu cháo

Đun sôi 1,5 lít nước rồi cho gạo đã ngâm vào nấu cháo. Khi cháo bắt đầu nở bung thì cho phần nấm và cà rốt đã xào vào nấu trong khoảng 10 phút cho cà rốt mềm và nấm ra nước ngọt. Nêm nếm cháo cho vừa ăn. Cho phần cá đã gỡ xương vào đảo nhẹ tay để cá không bị nát. Đợi cháo sôi trở lại thì cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Trình bày món ăn

Múc cháo ra tô, rắc thêm ít hành ngò, hành phi và tiêu xay để tăng thêm hương vị

Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu | Vinmec

Cháo cá chép với nấm mang lại vị ngọt tự nhiên của cá và nấm. Ảnh: Internet

Xem thêm: 5 cách xào mực với cà chua, cần tây cực ngon

4. Hướng dẫn nấu cháo cá chép cho bà bầu với gừng

4.1. Nguyên liệu

Để có bát cháo cá chép với gừng bổ dưỡng cho bà bầu bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

  • Cá chép sông còn tươi: 500 gram (sơ chế tương tự 3 công thức ở trên)
  • Gạo tẻ: 1/2 chén (vo sạch)
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ hoặc cắt lát
  • Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ
  • Gừng tươi xắt nhỏ
  • Nắm lá thì là rửa sạch, xắt nhỏ
  • Gia vị: Ít tiêu xay, nước mắm loại ngon.

Cách nấu cháo cá chép ngon bổ dưỡng không bị tanh cho bà bầu và bé

4.2. Cách nấu cháo cá chép gừng cho bà bầu

4.2.1. Luộc cá chép, gỡ thịt , ướp gia vị
  • Cá chép sau khi sơ chế, luộc chín mềm, lóc phần thịt nạc thì bạn tiến hành ướp gia vị. Với phần xương cá, bạn dùng để nấu nước cốt.
  • Bạn có thể ướp cá với nước mắm, tiêu xay với liều lượng tùy theo khẩu vị phù hợp với bà bầu.
  • Riêng phần nước luộc cá, bạn nhớ gạn lại phần nước trong, bỏ lợn cợn và phần lắng bên dưới đáy nhé.
4.2.2. Nấu cháo cá chép
  • Bắc sôi phần nước luộc cá lần nữa, nêm gia vị vừa ăn.
  • Cho gạo đã vo sạch cùng phần nước cốt xương cá vào nồi, nấu chung đến khi thành cháo nhừ.
  • Cho thịt cá đã ướp gia vị vào nồi cháo, đun sôi lần nữa.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn là xong.
4.2.3. Phi hành tỏi
  • Bắc chảo, đun nóng dầu ăn cùng ít hành tím, phi cho thơm.
  • Cách nấu cháo cá chép cho mẹ bầu sau khi chín nhừ thì múc ra tô, rắc hành phi, hành lá, gừng, thì là và ít tiêu lên và thưởng thức ngay cho nóng nhé.

Cách Nấu Cháo Cá Chép Không Tanh Như Ngoài Hàng - Sức Khỏe Bà Bầu - Sức Khỏe Mang Thai

Thưởng thức tô cháo cá chép gừng cho bà bầu nóng hổi cực ngon. Ảnh: Internet

5. Hướng dẫn cách nấu cháo cá chép hạt sen cho bà bầu

5.1. Nguyên liệu

Cháo cá chép hạt sen chắc hẳn không xa lạ với bạn nhỉ? Để thực hiện món này rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:

+ 1 con cá chép (tầm 500-700 gam)
+ 1 củ nghệ
+ 1 ít nấm rơm
+ 2/3 bát hạt sen
+ 1/2 chén gạo ngon
+ 1 ít hành lá, ngò
+ Gia vị: Muối/bột canh, tiêu, đường
Top 10 tác dụng tuyệt vời của Tâm Sen | Đặc sản Hương Quỳnh
Thông tâm hạt sen đúng cách để chế biến món ngon an toàn cho mẹ bầu.
  • Hành lá, rau ngò: 1 ít, đã rửa sạch, xắt nhỏ
  • Gia vị ướp cá và nêm cháo: Muối ăn, bột canh, tiêu xay, đường, nước mắm (tùy khẩu vị).

5.2. Cách chế biến

Bước 1: Để có cách nấu cá chép hạt sen ngon thì ta phải chọn mua những con mập mạp, còn tươi sống nhé. Bạn đem về, bóc mang, bỏ ruột cá, đánh sạch vảy và cạo sạch phần màng đen trong bụng nhé. Để cá được ngon, bạn hãy rửa cá qua nước vo gạo hoặc gừng giã nhuyễn để loại bỏ mùi tanh của cá nhé.

*Theo kinh nghiệm của các cụ truyền rằng cá chép dùng để nấu cháo thì phải để nguyên cả con vào nồi mà nấu thậm chí để cả ruột gan, nội tạng, tuyệt đối không được cắt cá thành từng khúc nhỏ.

Bước 2 : Cho cá chép vào nồi, đổ nước và luộc chín. Khi cá đã chín ta đem lọc lấy thịt cá để riêng ra tô, ở thao tác này bạn cần thực hiện khéo để loại bỏ hết xương nhé. Với nước luộc cá bạn gạn lấy phần nước trong để tí nữa nấu cháo nhé.

Bước 3: Với hạt sen, nếu hạt sen tươi thì bạn bóc lớp vỏ ngoài, thông tâm sen. Muốn có món cháo cá chép hạt sen ngon thì bạn làm kỹ bước này nhé, nếu bỏ sót tâm, hạt sen sẽ bị đắng đấy nha. Còn nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì cần ngâm trước và phải bỏ thời gian ninh lâu hơn một chút để sen mềm.

Bước 4: Gạo vo thật sạch, cho vào nồi cùng với hạt sen, nước luộc cá (cho thêm chút nước để nấu cháo vừa đủ). Đun sôi rồi thì bạn hạ nhỏ lửa, nấu như vậy chừng 40-50 phút hoặc khi cháo đã nhừ là được nhé.

Bước 5 : Nghệ cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn. Nấm rơm thì ngâm nước kỹ, rửa sạch và thái nhỏ. Hành lá, cũng đem nhặt và rửa sạch thái nhỏ để nêm nhé. Bắc chảo lên bếp với ít dầu, chờ nóng rồi cho nấm, nghệ và cà rốt vào, đảo chừng vài ba lượt thì bạn cho phần thịt cá  vào và xào săn nhé.

Bước 6: Nồi cháo đã chín nhừ thì bạn cho nguyên liệu vừa xào vào. Bạn khuấy đều và đun thêm 5-7 phút nhé. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn nhé. Cuối cùng bạn tắt bếp, cho cháo ra tô và rắc thêm chút tiêu + hành ngò vào. Đến lúc thưởng thức món cháo ngon, bổ dưỡng đầy hấp dẫn này rồi.

Cùng thưởng thức món cháo cá chép hạt sen ngon, bổ dưỡng nhé
Cùng thưởng thức món cháo cá chép hạt sen ngon, bổ dưỡng nhé

6. Yêu cầu thành phẩm

  • Cháo không bị tanh, tách hết phần xương ra khỏi cá
  • Vị ngon, mùi thơm và trình bày đẹp mắt vào bát

Xem thêm: 3 cách chế biến ếch ăn với bánh mì cực ngon

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và các cách làm món cháo cá chép dành cho bà bầu ngay tại nhà. Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.

Hãy dành thời gian để nấu cho bà bầu những món cháo ngon bổ dưỡng nhé. Chúc các bạn thành công!

Related Articles