Cách nấu cháo bí đỏ thịt băm thơm ngon dễ làm

Cháo bí đỏ thịt bằm là sự kết hợp tuyệt vời của các loại nguyên liệu, mang đến một món ăn đầy dinh dưỡng. Bát cháo vàng ươm bắt mắt tỏa mùi thơm dễ chịu, cộng thêm hương vị thơm ngọt của thịt bằm và bí đỏ sẽ kích thích mọi giác quan của người thưởng thức

Khẩu phần ăn:4
Thời gian chuẩn bị:30 phút
Thời gian nấu:2 giờ 30 phút

1. Nguyên liệu nấu cháo bí đỏ thịt băm

Để thực hiện nấu cháo bí đỏ thịt băm các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 150g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 200g bí đỏ
  • 300g thịt bằm
  • 10 củ hành khô
  • 1 đốt gừng
  • 500g xương ống heo
  • Muối hạt
  • Hành lá
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh

Xem thêm tại: Cách Luộc Củ Cải Trắng để giảm đúng cách mà hiệu quả

2. Cách nấu cháo bí đỏ thịt băm

a. Sơ chế nguyên liệu

Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt và ruột, rửa sạch rồi xắt hạt lựu.

Thịt bằm cho vào tô, ướp cùng với 1 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa canh bột ngọt.

Gạo nếp, gạo tẻ đãi sạch, cho ra rổ.

Hành lá nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

Lấy riêng 3 củ hành khô và gừng đem nướng xém, sau đó bóc vỏ hành, rửa sạch lại. Gừng và hành khô nướng sẽ cho vào ninh cùng xương ống heo để nước dùng thơm hơn.

Tiếp đến bạn chia ra 2 củ hành bóc vỏ, băm nhỏ. Số hành còn lại, bóc vỏ rồi thái lát mỏng, dùng để chiên giòn lên làm hành phi, ăn kèm với cháo thịt bằm khi đã nấu xong, rất ngon và bùi ngậy.

Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu nhiều 1 chút để chiên hành được giòn và không bị ngấm dầu. Thả hành vào từ lúc dầu còn nguội và chiên hành ở nhiệt độ vừa phải.

Đến khi hành chín sẽ nổi lên trên, chiên thêm 1 lúc đến khi hành bắt đầu ngả sang màu vàng nhạt thì tắt bếp. Đảo thêm 1 lúc thì vớt hành ra giấy thấm dầu. Không nên chiên hành quá kỹ, bởi nếu như trong chảo hành đã ngả sang màu vàng hẳn thì khi vớt ra, vì vẫn còn thấm 1 ít dầu nên hành sẽ tiếp tục bị ‘chiên’, dẫn đến hành cháy xém và ăn bị đắng. 

b. Nấu cháo bí đỏ thịt bằm

Khi nước ninh xương đã có độ ngọt nhất định, bạn vớt xương ra. Sau đó cho gạo nếp, gạo tẻ đã đãi sạch vào để nấu cháo.

Để cháo không bị vón cục và đặc biệt là không bị dính dưới đáy nồi, bạn chỉnh nhiệt độ bếp ở mức mà lửa sôi bùng từ dưới đáy lên là đước. Có như vậy thì gạo sẽ luôn chuyển động, tránh việc phải khuấy quá nhiều khiến cho cháo bị nát.

Để gạo chín mềm, nhừ và nở bung, cần thời gian khoảng 45 phút. Sau đó, bạn cho bí đỏ vào, tiếp tục nấu thêm 15 phút.

Trong thời gian ninh cháo bạn tiến hành xào thịt bằm.

3. Yêu cầu thành phẩm cháo bí đỏ thịt băm

Lúc này cháo và bí đỏ đã chín nhừ. Nêm lại gia vị vừa ăn, gồm có bột ngọt, bột canh (hoặc bột nêm) và 1 chút nước mắm. Thả hành lá vào, khuấy đều và nấu thêm khoảng 2 phút cho hành chín rồi múc cháo ra bát.

Tiếp đến, cho 1 ít thịt băm lên trên, 1 ít hành phi, có thể rắc thêm ít hạt tiêu xay, ớt bột kèm vài lát quẩy giòn rồi trộn đều cháo lên và thưởng thức lúc nóng.

xem thêm tại: Cách xào thịt bò cùng bí ngòi thơm ngon khó cưỡng

Cách làm nấu cháo bí đỏ thịt băm cực kỳ đơn giản, dễ làm ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà rùi ý. Chúc các nàng thành công và ngon miệng với cách nấu cháo bí đỏ thịt băm mà SAWASDEE vừa chia sẻ nhá

Related Articles