Hướng dẫn nấu canh rong biển thơm ngon như ngoài hàng, đặc biệt không bị tanh

Miyeok guk hay còn gọi là Canh Rong Biển là món canh thường được ăn vào ngày sinh nhật, nhưng chính vì hương vị thơm ngon và dễ nấu, bạn có thể thưởng thức canh rong biển bất cứ khi nào trong năm.

Tại Hàn Quốc, canh rong biển là món được nấu để bồi bổ các mẹ sau sinh để phục hồi sức khỏe và giúp lợi sữa. Có nhiều công thức chế biến canh rong biển khác nhau nhưng phổ biến nhất là nấu với thịt bò hoặc vẹm, hải sản giúp món canh có độ ngọt và đậm đà hơn.

Chỉ cần có rong biển khô hoặc rong biển tươi, thịt hoặc hải sản yêu thích cùng một ít gia vị đơn giản trong tủ bếp, bạn đã có ngay món canh rong biển bổ dưỡng và thơm ngon cho gia đình!

canh rong biển
Canh rong biển

Bài viết dưới đây, Sawasdee sẽ hướng dẫn bạn tổng hợp những cách làm canh rong biển thanh mát và không bị tanh ngay tại nhà nhé

1. Hướng dẫn nấu canh rong biển thịt bò

1.1. Nguyên liệu

Cách nấu canh rong biển với thịt bò kết hợp nhiều nguyên liệu đem đến lợi ích bồi bổ cơ thể rất hiệu quả. Sau đây là những nguyên liệu cần có để nấu món ăn này:

  • 150 gram rong biển loại khô
  • 150 gram thịt bò
  • ½ chén rượu trắng
  • ½ chén nước tương
  • 4 tép tỏi, 1 nhánh nhỏ gừng tươi
  • Các gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm

Xem thêm: Cách làm cá lóc hấp hành cuốn bánh tráng cực ngon

1.2. Cách nấu

Cách nấu canh rong biển với thịt bò vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu rồi tiến hành theo các bước cụ thể sau:

Bước 1: Ướp thịt bò và ngâm rong biển

  • Đem thịt bò đi rửa sạch, thái lát mỏng rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng rượu trắng, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay. Thời gian ướp là khoảng 30 phút.
  • Cho rong biển vào tô nước ngâm khoảng 10 phút. Hết thời gian bạn vớt rong biển ra ngoài, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều rồi ướp khoảng 10 phút cho rong biển thấm gia vị.
  • Để giúp canh rong biển không bị tanh, trước khi ướp gia vị bạn hãy bóp rong biển 1 lần với giấm, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi mới tiến hành ướp.
Ướp thịt đậm đà để món ăn thật hoàn hảo.
Ướp thịt đậm đà để món ăn thật hoàn hảo.

Bước 2: Cách nấu canh rong biển từ thịt bò

  • Sau khi ướp xong thịt bò và rong biển, bạn đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi cho thịt bò vào xào. Khi thịt bò chín tái thì bạn cho tiếp rong biển vào xào cùng. Đảo đều thêm 5 phút nữa là được.
  • Đổ 400 ml nước vào nồi và đun sôi, nêm vào khoảng ½ muỗng cà phê muối, 1 – 2 giọt nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm và khuấy đều. Bạn cho tiếp tỏi và gừng đập dập vào nồi và nấu thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp. Vị cay của gừng sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của món canh này.
Canh rong biển thịt bò vừa thanh mát lại rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Canh rong biển thịt bò vừa thanh mát lại rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh rong biển với tôm khô, đậu hũ

2.1. Nguyên liệu

Có rất nhiều cách nấu canh rong biển, trong đó việc kết hợp cùng tôm khô đậu phụ sẽ giúp món canh thêm đậm đà và hấp dẫn. Trước hết bạn hãy mua các nguyên liệu sau đây:

  • 2 – 3 miếng đậu phụ non
  • 100 g rong biển
  • 50 g nấm mỡ
  • 10 g tôm khô
  • Ít gừng tươi
  • Gia vị hạt nêm
Rong biển khô là nguyên liệu không thể thiếu để nấu món ăn này. Ảnh: Internet
Rong biển khô là nguyên liệu không thể thiếu để nấu món ăn này. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách nấu

Bước 1: Đem rong biển ngâm với nước tầm 10 phút rồi vớt ra thái nhỏ. Đậu phụ bạn rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn, nấm mỡ đem rửa sạch cùng nước muối pha loãng rồi thái lát. Tôm khô thì bạn ngâm với nước ấm cho mềm, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm. Thêm tiếp tôm khô vào đảo nhanh 2 – 3 phút.

anh rong biển tôm khô đậu phụ được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet
anh rong biển tôm khô đậu phụ được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

Bước 3: Đổ một lượng nước ấm vừa đủ vào chảo tôm, thêm 1 muỗng gừng tươi thái chỉ vào nồi để nấu cùng. Khi nước sôi, bạn thả đậu phụ và nấm mỡ vào nồi, sau đó cho rong biển vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đợi rong biển chín mềm thì tắt bếp.

3. Cách làm canh rong biển với sườn non

3.1. Nguyên liệu

Món canh rong biển với sườn non được nhiều gia đình yêu thích bởi vị thanh ngọt của nước canh. Sau đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu canh rong biển với sườn non tại nhà:

  • Sườn non: 500 gram
  • Rong biển khô: 200 gram
  • Hành hoa: 2 nhánh
  • Hành khô: 2 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Gia vị: Bột canh, mì chính
Sườn non
Sườn non là một trong hai nguyên liệu quan trọng cần có. Ảnh: Internet

3.2. Cách nấu

  • Hành tím bóc vỏ 1 củ, củ còn lại thái khoanh phi thơm vàng rồi vớt ra để ráo dầu thành hành phi.
  • Rong biển ngâm nước cho nở mềm xong rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Sườn non chặt miếng nhỏ, rửa sạch.
  • Bắc nồi lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ vào, nấu sôi.
  • Cho 1 củ hành tím và sườn non vô hầm cho sườn chín mềm.
Hầm sườn non
Hầm sườn non
  • Hầm xong, cho rong biển vào.
  • Nêm nếm 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm. Điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
  • Nấu canh sôi thì cho hành tím phi vào rồi tắt bếp là xong.

Cách nấu canh rong biển với sườn như vậy là đã hoàn thành. Bạn hãy cho canh ra tô, rắc thêm tiêu xay và thưởng thức nóng để hạn chế tuyệt đối mùi tanh, chuẩn bị thêm nước mắm để chấm sẽ giúp món ăn ngon hơn.

Canh rong biển sườn non có vị ngọt thanh rất đặc trưng. Ảnh: Internet
Canh rong biển sườn non có vị ngọt thanh rất đặc trưng. Ảnh: Internet

4. Cách nấu canh rong biển với thịt bằm

4.1. Nguyên liệu

Trước khi tiến hành cách nấu canh rong biển với thịt bằm, bạn hãy ra chợ hoặc siêu thị để mua những nguyên liệu quan trọng sau:

  • 100 g thịt nạc dăm
  • 1 trái bí đao
  • 30 g rong biển khô
  • 20 g mè trắng
  • 1 lít nước dùng
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu
  • Hành lá, cà rốt trang trí
Thịt bằm
Thịt bằm

4.2. Hướng dẫn cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt nạc rửa sạch rồi băm nhuyễn. Sau đó ướp thịt băm với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm, ướp trong 10 phút.

– Đậu hủ non cắt miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

– Ngâm rong biển với nước cho nở rồi rửa sạch.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu canh

Cho dầu ăn vào nồi, bỏ hành băm vào phi thơm. Cho tiếp thịt băm đã ướp vào xào chín.

Thêm nước vào đun sôi, khi nước đã sôi thì cho rong biển vào, nấu khoảng 3 phút.

Nêm nếm thêm hạt nêm để cho canh vừa ăn. Sau cùng cho đậu hủ non vào, chờ nước sôi lại rồi tắt bếp.

Cách nấu canh rong biển thịt bằm không bị tanh

Bước 3. Thành phẩm

Cho canh rong biển ra tô, thêm hành lá và tiêu lên trên.

Canh rong biển thịt bằm
Canh rong biển thịt bằm

Xem thêm: Hướng dẫn làm chả lụa truyền thống ngon đúng vị, đảm bảo an toàn

5. Cách nấu canh rong biển khô kiểu chay

5.1. Nguyên liệu

Để thực hiện món canh rong biển kiểu chay bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Nước lọc nấu súp (hoặc đun sôi để nguội) ở nhiệt độ 7 độ C
  • 28 gram rong biển khô
  • 2 thìa cà phê dầu mè
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê nước tương Hàn Quốc (nước tương đậu nành)
Rong biển khô Nori có vị mặn biển, rất tốt cho sức khỏe. 
Rong biển khô Nori có vị mặn biển, rất tốt cho sức khỏe.

5.2. Hướng dẫn cách nấu canh rong biển chay

5.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Rong biển khô trước tiên rửa sạch, sau đó cho vào tô, để ngâm khoảng 15 – 20 phút. Như vậy rong biển sẽ nở ra, chú ý là không nên ngâm quá lâu tránh bị nát. Rong biển khi đã ngâm xong lấy ra để ráo nước.

cách nấu canh rong biển chay không tanh
Không ngâm quá lâu tránh để rong biển bị nát. Ảnh: Internet

Đậu hũ non bỏ ra khỏi hộp, chú ý nhẹ tay để đậu hũ không bị nát. Dùng dao cắt đậu hũ thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi tỉa hình hoa cho đẹp mắt, cắt thành những lát vừa ăn.

Gừng tươi rửa sạch cho hết đất, sau đó cạo sạch vỏ và đập dập. Vắt lấy nước cốt và chừa lại xác gừng.

Ngò nhặt sạch và cắt nhỏ. Khi thấy rong biển đã ráo nước thì cho rong biển vào tô, ướp với ½ muỗng canh hạt nêm, một chút dầu mè và nước cốt gừng giúp mất mùi tanh. Dùng đũa trộn đều ướp khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

5.2.2. Cách nấu canh rong biển chay

  • Bắc nồi, đun nóng dầu mè với lửa lớn.
  • Dầu mè sôi nhẹ thì cho các miếng rong biển đã ngâm mềm vào, đảo đều trong khoảng 3 – 5 phút.
  • Đổ phần nước lọc 7 độ C đã chuẩn bị vào nồi.
  • Sau đó, nêm muối và nước tương vào, hoặc điều chỉnh món chay tùy theo khẩu vị bản thân.
  • Khuấy đều hỗn hợp nước canh cho sôi nhẹ thì hạ nhiệt nhỏ lại.
  • Cách nấu canh rong biển chay ninh tiếp khoảng 20 – 30 phút nữa rồi nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn thì tắt bếp, dọn ra tô thưởng thức.
Canh rong biển chay ăn với cơm trắng cực ngon và bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Canh rong biển chay ăn với cơm trắng cực ngon và bổ dưỡng. Ảnh: Internet

6. Yêu cầu thành phẩm

  • Canh ăn khi còn nóng để rong biển không bị tanh.
  • Thịt băm thơm, chín mềm,
  • Đậu hũ béo béo, mềm mềm dễ ăn, các đồ ăn kèm họa quyện mùi, thơm và mềm.

Xem thêm: Cách làm thịt ngâm nước mắm ngon mềm nhất định bạn phải thử

Trên đây là bài viết chi tiết một số bí quyết nấu canh rong biển ngon mà không bị tanh, Sawasdee tin chắc rằng bất cứ ai cũng sẽ thành công. Hãy áp dụng ngay công thức trên để làm cho gia đình của mình nhé. Và cùng chờ đón các bài viết tiếp theo để chúng mình chia sẻ cho các bạn các món ăn và công thức thú vị khác nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.