Cách nấu canh rong biển chay thơm ngon không tanh

Cách nấu canh rong biển chay hấp dẫn, lạ miệng có vị ngọt thanh tự nhiên đem lại cho người dùng cảm giác tươi mát mà không kém phần thanh đạm. Canh rong biển chay bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng, Vitamin có lợi cho sức khỏe, thích hợp cho những người ăn chay trường, bà bầu và sản phụ mới sinh muốn bồi bổ cơ thể.

Canh rong biển là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc được yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới. Cách nấu canh rong biển chay ngon, không tanh nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của biển cả rất dễ thực hiện, kết hợp cùng một vài nguyên liệu sẽ cho ra một món ăn thanh đạm nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Hôm nay Sawasdee sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu canh rong biển chay không tanh hấp dẫn đậm chất ẩm thực xứ Hàn này nhé!

1. Cách làm canh rong biển chay với đậu hũ non không tanh dễ làm

1.1. Nguyên liệu.

Kết hợp với đậu hũ non là cách nấu canh rong biển chay phổ biến nhất được nhiều người yêu thích. Vị nước dùng canh đậm đà, nguyên liệu đa dạng, dù chỉ từ thực vật nhưng vẫn cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần. Nguyên liệu chính cần dùng cho món ngon này bao gồm:

  • 100g đậu hũ non
  • 10g rong biển khô
  • 1 củ cà rốt
  • 1 lít nước lọc
  • Hạt nêm chay
  • Gừng tươi
  • Ngò rí
  • Dầu mè, tiêu xay

1.2. Cách nấu canh rong biển chay không tanh với đậu hũ non

1.2.1. Cách sơ chế rong biển không bị tanh và đậu hũ non

  • Rong biển khô đem rửa sạch, sau đó cho vào tô ngâm nước khoảng 15 – 20 phút.
  • Không ngâm quá lâuđể tránh rong biển bị nát, sau khi ngâm xong lấy ra để ráo nước.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những lát vừa ăn.
  • Đậu hũ nonmua về lấy ra nhẹ tay, dùng dao cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Gừng tươicạo vỏ, rửa sạch và đập dập, vắt lấy nước cốt và chừa lại xác gừng.
  • Ngò rí nhặt rửa sạch và xắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu nấu canh rong biển chay.
Sơ chế nguyên liệu nấu canh rong biển chay.

1.2.2. Cách ướp rong biển nấu canh chay với đậu hũ non thơm ngon

  • Rong biển sau khi để ráo cho vào tô ướp với hạt nêm chay (1/2 muỗng canh) + 1 xíu dầu mè + nước cốtgừng (gừng giúp khử mùi tanh).
  • Trộn đều rong biển và ướp khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho cà rốt đã xắt lát vào, khi nước bắt đầu lăn tăn sôi thì cho đậu hũ non đã cắt vô nồi.
  • Chờ khi nước sôi thì cho rong biển đã ướp vào, nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng.
  • Tiếp đến, cho thêm vài miếng xác gừng đập dập vào nồi canh. Bạn nấu thêm 5 phút thì cho ngò rí vào rồi tắt bếp.
  • Múc canh rong biển đậu hũ ra tô, rắc lên chút tiêu xay và dùng ngay khi canh còn nóng.

Nấu canh rong biển chay đậu hũ non thanh mát bổ dưỡng.
Nấu canh rong biển chay đậu hũ non thanh mát bổ dưỡng.

Yêu cầu thành phẩm

Cách chọn rong biển để nấu canh

  • Khi chọn rong biển, bạn nên chọn rong màu xanh, có độ bóng của dầu. Rong dày, dài, to, khô ráo, ít dập nát. Lưu ý ngọn rong và cọng rong không có màu trắng, vàng, không có rêu bám.
  • Bạn có thể mua rong biển khô và ngâm trong nước sạch khoảng 20 phút trước khi sử dụng.

Xem thêm: Cách làm xoài ngâm mắm đường ớt dầm

2. Cách nấu canh rong biển với nấm và cà chua ngon thanh đạm

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh rong biển chay

  • Rong biển: 2 lá
  • Cà chua chín: 2 trái
  • Nấm bào ngư: 100 gam
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1/2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Hành, tỏi: 1 củ
  • Nước lọc: 1 tô
  • Hành lá: 1 nhánh

2.2. Hướng dẫn cách nấu canh rong biển chay với nấm và cà chua thơm ngon

2.2.1. Cách sơ chế nấm, cà chua, lá rong biển.

  • Lá rong biển tươi thái sợi, còn cà chua rửa sạch cắt múi cau.
  • Nấm bào ngư đem cắt gốc, ngâm muối rồi rửa sạch.
  • Hành tím, tỏi lột vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Hành lá nhặt rửa sạch, cắt nhỏ
Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu trước khi chế biến.
Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu trước khi chế biến.

2.2.2. Các bước nấu canh rong biển chay với nấm và cà chua.

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn, phi hành tỏi lên cho thơm.
  • Sau đó, các bạn cho cà chua đã thái múi cau vào xào đều tay khoảng 1 phút.
  • Tiếp đến, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê nước mắm + 1/2 muỗng đường vào cho vừa ăn.
  • Tiếp theo, đổ 1 tô nước lọc vào nồi và nấu sôi với lửa vừa.
  • Nước sôi thì cho nấm bào ngư vào, chờ canh sôi lại thì hãy thả rong biển vô rồi tắt bếp.
  • Múc canh rong biển nấu nấm và cà chua ra tô, rắc thêm ít hành lá trên mặt.

Thưởng thức ngay canh rong biển cùng cơm nóng sẽ ngon tuyệt vời vô cùng.
Thưởng thức ngay canh rong biển cùng cơm nóng sẽ ngon tuyệt vời vô cùng.

Yêu cầu thành phẩm

  • Nên chọn đúng loại rong biển để nấu canh. Rong biển đặc biệt kỵ với rượu vang trắng.
  • Để khử mùi tanh của rong biển có thể dùng gừng hoặc dầu mè. Tuy nhiên, chỉ cần một vài lát gừng mỏng là đủ. Gừng tính nóng trong khi rong biển có tính mát, nếu cho vào quá nhiều sẽ át hết mùi vị đặc trưng và tính thanh mát của rong biển.
  • Rong biển chay nấu cùng đậu hũ, nấm kim chi, hạt sen là những cách kết hợp đơn giản nhất. Tuy nhiên bạn cũng có thể kết hợp cùng các nguyên liệu chay khác như tôm chay, thịt chay cũng rất hấp dẫn.
  • Rong biển không nên nấu quá lâu, không chỉ làm thất thoát lượng lớn chất dinh dưỡng mà còn bị dai, không ngon.
  • Hàm lượng dinh dưỡng trong rong biển là rất cao, nhất là iốt. Nếu ăn thường xuyên có thể dẫn đến một vài tác hại cho sức khỏe như thừa iốt gây ra các vấn đề về tuyến giáp. Vì vậy bạn cần ăn uống một cách vừa phải, không ăn quá nhiều trong thời gian dài. Trong đậu hũ có chất goitrogens giúp hạn chế sự hấp thụ i-ốt của tuyến giáp, có thể cân bằng với rong biển nên nếu quá yêu thích món canh ngon này thì đừng quên kết hợp rong biển cùng đậu hũ nhé!

Xem thêm: Cách làm giò thủ chay từ nấm giòn dai cực ngon tại nhà

3. Cách nấu canh rong biển chay với trứng thơm ngon chuẩn kiểu Hàn

3.1. Nguyên liệu.

Một số trường phái ăn chay vẫn dùng trứng trong các công thức nấu ăn hàng ngày. Do đó, nếu bạn cũng thuộc trường phái này, hãy bổ sung ngay món canh rong biển nấu trứng vào thực đơn của mình nhé.

  • 200 gam rong biển tươi
  • 2 quả trứng gà
  • 500 ml nước dùng rau củ
  • 1 củ gừng
  • 2 muỗng bột năng
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm

3.2. Cách chế biến canh rong biển chay với trứng thơm mát bổ dưỡng

3.2.1. Sơ chế rong biển

  • Rong biển tươi mua về rửa sạch với chút muối cho khử mùi tanh. Hoặc bạn có thể dùng rong biển khô, ngâm nước sẽ nở ra như rong biển tươi.
  • Sau đó, cắt rong biển thành từng đoạn dài vừa ăn.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ.
  • Hành lá nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Kế tiếp, pha 2 muỗng bột năng + 3 muỗng canh nước, khuấy đều cho tan. 

Khâu chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu.
Khâu chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu.

3.2.2. Cách nấu canh rong biển chay với trứng

  • Bắc nồi lên bếp, đun 500 ml nước dùng rau củ cùng với gừng cho thơm.
  • Sau khi nồi nước dùng sôi thì cho rong biển vào, nêm một chút muối, hạt nêm vừa miệng của bạn.
  • Tiếp theo, cho nước bột năng đã pha như trên vào, đổ từ từ và khuấy đều để canh sánh mịn lại.
  • Tiếp tục đun canh rong biển với lửa vừa, khi canh bắt đầu sôi thì cho trứng gà vào, nhớ khuấy đều để trứng gà tan ra rồi tắt bếp.
  • Nên cho trứng gà vào lúc canh đang sôi để món canh rong biển không bị tanh bởi trứng.
  • Khuấy đều trứng đang sôi rồi tắt bếp, như thế sẽ giữ được hương vị tươi và giúp trứng không chín quá.
  • Múc canh ra tô, thêm chút hành lá và tiêu rắc lên mặt để món canh thêm thơm ngon tròn vị.

Canh rong biển trứng có thể dùng với cơm trắng hoặc ăn không cũng rất ngon và bổ dưỡng thanh mát.
Canh rong biển trứng có thể dùng với cơm trắng hoặc ăn không cũng rất ngon và bổ dưỡng thanh mát.

Xem thêm: Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo chay, mặn đều ngon 

4. Cách nấu canh rong biển chay với củ sen bổ dưỡng

4.1. Nguyên liệu

  • 1/2 củ hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
  • 1 tép tỏi tươi băm nhỏ
  • 1 thìa cà phê củ gừng tươi băm nhỏ
  • 2 thìa cà phê dầu oliu (hoặc dùng dầu dừa nguyên chất cũng được)
  • Nhúm muối biển
  • 3/4 – 1 củ sen (đem gọt vỏ, rửa sạch, thái lát dày khoảng 0,5 cm)
  • 2 – 3 tai nấm mèo (ngâm nước ấm cho mềm, rửa nước sạch)
  • 1 củ cà rốt đã gọt vỏ
  • 6 cốc nước lọc
  • 2 cốc nước dùng rau củ
  • 1 muỗng canh giấm balsamic
  • 1,5 thìa cà phê mật ong
  • 1 thìa cà phê nước tương tamari không chứa gluten
  • 1 thìa cà phê muối biển
  • 1/2 thìa cà phê cỏ xạ hương khô
  • 1 cốc lá rong biển

Thái lát củ sen vừa ăn để nấu canh.
Thái lát củ sen vừa ăn để nấu canh.

4.2. Cách nấu canh rong biển củ sen cho người ăn chay

  • Rong biển khô rửa sạch, sau đó cho vào một cái tô, để ngâm khoảng 15 – 20 phút cho nở. Sau đó vớt ra và để ráo.
  • Nấm rơm cắt làm hai, ngâm nước muối cho sạch.
  • Gừng cắt lát đập dập, vắt lấy nước cốt (chừa xác gừng). Cà rốt làm sạch cắt lát, có thể tỉa hoa cho đẹp.
  • Đem rong biển đã ráo nước ướp với ½ muỗng canh hạt nêm, một chút dầu mè và nước cốt gừng giúp rong biển mất mùi tanh.
  • Cho ½ lít nước vào nồi đun sôi. Cho xác gừng và hạt sen vào nấu trong khoảng 5 phút.
  • Sau đó cho cà rốt và nấm rơm vào nấu chung. Nêm vào nồi một ít gia vị cho vừa ăn. Sau cùng là cho rong biển vào rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, cho tiêu và ngò cắt nhỏ vào. Vậy là bạn đã có ngay một món ăn ngon mà không quá khó để thực hiện.

Món canh rong biển chay nấu với củ sen thơm ngon, có tác dụng bổ huyết, tốt cho tim mạch.
Món canh rong biển chay nấu với củ sen thơm ngon, có tác dụng bổ huyết, tốt cho tim mạch.

Với các cách nấu rong biển chay mà Sawasdee đã chia sẻ ở trên, bạn không chỉ thu về những món ăn ngon miệng mà còn có được phương thuốc bổ dưỡng.. Hãy học công thức món chay thơm ngon ngay hôm nay, để chăm sóc sức khoẻ cho gia đình thân yêu của mình các bạn nhé!

Related Articles