Cách nấu canh ngao rau mồng tơi với mướp và cà chua đầy bổ dưỡng

Bên cạnh cách nấu canh mồng tơi với thịt đơn thuần thì bạn cũng có thể nấu canh mồng tơi cùng tôm, cua, ngao, hến…cũng rất ngọt vị. Cùng vào bếp học nấu canh mồng tơi siêu ngon dưới đây

1. Cách nấu món canh ngao rau mùng tơi cà chua thơm ngon

1.1. Nguyên liệu

Có rất nhiều cách nấu canh ngao với đa dạng hương vị trải dài từ ngọt đến chua tùy theo khẩu vị mỗi người, trong đó, sự kết hợp với rau mồng tơi sau đây là một trong những công thức phổ biến nhất. Nguyên liệu nấu canh rất đơn giản như sau:

  • Ngao (nghêu): 600g
  • Sấu: 4 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 miếng
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Hành lá, thì là, rau răm
  • Gia vị
nghêu sống và rau mồng tơi
nghêu sống và rau mồng tơi

Xem thêm: Cách làm mứt dừa non trà xanh ngày Tết

1.2. Cách nấu canh chua ngao với rau mồng tơi

1.2.1. Cách sơ chế rau mồng tơi và làm ngao sạch cát

  • Với rau mồng tơi, bạn chỉ cần ngắt khúc, loại bỏ những lá/ cọng già hoặc bị sâu, hỏng, dập úa. Sau đó, rửa sạch rau nhiều lần, để ráo là xong. Thái nhỏ rau mồng tơi để nấu canh ngon hơn.

Xem thêm: Cách làm bánh pizza bằng chảo chống dính đơn giản tại nhà

  • Với ngao, bạn cho vào thau sạch, chế nước vo gạo vào ngập ngao. Kế đến, thái lát ớt tươi cho vào thau nước vo gạo. Tương tự các cách sơ chế ốc khác, bạn ngâm ngao ít nhất 1 – 2 tiếng để chúng nhả hết bụi, đất cát và chất chờn nhé. Sau đó thì đem ngao rửa lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch hoàn toàn.

ngâm ngao trong nước vo gạo và luộc chín
ngâm ngao trong nước vo gạo và luộc chín

Xem thêm: Cách nấu nước bí đao ngon ngọt, giúp giảm cân, thanh nhiệt ngày hè oi bức

  • Sau khi sơ chế, bạn luộc nghêu. Bắc nồi nước lên bếp, cho hết ngao vào nồi, thêm 1/2 thìa cà phê muối vào luộc chung với ngao. Nấu đến khi nghêu chín, hở vỏ thì tắt bếp, vớt ngao ra, giữ lại khoảng 1 lít nước luộc.
  • Ngâm ngao vừa luộc vào thau nước lạnh cho bớt nóng. Sau đó, bạn dùng tăm tre/ nĩa tách thịt ngao ra dĩa riêng, bỏ vỏ.

Một lựa chọn kết hợp cho bạn nữa đó là nấu canh mồng tơi với ngao. Vị ngọt từ ngao kết hợp với vị ngọt của rau muống chưa bao giờ hết hấp dẫn người ăn.

1.2.2. Cách nấu canh ngao cà chua với mồng tơi

  • Bắc chảo vừa lên bếp, đun nóng với nửa muỗng canh dầu ăn cùng 1 thìa cà phê tỏi băm phi thơm. Bạn cho thịt ngao vào chảo, xào đều khoảng 30 giây, nêm 1/2 thìa cà phê bột nêm, đảo đều thêm một chút nữa thì tắt bếp. Vớt nghêu ra dĩa riêng.

xào thịt ngao tách vỏ
xào thịt ngao tách vỏ
  • Cũng ở chảo trên, bạn cho thêm nửa muỗng canh dầu ăn vào, đun nóng. Cho hành tím thái lát vào phi cho dậy mùi thơm thì thêm phần cà chua cắt hạt lựu vào. Xào cà chua khoảng 2 – 3 phút cho chín mềm, nêm ít bột nêm. Cho ngao vào chảo cà chua, xào chung thêm 30 giây nữa thì tắt bếp.
  • Chế phần nước luộc ngao vào nồi, nấu lửa lớn. Đợi nước sôi, bạn cho phần ngao xào cà chua vào, khuấy đều. Nước sôi lần nữa thì bạn cho mồng tơi vào nấu chung. Nêm nếm gia vị cho nước canh có vị chua ngọt vừa ăn, rau chín tới thì có thể tắt bếp. Múc canh ngao chua nấu với rau mồng tơi ra tô, ăn kèm với cơm ngay cho nóng nhé.
cách nấu canh ngao chua rau mồng tơi
cách nấu canh ngao chua rau mồng tơi

Thành phẩm: Múc canh ra bát, trên rắc hành lá và thì là, dùng nóng với cơm.

2. Cách nấu canh ngao rau mồng tơi với mướp, rau đay siêu hấp dẫn

2.1. Nguyên liệu

  • 1 kí ngao (đã sơ chế, luộc chín, tách thịt như mục 1.2.1.)
  • 150 gram mồng tơi (rửa sạch, nhặt lá, cắt nhỏ)
  • 150 gram rau đay (nhặt lá và rửa sạch, vò nhẹ, cắt nhỏ)
  • 250 gram mướp, hoặc 1 quả mướp (gọt vỏ, bỏ ruột, thái lát xéo)
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • Gia vị: 1 thìa cà phê bột nêm, ít muối, ít đường

2.2. Cách nấu món canh ngao với mướp, rau mồng tơi, rau đay ngọt mát

  • Khi luộc ngao, bạn dùng khoảng 1/2 tô nước. Sau khi luộc chín, bạn nhớ giữ lại nước luộc ngao này nhé.
  • Bắc nồi sạch lên bếp, đun nóng với 1/2 muỗng canh dầu ăn, rồi cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho thịt ngao vào xào sơ khoảng 30 giây cho chín vừa.

cách nấu canh ngao rau mồng tơi rau đay với mướp
cách nấu canh ngao rau mồng tơi rau đay với mướp
  • Bạn chế phần nước luộc ngao vào nồi, đun lửa lớn cho sôi. Nêm gia vị cho nước canh vừa ăn, cho rau đay, rau mồng tơi vào, khuấy nhẹ đều. Nấu cho nước canh sôi lại lần nữa thì cho mướp vào, tiếp tục nấu cho đến khi sôi.
  • Nêm nếm lại nước dùng vừa miệng, đợi rau và mướp chín vừa độ thì tắt bếp.
  • Múc canh ngao rau mồng tơi nấu với mướp, rau đay ngọt mát ra tô và thưởng thức nóng.

Thành phẩm: món canh có nước dùng ngọt thanh, rau mồng tơi, rau đay mềm mát, vị mướp và ngao ngọt và nhiều chất dinh dưỡng. Một chén canh nóng hổi ăn kèm cơm nóng thì rất tuyệt vời.

>> Xem thêm: Cách luộc mướp xanh mướt thơm ngon

3. Cách nấu canh ngao (nghêu) mồng tơi thanh mát cho ngày hè

3.1. Nguyên liệu

  • Ngao tươi
  • Mồng tơi: 300 gram
  • Hành khô: 1 củ
  • Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính.
Ngao tươi
Ngao tươi

3.2. Cách nấu canh ngao với rau mồng tơi đơn giản nhất ở nhà

  • Bạn pha nước luộc ngao (khi còn nóng) với 1 thìa cà phê hạt nêm, khuấy đều.
  • Bắc nồi lên bếp, chế ít dầu ăn vào đun nóng, và thêm hành khô vào phi thơm.
  • Cho thịt ngao đã luộc và tách vỏ vào nồi, xào đều khoảng 1 phút.
  • Chế nước luộc ngao vào, vặn lửa lớn đun cho sôi. Khi này, nêm thêm 1 – 2 thìa cà phê nước mắm, có thể thêm ít đường hoặc bột ngọt để cân bằng hương vị.
  • Nước canh vừa miệng, bạn cho rau mùng tơi vào, khuấy nhẹ đều. Nấu canh sôi lần nữa, rau chín tới, vị vừa miệng thì tắt bếp.
  • Giờ thì múc canh ra tô và thưởng thức ngay nhé.

tô canh nghêu nấu với rau mùng tơi
tô canh nghêu nấu với rau mùng tơi

Với những cách nấu canh mồng tơi trên, bạn đã có bát canh mát lành cho cả gia đình. Múc canh ra bát, và cùng quay quần bên gia đình với bát canh nấu mồng tơi vừa ngon hấp dẫn, vừa đầy đủ dưỡng chất, cực ngon cơm.

Related Articles