Trang chủ » Cách nấu canh ngao rau cải xanh thanh mát tại nhà

Cách nấu canh ngao rau cải xanh thanh mát tại nhà

by admin
Thưởng thức canh nóng

Canh ngao nấu rau cải cho nước ngọt, rau cải mềm và giữ màu xanh đẹp mắt. Thịt ngao dai dai kết hợp rau cải ngọt thanh hấp dẫn mọi người. Cách làm món ăn vô cùng đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm kiếm. Chần chừ gì nữa mà không bỏ túi ngay công thức sau đây để nấu món canh thanh mát này.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Canh ngao rau cải ngọt nước

Canh ngao rau cải ngọt nước

  • Khẩu phần ăn: 3 người
  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian chế biến: 20 phút

Nguyên liệu món ăn

  • Rau cải xanh 1 mớ
  • Ngao tươi 1kg
  • Gừng tươi 1 nhánh
  • Tỏi 1 củ
  • Các gia vị thông thường
Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cần có

*Mẹo chọn nguyên liệu

  • Để chọn ngao tươi nên chọn những con to không nên chọn quá nhỏ vì ngao không ngọt. 
  • Nhặt ngao thật kỹ tránh mua phải những con ngao bị dập và có mùi.

Xem thêm: Cách nấu canh cá măng chua ớt ngon ngọt thanh mát

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g ngao có chứa 140 mg omega 3, và nhiều nghiên cứu cho rằng nếu cơ thể hấp thu 250-500mg mỗi ngày sẽ tốt cho hệ tim mạch. Ngao rất giàu protein, chất béo, carbohydrate, canxi, sắt, phốt pho, iốt, vitamin, axit amin và taurine và các chất dinh dưỡng khác.
  • Trong 56 gam cải bẹ xanh có chứa 9% Vitamin A cơ thể cần mỗi ngày. Chỉ số DV được tính cho một người đàn ông ít vận động và tiêu thụ 2000 calo/ngày. Cải bẹ xanh cũng chứa 4 – 5% DV canxi, sắt, kali, riboflavin (vitamin B2), magiê và thiamine (vitamin B1), cũng như một lượng nhỏ kẽm, selen, phốt pho, niacin (vitamin B3 ) và folate.

Cách làm canh ngao nấu rau cải ngọt mát

Để làm canh ngao nấu cải ngọt thanh mát bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngao mua về rửa lại vài lần sau đó ngâm với nước vo gạo và cắt thêm vài lát ớt vào ngâm trong 30 phút cho ngao nhả bớt bùn đất trong miệng.
  • Ngâm xong mang ngao đi rửa sạch. Lưu ý chọn ngao nặng tay và không há miệng, ngao có lớp vỏ bóng là ngao tươi.
  • Hành và tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
  • Gừng rửa sạch cạo vỏ và thái lát mỏng.
Thái rau vừa ăn

Thái rau vừa ăn

Bước 2: Luộc ngao

  • Cho ngao ngâm xong rửa sạch vào nồi. Đổ nước với lượng vừa ăn. Sau đó thái thêm ít lát gừng cho vào.
  • Đun sôi nước cho ngao chín trong 2-3 phút. Luộc ngao ở lửa to và dùng muôi đảo đều tay cho ngao há hết miệng.
  • Trút ngao ra rỗ để nguội và tách thịt ngao. Nước luộc ngao cho ra chiếc tô riêng để lắng cặn. 
  • Ngao nguội dùng tay tách thịt ra khỏi vỏ. Nặn bỏ ruột ngao. Công đoạn này khá mất thời gian nhưng nên cẩn thận để đảm bảo vệ sinh.

Bước 3: Nấu canh ngao

  • Cho nồi lên bếp thêm thìa dầu ăn. Đun nóng dầu rồi cho hành băm vào phi thơm vàng lên. 
  • Hành thơm dậy mùi cho ngao vào xào. Nêm thêm ít bột canh và nước mắm cho thịt ngao ngấm gia vị.
  • Xào ngao khoảng 1 phút rồi đổ nước luộc ngao vào nồi. Đun đến khi sôi cho rau cải xanh vào đun lửa to cho rau chín.
  • Nêm nếm lại vừa ăn và thưởng thức.
Thưởng thức canh nóng

Thưởng thức canh nóng

*Mẹo chế biến

  • Khi nấu canh không đun quá lâu rau cải làm nát rau mất đi màu xanh. Trong quá trình nấu canh không được đậy vung. 

Yêu cầu thành phẩm

Canh ngao nấu rau cải thơm ngon đậm vị. Thịt ngao dai dai kết hợp rau cải mềm ngọt vừa đủ. Rau cải không quá mềm nhũn, màu xanh đẹp mắt. Ăn nóng kèm với cơm trắng thơm ngon.

Xem thêm: Cách nấu canh mồng tơi với tôm tươi cực ngon mà đơn giản

You may also like