Hướng dẫn 7 cách nấu canh ngao ngon giải nhiệt ngày hè cực tốt

Canh ngao với bầu, mồng tơi hay canh chua ngao,…là những món ăn quá quen thuộc đối với người Việt đặc biệt trong các ngày hè oi ả. Nguyên liệu đơn giản, công thức cũng đơn giản nốt. Thế nên, dù là ngày giữa tuần bận rộn thì bạn vẫn có thể thực hiện món canh ngao để thưởng thức một cách dễ dàng. Hôm nay Sawasdee sẽ chia sẻ một số cách nấu canh ngao cực ngon, các bạn cùng tham khảo và thực hiện  nhé.

1. Hướng dẫn nấu canh ngao cà chua với sấu, dứa

1.1. Nguyên liệu

Nhắc đến cách nấu canh ngao, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến nguyên liệu chính là ngao. Thế nhưng chỉ ngao thì chưa đủ, để có một tô canh ngao nóng nổi, hấp dẫn thì còn phải kết hợp với một số các nguyên liệu khác nữa. Các thành phần cần chuẩn bị gồm:

  • 1 kg ngao
  • 1/2 quả dứa
  • 2 quả cà
  • 3 quả sấu/ me
  • Hành ngò, hành tím, ớt tỏi
  • Các gia vị cơ bản

Mẹo chọn ngao tươi: Chọn được ngao thì thì món canh ngao mới ngọt, mới đậm đà đúng không cả nhà. Vì thế, bạn nên chọn ngao còn nguyên vỏ, không bị hở miệng. Nên chọn ngao có kích thước lớn một chút vì thịt ngao sẽ ngọt và to hơn.

Xem thêm: cách kho cá cho bé từ 1 tuổi trở lên tập ăn cơm

1.2. Sơ chế ngao và các nguyên liệu

  • Ngao mua về đem ngâm với nước muỗi loãng, cho thêm 1 muỗng ớt bột để ngao nhả bớt cặn ra ngoài. Ngâm ít nhất 30 phút.
Thêm một chút ớt bột hoặc ớt tươi để ngao nhả bớt cát ra ngoài. Ảnh: Internet
Thêm một chút ớt bột hoặc ớt tươi để ngao nhả bớt cát ra ngoài. Ảnh: Internet
  • Dứa gột bỏ, vỏ mắt dứa, bỏ luôn phần lõi dứa. Sau đó, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua cũng vậy, rửa sạch rồi thái múi cau. Hành khô xắt mỏng, để riêng tý nữa phi thơm. Hành lá, ớt hiểm thì thái nhỏ, để mỗi thứ một bên.

1.3. Luộc ngao

  • Cho ngao vào nồi nước luộc với tầm 500 ml nước. Nấu cho đến khi ngao mở miệng, nước ngao dần chuyển sang màu đục thì tắt bếp. Đừng ham nấu quá lâu, vì ngao sẽ có độ dai và không có vị ngọt. Riêng với nước luộc ngao thì để lắng rồi lọc bỏ đi phần cặn. Chỉ lấy phần nước trong, cái này chúng ta sẽ dùng để nấu canh.
Tách phần thịt ngao và nước luộc ngao để riêng. Ảnh: Internet
Tách phần thịt ngao và nước luộc ngao để riêng. Ảnh: Internet
  • Riêng phần thịt ngao, đem ướp với một ít hành tím, tỏi băm cùng với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa tiêu cùng với 2 muỗng canh nước mắm. Trộn đều cho tất cả gia vị thấm đều vào thịt ngao. Nhớ ướp ít nhất là 30 phút nhé!

1.4. Xào ngao

Cách nấu canh ngao cần xào sơ nghêu trước khi chế biến. Điều này vừa giúp loại bỏ mùi tanh của ngao, vừa giúp món canh sau khi nấu có mùi thơm nồng đặc trưng hơn. Các bước xào ngao như sau:

  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím cùng một ít dầu ăn, cho cà chua, thơm vào xào.
  • Nêm với 1 ít bột canh cho đậm đà.
  • Khi cà chua thơm gần chín, đổ hết phần ngao đã ướp vào xào chung. Vì ngao đã chín rồi nên bạn chỉ xào sơ qua thôi, tránh là ngao bị dai, không ngon. Khi đã chín hẳn, múc ra bát để riêng.
Bước xào ngao sẽ giúp cho vị nước canh ngọt hơn. Ảnh: Internet
Bước xào ngao sẽ giúp cho vị nước canh ngọt hơn. Ảnh: Internet

1.5. Hướng dẫn nấu canh ngao dứa với cà chua và sấu

  • Đổ trực tiếp phần nước luộc ngao ban nãy vào nồi, sau đó cho hết phần nguyên liệu đã xào vào chung.
  • Để nồi canh ngao có vị chua thanh, chúng ta sẽ cho thêm một vài quả sấu hoặc là me chua vào, nấu cho chín.
  • Nhớ nêm nếm lại phần gia vị cho vừa ăn.
  • Khi sấu đã chín, đun thêm tầm 2-3 phút nữa thì tắt bếp.
  • Rắc hành lá, ngò rí vào cho nồi canh thêm bắt mắt mà mùi lại càng hấp dẫn hơn.

Cách nấu canh ngao dứa chua ngon ngọt tại nhà đơn giản

Các nguyên liệu chín tới thì múc ra tô, rắc thêm hành ngò cho thơm. Ảnh: Internet

Cách nấu canh ngao như này quả thật là đơn giản lại thú vị đúng không các bạn? Giờ thì chúng ta chỉ cần dọn sẵn cơm nóng rồi thưởng thức ngay thôi. Vị ngọt của nước canh ngao, vị chua chua của dứa, cà chua chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng một chút nào.

2. Cách nấu canh ngao với bầu

Ngoài cách nấu canh nghêu chua cực ngon thì các bạn còn có thể thưởng thức một món canh cũng nấu từ ngao ngon không kém đó chính là canh ngao bầu. Nếu có sẵn bầu ở nhà, chỉ cần phi ra chợ thêm ít ngao nữa là chúng ta có thể thực hiện ngay món canh ngao nấu bầu cực ấm bụng mà lại đầy chất dinh dưỡng rồi.

2.1. Nguyên liệu

Để thực hiện món canh ngao nấu với bầu thơm ngon, bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu cơ bản như sau:

  • 1 kg ngao tươi
  • 1/2 quả bầu nhỏ
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Các gia vị cần thiết
Ngao tươi
Ngao tươi

2.2. Sơ chế ngao và nguyên liệu

  • Như cách nấu canh ngao ở trên thì với công thức này, chúng ta cũng bắt tay vào sơ chế nguyên liệu trước khi bắt đầu công đoạn nấu nướng.
  • Ngao rửa sạch, đem ngâm với nước pha một ít muối, 1 ít ớt bột trong tầm khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết cát ra. Nhớ lại phải rửa thêm lại một lần nữa trước khi bắt lên luộc ngao.
Thái bầu
Thái bầu
  • Bầu thì gột vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi dài hoặc là theo ý thích của bạn.
  • Hành tím thì băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ để sang một bên.

2.3. Tiến hành luộc ngao

  • Khi ngao đã nhả được cát kha khá, chúng ta sẽ luộc cho ngao với nước lạnh.
  • Đợi nước sôi lên, vớt bọt ra, miệng ngao cũng mở thì tắt bếp, không để quá lâu.
  • Cạy lấy phần thịt ngao, để cách nấu canh ngao ngon không tanh nhớ bóp phần ruột bẩn bên trong cho không còn cặn nhé. Sau đó, rửa sơ lại một lần nữa là được.
  • Riêng phần nước ngao, các bạn cũng tách lấy phần nước trong để chút nữa nấu canh.
Luộc ngao
Luộc ngao

2.4. Xào ngao với gia vị

Chúng ta sẽ không trực tiếp cho ngao vào canh mà nên xào sơ qua để ngao được đậm đà hơn. Khử một ít hành tím với dầu, cho ngao vào xào. Nêm thêm một chút muối, tiêu, mì chín. Đảo qua vài lần cho đến khi gia vị tan đều thì tắt bếp. Cũng lưu ý là tránh xào quá lâu, ngao sẽ bị teo lại, mất ngọt.

2.5. Nấu canh bầu với ngao

Đem nước luộc ngao đun sôi trở lại, cho hết phần ngao xào vào, nấu khoảng 3 phút để ngao tiết ra chất ngọt. Tiếp đó, cho hết phần bầu vào nấu. Nước sôi trở lại, nêm thêm gia vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Vì bầu rất dễ chín thế cho nên bạn không nên nấu quá lâu, bầu sẽ bị rục. Nêm xong, nấu thêm 1-2 phút thì tắt bếp, cho hành lá vào rồi múc ra tô, thưởng thức.

Canh ngao nấu bầu, cách làm đơn giản cho bữa cơm ngày hè bay cơm

Bầu vừa chín tới thì cho hết phần ngao đã xào vào. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn cách nấu canh ngao mồng tơi ngon

Là một món ăn dân dã nhưng không kém phần bổ dưỡng, vì thế món canh ngao kết hợp với mồng tơi được rất nhiều người chọn là món canh cho những ngày hè nắng nóng. Thay vì phải nấu những món khô khan, tại sao chúng ta lại không thử nấu ngay một nồi canh ngao thanh mát, ngọt vị ngao để chiêu đãi cả gia đình nhỉ?

3.1. Nguyên liệu

Để có món canh ngao nấu mồng tơi ngon, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • 1 kg ngao tươi
  • 1 bó mồng tơi
  • Hành tím
  • Gia vị thông dụng
Nguyên liệu
Nguyên liệu

3.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Với ngao, ở phần trên Sawasdee đã chia sẻ rất kỹ lưỡng nên bạn có thể tham khảo lại nhé.
  • Mồng tơi, rửa sạch từng lá rồi cắt nhỏ vừa ăn. Bạn có thể bóp sơ qua để món canh của chúng ta khi ăn không bị nhớt.
  • Hành tím thì đập dập, băm nhuyễn.

3.3. Các bước tiến hành

  • Tiến hành luộc ngao, tách lấy thịt ngao, vỏ đi phần vỏ tương tự hướng dẫn cách nấu canh ngao ở trên.
  • Nước giữ lại để dùng cho việc nấu canh.
  • Phi thơm hành tím cùng một ít dầu ăn.
  • Khi bắt đầu dậy mùi thơm, cho hết phần ngao đã làm sạch vào xào sơ qua.
  • Nêm vào đó một ít nước mắm, một ít tiêu rồi tắt bếp ngay.
  • Nấu canh ngao mùng tơi
  • Đun sôi nước luộc ngao một lần nữa.
  • Cho hết phần rau mồng tơi cùng với ngao đã xào vào, đun cho đến khi nước sôi trở lại. Để vừa miệng ăn, bạn nhớ nêm nếm lại một lần cuối trước khi tắt bếp
  • Để có được vị ngọt tự nhiên của canh ngao, bạn không nên cho quá nhiều gia vị. Đợi rau chín, tắt bếp và rắc thêm một ít tiêu xay cho thơm.
Canh ngao mồng tơi ngon, ngọt, hấp dẫn
Canh ngao mồng tơi ngon, ngọt, hấp dẫn

Xem thêm: Bí quyết cách làm tương ớt Huế và sa tế đơn giản mà cực ngon

4. Cách nấu canh ngao rau ngót

4.1. Nguyên liệu

Để thực hành làm món canh ngao rau ngót thơm ngon, các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (Lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn và khẩu vị của bạn mà có thể thêm bớt hoặc thay đổi cho phù hợp nhé)

  • Rau ngót tươi xanh: 1 bó (đã sơ chế)
  • Ngao sống: 300 gram
  • 1 miếng gừng tươi gọt vỏ, thái lát
  • Vài nhánh hành lá xắt nhỏ
  • Gia vị nêm canh: nước mắm, muối, đường, bột ngọt,…

4.2. Cách nấu canh ngao rau ngót

    • Đem ngao đi rửa nước cho sạch, rồi cho vào nồi nước đun sôi với miếng gừng, luộc cho chín và tách vỏ.
    ngao mở vỏ sau khi luộc chín
    Ngao “mở miệng” sau khi luộc chín. Ảnh: Internet
    • Vớt ngao ra, tách phần thịt bên trong, bỏ vỏ.
    • Ngâm thịt ngao với nước đá cho săn lại, rồi để ráo.
    • Cho ngao vào chén sạch, ướp với ít bột nêm, tiêu xay theo khẩu vị, để yên 10 phút.
    • Bắc nồi sạch lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn đun nóng.
    • Cho hành lá vào xào thơm, rồi thêm thịt ngao ướp gia vị vào, đảo đều 30 giây thì đổ 1 lít nước nấu sôi vào.
    cách nấu canh ngao rau ngót
    Hướng dẫn cách nấu canh ngao rau bồ ngót.
    • Đợi nước sôi lại, bạn vò rau ngót và thả vào nồi quấy đều.
    • Đến khi rau ngót mềm lại, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

5. Cách nấu canh ngao rau cải ngọt

5.1. Nguyên liệu

Để thực hành làm món canh ngao nấu với rau cải ngọt thơm ngon, các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (Lưu ý điều chỉnh lượng phù hợp nhé)

  • Ngao tươi: 1 kg (sơ chế như các công thức ở trên)
  • Gừng tươi: 1 củ (gọt vỏ, thái lát)
  • Rau cải ngọt rửa sạch, cắt khúc nhỏ: 1 bó (chọn rau tươi, lá xanh đậm, bỏ phần héo)
  • Gia vị: Muối, tiêu xay, mì chính, bột nêm.

5.2. Cách làm

  • Nghêu sau khi sơ chế, bạn cũng luộc và xào sơ, giữ lại nồi nước luộc để nấu canh.
  • Nấu nồi nước luộc ngao sôi lại lần nữa cùng khoảng 2 – 3 lát gừng vừa thái.
  • Nêm gia vị cho nước canh vừa ăn.
  • Nước dùng sôi lăn tăn thì cho rau rau cải ngọt vào.
  • Đến khi nước sôi lại lần nữa thì cho ngao xào vào đun chung.
  • Cách nấu canh ngao rau cải này nấu khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp, rắc ít tiêu và múc ra thưởng thức cùng cơm nóng.

2 cách nấu canh ngao (nghêu) với rau cải, với dứa ngon ngọt, thanh mát

Tô canh ngao nấu rau cải ngọt thanh mát đã sẵn sàng cho bữa cơm gia đình. Ảnh: Internet

6. Hướng dẫn cách nấu canh rong biển với ngao

6.1. Nguyên liệu

Để thực hành làm món canh ngao nấu với rong biển thơm ngon, các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (Lưu ý điều chỉnh lượng phù hợp nhé)

  • 1 kg ngao (sơ chế và lấy thịt, xào với hành tím phi)
  • 10 gram rong biển khô
  • Ít hành lá
  • Ít rau mùi
  • 2 trái ớt tươi (nếu không ăn cay thì không dùng nguyên liệu này)
  • 1 củ hành tím xắt nhỏ
  • Dầu ăn
  • Gia vị: bột nêm, muối, bột ngọt, nước mắm,…
Rong biển khô
Rong biển khô

6.2. Cách làm

  • Với rong biển khô, bạn ngâm nước cho nở mềm rồi rửa sạch lại (học cách nấu canh rong biển để sơ chế rong biển khô đúng cách).
  • Giữ nồi nước luộc ngao, nấu cho sôi lại, nêm gia vị tùy theo sở thích.
  • Thêm thịt ngao đã xào, rong biển đã sơ chế sạch vào nồi canh, khuấy đều.
  • Đợi hỗn hợp canh sôi thêm lần nữa thì có thể nêm nếm lại gia vị nếu cần.
  • Tắt bếp, múc canh ra tô thưởng thức.

Cách nấu canh rong biển chuẩn vị Hàn

Canh rong biển nấu ngao thanh mát, cung cấp dưỡng chất cho bữa cơm hàng ngày. Ảnh: Internet

7. Yêu cầu thành phẩm

  • Ngao sạch, không bị dính cát.
  • Hương vị thơm ngon, có vị ngọt của ngao kết hợp với các loại rau tạo nên mùi vị đặc trưng cho món canh
  • Trình bày đẹp mắt, hấp dẫn

Xem thêm: Cách làm tương ớt xào cay nồng chuẩn vị miền Trung

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và các cách chế biến món canh ngao cực ngon giải nhiệt mùa hè.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles