Các cách nấu canh măng chua ngon nhất giúp giải nhiệt, đỡ ngán

Măng chua là nguyên liệu hương vị rất dân dã, dễ tìm và được sử dụng để nấu thành món ăn tuyệt đỉnh khiến nhiều người yêu thích. Vậy thì hôm nay, hãy cùng chúng mình điểm ngay qua một vài cách chế biến các món măng chua để bạn dễ dàng vào bếp trổ tài nấu những món ngon từ nguyên liệu này nhé!

I. Dùng cá nào để nấu canh măng chua ngon nhất?

Nếu chưa biết măng chua nấu canh gì ngon thì cá là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Hầu như cá nào cũng có thể nấu canh với măng chua nhưng phổ biến nhất vẫn là cá diêu hồng, cá lóc, cá hú, cá hồi, cá basa,…Dưới đây, webnauan.vn sẽ bật mí cho bạn công thức nấu canh măng chua với cá diêu hồng đơn giản nhưng ngon miệng vô cùng.

1. Nguyên liệu

Một vài nguyên liệu cần dùng như:

  • 300 gram măng chua
  • 500 gram cá diêu hồng (hoặc bạn cũng có thể chọn cá lóc, có bóp, cá hồi,…)
  • 100 gram cà chua
  • 50 gram bắp chuối
  • 10 gram ngò gai
  • 5 gram ớt sừng
  • 10 gram hành tím băm
  • 5 gram ớt băm
  • 10 gram ngò om
  • 10 gram đầu hành
  • 50 ml giấm
  • 10 gram ớt sa tế (Xem cách làm ớt sa tế nêm canh ngon tại nhà)
  • Gia vị nêm nếm: hạt nêm, muối, đường trắng,

2. Hướng dẫn cách nấu canh măng chua với cá

a) Măng chua cá diêu hồng sơ chế với gì hết mùi tanh, nấu canh thơm ngon?

  • Cá diêu hồng nếu mua về nguyên con cần làm sạch ruột, cạo vảy, bỏ vây và mang. Để cá không tanh, sau khi rửa sạch với nước, bạn tiếp tục rửa với 10 gram gừng và 50 ml giấm rồi xả lại bằng nước lạnh.
  • Cắt cá thành từng khúc vừa ăn và ướp với 3 gram muối, 10 gram hành tím băm, 10 gram đầu hành trắng băm và 5 gram ớt băm. Trộn đều gia vị và để khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
Sơ chế cá để loại bỏ bớt mùi tanh. Sơ chế cá để loại bỏ bớt mùi tanh.

b) Nấu canh măng chua với cá diêu hồng

  • Măng chua rửa với nước, vắt sạch và để ráo. Sau đó, bắc nồi lên bếp, phi thơm ít tỏi và cho măng chua vào xào sơ. Nêm thêm 10 gram đường và 10 gram ớt sa tế để măng đậm đà hơn khi nấu canh.

Lưu ý: Khi xào bạn nên để lửa nhỏ để măng không bị nát.

Xào măng chua và nêm nếm gia vị trước khi nấu canhXào măng cho thấm gia vị rồi mới đem nấu canh.
  • Tiếp đến, trong nồi măng xào, cho vào thêm 700 ml nước, đun lửa vừa đến khi nước sôi thì thả cá và cà chua bổ múi cau vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi canh sôi lại, đun lửa nhỏ khoảng 3 đến 5 phút cho cá chín.
Cho cá vào nấu cùng măng chuaCho cá vào nấu chín cùng măng chua.
  • Thời gian chờ cá chín, đem bắp chuối, ngò om, ngò gai rửa sạch. Sau đó cho vào nấu cùng với cá, thêm 5 gram ớt sừng cắt lát vào để món canh thêm hấp dẫn. Đảo đều khoảng 2 đến 3 phút nữa thì tắt bếp. Canh măng chua nấu cá ăn kèm với bún tươi hoặc cơm trắng cũng đều rất ngon.
Chưa biết măng chua nấu canh gì ngon thì cá điêu hồng là lựa chọn không tồi.Bên cạnh cá diêu hồng, bạn cũng có thể chọn những loại cá khác như cá hồi, cá hú, cá basa để nấu canh với măng chua.

II. Canh chua măng với ếch

Bên cạnh các loại cá thì ếch chính là nguyên liệu tuyệt vời khi kết hợp với măng chua. Vào những ngày trời mưa lạnh, cùng bạn bè thưởng thức nồi canh măng chua ếch bốc khói nghi ngút thì còn gì tuyệt vời hơn. Thịt ếch dai dai ngọt ngọt, ăn kèm với măng chua giòn giòn thì hết sảy. Theo đó, nên chọn ếch đồng loại tươi ngon, không bệnh để chế biến món ngon an toàn cho sức khỏe cả nhà nhé.

1. Nguyên liệu

Một vài nguyên liệu cần dùng như:

* Nguyên liệu nấu canh (lẩu)

  • 700 gram thịt ếch
  • 300 gram măng chua (Nếu có thời gian, bạn có thể học cách làm măng chua tại nhà để đảm bảo an toàn)
  • 200 gram cà chua
  • 30 gram hành tím
  • 10 gram ớt sừng
  • 10 gram ngò om
  • 30 gram tỏi băm
  • 10 gram ngò gai
  • 4 muỗng canh nước cốt me
  • 250 ml nước hầm xương

* Rau ăn kèm

  • 200 gram rau muống
  • 200 gram rau đắng
  • 200 gram đậu bắp
  • 200 gram bạc hà
  • Gia vị: nước mắm, ớt sa tế, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, đường trắng

2. Hướng dẫn cách nấu canh măng chua với ếch

  • Ếch mua về bạn chặt bỏ đầu, lột da ếch, lấy phần nội tạng, xương sống và các đường gân, mạch máu sau đó rửa sơ 1 lần với nước rồi dùng muối xát đều lên thịt ếch, rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo.
Ướp thịt ếch với đầy đủ gia vị. Ướp thịt ếch với đầy đủ gia vị.
  • Để ngâm măng chua nấu canh ngon, bạn đem nguyên liệu này rửa với nước lạnh. Sau đó, dùng tay vắt sạch cho bớt mùi hăng, sau đó để ráo nước.
Rửa măng với nước sạch cho bớt mùi hăngRửa măng với nước sạch cho bớt mùi hăng
  • Bắc nồi lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 15 gram hành tím băm và 15 gram tỏi băm vào phi thơm. Kế đến thả măng chua và cà chua bổ múi cau vào xào sơ. Nêm thêm 2 muỗng canh đường.
  • Đun khoảng 3 đến 5 phút cho cà chua mềm thì châm vào 250 ml nước hầm xương cùng 1 lít nước lọc. Kế đến trút hết thịt ếch đã ướp vào cùng 4 muỗng canh nước cốt me. Nêm 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh ớt sa tế. Đun lửa đến khi nước sôi lại thì cho ngò gai, ngò om và ớt sừng cắt lát vào.
Xào sơ măng chua và cà chua. Xào sơ măng chua và cà chua.
  • Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, rửa với nước và để ráo. Sau khi canh sôi lại, bạn có thể cho trực tiếp rau vào nồi để làm canh hoặc để nhúng dần như ăn lẩu. Chuẩn bị thêm một chén nước mắm cay để thịt ếch thêm đậm đà.
Cho ếch vào nấu cùng với măng chuaCho ếch vào nấu cùng với măng chua và nêm nếm gia vị vừa ăn.

III. Măng chua nấu canh thịt gà là me chua

Canh gà lá giang là món ngon dân giã nổi tiếng từ rất lâu, nay thêm thắt ít măng chua càng làm cho hương vị thêm mới lạ và hấp dẫn. Vị chua nhẹ và ngọt dịu của măng chua nấu canh gà lá giang rất thích hợp dùng làm món ăn chống ngán hoặc giải nhiệt ngày hè. Các bước nấu lẩu gà lá giang như thế nào với măng chua để thơm ngon chuẩn vị cũng tương đối đơn giản, cùng tham khảo nhé.

1. Nguyên liệu

Một vài nguyên liệu cần dùng như:

  • 1 kg thịt gà
  • 300 gram me chua
  • 50 gram lá giang
  • 150 gram nấm mỡ
  • 10 gram tỏi băm
  • 20 gram gừng tươi
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh tiêu
  • 10 gram ngò om

2. Hướng dẫn cách nấu canh măng chua gà lá giang

  • Thịt gà mua về dùng muối ăn rửa cho bớt mùi tanh, sau đó xả lại với nước lạnh và chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho thịt gà vào tô, ướp với 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng cà phê tiêu xay, để khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị.
Ướp thịt gàƯớp thịt gà cho ngấm gia vị.
  • Bắc nồi lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi băm và cho thịt gà vào xào sơ. Sau đó châm vào khoảng 1 lít nước lọc. Đun đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ trong khoảng 10 phút cho thịt gà mềm.
Hầm thịt gà cho mềmCho nước vào nồi thịt gà và hầm mềm.
  • Thời gian đó, đem măng chua rửa sạch, vắt ráo. Lá giang nhặt bỏ những lá úa, rửa với nước. Nấm mỡ cắt bỏ gốc, rửa sạch bổ đôi.
Rửa sạch măng chuaRửa sạch măng chua để bớt mùi hăng.
  • Gà chín, cho măng chua, nấm mỡ và lá giang vào nấu cùng. Nêm 2 muỗng canh đường để vị chua được cân bằng. Sau đó bạn có thể nêm lại cho vừa khẩu vị gia đình.
Cho măng chua vào nấu cùng thịt gàCho măng chua vào nấu cùng thịt gà.
  • Thêm ít ngò om cho món ăn dậy mùi. Canh măng chua gà lá giang với vị mềm ngọt của thịt gà, chua giòn của măng sẽ khiến bạn thích thú đấy.

IV. Măng chua nấu canh với chả cá thác lát

Măng chua nấu canh với chả cá không chỉ có mùi vị hấp dẫn mà màu sắc cũng vô cùng đẹp mắt. Mặc dù món ăn nhìn có vẻ giản dị nhưng chút chua ngọt của món canh sẽ giúp bữa ăn gia đình bạn thêm tròn vị.

1. Nguyên liệu

Một vài nguyên liệu cần dùng như:

  • 200 gram chả cá thác lác (xem cách làm chả cá thác lác siêu đơn giản tại nhà)
  • 150 gram măng chua
  • 1/4 trái thơm
  • 100 gram đậu bắp
  • 2 trái cà chua
  • 100 gram hành lá
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê đường trắng
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn

2. Canh măng chua chả cá thác lác nấu sao cho ngon?

Sơ chế nguyên liệu nấu canh măng chua với chả cáSơ chế nguyên liệu nấu canh măng chua với chả cá.

  • Chả cá thác lác sau khi mua về bạn cho vào tô, ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 20 gram hành lá cắt nhuyễn. Dùng tay bóp mạnh để chả cá thấm đều gia vị, sau đó vo thành những viên tròn vừa ăn.
  • Tương tự măng chua cũng rửa với nước lạnh, vắt sạch. Đậu bắp cắt miếng xép dài, cà chua bổ múi cau, thơm bỏ mắt và cắt miếng nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho đầu hành lá vào phi thơm. Kế đến thả cà chua và măng chua vào xào sơ khoảng 3 phút thì châm vào 500 ml nước.
  • Nấu đến khi nước sôi thì cho chả cá và đậu bắp vào. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường trắng. Chờ nước sôi lại thì tắt bếp. Rắc ít hành lá và tiêu xay vào cho món canh thêm hấp dẫn.
Món canh măng chua nấu chả cá vừa ngon vừa hấp dẫn. Món canh măng chua nấu chả cá vừa ngon vừa có màu sắc hấp dẫn.

V. Món măng chua nấu canh với ghẹ

Nếu đã quá quen thuộc với món canh chua gà nấu măng hay cá, bạn có thể thay đổi bằng cách nấu với ghẹ. Món canh này có vị ngọt tự nhiên, rất thích hợp dùng trong ngày hè oi bức.

1. Nguyên liệu

Một vài nguyên liệu cần dùng như:

  • 4 con ghẹ
  • 100 gram măng chua
  • 2 trái cà chua
  • 1/4 trái thơm
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm
  • 3 gram ngò gai
  • 1 cây hành lá
  • 1/4 trái chanh
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê nước mắm

2. Hướng dẫn cách nấu canh măng chua với ghẹ

Bước 1: Sơ chế ghẹ và măng chua nấu canh

  • Ghẹ chọn mua những con còn tươi sống, rửa sạch, tách bỏ yếm. Sau đó dùng muỗng múc gạch ghẹ để riêng ra một chén nhỏ. Bạn có thể vắt thêm vào ít nước cốt chanh để khủ mùi tanh. Ghẹ nhỏ để nguyên con, còn với những con ghẹ lớn dùng kéo cắt làm đôi.
  • Măng chua, hành lá và ngò gai rửa sạch, để ráo nước. Cà chua bổ múi cau, thơm bỏ mắt cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế ghẹ và măng chuaSơ chế ghẹ và măng chua.

Bước 2: Om ghẹ và nấu canh với măng chua

  • Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, đổ gạch ghẹ vào đảo đều. Xào sơ khoảng 2 phút, cho phần thịt ghẹ vào đảo cùng. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm. Om với lửa nhỏ khoảng 6 đến 8 phút cho ghẹ ra nước để nấu canh ngọt hơn.
  • Châm vào nồi 2 chén nước lọc, đun với lửa nhỏ cho nước sôi. Trong thời gian này, bắc một chảo khác lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm số hành tím còn lại cho cà chua cùng thơm vào xào từ 8 đến 10 phút.
Cho ghẹ vào nấu canh cùng cà chua và măng chuaSau khi om ghẹ khoảng 8 phút thì cho tất cả nguyên liệu vào và nấu canh.
  • Sau đó, đổ hỗn hợp cà chua và khóm vào nồi nước ghẹ. Đun cho nước sôi lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Rắc hành lá và ngò gai cắt nhuyễn vào, tắt bếp, múc ra tô dùng với cơm khi còn nóng.
Ghẹ dùng nấu canh măng chua cũng rất ngonCanh măng chua nấu với ghẹ rất ngọt nước, thích hợp dùng làm món ăn giải nhiệt ngày hè.

Trên đây là bài viết tổng hợp cấc cách nấu măng chua thơm ngon bình dị với cách làm cực kỳ đơn giản. Nhanh tay vào bếp trổ tài cùng chúng mình ngay nào!

Thành phẩm: bạn thấy sao về cách món canh chua măng này? Hãy cùng ăn những món ngon thượng hạng như thế cùng gia đình nhe!

Related Articles