Cách nấu canh măng chua cá lăng

Cá lăng được biết đến là loại cá hảo hạng, được người dân vùng núi phía Bắc coi như đặc sản. Cá lăng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe như lợi tiểu, tốt cho mắt, tốt cho da, tốt cho sức khỏe xương khớp và phát triển trí não cực kỳ hiệu quả. Cá lăng nhiều thịt, ít xương, có vị béo ngọt, thường được nhiều người ưa thích để chế biến thành các món ăn khác nhau. Ngoài cách nấu canh cá lăng nấu măng chua theo kiểu dân tộc, các bà nội trợ thành thị cũng có thể biến tấu món canh cá lăng nấu chua với một số nguyên liệu khác, như sấu chua, dứa, cà chua… mang đến hương vị độc đáo, hấp dẫn. Cùng tham khảo cách nấu món canh chua cá lăng thơm ngon chuẩn vị dưới đây nhé..

1. Cách nấu canh cá lăng với măng chua ngon

1.1. Nguyên liệu

Cách nấu canh cá lăng với măng chua có vị mặn, ngọt, chua hài hòa, ăn cùng bữa cơm hàng ngày giúp cân bằng hương vị hoàn hảo. Công thức làm món canh măng chua này cũng vô cùng đơn giản. Bí quyết nằm ở khâu nấu nước dùng và ngâm măng chua để nấu canh an toàn, không còn độc tố. Để thực hiện món canh, bạn chỉ cần mua sẵn các nguyên liệu gồm:

Xem thêm: Hướng dẫn 6 cách nấu gà mềm ngon bổ dưỡng cho bà bầu

  • 3 quả cà chua
  • 1 bát măng chua
  • Thơm: 1/4 trái
  • 500g cá lăng
  • Hành lá, ớt, ngò tàu, dứa
  • Gia vị: Tiêu,hạt nêm muối, nước mắm.

Chọn cá lăng tươi, còn sống, thịt hồng
Chọn cá lăng tươi, còn sống, thịt hồng

1.2. Cách nấu canh măng chua cá lăng ngon nhất tại nhà

1.2.1. Cách sơ chế cá lăng và nguyên liệu nấu canh chua

  • Sau khi làm sạch cá lăng, bạn lấy muối (tốt nhất là muối hột) xát đều các mặt cá để sạch nhờn, rồi xả nước lại. Dùng dao chặt cá lăng thành từng khúc 2 – 3 cm vừa ăn. Sau đó, cho cá vào tô sạch, ướp gia vị, xóc đều, để yên 20 phút cho cá ngấm.
  • Cà chua thì rửa nước sạch, cắt dạng múi cau.
  • Thơm đem gọt sạch vỏ, cắt vỏ mắt, xắt miếng nhỏ.
  • Rau thơm thì rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Măng chua thì đem xắt nhỏ, chuẩn bị nấu canh.

1.2.2. Cách ngâm măng chua để nấu canh đơn giản nhất bằng muối

  • Chuẩn bị: Măng chua và muối ăn.
  • Cách ngâm măng chua ngon: Rửa sạch măng, thái lát mỏng. Sau đó, bắc nồi nước sôi, cho măng vào chần sơ để khử độc. Khoảng 10 phút sau, vớt măng ra, ngâm thau nước sạch xả lại nhiều lần cho sạch, để ráo. Pha nước muối loãng, đổ vào hũ thủy tinh cùng toàn bộ măng vào, đậy nắp, để ở nơi thoáng mát. Bạn nhớ nén măng cho ngập nước muối nhé. Khoảng 3 – 4 ngày sau là có thể lấy măng chua ra để nấu canh hoặc chế biến thức ăn được rồi.

ngâm măng chua
ngâm măng chua

1.2.3. Cách nấu canh cá lăng ngon với măng chua

  • Bắc nồi, cho ít dầu ăn và tỏi vào phi thơm.
  • Cho cà chua và măng chua vào, đảo sơ cho đến khi hơi mềm.
  • Đổ 1,5 lít nước lọc vào nồi, khuấy đều và đun hỗn hợp sôi.
  • Nước sôi được khoảng 2 phút thì bắt đầu cho cá, thơm và ớt xắt vào (Không thích ăn cay thì không cho ớt vào), nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Hạ nhỏ lửa lại, nấu canh măng chua cá lăng khoảng 30 phút cho cá chín đều cùng các nguyên liệu thì tắt bếp.
  • Múc canh cá lăng măng chua ra tô sâu lòng, rắc rau thơm lên trên, thưởng thức cùng chén nước mắm trong cho đậm đà hương vị nhé.

Món cá lăng canh măng chua
Món cá lăng canh măng chua

2. Hướng dẫn nấu lẩu cá lăng măng chua

2.1. Nguyên liệu

Vào dịp cuối tuần, bạn có thể trổ tài chế biến một nồi lẩu cá lăng măng chua chiêu đãi bạn bè tới chơi. Hãy làm theo công thức đơn giản của chúng tôi dưới đây nhé

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm kimbap không cần mành tre

  • 1 kg cá lăng tươi loại ngon
  • 1 kg xương gà và 1 kg xương heo
  • Nửa kí bún tươi đã trụng nước sôi, để ráo
  • 3 lạng măng ngâm chua
  • 300 gram cà chua đã rửa sạch
  • 50 gram ớt tươi
  • 200 gram quả tắc
  • 100 gram sả tươi
  • 300 gram thơm tươi đã gọt vỏ
  • 50 gram đậu bắp
  • Rau ăn kèm: 300 gram rau muống cọng, 300 gram rau nhút, 50 gram rau om (tất cả đều được rửa sạch và để ráo nước)
  • Gia vị: đường, nước mắm, nước cốt tắc, rau ôm, ngò gai

2.2. Cách nấu lẩu măng chua cá lăng ngon cuối tuần

2.2.1. Cách nấu nước lẩu cá lăng măng chua từ nước hầm xương

  • Bắc nồi 2 lít nước lên bếp, cho xương gà, xương heo đã sơ chế sạch vào nấu cho sôi.
  • Hầm xương lửa hơi nhỏ trong 1 tiếng để xương tiết ra chất ngọt và dinh dưỡng.
  • Sau khi ninh, tắt bếp, để nồi nước dùng lẩu từ xương qua một bên.

nước dùng lẩu nấu từ xương hầm
nước dùng lẩu nấu từ xương hầm

2.2.2. Sơ chế cá lăng và các nguyên liệu nấu lẩu

  • Xát muối khắp mình cá, rồi đem xả dưới vòi nước lạnh cho sạch nhớt. Sau đó, dùng khăn giấy thấm cho cá ráo nước. Dùng dao cắt dọc thân cá để lóc bỏ phần xương, tách thịt cá thành 2 lát phi lê. Khứa các đường mỏng trên 2 lát cá, để qua một bên.
  • Sả thái nhỏ phần đầu, phần gốc thái khúc xéo, hành tím cũng cắt sợi nhỏ. Tỏi thì đập dập, ớt cắt lát. Cà chua đem cắt múi cau. Còn rau ôm, ngò gai thì cắt khúc khoảng 2 cm.

2.2.3. Cách nấu lẩu canh cá lăng với măng chua

  • Bắc nồi vừa lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho sả, tỏi, ớt, cà chua, cùng với măng chua vào chảo, đảo đều lửa vừa.
  • Khoảng 5 phút sau, các nguyên liệu gần chín thì lọc nước hầm xương vào nồi. Chỉnh nhiệt độ lớn, nấu nước lẩu cho sôi.
  • Cho rau ôm, ngò gai và thịt cá lăng phi lê vào nồi. Cá chín thì cho các loại rau ăn kèm nhúng chín, rồi vớt ra chén thưởng thức cùng bún, nước mắm pha ớt xắt là ngon hoàn hảo.

lẩu canh măng chua cá lăng chấm kèm nước mắm thêm hương vị đậm đà
lẩu canh măng chua cá lăng chấm kèm nước mắm thêm hương vị đậm đà

THÀNH PHẨM

Món canh chua cá lăng thơm ngon đã hoàn thành rồi. Cách chế biến thật nhanh chóng và đơn giản. Cá lăng là loại cá da trơn khi mua về nên sơ chế thật kỹ để loại bỏ hết chất nhớt trên da cá. Ngoài ra, khi nêm gia vị cho món canh chua cá lăng này, không nên dùng bột ngọt để giữ được vị chua ngọt tự nhiên của cá. Công thức này thực hiện khá nhanh và đơn giản, nếu làm áp dụng sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian. Món canh thơm ngon với vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn và đáng thưởng thức.

Không cần cầu kì chuẩn bị các nguyên vật liệu như cá các món ăn khác nhưng vẫn có thể chế biến cho gia đình mình một các món ăn ngon mê ly. Ai người nào cũng thích nếu đã trải nghiệm qua 1 lần thì sao có thể quên được hương vị của món thức ăn Vậy bạn còn chần chờ gì mà không bắt tay ngay vào chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết để trưa nay đi làm về có thể nhanh tay vào bếp chế biến một tô canh chua cá lăng nào. Hẹn gặp lại các bạn ở các món ăn tiếp theo!

Xem thêm: Cách nấu canh giá đỗ giải rượu bia kiểu Hàn hiệu quả và ngon miệng tại nhà

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.